Jaeger-LeCoultre Memovox Tribute to Polaris

Các thớt khác của Sony_SZ

Sony_SZ

HHVN-Ăn Chơi
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Trong vòng 175 năm, Jaeger-LeCoultre đã miệt mài phát minh và khám phá những giới hạn mới về công nghệ và thẩm mỹ và cũng bổ sung làm mới những truyền thống sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ. Điều này đã được phản ánh một cách chính xác trên chiếc Memovox Polaris huyền thoại của những năm 1960. Đây là một chiếc đồng hồ thể thao thực thụ và rất hiếm có. Thiết kế kiểu dáng mạnh mẽ và khả năng hoạt động vô song của Memovox đã truyền nguồn sinh lực và cảm hứng đến những chiếc đồng hồ của Jaeger-LeCoultre của ngày hôm nay từ Master Compressor Memovox đến AMVOX, cũng như thế hệ đồng hồ lặn mới Master Compressor Diving. Đó là một cơ hội để Jaeger-LeCoultre thể hiện sự tri ân đến chiếc đồng hồ đã trở thành một biểu tượng này. Jaeger-LeCoultre đã chế tạo phiên bản replica của Memovox với những cải tiến công nghệ và một bộ máy automatic của thế kỷ 21.


Hai model Memovox để lại dấn ấn nhiều nhất trong quá khứ được chọn để làm phiên bản replica dưới tên gọi chung là Memovox Tribute to Polaris: chiếc Memovox Polaris đầu tiên được giới thiệu năm 1965 và một model nổi tiếng hơn tất cả được sản xuất năm 1968.

Lịch sử của một huyền thoại

Gần một nửa thế kỷ trước, Jaeger-LeCoultre đã để lại những dấu ấn của mình trong lịch sử bơi lặn. Chiếc Memovox Deep Sea được giới thiệu năm 1959 là chiếc đồng hồ đầu tiên nhất được lắp một chức năng điểm chuông alarm để nhắc nhở thợ lặn về thời gian cần phải trở lên mặt nước. Deep Sea được vận hành bởi một bộ máy Jaeger-LeCoultre Calibre 815, bộ máy đầu tiên trong lịch sử đồng hồ với cơ cấu lên giây tự động và chức năng thông báo alarm.Chiếc Memovox Deep Sea​

Sáu năm sau, chiếc Memovox Polaris được ra đời. Giới thiệu một sự đột phá mới về công nghệ, vỏ ba lớp phía sau của chiếc đồng hồ này có thể phát ra âm thanh tuyệt vời và rõ ràng ở dưới nước. Do khả năng chịu nước là một yếu tố quan trọng đối với một chiếc đồng hồ lặn, Memovox Polaris được trang bị hệ thống nén của Piqurez cũng như những núm vặn được bịt rất kín.

Được vận hành bằng bộ máy automatic Jaeger-LeCoultre Calibre 825 với dây tóc có tần số dao động 18.800 lần/h, chiếc Memovox Polar có thiết kế cửa sổ lịch ngày tại vị trí 3 giờ. Trong sự hài hòa với thân, bộ máy của Memovox đủ lớn cho một chiếc đồng hồ đeo tay. Bản thân máy có đường kính 31,6mm và dày 7,6mm. Để đáp ứng những yêu cầu đặc biệt của thị trường Mỹ, chiếc Memovox đầu tiên này được đặt tên thánh là Polaris theo tên những quả tên lửa của Mỹ tượng trưng cho tiềm lực quân sự của phương Tây trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Nhưng tên này gần như là sự phản ánh tinh thần mạo hiểm của những năm 1960, với những chuyên đi của con người xuống đáy đại dương, chạy đua vào không gian và khám phá hệ mặt trời.Chiếc Memovox Polaris của những năm 1960​

Một chiếc đồng hồ của thế kỷ 21 trung thành với nguyên gốc

Làm thoải mãn những nhà sưu tập và người hâm mộ Polaris, hai chiếc Memovox Tribute to Polaris được sản xuất như một phản replica của hai model năm 1965 và 1968 với những đặc tính cơ bản nhất.

Đầu tiên đó là một thân hình tròn đường kính 42mm với mặt kính rộng làm ta có cảm giác như không còn sự xuất hiện của vành tròn và ba núm xoay kẻ sọc khá to. Khi chiếc đồng hồ này lần đầu tiên được giới thiệu, Jaeger-LeCoultre đã bổ sung thêm một đĩa tròn quay nằm bên dưới mặt số với dấu hình tam giác đóng vai trò như một chỉ số cho thời gian lặn. Thiết kế các núm vặn với đường kính khá lớn đảm bảo thao tác của thợ lặn dễ dàng khi tay họ dính nước và mặc đồ bơi. Chiếc núm tại vị trí 2 giờ được dùng để điều chỉnh, lên giây và khởi động hoặc tắt chức năng thông báo alarm. Chức năng này có riêng một dây cót độc lập để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng. Một núm khác tại vị trí 4 giờ có tác dụng điều chỉnh giờ và lên giây cho chiếc đồng hồ.

Hiển thị thời gian thông báo dễ nhận ra bởi một hình tam giác bọc dạ quang ở trên đĩa tròn quay ở chính giữa mặt số. Được điều khiển bởi núm vặn, đĩa trung tâm quay để đặt dấu tam giác về đúng thời gian cần báo động.

Trung thành với mặt số màu đen của thế hệ trước, mỗi chiếc replica đi kèm với những đặc trưng riêng. Phiên bản replica 1965 với các vạch dấu giờ hình trụ mạ niken, những con số ả-rập và chiếc kim hình lưỡi kiếm mạ rhodium. Trong khi đó phiên bản replica của model nổi tiếng năm 1968 có những chiếc kim hình gậy và những vạch dấu giờ hình thang. Trên cả hai phiên bản, logo Jaeger-LeCoultre đặt tại vị trí 12 giờ. Mặt kính sapphire của chiếc đồng hồ này được làm lồi lên một cách rõ ràng như một đặc trưng của Memovox.

Một bộ máy cơ khí tinh vi của Jaeger-LeCoultre

Trong khi Memovox Tribute to Polaris thể hiện tinh thần bất diệt của chiếc đồng hồ huyền thoại ở thiết kế trung thành thì nó lại sử dụng một bộ máy hoàn toàn mới với những cải tiến kỹ thuật vượt bậc của Jaeger-LeCoultre nhằm đạt độ chính xác, tin cậy và hiệu quả vận hành cao.

Bộ máy Calibre 956 đã được phát triển với chức năng điểm chuông nhờ hộp cộng hưởng gắn ở phía sau. Nó có khả năng dự trữ năng lượng trong thời gian 45 giờ và tần số dao động của dây tóc 28.800 lần/h. Bánh đà của hệ thống lên giây tự động lắp trên ổ đỡ bằng bi ceramic do đó không cần thiết phải bảo quản và lau chùi.

Vỏ hai lớp có thể đi nước ở độ sâu 200m

Chiếc Memovox Polaris trong lịch sử được phân biệt bằng vỏ ba thành phần của nó. Thành phần đầu tiên là một vỏ trong cùng, bằng đồng nhằm cải thiện tiếng vọng và âm thanh thông báo. Thành phần thứ hai là một vỏ được gắn kín nhằm bảo vệ cơ cấu cơ khí chính xác không bị ngấm nước ngay cả khi nó ở độ sâu 200m. Cuối cùng là một lớp vỏ được khoan 16 lỗ nhằm tạo ra nơi thoát âm khi đồng hồ bị ép chặt vào cổ tay hoặc quần áo bơi.

Phần đáy của Memovox Tribute to Polaris có một lớp được hàn kín ở bên trong, đảm nhiệm chức năng hộp cộng hưởng và một lớp ở bên ngoài bảo vệ chống nước, kết hợp hài hòa với thân theo đúng thiết kế nguyên bản.

Một sự tri ân bao hàm các chi tiết nhỏ nhất

Memovox Tribute to Polaris được đáp ứng với hai phiên bản hạn chế lắp dây đeo bằng da màu đen. Phiên bản replica 1965 gồm 65 chiếc bằng titanium trong khi phiên bản replica 1968 gồm 768 chiếc bằng thép cao cấp. Chúng được giới thiệu bên trong một chiếc hộp được thiết kế theo đúng chiếc hộp nguyên bản của những năm 1960 như một bằng chứng về gốc gác và nói lên câu chuyện về chiếc đồng hồ huyền thoại này.

(thegioidongho)​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

8B324D6C-9C05-43CE-A6CB-9E63BA10F124.jpeg
- Mình hay xem TV trên điện thoại và Apple TV, Google Chromecast
Chủ yếu xem ANTV, HTV9 về tin tức, thời sự 60S.,,,
Mua đã lâu, nay mới vào HBO xem thì ko được, bắt m ...
Top