Jaeger-LeCoultre & Những kiệt tác trên men

Các thớt khác của tranhaihau

tranhaihau

NHẬP HỘI
Năm 2009, các nghệ nhân của nhà sản xuất đồng hồ Jaeger-LeCoultre mong muốn giới thiệu hai series ngoại hạng để trình diễn những giá trị của hai kỹ thuật tráng men và hội họa trên men truyền thống - grand feu và champlevé enamelling - trên hai chiếc đồng hồ complication nổi tiếng của Jaeger-LeCoultre: Master Minute Repeater và Master Grand Tourbillon.
Nữ thần tình ái, nàng thơ của Master Minute Repeater
Jaeger-LeCoultre đã lựa chọn để biến mặt số của chiếc đồng hồ điểm chuông Master Minute Repeater thành những tác phẩm thu nhỏ tuyệt vời được thực hiện bằng men của bốn bức tranh lịch sử miêu tả nữ thần Venus, nữ thần tình ái. Những tác phẩm này xuất phát từ nhiều nguồn cảm hứng: Thời kỳ phục hưng Italia, trường phái nghệ thuật Tây Ban Nha và cổ điển Pháp. Đây là những tác phẩm điển hình và rất nổi tiếng được chính những nghệ nhân làm men của Jaeger-LeCoultre lựa chọn, gồm: “The Birth of Venus” của Botticelli, “The Venus of Urbino” của Titian, “Rokeby Venus” của Velasquez và “Venus Anadyomène” của Ingres.
Những tài năng sáng tạo của nhãn hiệu đồng hồ tại Vallee de Joux thể hiện sự khâm phục của họ đối với những họa sĩ thiên tài, kết hợp với âm thanh trong như pha lê của chiếc đồng hồ điểm chuông Master Minute Repeater. Tuy nhiên, để lưu giữ được sự tự nhiên nguyên bản về mặt chức năng của những chiếc đồng hồ giàu tính nghệ thuật này, 4 chiếc đồng hồ được đặt theo những cái tên lớn trong di sản hội họa thế giới không đơn thuần cho biết thời gian bằng những con số phút và giây. Chúng cũng được phân biệt bởi sự xuất hiện của hai thang đo phụ trên mặt số và cả hai đều rất dễ quan sát mặc dù ở trên nền là những bức họa nhiều màu sắc. Mô-men xoắn của hai dây cót được chỉ thị tại vị trí 4 giờ và năng lượng dự trữ được chỉ thị ở vị trí 8 giờ.

Chiếc Jaeger-LeCoultre Master Minute Repeater nguyên bản
Những kỹ thuật lâu đời tiếp tục hoàn hảo hơn nữa
Mỗi bức tiểu họa là kết quả của một quá trình sáng tạo và làm việc lâu dài bắt đầu với công đoạn phủ lên mặt số những lớp liên tiếp của chất men trắng trong suốt, đóng vai trò như nền để thể hiện các đề tài được lựa chọn. Phủ lên nền men này là các chất màu bằng oxit kim loại, cho phép người nghệ sĩ tạo ra một phổ rộng của nhiều màu sắc. Những chiếc bút vẽ với nét cực mảnh bằng lông ngỗng được sử dụng để tạo ra phiên bản thu nhỏ của những bức họa. Sau đó chúng được gia nhiệt vài lần cho đến khi nhận được màu sắc chính xác. Sự thành công cuối cùng của tác phẩm phụ thuộc vào độ hoàn thiện của bức vẽ càng chính xác, càng tinh xảo càng tốt trong khi mỗi giai đoạn nung ở những nhiệt độ cao (giữa 800 đến 850 độ C), luôn tiềm ẩn một mức độ rủi ro cho tác phẩm. Đây là thứ được biết đến là kỹ thuật “grand feu enamelling”. Hơn nữa để đảm bảo sự vận hành êm ái của cơ hệ đồng hồ, nghệ sĩ tráng men phải thể hiện độ chính xác tuyệt đối ở mọi động tác để không vượt quá dung sai cho phép là 1/5 milimet.
Bức tiểu họa trên men là một trong những tác phẩm hội họa nhỏ nhất và chính xác nhất. Nó đòi hỏi khá nhiều thời gian để thực hiện, có thể kéo dài đến hàng tuần với sự tập trung cao độ và cực kỳ cẩn trọng, kiên nhẫn. Thông thường mỗi nghệ nhân đảm nhiệm thực hiện một mặt số từ 80 đến 150 giờ công tùy thuộc vào yêu cầu chính xác và độ phức tạp của mỗi tác phẩm.

Chiếc Jaeger-LeCoultre Master Minute Repeater với mặt số tráng men
Những cuộc khai phá vĩ đại: Master Grand Tourbillon Continents
Bằng chứng lịch sử của sự xuất hiện lần đầu tiên của kỹ thuật phủ men từ cuối thế kỷ 15, và thứ nghệ thuật tao nhã này rất được ưa chuộng và thời hoàng kim trong một giai đoạn mà nền văn minh châu Âu có sự biến đổi mạnh mẽ nhất trong lịch sử. Đây là một thời kỳ của những chuyến hành trình dài trên biển và những khám phá được thực hiện bởi các nhà thám hiểm người Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha khám phá ra sự tồn tại của những vùng đất còn chưa biết. Hơn 500 năm sau sự thay đổi mãnh liệt này, trong tầm nhìn của nhân loại, nhà sản xuất Jaeger-LeCoultre muốn kỷ niệm vẻ đẹp bất diện của nghệ thuật phủ men và công nhận sự quay tròn của Trái Đất bằng cách giới thiệu ba chiếc đồng hồ Master Grand Tourbillon, trưng bày diện mạo hành tinh của chúng ta trong một series mang tên Master Grand Tourbillon Continents.
Với quá trình gia công quá kỹ càng nhờ sử dụng kỹ thuật men khảm (champlevé technique), những vùng cần phải trang trí đã được khoét lõm với một con dao khắc tương tự như kiểu ô tổ ong, thể hiện những mô-típ được tái hiện trên một tấm mặt số bằng vàng. Bề mặt của mỗi lục địa được chạm khắc một cách tỉ mỉ và tạo hoa văn guilloche theo 4 hướng của la bàn (trên vành tròn), trong khi các đại dương được phân biệt bằng hoa văn hình sóng nước. Các lớp men mờ bộc lộ những mô-típ điêu khắc và ban tặng độ sâu tuyệt hảo, những màu sắc cực kỳ ấn tượng trên bản đồ địa cầu này. Trên vành tròn của chiếc đồng hồ này là những chữ cái chỉ hướng la bàn, những mốc chỉ giờ và tọa độ địa lý điểm trung tâm của mặt số, nơi những chiếc kim được gắn.
Thông qua những thao tác xử lý nhiệt, các đường biên của từng đất nước khác nhau và đường ranh giới của các lục địa dần dần được định hình trên mặt số. Có ba mặt số có thể lựa chọn của chiếc Master Grand Tourbillon Continents, trưng bày toàn bộ ba lục địa lớn: châu Á, châu Úc và châu Mỹ và những phần còn lại là châu Âu, châu Phi và Trung Đông.
Bằng sự tự nhiên của màu sắc, tài nghệ thủ công khéo léo, chính xác và tinh xảo đã khiến cho những chiếc đồng hồ này chỉ được sản xuất với số lượng cực kỳ hạn chế. Điều này có nghĩa là chiếc Master Grand Tourbillon sẽ luôn là một phiên bản đỉnh cao. Mỗi bộ ba phiên bản sẽ được sản xuất với số lượng hạn chế là 20 chiếc bằng bạch kim (platinum), 20 chiếc bằng vàng hồng (rose gold) và 20 chiếc bằng vàng thau (yellow gold). Chúng lắp mặt kính sapphire để người đeo có thể ngắm nhìn bộ máy siêu đẳng: Jaeger-LeCoultre Calibre 978 với tourbillon có độ chính xác vô song. Tourbillon xuất hiện tại một cửa sổ ở vị trí 6 giờ.

Jaeger-LeCoultre Master Grand Tourbillon Continents với bản đồ Việt Nam rất rõ nét

Nguồn:donghonet.com
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top