Kế hoạch làm TỪ ĐIỂN THUỐC freeware cho người Việt Nam

Các thớt khác của DigitalWorld

DigitalWorld

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hi các bạn áo blouse trắng trên diễn đàn,

Tôi đang có kế hoạch làm 1 cuốn từ điển dược freeware cho bản thân tôi dùng và dĩ nhiên cho tất cả mọi người quan tâm dùng, kiểu tự điển VIDAL (tiếng Việt) hoặc MIMS.

Mục tiêu: là danh sách các thuốc, ngắn gọn, dễ tìm, dễ dùng, có thể tìm theo tên hoặc theo nhóm điều trị phù hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày của các BS (ghi toa) và DS (bán thuốc, v.v...) tại thực tế VN (thuốc ngoại + thuốc nội). Không phải từ điển dược để nghiên cứu, hoặc dùng trong y văn.

Thiết bị: Dùng trên Pocket PC 2002, 2003, SE và 2005. Cơ sở dữ liệu phải được cập nhật mỗi 3-6 tháng.

Danh sách: bao gồm thuốc dùng hàng ngày trong đa khoa và chuyên khoa (Nội, Nhi, Nhiễm, Sản, Phụ v.v...), cố gắng dữ liệu đạt trên 10.000 tên thuốc

Các mục: Bao gồm Tên biệt dược, tên generics, dạng trình bày, hàm lượng, tính chất (cơ chế tác dụng), Nhóm điều trị, Cách dùng (thông dụng), Tương tác thuốc, Thận trọng khi dùng, Nhà sản xuất v.v...

Thời gian: Càng sớm càng tốt, cố gắng hoàn thành trước tháng 12-2005.

Các bạn có thể góp sức cho mình bằng cách gửi cho mình dữ liệu mà các bạn có (nếu ai đang có dữ liệu MIMS hoặc VIDAL tiếng Việt - free - thì càng tốt).

Rất mong được nghe ý kiến các bạn đóng góp.

Xin cảm ơn tất cả các BS, DS trên diễn đàn.

Thân ái.

DW
 

Agassi

THÀNH VIÊN DANH DỰ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em không là bác sĩ nhưng khi nào xong cho em 1 bản :D
 

lampham

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tôi thấy cái này rất cần thiết cho mọi người, xin ủng hộ anh hết mình (tinh thần thôi) cũng là dân mặc áo trắng nhưng chỉ là sơ mi chứ không được blouse trắng.
 

moneymind

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cái ý tưởng thôi cũng đủ "vĩ đại" rồi. Ủng hộ tinh thần cho bác. Nhưng bác nhớ chú trọng về chất lượng dữ liệu nhé! Em uong thuốc theo phần mềm của bác mà toi mạng thì khổ! :)
 

Hassler

Mót lười
Staff member
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
em có đủ các thuốc điều trị HIV/AIDS ( anti_retrovirus therapy) theo các phác đồ của cả Bộ Y tế lẫn của Quốc tế

nếu anh cần em sẽ gửi cho :)
 

huyden

GÂY DỰNG
Xin nhiệt liệt hoan nghênh ý tưởng (sắp thành hiện thực của bác)... Ủng hộ bác hết mình, để mình hỏi người nhà mình xem có được gì không thì sẽ gửi mail cho bác
! Vụ này hay quá bác Tuấn ạ!
 

HaiDang

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Có chương trình này là rất hay đấy. Hiện nay tôi cũng hay tra từ điển dựơc trên con mini của mình bằng cách dùng chương trình Web Copy để copy các trang web có phần từ điển dược như Ykhoa.net, cimsi (của bộ y tế) ... rồi sau đó chép vào card và tra bằng internet Explore của máy. Cách này cũng nhanh và copy được hết cơ sở dữ liệu về các loại thuốc trên các trang web đó. Bác nào cần thì PM cho mình, mình gửi để tham khảo trong lúc chờ bác Tuấn viết chương trình mới.
 

bienle

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
To digitalworld: Tớ có cái file mdb mà MIMS Vietnam dùng. Nhưng có vấn đề là khi mở ra rất nhiều field dạng memo không thể hiện ra chữ đọc được mà chỉ ra những code gì đó lung tung.
Nếu cậu có thể tìm ra cách đọc được những thông tin đó thì tuyệt vì tớ cũng cần những data đó.
File mdb này khỏang 80MB. Làm thế nào gửi cho cậu được nhỉ
 

DigitalWorld

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cảm ơn các bạn đã nhiệt liệt ủng hộ. Tôi đã quyết tâm và đặt kế hoạch (thời gian) để thực hiện chương trình này, như vậy việc có nó chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Dĩ nhiên, như đã nói từ điển thuốc này sẽ chỉ phục vụ cho việc kê toa của BS và DS thôi, không phải là từ điển để nghiên cứu, do đó nó cần phải chính xác nhưng ngắn gọn. Bạn moneymind không nên tự uống thuốc theo nó (xác suất để toi mạng là 90% :D)

@Hassler: bạn có thể gửi mail cho mình được không quoctuan2005@gmail.com

@huyden: mong được mail của bác và cả dữ liệu nữa

@haidang: bác có thể gửi cho mình dữ liệu bác đã sưu tầm được không, nếu dùng được mình cũng sẽ đưa vào từ điển.

@bienle: bác ở đâu tôi sẽ đến lấy vậy (bác chép ra CD dùm nha). Nếu ở TPHCM thì tôi sẽ trực tiếp đến còn nếu ở HN thì tôi sẽ nhờ người nhà đến lấy bác ạ. 80 Mb thì không gửi được mail rồi. Dữ liệu này rất quan trọng, mong tin hồi âm của bác. Nếu bác không có CD writer thì tôi sẽ mang ổ cứng đến chép (nếu ở TPHCM) còn nếu bác ở HN thì tôi cũng sẽ mang ổ cứng đến chép dịp tôi ra HN sắp tới đây (khoảng 15-16th Sep 2005)

Các bác cứ tiếp tục góp ý cho mình nhé. Cảm ơn cả nhà rất nhiều.

PS. Các bác chú ý: Dữ liệu muốn sử dụng và đưa vào từ điển phải có ghi rõ thông tin từ nguồn nào, xuất xứ ở đâu v.v... để đảm bảo tính chính xác của nó.

Thân ái.
 

HaiDang

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bác Tuấn ơi, từ điển dược của tôi chép ở các trang web cũng hơn 20M rồi vì có đến trên 3000 tên thuốc và cách sử dụng, liều lượng, tương tác thuốc, chống chỉ định.... (đều hướng dẫn bằng tiếng việt unicode). Tôi dùng cách này tra cũng nhanh lắm, giống như duyệt web, cứ chọt vào tên thuốc nào là ra đầy đủ thành phần, hướng dẫn sử dụng của thuốc đó. Làm sao gửi cho bác được đây ?
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Cảm ơn bạn đã thông tin.
Top