Kết nối laptop với màn hình TV

Các thớt khác của Diễm Quỳnh

Diễm Quỳnh

GẮN KẾT
Chào các bạn,

Hôm trước có bạn hỏi cách kết nối laptop với màn hình TV như thế nào? Tuy chủ topic đã được tư vấn rồi nhưng hôm nay tìm được bài viết "khá chuẩn" nên đưa lên để các bạn tham khảo thêm.
---oOo---

Ưu điểm của laptop là nhỏ gọn và cơ động. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là kích thước màn hình bé, và thường gặp khó khăn khi muốn chia sẻ nội dung cho nhiều người. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn kết nối laptop với màn hình TV để sử dụng màn hình lớn hơn.

Đã bao giờ bạn muốn chia sẻ những hình ảnh, video hoặc nội dung nào đó trên hoặc laptop với bạn bè và gia đình mình? Vấn đề khá phức tạp đó là làm sao để tất cả mọi người trong nhà đều có thể xem được chúng trong khi kích cỡ của màn hình laptop thường rất bé. Cách giải quyết thường gặp nhất đó là sử dụng máy chiếu, tuy nhiên, các gia đình sở hữu máy chiếu có lẽ là không nhiều. Có một cách đơn giản hơn, đó là kết nối laptop với màn hình tivi có kích thước rộng hơn để mọi thành viên trong gia đình có thể dễ dàng theo dõi. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách thức để kết nối laptop và màn hình TV.

Có rất nhiều cách thức khác nhau để kết nối laptop và TV, tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn cần phải biết rằng laptop và TV của mình có những chuẩn kết nối nào. Các chuẩn kết nối thông dụng ngày nay mà laptop và TV thường có đó là: HDMI, DVI, VGA, S-Video và Composite/RCA. Hình ảnh dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ dạng kết nối của chúng để có thể dễ dàng nhận ra laptop và TV của mình hỗ trợ kết nối nào.


Các chuẩn kết nối hiện nay

1. “High Definition Multimedia Interface” hay HDMI là chuẩn kết nối chất lượng tốt nhất hiện nay. Tất cả các TV hỗ trợ HD đều có chuẩn kết nối này. Nếu laptop của bạn có hỗ trợ chuẩn kết nối này, việc kết nối trở nên rất đơn giản, ngược lại, bạn có thể mua thiết bị chuyển định dạng kết nối ở các cửa hàng tin học để có thể kết nối laptop và TV thông qua HDMI.

2. DVI (Digital Video Interface) cũng là chuẩn kết nối mà các laptop ngày nay thường có. TV chuẩn HD cũng thường có dạng kết nối này. Tuy nhiên dạng kết nối này không hỗ trợ kết nối âm thanh, do vậy để nghe được cả âm thanh của laptop trên TV, bạn cần phải có thêm cáp kết nối audio. Tốt nhất bạn nên dùng các cáp từ ampli để cho âm thanh ra loa rời bên ngoài.

3. VGA (Video Graphics Array) là dạng kết nối video thường có trên mọi laptop. Các TV hỗ trợ chuẩn HD cũng thường có dạng kết nối này, và bạn chỉ đơn giản là nối cáp từ laptop đến TV của bạn. Tuy nhiên, các loại TV cũ thường không có dạng kết nối này và sẽ yêu cầu thiết bị chuyển đổi thiết bị để chuyển đổi. Cũng giống như kết nối qua cổng DVI, cách thức kết nối này cũng yêu cầu cáp âm thanh riêng biệt.

4. S-Video hay Super Video là cách thức kết nối thông dụng nhất hiện nay. Phần lớn các laptop và TV thường có dạng kết nối này. Đây không phải là cách kết nối cho chất lượng tốt nhất, nhưng cũng không phải là chất lượng kém nhất. Cũng như trên, bạn phải sử dụng cáp audio riêng biệt nếu muốn sử dụng âm thanh từ laptop.

5. Cáp kết nối RCA là cáp kết nối với 3 đầu dây vàng, đỏ và trắng. Đây là cáp kết nối thường gặp nhất hiện nay, bạn thường sử dụng chúng để kết nối tivi với các đầu máy CD/DVD. Đầu dây đỏ dùng để kết nối loa phải, dâu trắng kết nối loa trái và dây vàng dùng để kết nối tín hiệu video. Tuy nhiên, đây là hình thức kết nối cho chất lượng hình ảnh thấp nhất trong các hình thức kết nối laptop và TV. Nếu laptop của bạn không hỗ trợ kết nối RCA, bạn có thể sử dụng thiết bị chuyển đổi RCA sang S-Video.

Kết nối laptop và TV khá đơn giản. Bạn chỉ việc kiểm tra xem tivi và laptop của mình hỗ trợ hình thức kết nối nào trong 5 hình thức trên. Nếu trong trường hợp không có hình thức nào kể trên, bạn có thể mua các thiết bị chuyển đổi định dạng kết nối ở các cửa hàng tin học. Sau khi đã kết nối được laptop và TV, bây giờ bạn chuyển qua chế độ video trên TV (thường là AV1 hoặc AV2). Điều này cũng tương tự như khi bạn kết nối với đầu máy DVD.

Trong trường hợp hình ảnh trên TV không được rõ nét hoặc “méo mó” hoặc chất lượng hình ảnh không được đẹp, hãy thử thay đổi độ phân giải trên laptop. Bởi vì độ phân giải của màn hình laptop và TV thường không giống nhau. Những HDTV thế hệ mới thường có chế độ cho phép bạn thay đổi độ phân giải của TV, hãy thử thay đổi độ phân giải của TV và laptop sao cho trùng nhau. Các TV cũ thường chỉ có 1 độ phân giải duy nhất, trong trường hợp này, hãy thay đổi độ phân giải của laptop cho đến khi nào hình ảnh có chất lượng tốt nhất.

Trên đây là các lưu ý và các hướng dẫn sơ bộ để kết nối laptop với màn hình TV của bạn. Hy vọng, bạn có thể dễ dàng chia sẻ những hình ảnh và nội dung với gia đình, bạn bè, hay thậm chí xem các bộ phim trên những màn hình TV lớn hơn so với màn hình laptop.

(Theo eFinance.vn)
 

vietnam123

GÂY DỰNG
Bạn phải chỉnh trên Win nữa chứ. Cho nó xuất ra TV Out thì mới được. Phải xem cái driver card đồ họa nó hỗ trợ thế nào. Không phải cắm là lên ngay đâu.
 

hoangchuong

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Các laptop hiện nay đều hổ trợ đa màn hình, tùy theo nhu cầu và kết nối hổ trợ của laptop và second display (ví dụ như dùng TV CRT có các đường input như RCA, SVideo, Component hay TV LCD có thêm cổng VGA hay HDMI ) laptop có cổng output VGA, HDMI hay SVideo để có cách nối dây phù hợp và chọn kiểu hiển thị tương thích trên second díplay !
 

thangktvta

Kỹ sư Viễn...vông
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
hic, em thử k đc bác à, em cắm vào nó chẳng hiện cái gì hết, em dùng x41 tablet, cắm vào LCD samsung!

Cách thông thường để xuất ra TV or LCD của IBM là nhấn Fn+F7.
Phát thứ nhất nó sẽ xuất ra cả 2 màn: Lap + LCD
Phát thứ hai là chỉ có LCD
Phát thứ 3 là chỉ có Lap.
Ngoài ra nếu k được thì vào Properties desktop --> Setting --> Advanced --> Display, kiểm tra xem lap nó có nhận TV hay LCD k đã.
Chúc thành công.
 

dqlong

GÂY DỰNG
Với IBM thì việc đưa ra màn hình ngoài nhiều khi hơi phức tạp. Bác kiếm phần mềm Presentation gì gì đấy trên trang support của hãng rồi cài vào, thì việc đưa ra màn hình ngoài đơn giản hơn
 

iStore VTECOM

GÂY DỰNG
Re: Kết nối laptop với màn hình TV

Xin được góp thêm 1 chuẩn nữa hiện đang rất phổ biến trong các dòng máy tính Apple và sẽ được phổ biết trong các dòng laptop khác trong tương lai đó là cổng Mini Display Port (MDP) rất nhỏ gọn và có thể xuất ra hình ảnh FULL HD chất lượng cao. Bạn chỉ cần mua 1 sợi cáp MDP to HDMI + 1 sợi Optical Audio là bạn có thể cắp trực tiếp vào LCD+ âm ly = Cinema at home rồi đó.

 

Bài viết cần bạn xem thêm

Hnay lướt HHVN, cứ hiện bảng thông báo nhỏ.
Cảm ơn HHVN. Cảm ơn đội ngũ Admin, Mod Quỳnh, Lan Anh, Lam Sơn, Sỹ Huy và Mod Nam,,,
Cũng luyến tiếc lắm.
Hẹn gặp a e ngày gần nhất
Hcm luôn Welcome nếu a e có dịp công tác ghé qua.
Alo Tín 0942261626 Bình ...
Top