Khó cho đầu tư bất động sản

Các thớt khác của quanvu72

quanvu72

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
TT - Chưa hết “choáng” với chính sách thuế thu nhập cá nhân, thị trường bất động sản (BĐS) lại thêm khó khăn khi nhiều khả năng dòng tiền từ tín dụng ngân hàng (NH) sẽ không còn dồi dào như trước. Tiền vào bất động sản ít đi và nhiều thỏa thuận bị đổ vỡ.


Người đầu tư căn hộ phải chùn tay khi ngân hàng hạn chế cho vay. Trong ảnh: khu căn hộ The Vista (Q.2, TP.HCM) đang xây dựng - Ảnh: M.Đức​
Theo nhận định của các chuyên gia, hai yếu tố này sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động đầu tư và cả đầu cơ, một yếu tố không thể thiếu được trên thị trường BĐS.
Nhiều thỏa thuận bị đổ vỡ
Đầu tuần, anh Lâm Văn Hòa (Q.Bình Thạnh) đến sàn giao dịch BĐS ACBR đường Mạc Đĩnh Chi (Q.1, TP.HCM) thì được nhân viên tại đây khuyến cáo nên bỏ vốn vào nhà đơn lẻ thay vì đầu tư mua đất nền hay căn hộ.
Nhân viên tư vấn cho biết đã có nhiều hợp đồng mua đất nền và căn hộ bị đổ vỡ vào phút cuối, do cả người bán và người mua không thỏa thuận được các vấn đề liên quan đến thuế.
Ông Phạm Văn Hải, tổng giám đốc ACBR, cho biết phần lớn các vụ mua bán không thực hiện được trong thời gian gần đây là do đất nền hoặc căn hộ rao bán đã sang tay rất nhiều lần, do vậy chênh lệch với giá gốc khá lớn, thuế phải nộp cao.
Có trường hợp mua một đất nền An Phú - An Khánh khu C vào đầu năm nay với giá 26 triệu đồng/m2 nhưng hợp đồng vẫn giữ giá gốc là 5,6 triệu đồng/m2. Nhà đầu tư này bán lại với giá 33 triệu đồng/m2, chênh lệch thực tế chỉ có 7 triệu đồng/m2 nhưng mức chênh lệch trên giấy tờ lên đến hơn 27 triệu đồng/m2.
Quá trình sang tay gặp trắc trở do cơ quan thuế áp thuế 25% trên chênh lệch giá bán - giá mua gốc, tiền thuế phải nộp lên đến 675 triệu đồng, gấp hơn 3,5 lần so với nộp theo mức tính 2% và gần bằng tiền lời mà nhà đầu tư này dự kiến thu được. Nhà đầu tư này cũng được hướng dẫn cách nộp theo phương thức 2% trên giá bán nhưng không có đủ giấy tờ chứng minh để được nộp theo phương thức này. Vì vậy, nhà đầu tư chỉ còn chọn một trong hai: nộp thuế theo 25% hoặc không bán nữa vì người mua không chịu “chia sẻ” tiền thuế.
Tại các sàn giao dịch BĐS từng sôi động trong những tháng trước như Sacomreal, Vinaland, Saigonland... cũng rơi vào cảnh giá chào bán giảm mạnh nhưng vẫn ít người mua. Một nhân viên môi giới của Sacomreal cho biết ngay cả căn hộ Phú Hoàng Anh được rao bán với giá gốc nhưng cũng không tìm được người mua.
Ông Nguyễn Xuân Lộc, phó giám đốc Công ty Vinaland, cho biết thị trường BĐS hiện đang vắng bóng nhà đầu tư, trong khi đây là đối tượng giao dịch chính của các dự án đất nền cũng như căn hộ cao cấp.
Ngay những dự án an cư giá 12-14 triệu đồng/m2, phù hợp với người có nhu cầu nhà ở thật sự cũng ngậm hàng. Chủ đầu tư một dự án tại Q.Bình Tân cho biết số đăng ký thì nhiều nhưng thực bán ra rất ít vì nhà đầu tư mua với số lượng lớn để bán lại hưởng chênh lệch giá đã chùn tay từ khi có quyết định thu thuế.

Khu căn hộ cao cấp GrandView thuộc khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng (TP.HCM). Ảnh minh họa - Ảnh: T.T.D.
Tiền vào bất động sản ít đi

Ông Bùi Tiến Thắng, phó tổng giám đốc Sacomreal, lo lắng thị trường BĐS có nguy cơ đóng băng do khó khăn chất chồng. NH Nhà nước mới đây đã quy định các NH không được áp lãi suất cho vay thỏa thuận (cao hơn trần lãi suất hiện là 10,5%) với các trường hợp đã sở hữu nhiều BĐS nay muốn vay vốn để mua hoặc sửa chữa nhà.
“Thoạt nghe qua sẽ lầm tưởng nhà đầu tư BĐS được ưu tiên hơn người có nhu cầu nhà ở thật sự, do được vay với lãi suất thấp hơn so với lãi suất thỏa thuận. Nhưng thực chất khi không còn được cho vay theo lãi suất thỏa thuận, chẳng có NH thương mại nào muốn cung cấp vốn cho đối tượng này do không hiệu quả lại rủi ro cao...” - ông Thắng nói.
Hoạt động cho vay BĐS tại nhiều NH đã giảm hẳn sau hướng dẫn của NH Nhà nước. Nhiều NH trước đây tích cực mời chào cho vay với các dự án BĐS nhưng nửa tháng trở lại đây đã “im hơi lặng tiếng”.
Một phó tổng giám đốc NH cổ phần cho biết sẽ giải thích lại với những khách hàng đã nộp hồ sơ trước khi có hướng dẫn của NH Nhà nước nhưng NH chưa cho vay. Mặc dù không thừa nhận sẽ không cho vay nhưng vị phó tổng giám đốc này nói sẽ khó vì phải căn cứ vào nguồn vốn và chênh lệch lãi suất mà NH sẽ thu được. LS huy động các kỳ hạn dài của NH này bình quân trên 9%/năm, nếu tính thêm dự phòng rủi ro thì đã sát trần lãi suất. Không có lãi thì NH không cho vay.
Các NH cũng rối ở khoản xác định nguồn thu nhập để trả nợ. Theo văn bản của NH Nhà nước, chỉ các khoản vay để mua, sửa chữa nhà để ở và nguồn trả nợ trích từ lương của khách hàng mới được áp dụng LS thỏa thuận. Như vậy những hợp đồng vay vốn mà nguồn thu nhập để trả nợ hằng tháng bao gồm nhiều khoản như lương, kinh doanh, cho thuê nhà hoặc lợi nhuận từ chứng khoán... thì NH không dám xét duyệt cho vay.
Ba cái khó khi cho vay BĐS
Tổng giám đốc một NH cổ phần cho biết hoạt động cho vay BĐS đang gặp ba cái khó. Giá chứng khoán tăng mạnh khiến tiền gửi tiết kiệm tại NH giảm, nhất là kỳ hạn dài. NH chỉ còn được sử dụng tối đa 30% vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn so với 40% trước đây, trong khi cho vay mua BĐS hầu hết là trung, dài hạn. Vốn cho vay trung, dài hạn cũng giảm khi NH Nhà nước quy định lại nguồn vốn dài hạn, theo đó chỉ dựa trên thời hạn còn lại của khoản tiết kiệm.

HẢI ĐĂNG - ÁNH HỒNG

Mã:
[/URL][URL]http://diaoc.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=343645&ChannelID=204[/URL][URL="http://diaoc.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=343645&ChannelID=204"]
 

Bài viết cần bạn xem thêm

HEPA - viết tắt của High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu suất cao) là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc không khí.
Màng lọc khí HEPA được phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ với ...
Top