CÔNG NGHỆ Không lo hết dung lượng trống trên smartphone hoặc tablet Android

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nếu smartphone hoặc tablet Android của bạn đang thiếu dung lượng trống thì đây là giải pháp rất tuyệt vời.


Rất nhiều mẫu smartphone và tablet hiện nay đã hỗ trợ chuẩn USB thông thường nên chúng ta sẽ tận dụng USB để làm bộ nhớ phụ.

Chúng ta có thể thực hiện tăng cường dung lượng trống cho thiết bị bằng cả phương pháp không root và root.

Trước tiên, hãy chuẩn bị một đoạn dây cáp USB OTG (On-The-Go).


Có lẽ bạn sẽ nhận ra rằng thiết bị của mình đang dùng chuẩn USB OTG nên bạn cần phải sắm một đoạn dây cáp riêng, cái này cũng rẻ thôi, tầm 100.000 VND đổ xuống. Đoạn cáp này bao gồm một đầu MicroUSB và một đầu USB thường ở phía đuôi.

Để đảm bảo chắc ăn, bạn hãy lên Internet kiểm tra xem thiết bị của mình có thực sự dùng được tính năng host OTG hay không vì vẫn có một số mẫu không hỗ trợ.

Sau đó, bạn chỉ cấn cắm USB của bạn vào cáp OTG và lấy cáp OTG cắm vào thiết bị, vậy là xong rồi. Phương pháp này cũng áp dụng được cho bàn phím – chuột – gamepad sử dụng đầu cắm USB.

Một điều bạn cần phải lưu ý là định dạng USB ở FAT32, ở định dạng NTFS sẽ không thể sử dụng trên Android được.

1 – Đối với các thiết bị không root

Trên các phiên bản Android hiện tại, khi kết nối USB thì bạn sẽ nhận được thông báo USB Drive “for transferring photos and media”. Bên cạnh đó, bạn sẽ thấy nút Explore và nhờ vào nó bạn sẽ có thể tìm kiếm file được lưu trên ổ USB. Nút Eject sẽ cho phép bạn ngắt kết nối USB an toàn.Lúc này, bạn có thể sử dụng một ứng dụng quản lý file của bên thứ ba chứ không nhất thiết là phải dùng ứng dụng mặc định của Android để tìm kiếm file. Dùng ứng dụng đó để xem film, nghe nhạc, xem hình ảnh, v.v…. sẽ tốt hơn, nhanh hơn (nếu bạn quen dùng ứng dụng ngoài).
2 – Đối với các thiết bị root

Thông thường các thiết bị chạy Android phiên bản cũ sẽ không hỗ trợ mount ổ USB. Trong trường hợp đó, bạn cần phải root thiết bị của mình và sử dụng một ứng dụng có tên là SitckMount để đọc nó và dùng một ứng dụng quản lý file riêng như ES File Explorer.

Thiết bị được test trong bài là Nexus 7 chạy 4.1 Jelly Bean, không có gì đảm bảo là tất cả các thiết bị khác cũng sẽ có thể thực hiện tương tự. Thiết bị càng cũ bao nhiêu, tỉ lệ thành công càng thấp bấy nhiêu.

Một khi đã cài hai ứng dụng đó vào máy, hãy tiến hành kết nối dây cáp vào điện thoại rồi USB cũng nối vào dây cáp luôn. Bạn sẽ thấy một cửa sổ thông báo hiện ra. Chọn OK và StickMount sẽ cho phép bạn truy cập file trên USB.


Bạn sẽ cấp quyền truy cập root cho StickMount. Tiến trình sẽ kết thúc ngay tại đây nếu bạn chưa root. Nhớ chọn Use by default để sau này không hiện ra thông báo làm phiền bạn nữa.


Sẽ có một thông báo hiện ra là tiến trình đã thực hiện thành công.


Mở ES File Explorer và chọn folder usbStorage.


Bạn sẽ thấy trong này có ít nhất là 1 folder. Những folder này đại diện cho các phân vùng khác nhau trên thiết bị đã được kết nối của bạn.


Chọn folder đó, bạn sẽ thấy các file bên trong. Chạm hoặc giữ yên trong vài giây để có thêm các tùy chọn khác.


Đây là một bộ film đã được lưu trên USB.


Sau khi xong việc, bạn có thể quay ngược lên thanh thông báo để unmount USB và ngắt kết nối. StickMount cũng sẽ hiện thông báo mount thành công ổ USB tại đây.


Hạ Thiên
(How-To-Geek)​
 

primawatch

GÂY DỰNG
bên tinhte có bài về USB OTG hay phết ấy. nhưng vì là bài QC nên mình không dám dẫn sang :D
 

Albert Pham

GẮN KẾT
Mới có con OTG Transcend JetFlash 890 nhỏ xíu, giá cũng khá rẻ, đâu hình như 17 hay 18$ gì đó cho bản dung lượng 32GB, cắm vào là sài. ổn phết!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Ngày 6/10/2020, Google chính thức giới thiệu sản phẩm Google Workspace, bộ nhận diện thương hiệu mới.

Không chỉ là nơi thể hiện trải nghiệm sản phẩm tích hợp sâu sắc. Mà còn là nơi để người dùng có thể chọn lựa những tiện ích phù hợp với nhu ầu sử d ...
Top