Không nên dùng SMS free của Yahoo! ??

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Vừa rồi lên mạng gặp bài viết này, các bạn nào hay dùng SMS free của Yahoo! nên kiểm tra lại xem đúng không? Mời các bạn xem:

------Tôi không khẳng định, nhưng bạn hãy xem đoạn sau đây được trích từ website SpamCop (Cảnh sát spam): "Bulk email can be split into two categories: Opt-in and Opt-out. Opt-in is email that an individual requested or agreed to receive. Many legitimate mailers use opt-in methods for marketing.

Yahoo đã chính thức cho gửi SMS free ở VN, support VinaFone/MobiFone/Viettel kể từ thời điểm này. Chỉ hỗ trợ Yahoo Messenger 8.0 với cách dùng như sau: - Right click lên nick yahoo của người nào mình muốn gửi tin nhắn - Chọn contact details - Phần mobile, nhập vào số điện thoại của người muốn gửi - VDd: +84908123456, nhớ thêm +84 đầu, bỏ số 0, giữ 9 số còn lại - Nhấn ok để save - Right click vào nick đã save số điện thoại, chọn Send an SMS Message - Soạn tin nhắn - Send.

Thích không bạn? Thích chứ! Chắc chắn là bạn, cũng như tôi đã rất thích thú khi nhận được thông tin "đắt giá" đó. Chẳng thế mà gần như đồng thời với việc thông tin trên được đổ tràn trên mạng nhắn tin nhanh Yahoo Messenger, hàng loạt bạn đã gởi tin nhắn cho bạn bè mình. Hơi chậm một tí (Ví dụ như khi tôi nhắn, hơn 1 giờ sau tin nhắn mới đến nơi), nhưng... Việt Nam mà - free là tốt rồi, nhất là khi đã vừa free, vừa không kèm quảng cáo như kiểu 5 tin nhắn free mỗi ngày ở mạng MobiFone.

Và nếu bạn đã thích, tại sao không thực hiện theo hướng dẫn để nhắn tin ngay đi? Nhắn đi! Nhắn đi bạn! Và bạn sẽ nhận được kết quả giống như tôi và nhiều bạn khác đã nhận được. Kết quả gì ư? Chỉ 3 tin nhắn free thôi. Ví dụ sau 3 tin nhắn bạn gởi vào máy ĐTDĐ của tôi, bạn sẽ không thể nhắn cho tôi được nữa. Bạn sẽ chỉ có thể tiếp tục nhắn cho tôi khi và chỉ khi tôi trả lời tin nhắn của bạn. Mà, việc trả lời bạn từ ĐTDĐ của tôi, chẳng may thay lại không hề free mà sẽ bị tính phí. Điều đáng khổ tâm cho tôi hơn là phí nhắn tin từ máy ĐTDĐ của tôi đến bạn là phí nhắn tin quốc tế, tức là 3000 đồng chứ không phải 350 đồng. Như vậy, bạn nghĩ, tôi có trả lời tin nhắn của bạn không? Có không nhỉ? Có... chết liền!

Sau khi nhận 3 tin nhắn, tôi sẽ nhận được thông báo sau của Yahoo:

"To continue using Yahoo! SMS, you need to OPT-IN by replying to this or any other Yahoo! SMS. Charges apply. Visit asia.mobile.yahoo.com for more info."

Tạm dịch: "Để tiếp tục sử dụng Yahoo! SMS bạn cần OPT-IN bằng cách reply lại theo số điện thoại này hoặc thông qua hướng dẫn từ website asia.mobile.yahoo.com". Chính hai chữ "OPT-IN" không được dịch này đã trở thành cái bẫy chết người của gã khổng lồ Yahoo.

Tôi không khẳng định, nhưng bạn hãy xem đoạn sau đây được trích từ website SpamCop (Cảnh sát spam):

"Bulk email can be split into two categories: Opt-in and Opt-out. Opt-in is email that an individual requested or agreed to receive. Many legitimate mailers use opt-in methods for marketing. Individuals are responsible for reading and understanding a company's privacy policies and acceptable use policies (if applicable) before submitting an email address. If a privacy or acceptable use policy clearly states that signing up for the service results in receiving marketing or commercial email, then the individual has "opted-in" to receive email and that email is not spam."

Tạm dịch:

"Thư rác được chia thành hai nhóm: Opt-in và Opt-out. Opt-in là email mà một cá nhân yêu cầu hoặc đồng ý nhận. Nhiều người gởi mail hợp pháp sử dụng phương pháp opt-in để quảng cáo. Các cá nhân chịu trách nhiệm đọc và hiểu chính sách bảo vệ quyền riêng tư cũng như các chính sách phải chấp nhận khi sử dụng của các công ty (nếu có) trước khi cung cấp địa chỉ mail của mình. Nếu chính sách riêng tư hoặc chính sách phải chấp nhận khi sử dụng chỉ rõ rằng đăng ký dịch vụ đồng tời dẫn đến việc nhận các thư quảng cáo, thương mại, nghĩa là cá nhân đó đã opted-in để nhận mail và email sẽ không phải là spam."

Như vậy, nếu tôi nhắn tin trả lời bạn, tôi đã opt-in vào Yahoo, nghĩa là đã xác nhận rằng mình đồng ý nhận những cái mà Yahoo sẽ gởi cho mình dù cho đến lúc đó tôi vẫn chưa thể biết chúng là gì. Giả tỷ Yahoo có gởi hàng tấn tin quảng cáo cho tôi thì tôi cũng không thể kiện Yahoo được vì như trên đã chỉ rõ là tôi đã OPT-IN, đúng như hướng dẫn của Yahoo bên trên. Vì một tin nhắn free của bạn mà tôi phải mang điện thoại của mình ra mạo hiểm ư? Xin bạn! Đừng làm thế! Tội tôi! Và chắc chắn là tôi cũng sẽ không vì tin nhắn của bạn mà phải tốn phí nhắn tin quốc tế. Đó là chưa kể trường hợp tôi hoài nghi liệu đây có phải là động tác thu thập số điện thoại của Yahoo hay không.

Giá như mọi người nhìn được như thế!

Chỉ trong một buổi chiều đến tối ngày 14.09, đã có không biết bao nhiêu tin nhắn được gởi đi miễn phí từ phần mềm Yahoo Messenger, và cũng không biết đã có bao nhiêu bạn vì không hiểu tiếng Anh, không biết "luật Opt-in" đã nhắn tin trả lời để rồi bị trả phí gấp gần 9 lần một tin nhắn thông thường. Điều khiến tôi e ngại hơn là một số tờ báo điện tử "nhanh nhẩu" đã giúp Yahoo quảng cáo dịch vụ (không công, nhé!) khiến cho tốc độ lan truyền của chiêu Yahoo!SMS tăng lên chóng mặt. Nhiều, rất nhiều bạn khác cũng giúp Yahoo quảng cáo miễn phí bằng cách gởi hướng dẫn nhắn tin cho mọi người trong friendlist của mình. Mạng là thế - nhanh và không thể kiểm soát được.

Cho đến khi tôi viết những dòng này, thông tin về free Yahoo!SMS chắc chắn đã ngập internet. Một bài viết ngắn ngắn như thế này liệu có đủ để bạn thận trọng hơn chăng? Tôi không biết! Nhưng ít nhất, cái làm được cho các bạn, tôi đã làm, phần còn lại là suy nghĩ của bạn. Để kết thúc bài viết này, xin nhấn mạnh một lần nữa: Bạn sẽ không thể nhắn quá 3 tin cho 1 người nếu người đó không nhắn tin trả lời bạn. Nếu người ta nhắn tin trả lời, họ sẽ bị tính phí nhắn tin quốc tế.. Cuối cùng là... xin chúc mừng Yahoo đã cực kỳ thành công trong việc quảng cáo mình chính nhờ sự ngây thơ và ham miễn phí của VNers.

Trích từ HoangLong Post UDS​
 

babyone

dại gái
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
không biết các bác thế nào,kinh nghiệm cảu riêng em là cái j free thường nó......ko tốt,tiền nào của nấy,làm j có chuyện ăn ko của ng khác đc
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Vụ này em biết lâu rồi
Năm ngoái có sms wa ông bạn già 3 tin, ổng reply mình lại 3 tin, xong trừ ngay tài khoản ổng 6000 VND mà ko hiểu vì răng? :))
Không biết bây chừ nhiều nhà mạng đua nhau giảm cước, ông nội Yahoo này có chính sách giảm không nữa ;)
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em dùng google voice, nhắn tin miễn phí trong nước mĩ, tốt chán :D gọi cũng free nhưng phải dùng máy nhà
 

vuxuan_huyen

GÂY DỰNG
Cái này có lâu rồi, và có thông báo rất rõ là sau khi nhận 3 tin nhắn thì muốn nhận tiếp phải nhắn trả lời 1 tin, tin nhắn trả lời là 2000VND. Tính ra 2000VND chi phí cho 3 tin nhắn nhận và 1 tin nhắn trả lời, mỗi tin nhắn vị chi là 00 VND, có hơi đắt thật so với tin nhắn thường nhưng trong 1 số trường hợp lại trở thành rất rẻ.

Ví dụ như các đây 3 năm, khi đi công tác ở xa, không có số điện thoại, chỉ cần dùng yahoo là có thể nhắn về nhà 1 tin, tốn có 2000VND thay vì phải mua sim hay mua dịch vụ...

Còn bây giờ thì không nói, bây giờ có GSMS, có nhantin.com.. có đủ thứ để nhắn tin, chẳng mấy ai dùng yahoo nữa.

Vụ OPT IN thì mình mới nghe lần đầu, mình nhớ trong thông báo chỉ có 1 dòng gửi đến đt đaị khái là to continue receive mess from abcd you must reply.. bla bla

Yahoo đã từng là vua, vừa chat, vừa mail, vừa nhắn tin, new và vô số thứ, nhưng hiện nay người ta ko chuộng dùng mail của yahoo, hầu hết thư đến yahoo người ta foward sang gmail vì gmail ko bị block bởi hệ thống sever công ty, ít spam và filter tốt hơn. New cũng có quá nhiều đi. Giờ đây nói đến yahoo chỉ có ý nghĩa là yahoo messenger, 1 phần mềm chat vẫn gần như là vô địch vì tính free của nó. Nhưng dần dần có lẽ mọi người sẽ chuyển sang skype.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top