Kinh nghiệm 1 tháng dùng thử Vista

tungsmart

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#1
Máy của em là Dell 710M, cấu hình tạm đủ chạy Vista (card màn hình hơi yếu nên giao diện không có AERO). Em cài bản Ultimate. Sau đây là một số nhận xét của em, chia sẻ với mọi người:
+chuẩn bị: đĩa DVD mua ở Tạ Quang Bửu. Load tất cả các driver của máy từ trang web của nhà sản xuất ( nếu may thì họ đã có driver cho Vista, nếu không may vẫn là XP)
+ về cài đặt: nên cài clean ( khởi động bằng CD từ DOS) Nó có luôn tiện ích chia phân vùng, format ( như XP) Nên để ổ cài đặt tối thiểu 15GB (widows chiếm 8GB rồi) Giao diện cài đặt đẹp hơn. Cài nhanh hơn ( đơn giản chỉ vì máy đủ để cài Vista cũng rất nhanh rồi) Máy còi như của em cài mất 25p. Máy Premium ready chắc chỉ mất 10p là xong. KHi cài xong phải trải qua quá trình crack hơi loằng ngoằng. Bác nào giỏi tiếng Anh thì đỡ, có hướng dẫn đầy đủ. Sau khi cài xong có hiện cái dòng Evaluation copy bên góc phải. Xóa nó đi được, tham khảo bài trong này ( hoặc PM cho bác Nghiemhung ý- em cũng xin soft của bác ý)
+về driver: nói chung là nhận gần đủ hết. Thiếu một số thứ hơi đặc thù thôi. Ví dụ máy của em là cái đầu đọc thẻ XD. Giải pháp chung: load tất cả driver của máy về , Sau khi cài driver XP vào có thông báo một số lỗi nhưng vẫn chạy tốt
+về giao diện: nói chung là khỏi chê, tuyệt đẹp. Ấn tượng đầu tiên là các icon trên desktop hơi bị “to” hơn bình thường. Hiệu ứng của nó bắt chước MacOS. Máy em không dủ mạnh để chạy Aero nên thanh công cụ và cửa sổ chỉ hơn XP tí ti, không đáng kể
+về tổ chức menu chức năng: thong minh hơn XP nhiều. Sắp xếp hợp lý hơn. Nhưng nói chung là hơi lạ, các bác phải nghịch khoảng nửa ngày mới quen được
+về folder và icon: hiển thị đẹp hơn. Tất cả các file ảnh, folder đều có hình chứ không đơn thuần là một cái icon- đây là thay đổi đáng kể. Có thể nhìn trước nội dung của file trước khi mở ( word. Excel, acrobat….)Có chức năng thay đổi kích thước icon (rất nhiều mức- từ rất bé đến rât to)
+tốc độ: nặng hơn đáng kể so với XP- làm masyt tính chạy chậm hẳn đi. Nếu bác nào cấu hình tối thiêu đủ cho Vista thì không nên cài, bởi vì quá nặng. Có lẽ vì thế mà Vista “ăn sống” pin laptop là điều dễ hiểu. CPU lúc nào cũng 20- 25% thì ăn sống đâu có lạ. Máy em XP chạy pin được hơn 3 tiếng, Vista chỉ chạy hơn 2 tiếng là móm. Nếu để max performance thì chỉ được 1,5 tiếng
+về Tiếng Việt: tren forum đã có bác trình bày chi tiết rồi. Em chỉ bổ sung them 1 cái nhỏ: nếu không thực hiện theo hướng dẫn trên forum ( nghĩa là bằng cách đổi user- administrator) thì các bác có thể chạy cách khác: chuột phải, run as administrator cũng được.
+quản lý điện năng: có them cái: Mobility Center ( dung cho máy xách tay) Cái này chỉnh các thong số điện năng ( giống power option của XP) nhưng tích hợp them quản ly máy chiếu, màn hình ngoài, presentation… khá thong minh. Riêng phần standby và hibernate: kết hợp lại thành sleep. Tắt máy rất nhanh, bật lại cũng cực nhanh ( nhưng vẫn tiêu thụ điện năng) Cái này em không thích bằng hibernate ( khi hibernate có thể rút điện, thậm chí thao pin ra không sao) Sleep không làm vạy được
+trình diễn hình ảnh và phim: khá ấn tượng. KHi xem ảnh slide show. Nhưng em thấy Windows lại bắt chước hiệu ứng của MacOS rồi. Media player 11 màu sắc hơi khác một chút. Có chương trình kiểu như Media Center ( xem ảnh và nghe nhạc) khá thú vị- giống bản Windows media center.
+các chương trình tương thích: Office: nên cài bộ 2007- có bán rồi. Nero 7: dung bản mới nhất: Nero7 reload ( for Vista) bản 7 thường không dung được. WInrar mới nhất. Phần mềm đồ họa: Corel 13, Illus CS2, Photoshop CS2 chạy tốt. Các phần mềm 3D như MAX, CAD…em không dung nên chưa thử. Nhưng trước khi cài các bác phải chuyển user nhé ( làm theo hướng dẫn giải pháp gõ tiếng Việt có dấu toàn diện trên forum này) Nếu không là không cài được, hoặc là lằng nhắng lắm. Download Accelerator 8 dùng tốt Acrobat bản 8 (cho Vista) chạy phăm phăm. Nói chung là hầu hết các chương trình mới nhất hiện nay đều cài tốt. Virus: em thử Kapersky, AVG, McAfee, Norton, Bitdefender đều chạy tốt. Nên dung AVG ( bitdefender 10 bị vấn đề về đăng ký, Kapersky thì vấn đề black list, Norton thì hơi nặng) Nhưng hình như virus chưa tấn công Vista nhiều thì phải
+tiện ích: games rất hay, nhất là trò chơi cờ quốc tế. Có them cái Widget ( bắt chước MAC) bên cạnh phải màn hình (báo đồng hồ, thời tiết…) Bật lên ở Start/ Program/ Accessories
+mạng và internet: nói chung là nhanh hơn, cài đặt dễ hơn. Nhất là wifi, nó tự bắt song, tự nhận, hiện cho mình thong báo là: đây là mạng nội bộ công ty hay là mạng công cộng (café wifi), nếu là mạng công cộng nó sẽ tắt bớt các share trong windows đi

Tổng kết lại: sau 1 tháng dung thử em quyết định gỡ ra và quay lại với XP. Lý do: 1 vấn đề pin. 2: vấn đề tốc độ: (lý do chính) máy chậm đi đáng kể. 3: vấn đề tương thích driver (cái này bác nào rành một chút khắc phục tốt) Những cái được (giao diện) không bằng những cái mất. Bác nào dung XP mà nghiền giao diện của Vista quá có thể xài bản Vista transformation Pack 6 (đã có bản 6) Nếu thích them cái Widget bên cạnh có thể cài them Desktop Side Bar. Bác nào win không bản quyền mà muốn cài IE7, WMP 11, update… thì đã có vừng rồi, không cần phải cài Vista mới có.
Trên đây là nhận xét của riêng em cho các bác có them thong tin thôi đấy nhé, không phải chê bai Vista đâu. Xin hết ạ
 

starnt

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#2
User review rất hay, cảm ơn bác nhiều. desktop nhà tớ mua cách đây hơn 5 năm rồi, sửa chữa vài lần nhưng vẫn chạy tốt, chắc không có ý định vista vistây gì đâu, đảm bảo nhu cầu làm việc và giải trí của mình rồi.
Theo cảm nhận của tớ, dùng win98 winME là hay nhất :D, mỗi tội nó không tự nhận thiết bị USB mà thôi
 

nqlong3387

Hitek Student
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#5
À quên, cài Multi OS hẳn hoi nhé, chứ ko như echip nói mà sợ nhé.
Đang chạy XP SP2, W2kSrv, Win98se. dồn hát-đít dôi ra 1 quả NTFS rồi cài là OK.
Bác chạy gì nhiều vậy :D. Em thì lập trình nên phải cài nhiều OS, cụ thể là hiện có 3 cái : XP SP2, Vista, Linux Ubuntu thôi ( tiếc là MacOS ko cài đc ko thì em làm nốt cho đủ bộ :D ). Ko hiểu bác cài cả 98se cả 2kSv để làm gì :confused:
 

volam

Thành Viên Cá Biệt
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#6
Microsoft không muốn người tiêu dùng cài Vista

Lỗ hổng trong hệ điều hành thế hệ mới đã được phát hiện từ đầu tháng nhưng chưa được vá. Nhiều phần mềm, trong đó có cả sản phẩm của chính Microsoft, không thể hoạt động trên môi trường Windows Vista. Điều này khiến nhiều chuyên gia phải đặt dấu hỏi.

Vista đã xuất hiện trên thị trường gần 1 tháng nhưng người dùng ở doanh nghiệp và các chuyên gia công nghệ vẫn chần chừ chưa muốn chia tay Windows XP.

Nguyên nhân là do nhiều chương trình hiện không thể tương thích Vista, như gói ứng dụng IBM Lotus Notes, mạng riêng ảo của Cisco và Check Point Software, phần mềm kế toán Intuit QuickBooks 2006, chương trình bảo mật Trend Micro và thậm chí cả cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server 2005.

Bên cạnh đó, ngày 12/12, hãng phần mềm có trụ sở tại Redmond, Washington (Mỹ) đã phát hành bản vá cho Internet Explorer 7 chạy trên Windows XP và Server 2003 nhưng không phải cho Vista. Phát ngôn viên của Microsoft cho hay bản cập nhật sẽ xuất hiện cùng với đợt ra mắt Windows Vista vào tháng 1.

Microsoft không lý giải vì sao họ trì hoãn vá lỗi Vista dù sản phẩm đã được phân phối tới các khách hàng là doanh nghiệp. Russ Cooper, chuyên gia phân tích của công ty bảo mật Cybertrust (Mỹ), đưa ra giả thuyết rằng điều này chứng tỏ Microsoft chỉ tung ra Vista cho đúng lộ trình, còn thực ra họ không muốn ai cài Vista cho đến đầu năm 2007.

Tuy vậy, sớm hay muộn, chuyện nâng cấp lên Vista cũng là điều tất nhiên, nhất là khi hệ điều hành này được tích hợp trong các dòng máy tính mới. "Nhiều người nuối tiếc Windows XP, nhưng nó đã tồn tại 5 năm rồi, công nghệ cũng đã thay đổi nhiều và đã đến lúc chúng ta cần mở rộng cửa đón nhân phần mềm mới", Andrew Brust, Giám đốc công nghệ của hãng tư vấn TwentySix tại New York (Mỹ), nhận xét.

T.N. (theo PC World)
link đây : http://www.vnexpress.net/Vietnam/Vi-tinh/2006/12/3B9F1DC9/

tin này đúng là tin chẳng lành :(
 
#9
Bác chạy gì nhiều vậy :D. Em thì lập trình nên phải cài nhiều OS, cụ thể là hiện có 3 cái : XP SP2, Vista, Linux Ubuntu thôi ( tiếc là MacOS ko cài đc ko thì em làm nốt cho đủ bộ :D ). Ko hiểu bác cài cả 98se cả 2kSv để làm gì :confused:
Mình phải service cho nhiều khách hàng, với nhiều y/c khác nhau mà mình có mỗi 1 cái máy xách đi xách về, nên cài nhiều OS để chạy thử các PM mà khách y/c ý mà.
 

viethakd

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
#10
Em đang dùng XP có bản quyền theo máy DELL, nếu muốn nâng cáp lên Vista có bản quyền có được không ạ? Có bác nào biết chỉ dùm em với.
Em nâng cấp máy để bàn không bản quyền nhưng đến IE7.0 thì không được, làm thế nào hả các bác ơi???
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em chào cả nhà.
Chẳng là em đang quan tâm 1 số sản phẩm đấu giá hay ho của cụ @tonyru@09-09-09 nhưng vẫn chưa dám bid, vì thấy các topic của 2 cụ này phần tiêu đề rao giống mấy chị bán ở chợ Nhà Xanh (Cầu Gi ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top