Kinh nghiệm sử dụng máy nghe nhạc Zune HD

huythach83

Mốt
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
zuneHD.jpg

ZuneHD là sản phẩm máy nghe nhạc của Microsoft. Dù có thiết kế rất lôi cuốn cùng chất lượng âm thanh được đánh giá cao, nhưng do không được Microsoft quảng cáo đúng mức nên lượng người dùng sản phẩm này vẫn còn khá khiêm tốn. Tuy nhiên, những ai đã sở hữu chiếc máy nghe nhạc này đều rất hài lòng với chất lượng âm thanh và hình ảnh mà nó mang lại. Một vài kinh nghiệm có được sau khi sử dụng ZuneHD có thể sẽ giúp ích cho những ai đang và có ý định sở hợp chiếc máy nghe nhạc này.

1. Các định dạng được ZuneHD hỗ trợ:

- Âm thanh: MP3 (tối đa 320kbps); WMA Standard (tối đa 384kbps); WMA Pro (tối đa 768kbps); WMA Lossless (tối đa 768kbps); .MP4, .M4A, .M4B (tối đa 320kbps)
- Video: WMV, H264, XVID.

2. Update firmware:

Firmware mới nhất tính tới thời điểm hiện tại của ZuneHD là bản 4.5. Tính năng được chú ý nhất trong bản cập nhật này là hỗ trợ video dạng XVID. Để update firmware cho ZuneHD rất đơn giản. Bạn chỉ cần kết nối với máy tính, mở Zune Software. Nếu không được thông báo về bản cập nhật thì có thể vào tab Device, sau đó nhấn vào Settins, chọn Player Update và làm theo hướng dẫn. Lưu ý khi update là đôi khi Zune Software sẽ không thông báo về việc hoàn tất quá trình, bạn chỉ cần để ý quá trình update kéo dài khoảng 5-10 phút, và khi ZuneHD tự động khởi động lại thì quá trình đã hoàn tất.

3. Nghe nhạc Lossless với ZuneHD:

Hiện nay nghe nhạc lossless đang trở thành một trào lưu của những tín đồ âm nhạc. Việc tìm và download nhạc lossless từ Internet rất dễ dàng. Vấn đề là ZuneHD chỉ hỗ trợ định dạng lossless duy nhất là WMA Lossless trong khi đa số nhạc lossless có thể download lại ở định dạng FLAC hoặc APE. Giải pháp là dùng các chương trình chuyển định dạng audio (vd: Jet Audio hoặc dBpoweramp...) để chuyển từ FLAC, APE sang WMA Lossless. Việc chuyển định dạng này không hề làm giảm chất lượng âm thanh vì thực chất là chuyển từ định dạng lossless này sang định dạng lossless khác.

4. Video cho ZuneHD:

Hầu hết phim DVDRip download được đều được nén bằng codec XVID nên rất thuận lợi cho việc chuyển sang thiết bị. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp trường hợp Zune Software không nhận ra phim để đưa vào danh sách. Nguyên nhân rất đơn giản: mặc dùng video được nén bằng XVID nhưng audio lại có thể được nén theo chuẩn MP3, AC3 hoặc DTS... trong khi Zune Software chỉ chấp nhận file phim có phần video nén bằng XVID, audio được nén bằng codec MP3. Để giải quyết, các bạn có thể dùng chương trình VirtualDub để chuyển phần audio của file phim về đúng chuẩn của Zune Software. Cách làm như sau:

Mở VirtualDub (có thể download tại đây)
- Mở file video có vấn đề.
- Trong menu Video, chọn "Direct stream copy" (vì không cần xử lý gì phần video)
- Trong menu Audio, chọn "Full processing mode".
- Cũng trong menu Audio, chọn "Compression...", sau đó chọn MPEG Layer-3 (hoặc Lame MP3 nếu bạn dùng Lame), chọn ở khung bên phải mục "44100Hz, 192 kbps CBR, Stereo". Nhấn OK
- Menu File, chọn "Save as AVI" (hoặc có thể nhấn F7), nhập tên file, OK và chờ. Tiến trình này kéo dài khoảng 5-10 phút.

Sau khi thực hiện các bước trên, Zune Software sẽ thấy phim của bạn và đưa vào danh sách. Bạn có thể dễ dàng copy sang ZuneHD (rất nhanh vì không tốn thời gian chuyển định dạng).

5. Convert video cho ZuneHD:

Nếu có sẵn các file video ở định dạng không được ZuneHD hỗ trợ, bạn có thể convert chúng để đưa vào máy. Ở đây tôi sử dụng Jet Audio vì tính đơn giản của nó.
Nếu đã có sẵn Jet Audio, chọn phần Convert\Convert Video.... sau đó nhấn nút Output Settings. Trong bảng Output Settings chọn User Define, sau đó nhập các thông tin như sau:

* Nếu chỉ muốn xem trên ZuneHD, không xuất ra TV (thông qua A/V Dock):
- File format: MP4 - MP4 (AVC + AAC)
- Size: 480 x 272
- Frame Rate: Source Frame Rate
- Video Bitrate: 512Kbps (không chọn Variable Bitrate)
- Audio Bitrate: 128Kbps (không chọn Variable Bitrate)

* Nếu muốn giữ chất lượng HD của source khi xuất ra TV (ZuneHD chỉ hỗ trợ xuất ra 720p):
- File format: MP4 - MP4 (MPEG4 + AAC)
- Size: Source Size x Source Size
- Frame Rate: Source Frame Rate
- Video Bitrate: Highest (chọn Variable Bitrate)
- Audio Bitrate: 192Kbps (ko chọn Variable Bitrate)

Sau đó nhấn OK để bắt đầu convert.

Các thông số trên đáp ứng đủ nhu cầu cá nhân của tôi. Nếu các bạn dùng chương trình khác để convert video hoặc muốn tinh chỉnh thì có thể dựa vào đó để tìm ra thông số thích hợp cho mình :)

6. Cài thêm ứng dụng:

Ngoài các ứng dụng có trên Marketplace, người dùng có thể cài thêm các ứng dụng bên ngoài. Để cài đặt các ứng dụng không có trên Marketplace, có thể làm theo những bước sau:

- Download và cài đặt Microsoft Visual C# 2008 Express Edition (link - kéo xuống và chọn file vcssetup.exe)

- Download và cài đặt Microsoft XNA Game Studio 3.1 (link)

- Sau khi cài đặt hoàn tất, vào menu Start, trong menu XNA, chọn XNA Game Studio Device Center

device.png

- Kết nối ZuneHD với máy tính và chọn Add Device, ZuneHD sẽ được tìm thấy và thêm vào danh sách

add.PNG

- Download và cài đặt phần hỗ trợ Zune HD của XNA (link)

- Các file chương trình download về phần lớn có phần mở rộng là .ccgame, bạn chỉ cần nhấp đúp và file và chọn Unpack là xong :)

ccgame.PNG

Các bạn có thể tải các ứng dụng cho ZuneHD tại trang zhdapps.com

Lưu ý: sau khi chạy các ứng dụng không có trên Marketplace, ZuneHD sẽ tự restart lại. Điều này hoàn toàn bình thường.

7. Các phím tắt hữu ích cho ZuneHD:

- Khởi động lại máy: Nhấn và giữ nút tắt/mở trong khoảng 10 giây.
- Tắt hẳn máy: nhấn và giữ nút tắt/mở trong 3 giây rồi kéo menu xuống phía dưới.
- Xóa hết dữ liệu: khởi động lại máy và nhấn giữ phím Home cùng phím Media
- Vào chế độ Recovery: Giữ nút tắt/mở và nút Media trong vòng 15 giây. ZuneHD sẽ khởi động lại vào chế độ Recovery và bạn phải kết nối với máy tính để cài đặt lại firmware (dữ liệu không bị mất)

8. Tạo playlist tự động cập nhật các bài hát bạn ưa thích:

Nếu muốn tạo danh sách các bài hát ưa thích và được tự động cập nhật khi bạn thêm hoặc bỏ bài hát nào đó, có thể làm theo các bước sau:

- Trước hết, khi nghe đến bài mình thích, nhấn vào biểu tượng hình trái tim 1 lần (trên ZuneHD hoặc Zune Software đều được). Lưu ý lúc đó hình trái tim sẽ sáng lên. Nếu lỡ tay nhấn 2 lần, trái tim sẽ thành tim vỡ :(. Lúc đó nhấn thêm 2 lần nữa là được.
- Mở Zune Software, chọn Tab Collection\Music\Playlists.
- Nhấn nút New Autoplaylist.
- Trước hết là nhập tên playlist tùy ý bạn.
- Trong phần Music Filters, chỉ cần thay đổi 2 giá trị sau:

  • Rating chọn Like
  • Trong Limit to, bạn có thể giới hạn số bài hát được đưa vào playlist hoặc thời lượng của playlist.
- Nhấn OK để tạo playlist. Sau đó sync playlist này với ZuneHD. Sau này nếu bạn không thích bài hát nào đó nữa, chỉ cần bỏ trái tim và sync lại là bài hát sẽ bị loại ra khỏi danh sách ưa thích.

Trên đây là một số kinh nghiệm khi sử dụng máy ZuneHD của tôi. Hi vọng có thể giúp ích được cho các bạn mới sở hữu thiết bị này.

Trong bài có dùng thông tin tham khảo từ anythingbutipod.com và zhdapps.com
 

godbyemylover

GÂY DỰNG
Zune HD có chức năng TV OUT nữa, mà phải dùng bộ AV pack,bác biết mua ở đâu ko???, đang cần mà kím mãi ko thấy. Có ai đã out thử ra TV chưa, chia sẻ cho ae với, ko biết chất lượng có ok ko..
 

huythach83

Mốt
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cái đó dùng AV Dock đấy bác. Thỉnh thoảng có người xách tay về thì rao thôi chứ không phổ biến lắm. ZuneHD out ra TV theo chuẩn 720p nên cũng ổn đấy. Để mình xem có thể vác bộ dock về đây được không rồi bán cho bác hén :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top