ĐỒNG HỒ Kinh nghiệm sử dụng và bảo quản đồng hồ được bền lâu

Các thớt khác của Tissottrace
20 Tháng bảy 2018 lúc 10:10
#1
Người ta vẫn thường nói “của bền tại người” khi nhắc đến quá trình sử dụng bất kì một vật dụng gì. Đồng hồ đeo tay vốn là một vật dụng để xem giờ, nó cũng đồng thời như một món đồ phụ kiện phong cách. Vậy bạn đã có những kinh nghiệm gì trong quá trình sử dụng cũng như bảo vệ chúng để chúng có thể đồng hành cùng bạn lâu nhất có thể. Trong bài viết hôm nay, mình xin chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm đó để bạn có thể bảo vệ và kéo dà tuổi thọ cho đồng hồ đeo tay của mình.

dong-ho-frederique-constant-manufacture-tourbillon-fc-980v4sz9_2.jpg


Kinh nghiệm khi sử dụng đồng hồ

1. Khi lên dây cót


Đối với những mẫu đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay thì hoạt động lên dây cót có thể nói là hoạt động quan trọng nhất. Điểm cần chú ý trong khi lên dây cót là bạn nên vặn núm chỉnh nhẹ nhàng, điều chỉnh vừa tầm tay và cảm nhận được vừa căng là được. Việc vặn căng hết cỡ dây cót sẽ làm cho nó dễ bị đứt làm hỏng bộ máy bên trong.

2. Khi điều chỉnh giờ, ngày


Bạn nên chỉnh giờ, ngày, … theo chiều tăng của giờ hoặc lịch ngày chứ không nên vặn ngược. Việc vặn ngược làm hỏng đến lò xo của các bộ phận trong đồng hồ và làm chúng dễ bị sai số. Sau khi chỉnh xong hãy luôn nhớ để nút vặn vào vị trí ban đầu để tránh nước vào đồng hồ.

3. Luôn chú ý đến độ chịu nước của đồng hồ

Mỗi loại đồng hồ có mức độ chịu nước là khác nhau, chúng thường được ghi ở phía mặt sau của đồng hồ. Việc hiểu được ý nghĩa của các kí hiệu về độ chịu nước sẽ giúp bạn sử dụng đồng hồ đúng cách để tránh làm hư hại đồng hồ khi tiếp xúc với nước. Hãy luôn chú ý đến các núm điều chỉnh: chắc chắn rằng chúng đã ở vị trí trong cùng khi bạn tiếp xúc với nước. Đối với những đồng hồ Chronograph, tuyệt đối không sử dụng nút bấm cho chức năng này khi ở dưới nước (ngoại trừ những đồng hồ chuyên dụng).

ofp8JdNQ.jpeg


4. Khi đeo đồng hồ

- Bạn không nên đeo đồng hồ cùng với những trang sức kim loại do chúng có khả năng làm xước đến mặt đồng hồ hoặc những dây đồng hồ bằng kim loại khác. Bạn có thể lựa chọn trang sức bằng da hay vải nhẹ nhàng để đeo cùng.
- Bạn không nên đeo đồng hồ khi đang lao động nặng. Quá trình lao động như khuân vác đồ, … có thể làm đồng hồ bị va đập, trầy xước hoặc các núm vặn bị mắc làm hở ra làm cho nước dễ xâm nhập vào đồng hồ.
- Ngoại trừ những mẫu đồng hồ chuyên dành cho thể thao với khả năng chống sốc tốt thì tốt nhất bạn không nên đeo đồng hồ khi đang chơi thể thao. Đồng hồ có thể bị rơi hoặc do hoạt động quá mạnh mà làm những linh kiện bên trong bị lệch vị trí dẫn đến hỏng hóc bên trong đồng hồ.

5. Không nên để đồng hồ nơi có nhiệt độ cao, từ tính, hóa chất


- Hãy luôn bỏ đồng hồ ra khi xịt nước hoa, mỹ phẩm, … do chúng có thể làm hỏng dây đeo, vỏ hay những vòng đệm chống nước của đồng hồ.
- Đừng đặt đồng hồ ở gần máy tính, loa, ipad, tủ lạnh, … do những nam châm của các thiết bị này có thể ảnh hưởng đến pin, động cơ và những linh kiện phía bên trong đồng hồ.
- Hầu hết các chất liệu đều có hiện tượng giãn nở vì nhiệt, chính vì thế, đừng để đồng hồ của bạn ở những nơi có nhiệt độ quá khắc nghiệt quá 60 độ C hay dưới 0 độ C. Sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh sẽ làm cho chúng khó trở về hình dạng ban đầu từ đó ảnh hưởng đến quá trình vận hành của đồng hồ.Cách bảo quản đồng hồ

1. Chú ý đến thời gian bảo dưỡng đồng hồ


Bất kì đồng hồ nào dù là đồng hồ cơ hay đồng hồ Quartz đều có thời hạn cho việc bảo dưỡng. Hãy chú ý đến thời gian lau dầu cho đồng hồ cơ để bộ máy có thể vận hành trơn chu và mượt mà. Hãy thay pin nhanh nhất khi đồng hồ Quartz hết pin, việc để pin hết trong đồng hồ quá lâu sẽ làm những chất hóa học chảy ra và làm hỏng các linh kiện

2. Vệ sinh đồng hồ thường xuyên và đúng cách


Để đồng hồ luôn mới mẻ, bóng bảy hãy vệ sinh chúng khoảng 2 lần 1 tuần hoặc bất cứ khi nào chúng bị bẩn. Các loại chất liệu khác nhau sẽ có những cách vệ sinh khác nhau. Thêm vào đó, hãy luôn để chúng ở những nơi khô ráo, thông thoáng để tránh bụi bẩn cũng như độ ẩm làm hư hại đến đồng hồ.

996QHgzw.jpeg

3. Bảo quản mặt, dây đồng hồ


Các loại mặt kính khác nhau sẽ có độ chống trầy xước khác nhau. Hãy ngửa mặt đồng hồ khi bạn không sử dụng. Nếu úp chúng xuống thì hãy đặt mặt đồng hồ lên trên khăn mềm hoặc khăn giấy để chúng không bị xước.

Với bất kì một chiếc đồng hồ nào, bạn không chỉ đơn thuần là đang sử dụng nó mà còn đồng hành cùng nó. Vì thế hãy luôn chú ý trong quá trình sử dụng cũng như cách thức bảo quản đồng hồ để kéo dài tuổi thọ cũng như độ mới mẻ, chính xác cho đồng hồ.


Nguồn: Đồng hồ Duy Anh
 

Attachments

tranlehuy

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
20 Tháng bảy 2018 lúc 13:20
#3
Khi muốn chỉnh ngày/thứ trên đồng hồ về lại ngay ngày chính xác (hôm nay) thì không để đồng hồ ở khoảng từ 10 - 5 giờ, chỉnh kim về khoảng 6-9 giờ, rồi sau đó chỉnh ngày/thứ. Hoặc chỉnh kim cho đến khi ngày/thứ nhảy đến đúng ngày/thứ (hôm nay) và chỉnh kim cho đến đúng giờ hiện tại.
 
20 Tháng bảy 2018 lúc 13:41
#4
Khi muốn chỉnh ngày/thứ trên đồng hồ về lại ngay ngày chính xác (hôm nay) thì không để đồng hồ ở khoảng từ 10 - 5 giờ, chỉnh kim về khoảng 6-9 giờ, rồi sau đó chỉnh ngày/thứ. Hoặc chỉnh kim cho đến khi ngày/thứ nhảy đến đúng ngày/thứ (hôm nay) và chỉnh kim cho đến đúng giờ hiện tại.
- Đối với đồng hồ có 2 kim (giờ/phút) và đồng hồ 3 kim (giờ/phút/giây): bạn kéo nhẹ nút điều chỉnh ra 1 nấc để chỉnh giờ phút.

- Đối với đồng hồ có 2 kim 1 lịch (giờ/phút/lịch ngày) và đồng hồ có 3 kim 1 lịch (giờ/phút/giây/lịch ngày): có 2 nấc chỉnh, bạn kéo nhẹ nút điều chỉnh ra nấc đầu tiên để chỉnh ngày (chỉ có thể chỉnh được 1 chiều, nếu cố vặn chiều còn lại có thể bị gãy lịch) và kéo tiếp ra nấc thứ 2 để chỉnh giờ phút.

- Đối với đồng hồ có 6 kim 1 lịch thì 3 nút điều chỉnh bên cạnh, tuy nhiên tùy vào máy của đồng hồ để có cách chỉnh:

Với Đồng hồ có chức năng bấm giờ thể thao Chronograph:

+ Nút điều chỉnh nằm ở giữa có 2 nấc chỉnh, kéo nhẹ nấc đầu tiên ra để chỉnh ngày, tiếp đến nấc thứ 2 để chỉnh giờ và phút.

+ Nút trên cùng để cho chạy/dừng chức năng bấm giờ thể thao (chronograph).

+ Khi nút trên đang dừng (chức năng bấm giờ chronograph đang dừng) bấm nút dưới để đưa 2 kim về vị trí ban đầu số 12 giờ và đặt lại từ đầu.

Đồng hồ tự động (Automatic)

Thông thường nút điểu chỉnh ở giữa kéo ra để chỉnh ngày và giờ.

Lưu ý:

- Một số dòng đồng hồ cao cấp hay một số dòng đồng hồ có sử dụng gioăng cao su để chống vào nước thì nút điều chỉnh không kéo ra ngay được mà phải xoay vặn (theo chiều ngược kim đồng hồ) để mở nút điều chỉnh, sau đó mới kéo nhẹ ra các nấc cần điều chỉnh. Sau khi điều chỉnh xong phải đóng nút điều chỉnh về vị trí ban đầu, ấn nút điều chỉnh vào đồng thời xoay vặn (theo chiều kim đồng hồ) đóng chặt nút điều chỉnh để tránh nước bị thẩm thấu vào máy.

- Đồng hồ có lịch ngày: nhiều khách hàng thường hay thắc mắc tại sao hiện tại đang là ngày hôm nay mà lịch đã nhảy sang ngày hôm sau, hay tại sao đến 12h00 trưa lịch lại nhảy ngày mà không phải là sau 24h00 mới nhảy sang ngày mới. Đó là do các bạn để giờ đồng hồ không đúng với giờ ngoài đời thực. Điều chỉnh lại lịch nhảy đúng theo thời gian bằng cách kéo nút điều chỉnh ra nấc chỉnh giờ, xoay kim giờ đúng 1 vòng, sau đó lấy lại lịch ngày thì từ đó về sau lịch sẽ nhảy sang ngày mới đúng theo thời gian thực.

- Đồng hồ có 6 kim kèm theo chức năng bấm giờ thể thao (chronograph): nhiều bạn hay thắc mắc tại sao kim giây của đồng hồ không chạy trong khi kim giờ và kim phút vẫn chạy bình thường. Lý do là kim giây là kim giây của chức năng bấm giờ thể thao - Chronograph chứ không phải kim giây của đồng hồ. Kim giây này chỉ chạy khi bấm chức năng bấm giờ thể thao (chronograph), và chỉ có thể chạy trong một khoảng thời gian nhất định chứ không thể chạy liên tục mãi (để hạn chế hao Pin đồng hồ). Nếu bạn muốn kim giây (chronograph) chạy lại bạn chỉ cần bấm nút reset và bấm chạy lại.
 
20 Tháng bảy 2018 lúc 15:21
#7
sau đó bác bổ sung các loại chất vệ sinh, bảo dưỡng mặt + dây đồng hồ nữa thì tuyệt
với kính thì:
- Đồng hồ mặt kính Sapphire chống xước nhưng không có kính Sapphire nào là chống xước hoàn hảo. Vì thế, trong quá trình sử dụng bạn không nên quăng quật, ném chiếc đồng hồ vào tủ sau mỗi lần không dùng. Tốt hơn hết nên có nơi dành riêng cho đồng hồ khi không sử dụng đến, bởi bạn càng cẩn thận bao nhiêu thì chiếc đồng hồ càng bền đẹp và đỡ bị xước bấy nhiêu.
- Kính Sapphire luôn giòn, dễ vỡ khi va chạm, vậy nên hạn chế đeo đồng hồ khi chơi thể thao hoặc các hoạt động mạnh.
- Không nên để đồng hồ cùng các đồng hồ trang sức khác, bạn nên có nơi thiết kế riêng cho đồng hồ, để lẫn lộn vào nhau có thể khiến chiếc đồng hồ bị xước.
- Kính cứng có thể làm mới được sau quá trình sử dụng và bị xước bằng cách đánh bóng. Còn kính Sapphire khi bị xước nhiều thì rất khó có thể đánh mới.
 

Nội dung tương đồng

Bài viết cần bạn xem thêm

Cổng chuyển/Hub USB Type-C CharJen Pro Premium 7in1là một HUB cao cấp gồm 7 cổng kết nối với thiết kế tối giản sử dụng chất liệu nhôm nguyên khối, dành cho Macbook và các laptop thế hệ Type C
Lazada Vietnam Master card on Monday