Kinh nghiệm và cách up rom, cài phần mềm nhanh, an toàn.

vuxuan_huyen

GÂY DỰNG
Đã có nhiều bài nói về cách up rom ra sao, cách cài phần mềm thế nào, nhưng chỉ đứng trên phương diện kỹ thuật và rời rạc. Em xin chia sẻ kinh nghiệm cá nhân và 1 vài tip với anh em dùng BB , tất cả trong 1 bài, hy vọng sẽ giúp anh em làm nhanh nhất, đầy đủ nhất và an toàn nhất.

1. Xác định mục đích, chuẩn bị

- Tại sao phải up rom? Vì bản rom mới thường là tít hơn, cho nên nên up lên. Nhưng lưu ý ngay trong 1 bản rom, cũng có bản nhiều lỗi, bản ít lỗi, bản tốn pin, bản ko, bạn phải nắm được thông tin đó. Ví dụ hiện tại đang có OS5, nhưng lại có mấy cái liền, trong đó OS5.0.411 là ổn định cho Bold, máy khác thì bạn lại phải tìm xem đó là bản nào. Chỉ có cách hỏi hoặc là hóng không thì đành chuột bạch rồi mới biết bản nào tốt. Quyết rồi, thì load bản ROM đó về.

- Làm 1 file excel ghi lại tên các phần mềm bạn đang có và muốn cài sau khi up rom, nhớ ghi lại cả key cho các phần mềm đó. Muốn biết key thì vào About của phần mềm đó thường là có ở đó, không thì lúc mua phần mềm bạn nên ghi vào luôn. Down tất cả những phần mềm đó, để trong 1 thư mục riêng, ví dụ BB install, nhớ là down đúng OS mình định cài nha. Sẽ có những phần mềm chỉ cài qua mạng được thôi, thì bạn cứ ghi vào file excel tên của nó nhưng bạn ko có file cài.

- Back up: Dùng BDM để back up contact, autotext, calendar, vaul password, asscendo money data .. tất cả những thứ bạn muốn giữ lại: Bật BDM / Back up Restore / Advance, giữ ship chọn những thứ muốn back up bên phải Device database rồi ấn mũi tên chuyển chúng sang bên trái Computer Database. Ấn vào File, save 1 cái tên, tốt nhất save vào thư mục chuyên BB của bạn. 1 số bạn dùng gmap có favourite cũng nên nhớ save vào nhé.

2. Up rom

- Có hay ko có BDM ko quan trọng. Nếu bản ROM định cài là thấp đời hơn thì nên uninstall cả BDM và bản Rom cũ trên máy tính. Vào uninstall của windown uninstall, 2 cái đó cạnh nhau.

- Bạn install bản ROM mới trên máy tính, vào "C:\Program Files\Common Files\Research In Motion\AppLoader\" xóa file vendor.xml. Khởi động file loader trong cùng thư mục, không ấn gì cả.

- Tắt BB đi, tháo pin ra, connect nó vào máy tính,- Cứ ấn next cho đến khi ra bảng chọn các thứ cần càiBạn chọn những thứ bạn muốn cài bằng cách tich vào trước nó. Ấn vào Add hay browse tìm đến thư mục các phần mềm BB muốn cài mà bạn đã chuẩn bị từ trước và lần lượt cài từng phần mềm luôn. Tốt nhất là cứ theo thứ tự trong cái thư mục BB bạn đã tạo.
Xong xuôi hết ấn next, rồi đợi thôi, BB sẽ cài cả ROM và các phần mềm luôn 1 lúc.

- Để yên kết nối cho đến khi trên máy tính hiện lên bước thứ 2 Wait for device initialization thì bạn đút PIN vào BB và đừng để tuột ra.
Lúc này trên BB có thể thông báo lỗi ko kết nối, đừng quan tâm, máy tính sẽ tự lặp lại hoạt động tìm kiếm mỗi phút nên cứ giữ nguyên thế. Mọi thứ sẽ xong xuôi trong tầm 15p hoặc hơn tùy vào số lượng soft bạn cài kèm, mọi thứ là xong khi có thông báo Loading Operation successful.- Back up lại các thứ: Bạn mở BDM, vào Back up Restore / Advance bên Computer database, Vào File / browser đến file back up ban đầu ( contact, calendar.. ) và nhấn mũi tên chuyển nó sang bên Device database. Có thể kết hợp cài Service Book và gõ tiếng việt luôn lúc này.

- Giờ bạn có thể rút dây nối USB. setup BB theo ý bạn, ngày giờ, TCP, ICP, vào internet qua gprs hay wifi và cài các phần mềm chỉ cài được trên internet nếu trong danh sách phần mềm muốn cài của bạn có.

Merry Christmas & Have fun.
 

cuongtheking

MÁY HỎNG
Cảm ơn bác. Bài của bác rất chi tiết. Tuy nhiên, em đã từng gặp trường hợp này. Em đã down bản rom mới để cài, bản 5.190 cho bold, trong khi rom máy em đang chạy là 4.6.363. Em thủ uprom bằng BDM, máy cũng không chịu nhận là có rom mới đang chờ để update. Em tắt BDM đi để up theo kiểu tháo pin và không tháo pin (chắc cũng tương tự cách làm của bác). Máy chạy một hồi rồi báo: chẳng có gì để update. Bác đã gặp tình trạng này chưa, nếu bác đã có kinh nghiệm xử lý thì giúp em với. Tks
 

vuxuan_huyen

GÂY DỰNG
Mình không gặp trường hợp này, tuy nhiên có nhiều khi rất giở hơi với BDM : phần mềm A rõ ràng mình cài trong máy rồi, dùng hàng ngày luôn, thế mà khi cắm BDM để cài phần mềm B thì BDM cài luôn đồng thời A và B.

Bạn thử uninstall BDM luôn đi xem sao nhé.
HOÀN TOÀN KHÔNG CẦN BDM ĐỂ UP ROM.

Bạn thử uninstall hết trên máy tính tất cả những gì liên quan đến BB, chạy bản ROM bạn muốn up ( ở đây là 5.190 ).
vào "C:\Program Files\Common Files\Research In Motion\AppLoade r\" xóa file vendor.xml.
Rồi chạy file loader ở C:\Program Files\Common Files\Research In Motion\AppLoader
 

bb_tanphu

Kết nối thành công!
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Bài viết gọn gàng, trình bày tốt, đơn giản dễ hiểu.
Tuy nhiên, mình có câu hỏi mà chưa ai trả lời cho mình cả.
Tại sao phải xóa file vendor lúc UP ROM?
Thks all.
 

XROTTEN

GÂY DỰNG
uprom bb an toàn và đơn giản hơn dòng o2 nhiều ^^, anh em cứ vô tư mà vọc không phải sợ
 

palmist

GÂY DỰNG
bác chủ có kinh nghiệm gì về uprom cho Bold 9000 với BDM 4.6 không, vui lòng hướng dẫn. Mình làm mọi cách vẫn không up được (pc báo không thấy bản rom mới hơn)
ps: rom trong máy: 4.6; rom mới định up: 5.
Thanks.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Hnay lướt HHVN, cứ hiện bảng thông báo nhỏ.
Cảm ơn HHVN. Cảm ơn đội ngũ Admin, Mod Quỳnh, Lan Anh, Lam Sơn, Sỹ Huy và Mod Nam,,,
Cũng luyến tiếc lắm.
Hẹn gặp a e ngày gần nhất
Hcm luôn Welcome nếu a e có dịp công tác ghé qua.
Alo Tín 0942261626 Bình ...
Top