Kinh nghiệm "vàng" bảo quản laptop

Các thớt khác của liberty73

liberty73

MÁY HỎNG
Kinh nghiệm “vàng” bảo quản laptopCông việc bảo quản laptop cần hết sức chú trọng Chiếc laptop ngày càng trở thành công cụ không thể thiếu đối với doanh nhân, giới công chức và cả giới học sinh sinh viên. Tuy nhiên việc sử dụng và bảo quản được chú trọng sẽ giúp cải thiện đáng kể về tốc độ, hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ của máy được tăng cường.
Trước hết là cần cài đặt chương trình phù hợp, ví dụ như nhà sản xuất chỉ định máy dùng Windows XP home bạn lại đem cài XP Pro SP2, có nghĩa dùng phiên bản cao cho máy đời thấp, là nguyên nhân khiến hệ thống thông tin biểu hiện trên màn hình như chữ, hình ảnh sẽ lem nhem, lòe loẹt do phần mềm điều khiển driver card màn hình, hoặc chipset card video không theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Vì vậy, luôn cần sử dụng đúng phiên bản phần mềm cho phù hợp với cấu hình của máy, làm cho hệ thống không mắc lỗi, nếu không rất có khả năng hệ thống không hoạt động được vì xung đột phần mềm.
Tiếp theo là làm mát cho máy. Trên thị trường xuất hiện ồ ạt những laptop đời mới, tốc độ cao, cho thời gian hoạt động của laptop ngày càng dài từ 5 đến 8 giờ liên tục mỗi ngày.
Để tránh những trục trặc do nhiệt độ cao của máy gây ra như hiện tượng cháy nổ laptop thời gian gần đây. Ngay trên laptop, vào BiosAdvanced SettingDevice Option, bật chức năng "Fan always on when using AC Power", chọn "Always on" để quạt chạy liên tục hoặc Automatic tự động để khi máy nóng thì quạt sẽ hoạt động.
Ngoài ra, bạn có thể tải thêm phần mềm PC Wizard đo nhiệt độ laptop từ các web để tiện theo dõi. Nhiệt độ lý tưởng nhất từ 30 đến 40 độ C.
Trong trường hợp máy bị treo, bạn cần tắt bằng nút nguồn để giải thoát. Sau đó, đợi hơn 1 phút và khởi động lại.
Một trong những nguyên nhân gây treo máy có thể do những va chạm trong lúc di chuyển nên cần đặc biệt chú ý đến vấn đề bảo vệ máy khi di chuyển, buộc máy chắc chắn trong balô, tránh việc máy bị lắc hoặc sốc mạnh vì sẽ dẫn đến hỏng ổ cứng (HDD). Điều đó còn có thể dẫn tới tình trạng tệ hơn là mất toàn bộ dữ liệu.

Sử dụng Pin như thế nào cho hiệu quả thường được các bạn mới sử dụng laptop quan tâm. Tùy nhu cầu của từng người mà có cách dùng pin cho phù hợp, đối với những ai có nhu cầu mang đi mang lại thường xuyên laptop thì cứ gắn pin vào dùng cho tiện và cơ động.
Còn nếu chỉ dùng laptop thay máy bàn, để cố định tại chỗ thì nên tháo pin ra, vì theo nguyên tắc mặc dù khi cắm nguồn, máy chỉ dùng nguồn điện chứ không dùng pin nhưng khi cắm nguồn vào nó sẽ vẫn xạc pin một thời gian ngắn để pin đầy rồi mới dùng đến nguồn điện. Cứ xạc đi xạc lại vậy ít nhiều đều ảnh hưởng đến vòng đời của pin, chưa kể pin nằm trong máy thường xuyên hoạt động sẽ nóng và cũng giảm tuổi thọ.
Bạn cũng không nên thường xuyên để tình trạng dùng pin xả xuống mức quá thấp dưới 5%, dùng và sạc ngay khi có thể vẫn tốt hơn khi để pin hết kiệt. Pin dùng cho máy laptop thường là loại Lithium-ion không có hiệu ứng nhớ nên không xảy ra tình trạng bị chai pin.
Việc làm suy giảm tuổi thọ pin chủ yếu vẫn do nhiệt độ khi sạc gây ra chứ không hoàn toàn do số lần sạc. Sau khoảng 30 lần sạc thì nên xả kiệt pin 1 lần rồi sạc đầy trở lại. Khi sạc pin và dùng máy tránh nơi có nhiệt độ cao.
Bộ adapter dùng cho máy cũng rất quan trọng, nên dùng theo đúng chuẩn quy định của nhà sản xuất. Việc sử dụng điện áp dòng ở mức cao hay thấp hơn công suất đều làm ảnh hưởng đáng kể tới tuổi thọ pin. Không cất pin chung với các thiết bị có kim loại. Tuyệt đối tránh để rơi pin.
Tiết kiệm pin cho máy tính xách tay cũng là một điều đáng quan tâm, vì thời gian sử dụng pin khá ngắn, chỉ khoảng 5 giờ liên tục.

Bạn hoàn toàn có thể tự mình thực hiện thao tác để tiết kiệm pin. Bạn cần giảm độ sáng của màn hình và thiết lập chế độ tắt hoàn toàn màn hình khi máy không sử dụng. Để thực hiện chức năng này, bạn vào mục StartControl PanelPerformance and MainternancePower OptionsPower Schemes và tiến hành hiệu chỉnh.
Thiết lập chế độ tiêu thụ năng lượng đúng nhu cầu, cũng trong mục Power Option có hai chế độ quản lý năng lượng cung cấp cho hệ thống là Max Batterry và Portable/Laptop.
Tăng dung lượng RAM nếu bạn còn khe RAM trống, điều này sẽ làm giảm khối lượng sử dụng ổ cứng và năng lượng pin. Không xem DVD hoặc chơi các game đòi cấu hình đồ họa cao, nên dùng adapter khi chơi game.Theo 24h.com.vn
 

neompx

cậu tư
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
XP home bạn lại đem cài XP Pro SP2, có nghĩa dùng phiên bản cao cho máy đời thấp, là nguyên nhân khiến hệ thống thông tin biểu hiện trên màn hình như chữ, hình ảnh sẽ lem nhem, lòe loẹt do phần mềm điều khiển driver card màn hình, hoặc chipset card video không theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
riêng câu mở đầu đã thấy bác viết bài có tầm hiểu biết kém

riêng vụ gì chứ vụ driver thì xp sài chung tất, bản home, cũng như pro cũng như media, kể cả tablet ( kèm theo driver cảm ứng thôi)


còn thực tế cho thấy, bản home chạy rất chậm chạp, thua xa so với bản pro


đọc bí nhiêu là hết muốn đọc thêm nữa rồi
vì thời gian sử dụng pin khá ngắn, chỉ khoảng 5 giờ liên tục.


ôi trời cái ông viết bài này chắc toàn ngồi máy bàn :D. 5 giờ liên tục mà quá ngắn, mèn ơi . em chỉ ước đc chừng 4 giờ liên tục
 

Soupcua

GÂY DỰNG
Hổng biết ông nào viết bài này nữa, có mấy chỗ gà ko chịu được.

Xài laptop chứ ko phải thờ nó, cái gì mà phải tháo pin ra nữa chứ....rồi cài OS đúng với default....
 

liberty73

MÁY HỎNG
Khi post bài này có những chỗ mình cũng ko thật sự đồng ý lắm. Nhưng vì post lại nên phải tôn trọng tính "nguyên bản" của bài viết. Tuy nhiên mình thấy có những vấn đề của bài viết ko phải là ko có ích. Vì vậy anh em đọc và tiếp nhận những cái đúng của nó cũng đâu có mất gì đâu :))
 

haudaubu

GÂY DỰNG
em xài cẩu thả, hic mấy bác xài máy kỹ quá.biết bao giờ hư
 

bathanh72

Bình Thường Thôi
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hầu như tui xài ngược với bài viết trên mà máy tui sử dụng từ đầu năm 2004 đến giờ đêm nào nó cũng phải làm việc cho tôi download xong những cái gì tui cần thì nó mới được ngủ
 

nguyenvantrung2

vái ồ + phù dít sù
GẮN KẾT
khiếp, nhiệt độ lý tưởng là 30 đến 40 độ, cũng mong vậy lắm mà máy toàn 50 độ không thôi
Hầu như tui xài ngược với bài viết trên mà máy tui sử dụng từ đầu năm 2004 đến giờ đêm nào nó cũng phải làm việc cho tôi download xong những cái gì tui cần thì nó mới được ngủ
em thì đêm nào cũng phải tải ít nhất 1 phim HD rồi sáng cho nó chợp mắt chút xíu rồi lại lôi ra làm việc, máy ngủ còn ít hơn em ngủ nữa.
em cũng dùng fujitsu, cũng dùng sharp giống bác nhưng là sh04a, muốn có tiền đổi 940sh hoặc sh01b mà đào hoài không ra đồng nào
 

traibapchualuoc

MÁY HỎNG
Bài viết này tuy có chỗ chưa thật sự chính xác, tuy nhiên cũng rất cám ơn đã post bài cho anh em tham khảo
 

tika1771

GÂY DỰNG
Bác này chắc copy ở chỗ mấy ông nhà báo. Chỉ viết theo cảm tính hay sao. Quá nhiều chi tiết hoàn toàn không đúng. Có ai mà tăng ram lại tiết kiệm được pin. Nói chung cứ xài thoài mái theo công việc và hoàn cảnh của mình.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top