Kính viễn vọng Hubble đã phát hiện một thiên hà mới

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Kính viễn vọng Hubble đã bắt được hình ảnh của một thiên hà cách Trái Đất… 13.4 tỉ năm ánh sáng và vị trí đó cũng chỉ sau vụ nổ Big Bang có 400 triệu năm mà thôi.


Chỉ vừa mới đây, kính Hubble đã phá vỡ kỉ lục của chính nó về việc con người có thể nhìn thấy vũ trụ được bao xa. GN-z11 được định vị trong khu vực của chòm sao Đại Hùng, đây là một thiên hà cách Trái Đất 13.4 tỉ năm ánh sáng và chào đời sau vụ nổ Big Bang 400 năm.

Trước đây con người chỉ thấy được thiên hà xa nhất là 13.2 tỉ năm ánh sáng và việc này được công bố rộng rãi vào tháng 10 năm 2015 vừa rồi. Với khám phá mới nhất này, một đội ngũ các nhà nghiên cứu quốc tế đã đẩy giới hạn của kính Hubble lên một tầm cao mới.

Hiệu trưởng của đại học Yale, đồng thời cũng là một nhà nghiên cứu… ông Pascal Oesch cho biết “Chúng tôi đã có một bước tiến quan trọng, vượt xa cả những gì chúng tôi mong đợi kính Hubble có thể làm được. Chúng tôi phát hiện GN-z11 vào lúc cả vũ trụ này chỉ được 3% độ tuổi của nó.”

Những thiên hà đầu tiên được hình thành từ 200 triệu năm sau vụ nổ Big Bang, chúng có thể tồn tại đến hàng tỉ năm. Thiên hà Milky Way mà chúng ta biết đã tồn tại ít nhất 13.2 tỉ năm rồi. Và GN-z11 sẽ là thiên hà trẻ tuổi nhất hiện nay.

Để xác định được độ tuổi của các thiên hà, các nhà viễn vọng học sẽ nhìn vào hiện tượng dịch chuyển đỏ (redshift). Hiện tượng redshift là hiện tượng xuất hiện khi một nguồn sáng có xu hướng đi xa hơn người quan sát. Trong vũ trụ học, Redshift là thuật ngữ được dùng để chỉ tỷ lệ gia tăng khoảng cách của một nguồn sáng trong vũ trụ so với trái đất.

Người ta lưu trữ được thông tin về hiện tượng redshift của thiên hà xa nhất từng được biết là 8.68, 13.2 tỉ năm ánh sáng. GN-z11 có số redshift là 11.1.

Cũng ở đại học Yale, chuyên gia Pieter van Dokkum nói “Đây là một thành tựu siêu cấp của Hubble. Nó đã phá vỡ được các kỉ lục mà nhiều kính viễn vọng khác đang nắm giữ. Kỉ lục mới này sẽ còn giữ vững cho đến ngày phóng kính viễn vọng James Webb phóng lên vũ trụ.”

Theo dữ liệu mà kính Hubble và Spitzer thu thập được, GN-z11 có kích cỡ nhỏ hơn Milky Way khoảng 25 lần. Tuy nhiên nó đang liên tiếp phình ra, tạo ra rất nhiều ngôi sao mới và số sao này tăng nhanh hơn Milky Way đến 20 lần. Tốc độ gia tăng nhanh đến như vậy sẽ khiến cho GN-z11 sáng rực đến độ sau này chúng ta có thể thấy nó bằng mắt thường.

Việc này cũng chỉ ra rằng các thiên hà trong vũ trụ cũng có thể phình ra rất nhanh.

Garth Illingworth đang làm việc tại đại học California, Santa Cruz cho hay “Thật thú vị khi biết rằng có một thiên hà tồn tại chỉ sau những ngôi sau đầu tiên của vũ trụ từ 200 đến 300 triệu năm. Chúng phát triển thật nhanh, các ngôi sao sinh sôi với một tốc độ chóng mặt và từ đó hình thành nên một thiên hà rộng lớn.”

Thế hệ kế tiếp của kính viễn vọng trên quỹ đạo cũng như mặt đất sẽ cho chúng ta biết thêm về thời kì trước đây của vũ trụ này, bao gồm kính James Webb của NASA và Giant Magellan cùng với kính viễn vọng radio Square Kilometre Array. Giant Magellan sẽ thay thế Hubble vào năm 2018 và bắt đầu hoạt động trong năm 2025. Còn Square Kilometre Array sẽ hoạt động vào năm 2020.

Hạ Thiên
(CNET, Vietfuji)​
 

hong2412

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Ôi con số 13.4 tỉ năm ánh sáng ko biết bjo mới chinh phục đc
 

minhtran-

GẮN KẾT
13.4 tỉ năm ánh sáng.. con số mà chỉ nghe cũng đã thấy "vô tận" rồi..
 
  Nội dung tương đồng Khu vực Trao đổi Ngày
BE_CUN HANDHELD CAFÉ 7

Nội dung tương đồng

Bài viết cần bạn xem thêm

Top