THỜI SỰ Lá thư xúc động của Mark Zuckerberg gửi cho con gái

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Max thân yêu

Bố và mẹ con không biết phải nói sao để có thể diễn tả niềm hi vọng tương lai mà con đã đem đến cho bố mẹ. Cuộc sống mới của con đầy hứa hẹn và bố mẹ hi vọng con sẽ được vui, được mạnh khỏe để có thể khám phá nó thỏa thích. Con đã cho bố mẹ một lí do để tiếp tục hi vọng về thế giới mà con sẽ sống.


Giống như tất cả các ông bố bà mẹ khác, bố mẹ muốn con trưởng thành trong một thế giới tốt hơn thế giới hiện nay.

Thế giới đang biến chuyển mỗi ngày con yêu ạ. Y Tế đang được cải thiện, Nghèo Đói đang bị đẩy lùi, Giáo Dục đang phát triển. Con người đang kết nối với nhau. Công Nghệ hiện diện ở khắp nơi trong cuộc sống này, điều đó có nghĩa là thế giới của con sẽ tốt đẹp hơn bây giờ rất nhiều đó.

Bố mẹ sẽ làm hết sức để biến điều này thành hiện thực, không chỉ đơn thuần là vì bố mẹ yêu con... bố mẹ cũng có trách nhiệm đối với trẻ em ở thế hệ đi sau nữa.

Bố mẹ tin rằng tất cả mọi người đều được công bằng và bình đẳng, việc đó cũng bao gồm những người sống trong các thế hệ tương lai tốt hơn bây giờ. Xã hội hiện nay có trách nhiệm phải đầu tư cho một tương lai tốt đẹp hơn, không phải chỉ đầu tư cho những gì đã có hiện tại.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì con người không thể có đủ nhân lực cho những cơ hội tốt nhất. Thế hệ của con sẽ phải đối diện với nhiều vấn đề lắm.

Người ta chỉ phát minh ra thuốc men trong vòng 100 năm trở lại đây thôi, bố mẹ đã thấy có nhiều loại thuốc chữa khỏi hoàn toàn một số loại bệnh và một số khác thì vẫn đang trong quá trình tiến triển rất tốt. Công nghệ càng ngày càng phát triển thì chúng ta càng có cơ hội cao trong việc ngăn chặn và chữa lành bệnh tật trong vòng 100 năm tới.

Ngày nay, con người chết vì 5 loại bệnh: Tim – Ung thư – Đột quỵ - Suy thoái thần kinh – Các căn bệnh truyền nhiễm.

Khi chúng ta nhận ra rằng thế hệ của con và cả thế hệ đi sau không cần thiết phải chịu đựng những căn bệnh đó thì chúng ta lập tức đầu tư tiền bạc vào công sức để biến tương lai đó thành sự thật. Bố và mẹ con đều muốn thực hiện trách nhiệm của mình.

Việc chữa bệnh sẽ tốn nhiều thời gian con ạ. Chỉ trong một thời gian ngắn như 5 năm hoặc 10 năm thì chẳng khác nhau bao nhiêu cả. Nhưng nếu là kế hoạch dài hạn thì những hạt giống hi vọng sẽ nảy nở và một ngày kia… con hoặc con cái của con có thể thấy được điều mà hiện nay bố mẹ chỉ có thể tưởng tượng ra: một thế giới không có bệnh tật.

Có nhiều cơ hội như thế này lắm. Nếu xã hội tập trung các nguồn lực của nó vào những thử thách lớn lao như thế này thì chúng ta có thể tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ của con đó.Niềm hi vọng của chúng ta vào thế hệ của con tập trung vào hai lĩnh vực: mở rộng tiềm năng của con người tích cực ủng hộ sự bình đẳng.

Mở rộng tiềm năng của con người là việc đẩy giới hạn của con người lên một tầm cao mới để cuộc sống tốt đẹp hơn.

Liệu rằng…

Con có thể học tốt hơn hiện nay 100 lần không?

Thế hệ của con có thể chữa khỏi các loại bệnh tật để sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn không?

Chúng ta có thể kết nối mọi người trên thế giới này để tiếp nhận các luồng ý kiến khác nhau, gặp nhiều người khác nhau và nhận lấy nhiều cơ hội khác nhau hay không?

Chúng ta có thể khai thác nhiều năng lượng sạch hơn hiện nay để con có thể đầu tư vào những thứ mà chúng ta không thể làm hiện nay hay không?

Chúng ta có thể nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp để con có thể thoải mái làm ăn và vượt qua bất kì thử thách nào để phát triển trong hòa bình và thịnh vượng hay không?

Việc tích cực ủng hộ sự bình đẳng là việc bảo đảm rằng mọi người đều có quyền tiếp cận các cơ hội đó – không cần biết họ là người nước nào cũng như sinh ra trong gia đình nào, hoàn cảnh nào.

Xã hội chúng ta phải làm điều này, không chỉ nhân danh công lí hay từ thiện… họ phải làm vì cả nhân loại con ạ.

Cách duy nhất để đạt đến tiềm năng cực hạn của chúng ta là công nhận tài năng, ý tưởng và sự cống hiến của tất cả mọi người trên thế giới này.

Liệu rằng…

Thế hệ của chúng ta có thể tiêu trừ nghèo đói hay không?

Chúng ta có thể cung cấp dịch vụ y tế cơ bản cho tất cả mọi người hay không?

Chúng ta có thể xây dựng các cộng đồng thân thiện hay không?

Chúng ta có thể xây dựng các mối quan hệ và thấu hiểu bạn bè năm châu bốn biển trong hòa bình hay không?

Chúng ta thật sự có thể cho phép tất cả mọi người – phụ nữ, trẻ em, những dân tộc thiểu số, những người nhập cư và những người lạc lõng – kết nối với nhau hay không?

Nếu thế hệ của chúng ta đầu tư đúng chỗ thì câu trả lời cho các câu hỏi trên sẽ là CÓ. Bố mẹ hi vọng là khi con chào đời, con sẽ đón nhận chữ CÓ này.Hai nhiệm vụ này - mở rộng tiềm năng của con người tích cực ủng hộ sự bình đẳng – sẽ yêu cầu chúng ta phải nỗ lực rất nhiều.

Chúng ta phải có kế hoạch đầu tư dài hạn trong vòng 25 – 50 năm, thậm chí là 100 năm. Những thử thách lớn nhất bao giờ cũng yêu cầu chúng ta có kế hoạch cẩn thận và không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Chúng ta phải tiến hành trực tiếp với những người mà chúng ta phục vụ. Chúng ta không thể kết nối người khác nếu chúng ta không hiểu nhu cầu và ước muốn trong cộng đồng của họ.

Chúng ta phải tạo ra công nghệ để thay đổi. Nhiều cơ trên khắp thế giới đã đầu tư tiền vào những thử thách này nhưng nhiều quá trình đạt hiệu suất cao từ tự sáng tạo.

Chúng ta phải tham gia vào chính trị và tranh luận với người khác. Nhiều nơi không sẵn sàng làm việc này, chúng ta phải tự mình hành động.

Chúng ta phải hỗ trợ những lãnh đạo quyền lực nhất và độc lập nhất trên mỗi lĩnh vực. Làm việc với các chuyên gia sẽ có hiệu quả hơn là tự mình làm hết mọi thứ.

Chúng ta phải mạo hiểm hôm nay để thành công ngày mai. Chúng ta vẫn đang học hỏi từng ngày và nhiều thứ chúng ta thử nghiệm sẽ không thành công… nhưng rồi chúng ta vẫn sẽ lắng nghe và tiếp tục học hỏi để không ngừng hoàn thiện bản thân.Kinh nghiệm của chúng ta trong các lĩnh vực như tự học mọi thứ, truy cập internet, giáo dục cộng đồng và y tế đã hình thành nên triết lí sống của chúng ta.

Thế hệ của chúng ta đã lớn lên trong các lớp học mà ở đó chúng ta học rất nhiều thứ giống nhau. Người ta không quan tâm đến bố mẹ thích gì, cần gì… cứ thế mà học thôi.

Thế hệ của con sẽ tự đặt các mục tiêu cho mình – dù là kĩ sư, nhân viên y tế, nhà văn hay lãnh đạo một cộng đồng nào đó. Con sẽ có các loại công nghệ tự động nhận diện cách học tốt nhất của con và nó sẽ giúp con tập trung vào những gì cần thiết. Con sẽ nhanh chóng tiến xa trong các lĩnh vực mà con ưa thích, con sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ khi đối đầu với những vấn đề lớn. Con sẽ khám phá các chủ đề mà trường học ngày nay không dạy cho con. Giáo viên của con cũng sẽ có nhiều công cụ và dữ liệu ngon lành hơn để giúp con đạt được mục tiêu của mình.

Sinh viên từ khắp nơi trên thế giới sẽ có thể sử dụng các công cụ học tập được cá nhân hóa thông qua mạng Internet dù họ không sinh sống gần các trường học danh tiếng. Dĩ nhiên là công nghệ sẽ còn phải tiếp tục phát triển xa hơn nữa để giúp mọi người có xuất phát điểm như nhau, thế nhưng việc tự học có thể là một cách tốt để tất cả trẻ em đều được hưởng nền giáo dục tân tiến hơn, công bằng hơn.

Chúng ta đang bắt đầu thiết kế công nghệ này rồi con yêu ạ, kết quả sẽ rất hứa hẹn. Không chỉ giúp sinh viên có kết quả học tập tốt hơn đâu, họ sẽ còn có thể học được các kĩ năng và sự tự tin cần thiết nữa đó. Đây chỉ mới là khởi đầu của cuộc hành trình này mà thôi. Công nghệ và việc dạy học sẽ liên tục được cải thiện theo từng năm con đến trường.

Mẹ con và bố đã cùng dạy nhiều sinh viên, chúng ta đã thấy những điều cần làm để biến việc này thành hiện thực. Bố mẹ sẽ phải làm việc với các vị lãnh đạo quyền lực nhất trong lĩnh vực giáo dục khắp thế giới để chấp nhận việc tự học ở nhà. Bố mẹ cũng sẽ phải giao tiếp với các cộng đồng nhiều hơn, hiện nay bố mẹ đã bắt đầu với cộng đồng Vịnh San Francisco rồi đó. Bố mẹ cũng sẽ phải thiết kế công nghệ mới và thử nghiệm nhiều ý tưởng mới. Trước khi đạt được những mục tiêu này thì chắc chắn bố mẹ sẽ phạm phải không ít sai lầm và học được nhiều thứ lắm con yêu ạ.

Khi chúng ta hiểu sâu về thế giới mà chúng ta có thể tạo ra cho thế hệ của con… chúng ta có trách nhiệm đầu tư vào xã hội của thế giới đó để biến nó thành sự thật.

Chúng ta có thể cùng nhau thực hiện điều này. Và khi chúng ta làm được điều đó thì việc tự học sẽ không chỉ giúp cho các sinh viên học tốt ở các trường chất lượng mà nó còn cung cấp nhiều cơ hội bình đẳng hơn cho bất kì ai có kết nối internet.Nhiều cơ hội trong số các cơ hội tuyệt vời nhất dành cho thế hệ của con sẽ đến từ việc giúp mọi người truy cập Internet.

Người ta thường nghĩ Internet là dành cho giải trí hoặc giao tiếp. Nhưng với phần đông dân số trên thế giới thì Internet là cả cuộc sống con ạ.

Nó có thể cho con người ta tiếp cận với nền giáo dục hiện đại dù không sinh sống gần một ngôi trường danh tiếng nào. Nó có thể cung cấp thông tin về sức khỏe hoặc làm thế nào để tránh ốm đau bệnh tật và nuôi con đúng cách nếu người ta không sinh sống gần một vị bác sĩ nào đó. Nó cung cấp các dịch vụ tài chính nếu người ta không sinh sống gần một ngân hàng nào đó. Nó cung cấp thông tin về các cơ hội việc làm nếu người ta không sinh sống gần một cộng đồng nào đó.

Internet thật sự quan trọng đến mức cứ 10 người truy cập thì có 1 người thoát khỏi nghèo đói và một người có việc làm mới.

Vẫn còn đó một nửa dân số thế giới – hơn 4 tỉ người – không thể truy cập Internet được.

Nếu thế hệ chúng ta kết nối họ lại với nhau thì chúng ta có thể giúp hàng trăm hoặc hàng triệu người thoát khỏi nghèo đói. Chúng ta cũng có thể giúp hàng trăm hoặc hàng triệu trẻ em được đi học và cứu sống hàng triệu sinh mạng bằng cách giúp họ tránh khỏi ốm đau bệnh tật.

Đây là một nỗ lực lâu dài có thể đạt được bằng công nghệ và các mối quan hệ. Sẽ phải tốn nhiều thời gian để tạo ra công nghệ mới có thể biến Internet trở nên gần gũi hơn và đến được với nhiều người hơn. Sẽ phải tốn nhiều thời gian để kêu gọi hỗ trợ từ chính phủ các nước, các tổ chức phi lợi nhuận và các công ty khác nữa. Sẽ phải tốn nhiều thời gian để thấu hiểu được nhu cầu của các cộng đồng. Người tốt sẽ có nhiều góc nhìn khác nhau về con đường tốt nhất mà họ phải đi, chúng ta sẽ phải nỗ lực rất nhiều trước khi chúng ta thành công.

Nhưng chúng ta có thể cùng nhau tạo ra một thế giới bình đẳng con yêu ạ.Những công nghệ mà bố mẹ đang cố gắng tạo ra thì không thể tự thân nó giải quyết mọi chuyện đâu con ạ. Xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn sẽ bắt đầu từ việc xây dựng các cộng đồng khỏe mạnh.

Trẻ em sẽ có các cơ hội tốt nhất khi chúng bắt đầu đi học, chúng học tốt nhất khi chúng khỏe mạnh.

Sức khỏe bắt đầu từ rất sớm – yêu gia đình, nuôi dưỡng tốt trong một môi trường lành mạnh và ổn định.

Cơ thể của những đứa trẻ bị chấn thương từ sớm thường hay ốm yếu hơn những đứa trẻ khác. Các nghiên cứu cho thấy những thay đổi vật lý của bộ não sẽ dẫn đến việc suy giảm khả năng nhận thức.

Mẹ con là một bác sĩ và là một nhà giáo dục, bà ấy hiểu rõ điều này hơn ai hết.

Nếu con không khỏe mạnh ngay từ những ngày còn bé thơ thì thật khó để con có thể đạt đến tiềm năng cực hạn của mình.

Nếu con phải suy nghĩ về việc ăn uống ở đâu và thuê nhà ở chỗ nào hoặc con lo sợ về việc bị lạm dụng và những tên tội phạm nhan nhản xung quanh… năng lực của con cũng chỉ đến thế mà thôi.

Nếu con sợ mình phải đi tù hơn là đi học chỉ vì màu da khác biệt hoặc gia đình con bị trục xuất vì tiền án của con, nếu con sợ mình là nạn nhân của bạo lực chỉ vì tôn giáo hoặc giới tính sai lệch… con sẽ không phát triển được.

Chúng ta cần biết rằng tất cả các vấn đề này đều có liên quan với nhau. Đó là triết lý của loại hình giáo dục mới mà mẹ con đang dày công xây dựng.

Bằng việc kết nối với các trường học, trung tâm y tế, các hội nhóm cha mẹ và chính quyền địa phương… cộng với việc đảm bảo rằng tất cả trẻ em đều được ăn no mặc ấm thì chúng ta có thể bắt đầu kết nối mọi người với nhau. Chỉ khi đó thì mọi người mới có cơ hội như nhau con ạ.

Sẽ phải tốn nhiều năm để phát triển mô hình này đến mức cao nhất, nhưng hãy nhìn sự kết nối của việc mở rộng tiềm năng của con người tích cực ủng hộ sự bình đẳng mà xem. Nếu chúng ta muốn có cả hai thì chúng ta phải xây dựng các cộng đồng khỏe mạnh đã con ạ.Để thế hệ của con có thể sống trong một thế giới tốt đẹp hơn thì thế hệ của chúng ta còn rất nhiều việc phải làm.

Hôm nay bố và mẹ đang nỗ lực hết sức mình để có thể giải quyết những vấn đề này. Bố sẽ tiếp tục làm việc dưới vai trò là CEO của Facebook trong nhiều năm nữa, nhưng con ơi những vấn đề này quá quan trọng và bố mẹ không thể chờ đến khi con lớn lên hoặc bố mẹ già đi. Bằng cách bắt tay vào thực hiện ngay từ khi còn trẻ, bố mẹ hi vọng sẽ thấy nhiều lợi ích của việc này.

Khi con bắt đầu thế hệ mới của gia đình Chan Zuckerberg thì bố mẹ cũng bắt đầu Quỹ Từ Thiện Chan Zuckerberg để có thể mở rộng tiềm năng của con người tích cực ủng hộ sự bình đẳng cho thế hệ sau. Bố mẹ sẽ tập trung vào việc tự học, chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng các cộng đồng.

Bố mẹ sẽ hiến tặng 99% cổ phần mà bố mẹ hiện có ở Facebook – hiện tại là 45 tỉ USD – trong suốt phần đời còn lại để thực hiện nhiệm vụ này. Bố mẹ biết đây chỉ là một phần đóng góp rất nhỏ khi so với tất cả các nguồn kinh phí và tài năng của những người đã đi trước. Tuy vậy nhưng bố mẹ vẫn muốn sát cánh cùng họ.

Bố mẹ sẽ chia sẻ nhiều chi tiết hơn nữa trong vài tháng tới, khi bố mẹ đã lo xong việc của gia đình mình. Bố mẹ biết rằng con sẽ hỏi vì sao bố mẹ lại làm chuyện này cũng như cách thức mà bố mẹ đang làm.

Khi bố mẹ có con trong đời, bố mẹ muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả những ai đã chúc phúc cho bố mẹ.

Bố mẹ chỉ có thể thực hiện được việc này khi có một cộng đồng lớn mạnh đứng sau lưng. Việc xây dựng Facebook đã tạo nên các nguồn lực để thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn cho các thế hệ đi sau. Tất cả mọi thành viên trên Facebook đều là một phần trong việc này con ạ.

Chúng ta có thể dùng những cơ hội này chỉ khi đứng trên bờ vai của các chuyên gia – những người đi trước chúng ta, các đối tác và nhiều người siêu phàm khác đã cống hiến sức lực của họ để xây dựng nên các lĩnh vực này.

Và chúng ta chỉ có thể tập trung phục vụ cộng đồng này, nhiệm vụ này vì bao quanh chúng ta là tình thương gia đình, là những người bạn luôn sẵn sàng hỗ trợ và những người đồng nghiệp hết sức tuyệt vời. Bố mẹ hi vọng con sẽ có những mối quan hệ sâu sắc như vậy trong đời con.

Max à, bố mẹ yêu con và cảm thấy rằng mình có trách nhiệm thay đổi thế giới tốt đẹp hơn để con và tất cả các bạn khác có thể vui sống. Bố mẹ chúc con luôn tràn đầy tình yêu thương, hi vọng và vui sướng. Không biết rằng con sẽ mang lại điều gì cho thế giới này đây nhỉ?

Yêu con rất nhiều

Bố mẹ của con

Người dịch: Hạ Thiên

(Mark Zuckerberg)​
 

S.club2

Người Nông Dân
GẮN KẾT
Khi mà câu nói vì tương lai con em chúng ta kệ cha con em chúng nó còn đang phảng phất xung quanh ta... Thì cha đẻ của Facebook lại vì còn em chúng ta mà bỏ ra tâm huyết và số tài sản khổng lề để kiết thiết cái tương lai của thế hệ trẻ và thế giới sau này.

Đúng là đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta mà tự hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc hôm nay. Chỉ tổ quốc thôi chứ đừng nói thế giới !!!
 

Lương Quang

NHẬP HỘI
Mark Zuckerberg còn tuyên bố sẽ trao tặng đi 99% cổ phần Facebook của Zuckerberg dần dần khi con gái lớn lên nữa. Tin này khá giật gân. Mình vẫn chưa biết Zuckerberg sẽ cho đi như thế nào thôi.

P/S Để ý thấy dân công nghệ nổi tiếng toàn sinh con gái.
 

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Thì trong lá thư anh Mark có nói là hiến 99% cố phẩn của ảnh ở Facebook cho Quỹ Từ Thiện Chan Zuckerberg đó thôi, 45 tỉ USD là một con số khổng lồ ^_^

Bạn nói mình mới để ý nha, mấy ông trùm bà trùm công nghệ đúng là có nhiều con gái thật.
 

White3N

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Mark Zuckerberg còn tuyên bố sẽ trao tặng đi 99% cổ phần Facebook của Zuckerberg dần dần khi con gái lớn lên nữa. Tin này khá giật gân. Mình vẫn chưa biết Zuckerberg sẽ cho đi như thế nào thôi.

P/S Để ý thấy dân công nghệ nổi tiếng toàn sinh con gái.
Mấy bác làm IT bên em toàn sinh con trai. Chắc chỉ có những anh tai to mặt lớn trong giới ấy mới sinh con gái bác nhở? :p
 

Vuong_tram

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
phương tây bgio cũng sâu sắc mặc dù ko xúc tích lắm nhưng đủ để người đọc hiểu và cảm nhận dc cái tình ở đâu đó trong mỗi con người
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top