Lại thêm một vụ vi phạm bản quyền phần mềm

Các thớt khác của android

android

GÂY DỰNG

(VnMedia) - Hai công ty hoạt động trong lĩnh vực thiết kế xây dựng là Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế - Xây dựng Chân Phương và Công ty Liên doanh Artdesco tại Tp. Hồ Chí Minh bị phát hiện dùng phần mềm lậu.

Nằm trong tháng cao điểm thanh tra bản quyền phần mềm, trong hai ngày liên tiếp Thanh tra Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp với Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C15), Bộ Công an, và Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra hai công ty hoạt động trong lĩnh vực Thiết kế xây dựng và đều phát hiện có dùng phần mềm lậu.

Trong cuộc thanh tra đột xuất vừa kết thúc vào đầu giờ chiều nay, 15/12, tại công ty Liên doanh Artdesco theo Quyết định số 157/QĐ- TTr về việc thanh tra thực hiện các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính của Chánh Thanh tra Bộ VH- TT và DL, đoàn thanh tra Liên ngành đã phát hiện một số lượng lớn các phần mềm không có bản quyền được cài đặt trong 30 máy tính của công ty. Hầu hết các phần mềm máy tính không có bản quyền được phát hiện hầu hết là các phần mềm chuyên dụng bao gồm: AutoCAD Architecture 2008, Revit Architecture 2009, Autodesk 3ds Max, AutoCAD (2008, 2007, 2004) và một số phần mềm khác Windows XP Professional 2002, Microsoft Office 2003.

Đại diện Công ty Liên doanh Artdesco đã ký vào Biên bản thanh tra và cho biết sẽ dỡ bỏ toàn bộ các phần mềm máy tính không có bản quyền và làm việc với chủ sở hữu để mua các phần mềm có bản quyền trong thời gian sớm nhất.

Cũng vào ngày hôm qua 14/12, một cuộc thanh tra tương tự được thực hiện tại Công ty Cổ phần Tư vấn Thiết kế - Xây dựng Chân Phương. Tại đây, Đoàn thanh tra đã kiểm tra tổng số 27 máy tính và phát hiện các phần mềm máy tính không có bản quyền được sao chép, cài đặt, sử dụng gồm các phần mềm chuyên dụng: Autodesk 3ds Max, Revit Architecture 2009, AutoCAD (2008, 2007) và các phần mềm thông dụng như Windows XP Professional 2002,Microsoft Office 2003 và Adobe Acrobat Pro.

Trước những chứng cớ trên Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế - Xây dựng Chân Phương thừa nhận số phần mềm máy tính trên không có bản quyền là vi phạm các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ. Đoàn thanh tra liên ngành yêu cầu Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế - Xây dựng Chân Phương chấm dứt hành vi vi phạm, dỡ bỏ toàn bộ các phần mềm máy tính không có bản quyền và trong vòng 20 ngày kể từ ngày lập biên bản thanh tra .

Theo thông tin từ công ty chủ sở hữu các phần mềm trên thì con số thiệt hại do việc sử dụng các phần mềm bất hợp pháp của cả hai công ty trên lên tới 2 tỷ đồng.

Đại diện đoàn thanh tra cho biết đây là tháng “nóng” trong việc đẩy mạnh thực hiện các cuộc thanh kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính tại các công ty trên toàn quốc sau hàng loạt các chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức về tôn trọng quyền tác giả. Theo thông tin từ Đoàn thanh tra từ giờ đến cuối năm cơ quan liên ngành vẫn tiếp tục tiến hành thanh tra một số doanh nghiệp sử dụng đầu cuối.

Thuỷ Nguyên​
 

thantien

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Nhìn cái list phần mềm thôi mà quy ra giá trị vi phạm thì thôi rồi. Toàn phần mềm chuyên ngành. Bao giờ dân mình mới dám mua soft bản quyền :D
 

HamDzui

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hic hic... giờ ghét công ty nào cứ báo công an tớ kiểm tra phần mềm lậu là lòi ra cả đống

Thôi thì nhu cầu cơ bản của mình là dùng máy bộ có win bản quyền cái đã. Bộ open office miễn phí. Còn phần mềm chuyên dụng thì mua thôi
 

Sup

Yêu nước vừa đủ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
"Các anh" thích đập ai thì đập thôi, 99% máy tính tại VN đều vi phạm về bản quyền phần mềm mà. :(
 

hungdu

Viết 999 bài thôi...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
"Các anh" thích đập ai thì đập thôi, 99% máy tính tại VN đều vi phạm về bản quyền phần mềm mà. :(
Dạ không ạ, phải hiểu thế này: phải làm để còn báo cáo với các nước (nhất là USA) vì chúng ta đã ký IP rồi mà... Hên xui thôi...
 

Sup

Yêu nước vừa đủ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Mình cũng sửa chút lời của hungdu: Hên xui có chọn lọc. :D
 

do_long_khach

Vàng và đỏ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nói chung cứ tính đúng tính đủ mấy chi phí kiểu như bản quyền phần mềm, xử lý môi trường thì giá cả hàng hóa, dịch vụ của ta sẽ tăng kha khá và GDP cũng sẽ giảm khơ khớ.
 

binh2d

GÂY DỰNG
Nhìn cái list phần mềm thôi mà quy ra giá trị vi phạm thì thôi rồi. Toàn phần mềm chuyên ngành. Bao giờ dân mình mới dám mua soft bản quyền :D

Cũng may mà công an chưa kiểm tra cái lap của em, nó mà kiểm tra rồi phạt chắc bố mẹ em phải bán cả nhà đi cứu con quá.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

HEPA - viết tắt của High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu suất cao) là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc không khí.
Màng lọc khí HEPA được phát triển vào những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ với ...
Top