Làm cách nào để uống rượu không say???

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
#1


Nói chính xác là làm sao để giảm bớt cơn say?
Là đàn ông, bạn có lẽ đã ít nhất một lần say rượu đến nhừ tử, đến nôn mửa...
Văn chương bình dân Việt Nam tại các bàn nhậu thường có câu: "Một xị mở mang trí tuệ, hai xị giải phá cơn sầu, ba xị có thấm tháp vào đâu..., sáu xị cho chó ăn chè, bảy xị vợ đem về cạo gió". Khi bạn đã uống đến mức cho chó ăn chè hoặc vợ đem về cạo gió thì cái cảm giác vật vã này sẽ không chỉ có ở đêm đó mà thôi, nó còn kéo dài qua đến ngày hôm sau. Bạn thức dậy cảm thấy mình mẩy ê ẩm, mọi khớp xương trong người tưởng chừng như rã rời...
Các phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn giảm được các cảm giác lừ đừ, ê ẩm này; đồng thời cũng góp phần không nhỏ trong việc làm giảm bớt cơn say.
A- Làm giảm bớt cơn say
Đôi lúc trong đời sống, việc uống rượu hầu như không thể tránh được. Bạn có thể phải uống rượu vì lịch sự, vì xã giao, vì muốn một công việc được trót lọt. Một đôi lần tham dự tiệc cưới, tiệc sinh nhật của một người bạn thân, tuy bạn không muốn uống nhiều nhưng lại không muốn làm mọi người mất vui. Thì đây, một số mẹo vặt nhỏ có lẽ tạm đủ cho bạn chung vui một cách không quá dè dặt và vẫn còn đủ tỉnh táo cho đến cuối bữa tiệc.

Hãy uống với tốc độ chậm
Cơ thể bạn có khả năng tiêu hóa chừng 35-40 ml rượu nguyên chất trong mỗi tiếng đồng hồ (lượng rượu này bằng khoảng 1 lon bia = 1 ly rượu chát). Nếu bạn có thể uống chậm hơn mức này, bạn sẽ không bao giờ biết say.

Đừng uống lúc bụng trống rỗng
Ai từng uống rượu cũng biết rằng uống lúc bụng đói sẽ dễ say hơn rất nhiều. Theo bác sĩ Mack M., Phó chủ tịch Cơ quan Y khoa Nghiên cứu về ảnh hưởng của rượu tại Maryland, thực phẩm trong dạ dày có khả năng làm chậm mức hấp thụ rượu của cơ thể; và cơ thể càng hấp thụ rượu chậm bao nhiêu, bạn càng ít say bấy nhiêu. Cảm giác say xuất hiện là do tác dụng của rượu đối với não; rượu thấm vào máu qua đường tiêu hóa, rồi máu dẫn rượu lên não.

Đừng uống những rượu có chất hơi
Các loại rượu có chất hơi như bia, champagne, rượu mạnh pha với soda hay các loại nước ngọt có hơi khác... thường làm bạn say nhanh hơn những loại rượu không có hơi. Những bọt hơi trong rượu có tác dụng đẩy nhanh sự dẫn nhập của rượu vào máu và vì thế, bạn dễ say hơn.
Muốn kiểm chứng việc này không có gì khó, hãy uống lượng rượu đủ làm cho bạn say (3 ly rượu mạnh chẳng hạn) pha với soda và xem đồng hồ để biết khi nào cảm giác ngà ngà đến với bạn. Vài ngày sau, cũng với loại rượu này, nhưng bạn uống 3 ly không pha so da trong cùng thời gian. Hãy so sánh và tự tìm ra kết quả.

Đừng bao giờ "cụng" với những người to con hơn bạn
Nếu bạn được trời sinh ra với vóc dáng nhỏ nhắn, đây là một thiệt thòi lớn cho bạn trong bàn tiệc.
Bạn cân nặng 50 kg, nếu uống cùng lượng rượu với một người cân nặng 80 kg thì khi làm xét nghiệm về lượng rượu trong máu, các chỉ số của người kia sẽ chỉ vào khoảng phân nửa của bạn. Vì vậy, nếu bạn nhỏ con, hãy uống chậm và uống ít hơn người to con.
 

Lam Sơn

Super Moderators
#2
Uống sinh tố B
Các thí nghiệm cho thấy rằng, rượu làm mất đi nhiều sinh tố cần thiết cho cơ thể bạn, đặc biệt là các loại sinh tố B. Đó là một trong những nguyên nhân làm bạn cảm thấy khó chịu khi say rượu. Việc uống sinh tố B6 và B complex sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chống lại cảm giác say rượu.
Ghi chú: Các loại sinh tố được bán tự do tại các nhà thuốc tây. Dù sao, việc uống quá nhiều bất cứ loại thuốc nào, kể cả các sinh tố, đều không tốt cho cơ thể. Sinh tố B6 là một độc chất nếu uống quá nhiều.

Lợi ích của các khoáng chất và amino acid
Ngoài các sinh tố cần thiết, rượu còn làm mất đi các khoáng chất và các amino acid trong cơ thể nữa. Nếu bạn tiếp tế nhiều những chất này cho cơ thể, cơn say sẽ nhẹ hơn.
Bạn có để ý rằng việc uống rượu mạnh pha với nước muối Perier nhập cảng từ Pháp sẽ tạo nên hương vị "ngọt ngào" và làm cơn say "đằm" hơn so với uống rượu pha soda thường? Đó là do tác dụng của khoáng chất trong nước suối. Nhưng nếu bạn không dùng Perier, mà pha rượu với một loại nước suối khác không có gas như Vivian hay nước lọc chẳng hạn, bạn sẽ thấy cơn say càng "đằm" hơn rất nhiều.
Tác dụng làm bớt cơn say của các amino acid cũng được chứng minh qua các nghiên cứu tại phân khoa chuyên môn về các chứng nghiện của đại học Khoa học Sức khỏe Texas. Các loại amino acid thường có bán tại các nhà thuốc tây dưới dạng viên.

B- Cảm giác nhức đầu, lừ đừ sau khi tỉnh rượu
Nếu cơn say rượu làm bạn có cảm giác khó chịu như choáng vàng, nôn mửa, thì cảm giác lừ đừ mệt mỏi và cơn nhức đầu như búa bổ sau cơn say cũng làm bạn khó quên; thậm chí còn có thể làm bạn mất một ngày làm việc nữa. Để không bị cảm giác này, nhiều người đề nghị uống rượu X.O. (loại rượu có số tuổi ít nhất 50 năm, và dĩ nhiên rất đắt tiền). Những phương pháp dưới đây có thể mang lại cho bạn cảm giác thoải mái hơn.

Uống hai viên alka-seltzer trước khi ngủ
Nếu không có alka-seltzer, bạn có thể thay thế bằng aspirin, tylenol, acetaminophen hay advil, ibuprofen. Các thuốc này có công dụng trị đau nhức, uống trước khi ngủ sẽ có công hiệu tốt cho ngày hôm sau.
Tại sao alka-seltzer tốt hơn? Như trên đã nói, chất lỏng có hơi tiêu hóa nhanh hơn loại không có hơi. Alka-seltzer chẳng qua là một loại aspirin có hơi mà thôi.

Uống sinh tố B, khoáng chất và amino-acid
Sự mất mát của 3 loại trên có thể bù đắp trước hay sau lúc uống rượu. Nếu bạn quên không tiếp tế 3 chất này cho cơ thể trước hay trong khi uống rượu, thì đừng quên uống chúng với thật nhiều nước trước khi đi ngủ. Đừng để phải thức dậy vào buổi sáng với đầu nhức như búa bổ, tâm trí bần thần, miệng thì khô đắng.
Để tránh cảm giác trên, có thể uống chung một lúc 2 viên L-tyrosine loại 500 mg (amino acid), 1 viên B50, và 1 viên B6 loại 100 mg.

Uống nước cam pha với mật vào buổi sáng
Cả hai chất này đều chứa đường fructose, một loại đường có khả năng giúp cơ thể tiêu hóa chất rượu nhanh hơn. Hãy uống một ly lớn vào buổi sáng lúc mới thức dậy, bạn sẽ tỉnh táo và đỡ khát nước.

Một ly cà phê đậm đà
Cảm giác nhức đầu sinh ra do sự trương căng quá độ của mạch máu dưới ảnh hưởng của rượu. Cà phê có tác dụng ngược lại, sẽ làm các mạch máu này hết căng, và chứng nhức đầu cũng hết theo. Nhớ là uống cà phê vừa đủ để trung hòa ảnh hưởng của rượu thôi, đừng để sau đó lại bị nhức đầu và tim đập mạnh do ảnh hưởng của lượng cà phê còn sót lại.
Ghi chú: Cà phê chỉ tác dụng ngược với rượu trên triệu chứng nhức đầu mà thôi, hoàn toàn không có công hiệu "giải rượu" khi say. Có rất nhiều người lầm lẫn về điều này.
Một bữa ăn bồi bổ
Nếu không mệt đến nỗi chê cơm chán cháo, bạn nên ăn một bữa đầy đủ dinh dưỡng để bù đắp lại những thứ bị mất trong cơn say. Bữa ăn nên có nhiều chất đạm (có nhiều trong thịt, cá), carbonhydrat (có nhiều trong cơm gạo, giúp tăng cường các amino acid trong máu); ăn nhiều rau xanh để bồi bổ lượng sinh tố và khoáng chất bị mất. Kiêng đồ ăn có dầu mỡ.

Mẹo vặt:
- Trước khi uống rượu, uống 2 viên 50 mg sinh tố B6, kèm theo 1 viên sinh tố B-100 để làm bớt say hơn phân nửa. (Lưu ý: sinh tố B6 không nên dùng thường xuyên vì có thể gây biến chứng không tốt).
- Việc ăn vài bát cơm với rau luộc trước khi uống rượu có thể giúp bạn "cầm cự" rất lâu. Trong cơm, gạo, cám... có nhiều sinh tố B và carbonhydrat. Trong rau luộc (các loại rau màu xanh đậm như rau muống, rau dền, rau sà lách son) có nhiều khoáng chất, toàn là những chất bị mất nhiều nhất trong lúc uống rượu. Nếu trong lúc ăn cơm bạn lại còn "giải khát" bằng một ly nước cam pha mật nữa... thì có lẽ bạn sẽ là một trong những người còn tỉnh táo cuối cùng trong bàn rượu, đồng thời là người duy nhất thức dậy sáng hôm sau rất tề chỉnh, làm việc bình thường. Lưu ý: không nên vo gạo kỹ trước khi nấu cơm, sẽ làm mất hết các sinh tố trong gạo.
 

Lam Sơn

Super Moderators
#4
Hãy tham khảo thêm cho biết... nhưng không khuyến khích dùng.



Thuốc chống say xỉn bán trên thị trường.

Sau hiện tượng một số loại thuốc hỗ trợ "quý ông" lấy lại "bản lĩnh đàn ông" (các thuốc trị rối loạn cương) làm nhộn nhịp thị trường dược trong nước thời gian vừa qua, nay lại đến lượt những loại thuốc (dạng thực phẩm thuốc) dành cho quý ông... thích nhậu!

Một đơn vị tại TP.HCM họp báo công bố việc chính thức đưa một loại thực phẩm thuốc (dạng viên) có tác dụng chống say xỉn do rượu, bia vào lưu hành trong nước, lập tức sau đó đã có một số loại thực phẩm thuốc được giới thiệu có tác dụng tương tự được giới kinh doanh dược phẩm tung ra thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu của những người thích... nhậu. "Năng động" nhất vẫn là thị trường tại TP.HCM. Hầu hết những chế phẩm này được các nhà kinh doanh công bố là thực phẩm bổ sung dưới dạng thuốc, chiết xuất từ thiên nhiên, có tác dụng giải rượu. Tuy có khác nhau ở một số thành phần, nhưng đều có một số điểm chung là có chứa acid succinic, acid fumaric, vitamin C, B1 và đường glucose. Về công dụng, tất nhiên là được giới thiệu có tác dụng ngăn chặn các triệu chứng say rượu, đồng thời đẩy nhanh sự phân hủy của chúng thành các chất không độc, giảm thiểu dư lượng độc tố trong máu giúp người uống bia, rượu không bị mệt mỏi vào ngày hôm sau...

Nói về một số loại chế phẩm được giới thiệu, quảng cáo có chức năng giải rượu, tiến sĩ - dược sĩ Nguyễn Hữu Đức (giảng viên chính khoa Dược, Trường Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết: "Những chế phẩm này tốt hay không tốt là điều chưa thể nói được. Các quý ông chớ dựa vào những chế phẩm giải rượu để mà lạm dụng bia, rượu, đừng tưởng hễ có chúng thì tha hồ mà uống bia, rượu "tới bến" là điều không nên. Nên dùng bia, rượu có chừng mực để không ảnh hưởng sức khỏe".

Rảo quanh thị trường, hầu như nhà thuốc, hiệu thuốc nào cũng có bán chế phẩm chống say xỉn, không sản phẩm trong nước thì sản phẩm nhập khẩu. Một số loại còn được bày bán ở cả trong các quán bar, nhà hàng và siêu thị! Bao gồm những loại viên nén và viên bao phim với tên gọi na ná nhau như RU - 21; ME - 21; SAP - 21... Gọi là thực phẩm thuốc, nhưng đa số những chế phẩm này (kể cả những loại sản xuất trong nước) có giá bán lẻ lại khá cao, từ 3.000đ - 10.000đ/viên - tương đương với giá của những loại thuốc kháng sinh thế hệ mới! Chẳng hạn, viên giải rượu Sap - 21 giá bán lẻ hơn 3.000đ/viên; viên con nhộng màu xanh bao phim điều hòa chuyển hóa rượu ME - 21 có giá bán lẻ đến 5.000đ/viên; còn loại RU - 21 (một chế phẩm của Nga) có giá bán lẻ từ 8.000 - 10.000đ/viên... Và mỗi lần dùng cho một "cuộc nhậu" không phải một viên mà là từ 2 - 6 viên (dùng trước, trong và sau khi... nhậu), tùy theo tửu lượng của mỗi người. Riêng loại thuốc Nadygan có lẽ do không chú tâm vào giải rượu mà "lo" phòng chống các rối loạn chức năng gan do ăn nhiều mỡ, uống nhiều bia, rượu nên giá rẻ nhất: chỉ 500 đồng/viên...

Những nhà kinh doanh giới thiệu công dụng của các chế phẩm chống say xỉn như kể trên, nghe qua rất hấp dẫn đối với quý ông "ghiền" bia, rượu và gây tò mò đối với những người không thích nhậu (nhưng vì công việc thường phải có mặt ở những cuộc vui)! Tuy nhiên, phần lớn quý ông, kể cả những người đã dùng và chưa dùng, cũng không tránh khỏi lo ngại về những tác dụng phụ của chúng, không biết dùng nhiều có hại gì cho sức khỏe hay không...? Sự lo ngại ấy không phải là không có cơ sở, bởi có loại khi mở ra thì bên trong bột thuốc đã ngả màu vàng ố. Bên cạnh đó, nhiều người còn tỏ ra nghi ngờ, bởi một số chế phẩm này giới thiệu công dụng hơi "dữ dằn" như bảo vệ hệ thần kinh trung ương, bảo vệ da...!
 

Lam Sơn

Super Moderators
#6
Vài loại thức uống hơi "tuyệt chiêu" nếu đã lỡ say rồi.

Nước chanh nóng

Nước chanh nóng vừa giải cảm vừa giã rượu.
Nước của một số loại hoa quả như cà chua, khổ qua, cóc, chanh... có tác dụng giã rượu, giảm mệt mỏi tốt. Dưới đây là cách làm những món đồ uống này.

Nước cà chua
Lấy 4-5 trái, cắt đôi, ép lấy nước không cần cho thêm gì cả, uống ngay sau khi đi nhậu về, bạn sẽ cảm thấy tỉnh người ra ngay. Hoặc buổi sáng hôm sau thức dậy, bạn đừng vội ăn sáng vì dạ dày chưa thể phục hồi ngay, hãy uống một ly nước cà chua to và nghỉ ngơi một lúc, đến khi thấy người đỡ mệt và đói bụng thật sự, lúc này ăn mới ngon miệng và dễ tiêu hóa.

Nước khổ qua ép
Rửa sạch hai trái khổ qua (mướp đắng) lớn, cắt đôi theo chiều dọc, bỏ hạt. Ép lấy nước, hòa với một chút muối. Nếu không có máy ép, cắt nhỏ khổ qua cho vào máy xay sinh tố xay, xong lược bỏ xác. Uống lạnh sẽ ít đắng hơn, khổ qua tính mát, có tác dụng giải độc gan, vì thế ngoài tác dụng giã rượu, bác sĩ khuyên thường xuyên ăn khổ qua để giải nhiệt và giúp gan hoạt động tốt, ngăn ngừa được nhiều bệnh, đặc biệt là tiểu đường.

Nước đậu xanh nấu
Nếu biết trước sẽ phải tham gia một cuộc nhậu ác liệt, trước khi đi bạn nên bỏ một nắm đậu xanh nguyên hạt vào nồi cùng với một tô nước to, nấu đến khi đậu xanh chín thì tắt lửa để đấy. Lúc nhậu về mà thấy say thật, nên cố gắng uống hết nước và ăn hết "cái" luôn (nếu vẫn còn ăn được) trước khi đi ngủ. Sáng mai, bạn sẽ thấy đỡ mệt nhiều.

Nước cóc ép
Cóc là loại trái cây chứa nhiều vitamin C nhất, do đó nước cóc ép giã rượu rất tốt. Bạn gọt vỏ, dùng dao cắt chung quanh trái cóc rồi bỏ vào máy ép lấy nước, cho vào một ít muối cho đỡ chua. Chỉ nên uống nước cóc ép ngay sau bữa nhậu, không nên uống vào sáng hôm sau, sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là những người bị chứng thừa axít.

Nước chanh nóng
Nước chanh nóng không đường và có vài lát gừng sẽ rất tốt cho những lần đi uống rượu về bị mắc mưa. Nó giúp giải được rượu và chống cảm lạnh. Bạn rót nước nóng ra tách, pha thêm chút nước nguội cho vừa uống, vắt chanh vừa uống, cắt vài lát gừng thả vào, cho thêm một tí muối nữa cho đỡ chua. Chỉ cần nhắm mắt uống một hơi hết ly, ngậm luôn lát gừng vào miệng là cảm thấy đỡ mệt và đỡ lạnh ngay.

Nước chè xanh
Nước chè xanh nóng chỉ dành cho những lần say nhẹ. Sau cuộc nhậu lai rai, câu chuyện vẫn chưa muốn dứt thì một bình chè xanh nóng, có thả vài bông cúc là lý tưởng nhất. Vừa uống chè xanh vừa chuyện trò sẽ rất thú vị. Sau vài chén chè xanh, mọi người sẽ thấy tỉnh táo hẳn, có thể ra về bằng xe máy như lúc đến.
 

Lam Sơn

Super Moderators
#7
Cảnh báo : Mắc bệnh gan do uống thuốc phòng say rượu



Nhiều người thuộc giới nhậu truyền tai nhau cách phòng say: uống vài viên paracetamol trước khi vào cuộc rượu để có thể "dzô" được nhiều, có uống quá đà cũng không bị nhức đầu, choáng váng. Lâu dần, "phương pháp" này sẽ dẫn đến bệnh gan.

Anh Ba Hùng (TP HCM) nổi tiếng là "anh hùng bia rượu” vì có phong thái đĩnh đạc. Anh cứ làm một mạch hết cả ly rồi đặt cốc xuống, không ồn ào, uống nhiều thì mặt chỉ hơi tái đi một chút. Nhưng gần đây, anh Ba thấy mỏi mệt, chán ăn, da dần dần vàng ệch ra. Tuy vẫn còn uống được nhưng "phong độ" của anh không còn như trước; chỉ được mấy chầu là đã mệt, bỏ về sớm mặc cho mọi người chèo kéo. Thấy không ổn, anh đến bệnh viện và mới biết mình bị cả rượu bia và thuốc "phòng say" làm hại.

Mỗi lần uống rượu bia, anh Ba Hùng thường uống trước 3-4 viên paracetamol. Nếu trong ngày có vài ba lần nhậu thì trong dạ dày anh có đến chục viên. Cách làm này anh học được từ một bạn rượu khác. Lần đầu dùng thử thấy có kết quả: uống được nhiều, nếu quá liều thì mệt nhưng ít bị choáng váng, nhức đầu. Cứ thế, anh tiếp tục và coi nó như một bí quyết. Ngờ đâu, bí quyết này làm cho anh sớm "đổ" vì rượu bia hơn.

Paracetamol là thuốc có tác dụng ức chế thần kinh trung ương, làm giảm đau, hạ nhiệt. Khi vào cơ thể, nó chuyển hóa thành các chất trung gian, trong đó có độc tố N-acetyl benzoquinonimin. Nó được thải trừ sau khi tiếp tục chuyển hóa nhờ một chất khác trong gan là gluthation. Nếu uống paracetamol trong phạm vi liều điều trị, hoặc gan người bệnh không có vấn đề gì thì quá trình giải độc này diễn ra suôn sẻ. Nhưng nếu uống quá liều, quá trình đó bị trở ngại do cơ thể không có đủ gluthation. Hậu quả là gan bị nhiễm độc N-acetyl benzoquinonimin.

Rượu bia vốn là thứ gây độc cho gan. Nếu lại dùng paracetamol để phòng say thì cơ thể sẽ chịu cả 2 loại độc, làm tăng gánh nặng cho gan. Rượu bia gây giãn mạch, nhiệt bốc ra ngoài làm cho nóng ở mặt nhưng thực tế thân nhiệt lại giảm. Paracetamol chỉ làm hạ nhiệt lúc thân nhiệt cao. Uống paracetamol trong trường hợp này không làm giảm lượng nhiệt bốc lên mặt, cũng chẳng có ích lợi gì thêm cho thân nhiệt cả.

Khi mới uống ít, rượu bia ức chế trung tâm điều khiển vận động làm người uống khoa chân múa tay, nói năng nhiều hơn... Điều này gây ngộ nhận là rượu bia gây “kích thích, sảng khoái”. Khi uống nhiều, rượu bia ức chế toàn bộ thần kinh trung ương. Trạng thái giống như “kích thích, sảng khoái” đó mất đi và chuyển sang mệt mỏi, đờ đẫn. Còn paracetamol ức chế thần kinh trung ương. Nhờ sự ức chế ấy, người uống rượu đỡ choáng váng, nhức đầu; nhưng thuốc cũng gây mệt. Cái mệt do rượu bia cộng với cái mệt do paracetamol đem lại làm cho người uống mất sức nhiều hơn.

Chỉ riêng rượu bia đã dẫn đến bệnh gan. Việc uống paracetamol thường xuyên càng rút ngắn con đường dẫn đến bệnh này.
 

dânnam

Scout is fun
GÂY DỰNG
#8
Nhưng uống rượu(hay bia) thì người ta thường nói: uống rượu không say ta nào hay! Theo mình thì uống theo đô, mệt nghỉ, say vậy là vui rồi, đừng để quắc cần câu sau đó tai hại. Và đừng uống ép sẽ ó. mữ., mặt mũi xấu, nhìn ghê lắm.
 

DHL

.: HHVN :.
GẮN KẾT
#9
Đừng bao giờ "cụng" với những người to con hơn bạn
Nếu bạn được trời sinh ra với vóc dáng nhỏ nhắn, đây là một thiệt thòi lớn cho bạn trong bàn tiệc.
Bạn cân nặng 50 kg, nếu uống cùng lượng rượu với một người cân nặng 80 kg thì khi làm xét nghiệm về lượng rượu trong máu, các chỉ số của người kia sẽ chỉ vào khoảng phân nửa của bạn. Vì vậy, nếu bạn nhỏ con, hãy uống chậm và uống ít hơn người to con.
Tât cả các mệnh đề bác Lam Sơn đưa ra đề có lý do chính xác, trừ cái câu tớ trích dẫn ở trên:D
Vừa rồi vào SG có đc thụ giáo rượu + Bia với 2 bạn: LamPham và Dũng Nickshock- trong đó LamPham cao 1,78m cân nặng: 90Kg. Dũng Nickshock cao 1,76m cân nặng 130Kg sao hai ông đó nhìn thấy tớ đều chạy cách 10m?:D
Tớ cao 1,73m nặng 63 Kg! Rượu chơi Công thức 1 luôn ko tiểu xảo ( ko tin các bác xem ảnh Off với anh em SG):D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

[Góc tìm việc]

Em có 1 team riêng tên là T- Team chuyên làm Truyền thông.
Có khả năng định hướng dư luận và tạo viral trên các kênh báo chí chính thống, sở hữu các mối quan hệ với báo chí rộng lớn, khả năng xây dựng content chuyên nghiệp, khả năng t ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top