Làm MOD có thích không các bác?

Các thớt khác của nokia8310i

nokia8310i

GẮN KẾT
Các cụ ngaỳ xưa vẫn nói " Một người làm Quan cả họ được nhờ" "ám chỉ" quyền hành đối với người VN ta là quan trọng đến thế nào:). Em thấy các bác MOD ở diễn đàn này rất hòa đồng và dễ chịu, vậy công việc chính của các bác hàng ngày là gì ạ?(việc trong diễn đàn) và các bác có cảm thấy thích không?:) khi mình có "quyền hành" trong tay? em cũng biết là các bác đã rất vất vả mới có được những gì ngày hôm nay,nhưng cũng sướng và vui các bác nhỉ.
Và nếu có thể có khi nào đó cho em xin thử 1 tuần hay ít ra 1 ngày được làm MOD được không ạ? em cũng thích nếm cái vị quyền chức 1 tí ạ:). Ngày em con đi học chỉ làm chức cao nhất là tổ trưởng nên tạm thời đến bây giờ chưa biết mùi vị của quyền lực ...hì..hì...
Cảm ơn các MOD trước ạ!:)
 

Lam Sơn

Super Moderators
Các bước để làm MOD ( bác em mới chỉ , người khác em không nói đâu :D ) Bài viết bị kiểm duyệt
Biết rằng Bác nói vui nhưng đọc sao thấy "mất quan điểm quần chúng" quá :))

***
(Bài viết mượn của Bác Gú)

Mod là gì ?

Mod viết tắt của Moderator nghĩa là người trung gian đứng ra giàn xếp,điều tiết, hoà giải...

Với những diễn đàn nhỏ, việc làm Mod và Smod cực kì dễ dàng. Chỉ cần chat vài ba câu hay xã giao đôi lời để chứng minh mình có "tố chất" là có thể lên được chức vụ ấy.

Thế nhưng, ở các diễn đàn lớn, Mod và Smod không phải chỉ cần có cái miệng mà còn có nhiều điểm khác bắt buộc phải đáp ứng được thì mới có đủ khả năng trở thành Mod.

Mod- Họ thật sự là ai ?

Ai cũng nghĩ rằng, làm được Mod thì phải là một người nào đó phải có chức vụ to tát ở ngoài đời thật. Trong xã hội, cũng có những Mod thật sự có những chức vụ lớn và thậm chí có những Mod là những người rất bình thường.

Mod có thể là 1 kỹ sư, 1 học sinh, 1 người thất nghiệp ở nhà. Nhưng họ có đam mê, cố gắng đóng góp cho diễn đàn, cho sân chơi chung mặc dù họ còn biết bao chuyện phải lo trong cuộc sống như mọi người. Và họ được thành viên tín nhiệm, tin cậy bởi uy tín tích cóp dần của họ qua từng bài post, qua từng sự việc. Và thế là.. họ là Mod!

Nhiệm vụ & chức năng của Mod ?

Mod sẽ lấy những ý kiến, yêu cầu, đề nghị của các members (thành viên) để trình bày lại với BQT, là cầu nối giữa lãnh đạo cao cấp và member.
Có kiến thức chuyên môn vững vàng có thể đáp ứng những câu hỏi của members.
Sắp xếp, sàng lọc, chỉnh sửa bài viết của members.

Quyền lợi khi được làm mod ?

Xin thưa với các bạn chẳng có quyền lợi gì cả ngoài cách gọi khác khi tham gia forum mà thôi. Chắc các bạn sẽ thắc mắc tại sao không có quyền lợi gì mà ai cũng thích làm mod ? Đó đơn giản muốn đóng góp chút gì đó nhỏ nhoi của bản thân mình cho cái mà mình yêu thích.

Như thế nào để trở thành mod tốt ?

Câu hỏi này ngay cả bản thân tôi cũng không biết như thế nào là mod tốt. Chỉ biết cố làm hết sức mình với những việc đã giao phó.Cố gắng hoà đồng với tất cả mọi người, dàn xếp những cạnh tranh cá nhân giữa các members. Thế thôi, như thế đã là đủ làm bản thân nhẹ nhõm, không dám nhận cái danh hiệu "mod tốt" vì thấy bản thân mình chưa xứng đáng trong khi vẫn còn nhiều người khác giỏi hơn mình rất nhiều.

Mod - Được gì và mất gì ?

Trong cuộc sống, được - mất luôn song hành với nhau. Dĩ nhiên là khi lên chức vụ Mod, họ cũng phải "mất" nhiều và có quyền đòi hỏi việc "được" nhiều. Nhưng không phải được ở đây đề cập đến vấn đề chỉ riêng về tiền bạc. Có nhiều cái trong cuộc sống, chúng ta có được do một quá trình nhất định nào đó mà tiền không bao giờ mua được. Đó chính là sự nể trọng, kính nhường từ thành viên cũng như là uy tín đối với mọi người.

Nếu như 1 Mod làm việc tốt, hoàn thành đúng công việc của mình thì những thứ ấy chắc chắn họ sẽ có được, vì nó xứng đáng với công sức của họ. Khi được làm việc chung với các Mod khác, họ còn được rèn luyện thêm cách làm việc theo nhóm dù chỉ là trong thế giới ảo, các kỹ năng cơ bản về tính tổ chức, quản lý. Mod còn được rèn luyện được tính nhẫn nại và sự kiên trì. Họ còn được học những bài học hay từ những người đi trước, cọ sát với cuộc sống ảo và tích lũy thêm vốn sống cho xã hội thật.

Song song đó, họ cũng phải đánh mất nhiều cái. Đó là những khi việc quản lý khiến họ mất nhiều thời gian trong khi thành viên cứ vô tư post bài sai nội quy. Đó là những khi có những việc mà các thành viên không tự xử lý được mà phải réo gọi Mod. Nhiều vấn đề cứ xảy ra cũng khiến họ đau đầu.

Thậm chí, nhiều thành viên khi tham gia diễn đàn, đã không có ý thức làm chủ bản thân mà còn tỏ ra không tôn trọng người khác. Nào là khóc ầm ĩ khi mọi việc tự bản thân mình cũng có thể giải quyết, nhưng cứ nhất nhất bắt Mod phải can thiệp vào. Nào là những khi quay sang "hờn mát" khi bị Mod xử lý quá nghiêm minh, rồi giận dỗi bảo là sẽ không thèm vào diễn đàn thế này thế nọ nữa.

Nhiều lúc giải quyết chuyện xong cho các thành viên, một câu cám ơn gởi đến Mod cũng không có.

Mod cũng là 1 người bình thường, thậm chí đơn giản có thể hiểu, ai cũng có thể làm Mod. Nhưng, không phải ai cũng có thể không tính toán đến được và mất ngay cả trong thế giới ảo.

Đối với BQT đã cố hết sức mình giải quyết những vấn đề của Forum, họ xứng đáng được tôn vinh hơn là bị trách móc.

Cuộc sống ở mọi khía cạnh đều có 2 mặt, cũng có những con sâu làm rầu nồi canh. Tính khí của Mod mỗi người 1 khác nhau, cách xử lý cũng khác, nhưng tôi tin với đội ngũ Mod hiện tại, họ hoàn toàn xứng đáng kiêm giữ chức vụ này. Thành viên có thể không vừa ý với cách nói chuyện quá nghiêm khắc hay cách họ xử lý vi phạm quá khắt khe đều có thể lên tiếng góp ý vì bởi "Nhân vô thập toàn".

Mod - Những nỗi niềm ai hiểu ?

Làm Mod, còn khó hơn làm dâu trăm họ

Đêm tối đang ngủ ngon thì bị nhá máy hay spam những tin nhắn sms cực kỳ tục tĩu. Nội dung thường là thô tục, chửi lén sau lưng người khác. Họ cũng có gia đình, cũng có cuộc sống riêng của họ, họ đã bỏ công sức ra xây dựng và quản lý để rồi nhận lại những tình cảm không mấy tốt đẹp này, liệu nếu là bạn, bạn có xót xa ?

Khi nhờ vả, thì 1,2 Mod ơi Mod à, tung hô như vạn tuế, chưa kể nhiều thành phần còn ton hót, nịnh bợ. Một khi trắng đen rõ ràng thì quay phắn mặt đi, để lại sau lưng vài ba lời nói không mấy có giáo dục. Đã không được trả công mà còn bị mổ xẻ xoay guồng, thọc mạch thậm chí là phá hoại. Không phá kiểu này cũng phá kiểu khác, cứ như Mod nhất nhất phải giải quyết cho mình là đúng, không cần màng đến luật làm gì.

Những nỗi niềm này, ai hiểu cho Mod ? Thành viên trong diễn đàn này hay chính Mod phải tự hiểu lấy ? Thông cảm luôn là đức tính được đề cao. Tuy trong diễn đàn là thế giới ảo, nhưng tình anh chị em luôn là thật.Vì thế, cách cư xử như thế nào trong diễn đàn không chỉ là ảo nữa, mà đã dần dần đi ra cuộc sống thật.

Đã là một sân chơi chung, xin các bạn hãy giữ gìn. Còn nếu cảm thấy không chơi được ở đây nữa, xin tìm nơi khác vì đất lành chim đậu.

Những lời tri ân gửi cho những bạn muốn "làm" mod :

* Nếu các bạn đứng đơn làm mod vì muốn cống hiến cho forum thì rất cảm ơn các bạn vì tấm chân tình ấy. Nhưng làm mod hay members hay newbies thì đều như nhau cả vì tiêu chí của forum là "mọi người đều bình đẵng như nhau" ngay khi cả admin quản trị viên cao cấp phạm phải sai lầm thì cũng phải đứng ra xin lỗi mọi người (làm người thì không phải lúc nào cũng đúng, có lúc sẽ mắc phải sai lầm nhưng điều quan trọng là biết nhìn nhận cái sai của mình một cách công khai).

Trách nhiệm khi làm mod rất nặng nề, trước khi làm mod bạn hãy chắc chắn rằng bạn là người có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng vì những người có trách nhiệm mới là những người hữu ích cho cộng đồng và được mọi người tín nhiệm.

Có số đứng đơn làm mod chỉ vì thích thú nhất thời cái gọi là "đứng trên vạn người mà dưới một người" và sau một thời gian công tác cảm thấy ngao ngán và lãng tránh trách nhiệm của công việc và bỏ phế tất cả như thể bỏ của chạy lấy người.

* Còn nếu bạn làm mod vì muốn cái cảm giác muốn người khác tôn trọng tôi thành thật khuyên bạn hãy suy nghĩ lại vì cảm giác này nó sẽ khiến bạn hối hận vì quyết định thiếu chín chắn.

Bạn là mod, khi có hiềm khích với ai thì sẽ del bài viết và tìm cách cảnh cáo người đó vì bạn có quyền làm điều này và vì BQT đã cấp phép. Nhưng khi del bài viết của người khác bạn có suy nghĩ rằng đó là sản phẩm của chất xám của người ta, là đứa con tinh thần mà bạn đã xoá bỏ đi người ta sẽ cảm thấy hụt hẫng vì không được tôn trọng sẽ chẳng muốn tham gia bình luận gì nữa.

* Khi một topic hot đang dần nóng lên bạn phải đủ bình tĩnh và đứng ra hoà giải để làm dịu tính chất căng thẳng của topic và phải cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người, bạn có đủ khả năng làm chuyện đó không?
 

DHL

.: HHVN :.
GẮN KẾT
Cá nhân tôi thì hoan nghênh việc tự ứng cử và đề cử của thành viên, cảm thấy mình có năng lực kiến thức có thể chia sẻ với cộng đồng thì là okie.
Miễn sao trong xử công việc đừng có cảm tính - hãy đặt mình vào vị trí của mem khi xử lý vấn đề, dẹp cái tôi đi là đc.:p
Tôi không thích Mod hoạt động kiểu đầu voi đuôi chuột:
- Mới đc set ----------> hoạt động cực năng nổ :))
- Một thời gian sau ----------> Chìm dần vào quên lãng ;)
 

Lam Sơn

Super Moderators
Có bạn hỏi làm MOD thì chắc được nhiều tiền lắm, được ưu tiên nhiều lắm... Họ cũng như mem thôi... chẳng hơn cái gì cả... cực hơn mem nhiều... bạn chỉ có quyền sắp xếp và chỉnh sửa những bài viết trong phạm vi quyền hạn của bạn... đôi khi vì những quyết định có phần chủ quan mà bị mọi người đánh giá theo một cách khác.

MOD cũng là người như bao người... chúng tôi chỉ muốn tham gia để phát triển một forum ngày càng vững mạnh...

Nổi tiếng ư... điều đó là không có... chỉ trên forum mọi người có thể biết nhưng ngoài đời... chưa một ai, cả những bạn bè thân thiết nhất của tôi đều không biết tôi làm MOD cả...

Trước khi làm bất cứ việc gì bạn cũng phải suy nghĩ thật kỹ, chọn box nào để move cho phù hợp... đôi khi chuyển tới box nào cũng đúng... bạn như đứng trước một ngã rẽ khó trả lời...

Việc del bài cũng không phải là chuyện muốn delete là delete... ghét ai là delele... cũng có những người có tiền án spam đập vào mắt bạn làm bạn khó chịu nhưng cũng không phải bài nào cũng có thể xóa... bạn cũng phải suy nghĩ thật chín chắn... vì một bài post đều là mồ hôi công sức, là đứa con tinh thần, sản phẩm trí tuệ của người viết... họ tôn trọng forum của bạn và muốn được góp một phần hiểu biết của mình để giúp cho mọi người... chính tôi cũng thế... tôi cũng được nhiều vì sự chia sẻ của mọi người và cũng muốn góp lại một chút nhỏ nhoi nào đó... mong các bạn hiểu cho chúng tôi... và mong các bạn cũng nên đọc rõ nội quy để MOD đỡ phải thực hiện cái nghĩa vụ xóa bài, chỉnh sửa hay di chuyển cho đúng chỗ...

Các bạn có thể có những câu hỏi khó trả lời... chúng tôi đôi lúc cũng muốn giúp các bạn mà ngoài khả năng của mình nên mong các bạn cũng thông cảm...

Và cuối cùng... đã tham gia 4rum này thì tất cả chúng ta là anh em... mọi người sẽ cố gắng giúp các bạn trong tầm khả năng của mình... chúng tôi không biết thì cũng có thể tìm kiếm và trả lời giúp cho các bạn.,, (thời gian là câu trả lời tốt nhất cho kiến thức của mỗi người... việc tự học và tìm kiếm sẽ giúp họ có những bước đi trưởng thành hơn trong cuộc sống).

Chúng tôi có sai lầm nào... mong các bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được góp ý và giải đáp... chúng tôi rất vui khi nghe những lời trực tiếp từ chính các bạn... những thành viên của diễn đàn này... và sai lầm sẽ được sửa ngay lúc đó...
 

vietsuniit

Khổ Lắm Đời Sinh Viên
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
E xin mạn phép được phân tích từ M O D như thế này cho vui :D

M: Mình

O: Góp

D: Đồ

M O D : Mình góp " đồ " nghĩa là Các mod cũng như những user bình thường khác mà thôi . Chỉ khác là họ có quyền chỉnh sửa hay đại loại thế. Những kiến thức mà các Mod có đã và đang làm cho diễn đàn ngày càng nhiều hơn . Vì vậy cần và rất cần có Mod để quản lý chứ không thì diễn đàn ngày càng loạn lên vì không có 1 ai hay là 1 chuẩn mực nào đó đễ giữ cho HHVN ngày càng vững mạnh và thật sự hữu ích cho cộng đồng
 

Mai Trang

GÂY DỰNG
Cá nhân tôi thì hoan nghênh việc tự ứng cử và đề cử của thành viên, cảm thấy mình có năng lực kiến thức có thể chia sẻ với cộng đồng thì là okie.
Miễn sao trong xử công việc đừng có cảm tính - hãy đặt mình vào vị trí của mem khi xử lý vấn đề, dẹp cái tôi đi là đc.:p
Tôi không thích Mod hoạt động kiểu đầu voi đuôi chuột:
- Mới đc set ----------> hoạt động cực năng nổ :))
- Một thời gian sau ----------> Chìm dần vào quên lãng ;)

Hơn 90% là thế, điền hình là SM DHL =))=))=))
 

vanvu

GÂY DỰNG
Tôi thấy forum nào nhiều mod quá, và mod thích áp dụng quyền để duy trì trật tự kỷ cương là forum đó kg phát triển dc.
Vd:
Tinhte là 4rum khá thoải mái, là 4rum sinh sau đẻ muộn hơn gsm và henheo nhưng thành viên tham gia nhiều vô kể
Tôi thì thường hay lui tới 4rum AB, luật lệ bên đó rất ư là thoải mái, lương thành viên tham gia thôi rồi, một thread vừa tạo xong, 5 phút sau đã có 216 người xem

Nói như thế vì lúc này thấy hanheo hơi yếu thì phải.
 

chaunghe

BÁC SỸ
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Làm mod thích không ?
Em chẳng thấy thích gì hết ? Chỉ suốt ngày ngó ngó , mất thời gian, còn bị kêu ca . Có mỗi cái oai .
Nói chung làm phó thường dân thích hơn .
Tý quên, MOD được đổi tên nick không ah ? Cái này quan trọng à nha !
 

tuanibt

Siêu dự bị
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
@Nokia8310i: Bác dại thế :D

Làm Member sướng
- Làm Mem sướng nhất là khi buồn quá hoặc vui quá đều có thể clone nick hoặc dũng cảm hơn là dùng ngay main nick ra !@#$%^& Mod, Cơ mà làm Mod đố Mod nào dám !@#$%^&* Mem đấy mặc dù ức chế cực kỳ =>> làm Mem sướng hơn

- Làm Mem nhảy vào topic nào đấy biết thì post trả lời, ko biết thì spam. Lam Mod thread phải tìm mọi cách có thể để trả lời được câu hỏi của Mem, ko thì Mod mang tiếng ko nhiệt tình hoặc... dốt => Mem vẫn sướng

- Nửa đêm Mod hoặc là ngồi dí mặt vào mornitor để trả lời Mem hoặc là nằm vắt chân lên trán để nghĩ suy, còn Mem cứ thế ngủ thẳng cẳng, chả lo lắng gì sất

- Chẳng may có bữa off nào với Mem, chả lẽ Mod to thế lại để Mem pay money à, mà off liên tục thì... Mod trốn lại bị kêu là ko nhiệt tình

- Rồi thể nào cũng có lúc Vợ hỏi, cái "hờ hờ vờ nờ" mỗi tháng nó cho anh mấy đồng mà suốt ngày anh cắm mặt vào đấy thế, dẹp dẹp... trả lời bằng niềm tin à

- Đôi ba câu thế cũng đủ thấy Mod sướng thế nào rồi, có ai thích làm Mod không, Mình thích làm Mob hơn :D
 

whisky

Không biết uống rượu ^_^
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
- Rồi thể nào cũng có lúc Vợ hỏi, cái "hờ hờ vờ nờ" mỗi tháng nó cho anh mấy đồng mà suốt ngày anh cắm mặt vào đấy thế, dẹp dẹp... trả lời bằng niềm tin à
Cái này đúng quá.Vợ em toàn thế.hix hix
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top