Lạm phát ở VN cao đến mức nào???

Các thớt khác của cakeo

cakeo

HHVN
MÁY HỎNG
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hôm nay, đọc được bài phát biểu của ông nghị Đỗ Văn Đương mà cười ra nước mắt luôn:

“Tôi không nghĩ lạm phát ở nước ta cao nhất khu vực”.

“Theo tôi phải xem lại chỗ này. Tôi đi các nước thấy giá tiêu dùng đắt đỏ, một đĩa rau muống xào ở Thượng Hải tới 200 nghìn đồng, nhưng ở Việt Nam chỉ mấy chục nghìn. Trong nước tôi đi chợ rau muống ở đô thị có thể 5.000 đồng/mớ, đi xuống vùng nông thôn chỉ 2.000, xuống nữa có khi rẻ hơn", vị đại biểu này nêu dẫn chứng cụ thể.

“Tôi thấy gần đây giá cả giảm, giá sắt thép giảm hơn, nhà thu nhập thấp ít người mua hơn, đề ra nhà thu nhập cho người trung bình, tới đây có lẽ là nhà thu nhập cao. Rất nhiều hàng hóa của mình được giảm giá, đồng tiền của mình về Việt Nam được tự do, có giá trị. Cần xem lại đánh giá chỉ tiêu lạm phát này xem có đúng không, theo tôi không phải là cao nhất”, vị đại biểu này tiếp tục làm cho hội trường rộn lên tiếng cười
=D>

(http://vneconomy.vn/20110806105432845p0c9920/noi-lo-nghi-truong-lam-phat-va-lam-phat.htm)


Không rõ là bài báo này có trích nguyên văn lời bác này không, nhưng em nghi báo k dám viết sai đâu. Bác này là tiến sỹ Luật cơ đấy. Nói như Triển Chiêu thì đây là một "Việt Nam gọt té lần":p
 

TreoFan

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em chỉ thấy 1 điều ngày trước 1USD ~ 16.000 VND, bây giờ nhiều lúc 1USD ~ 22.000 VND. Năm 2009, 1 tô phở = 15.000 VND, năm 2011 : 1 tô phở = 27.000 VND. Điều đó cũng nói lên mọi thứ. Mình là dân thường nên không biết nhiều về quản lý vĩ mô, nhưng thực tế cuộc sống cũng đã cho thấy lạm phát của VN ở mức nào.
 

minhai

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Ém mấy thì ém chứ cũng phải ~ 20% rồi..
Năm ngoái bánh mì thịt 10k/ổ giờ phải 15k, thịt heo tầm này năm ngoái 60k/kg giờ gấp đôi.
Lương thỉnh thoảng được lạm phát và trượt giá thị trường nhưng vẫn dí không kịp mà các bố vẫn phán là tăng lương.
Mà sao ông ấy k so với dĩa rau muống xào bên Mỹ nhỉ?
 

cakeo

HHVN
MÁY HỎNG
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đại biểu Quốc Hội mà nói như thế là không thật, là né tránh. Nguyên nhân tại đâu thì có lẽ chúng ta không cần tìm hiểu sâu nhưng cứ nghĩ vài chục vị đều phát biểu kiểu như thế chẳng biết rồi tương lai sẽ ra sao?

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/449754/Lam-phat-Viet-Nam-cao-nhat-chau-A.html

Theo ý kiến chủ quan của em, nếu đã muốn né tránh thì bác này đã ngồi im hoặc đứng lên phát biểu với đại ý "tôi đồng tình" là ổn rồi.
Bác này với bác nghị Cảnh "IQ cao" chắc là đồng môn, hehe
 

nguoibatdau

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em chỉ thấy 1 điều ngày trước 1USD ~ 16.000 VND, bây giờ nhiều lúc 1USD ~ 22.000 VND. Năm 2009, 1 tô phở = 15.000 VND, năm 2011 : 1 tô phở = 27.000 VND. Điều đó cũng nói lên mọi thứ. Mình là dân thường nên không biết nhiều về quản lý vĩ mô, nhưng thực tế cuộc sống cũng đã cho thấy lạm phát của VN ở mức nào.
Bác so sánh với đôla Mỹ là không đúng, vì thực sự trong nhiều năm gần đây nước Mỹ đang thực hiện strategy " đồng đô la yếu" ( nhằm tăng cường xuất khẩu- có lợi cho cán cân vãng lai") nên đô la Mỹ có sự trượt giá so với các đồng ngoại tệ mạnh khác. Chứng tỏ Việt Nam còn trượt giá nhiều hơn nữa.

Em không biết báo chí mình đưa tin thế nào, vào năm 2008 khi các báo Việt Nam đưa tin "lạm phát" Việt Nam lúc đó là 12% thì tờ Financial Times đưa tin Việt Nam lạm phát trên 20%, cuối cùng Chính phủ đã phải thừa nhận lạm phát năm đó là khoảng 20%.

Thực sự " lạm phát" có thể là 1 con số cụ thể nhưng được tính chung cho 1 " giỏ" hàng hóa có rất nhiều mặt hàng, đối với những người dân thường thì chỉ cần quan tâm đến các mặt hàng nông sản và thiết yếu. Nên em nghĩ chỉ số CPI là hợp lí hơn. Thêm nữa " market" phản ánh đúng nhất chính là "ra ngoài chợ" xem thế nào. :)).
 

ngocnguyenhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
em tin là năm 2012 sẽ là một năm khó khăn với kinh tế Việt. Mức lạm phát sẽ không phải là 20% nữa mà có thể còn cao hơn nhiều.
 

showroom2009

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Vì mình Việt nam chủ yếu chỉ quan tâm đến tỷ giá so với đồng USD nên nhiều người ko thấy rõ sự mất giá của đồng tiền (đây chính là yếu tố cơ bản của sự lạm phát). Nếu so với các đồng ngoai tệ khác sư Euro, hay Nhân dân tệ, đồng Yên thì mới thấy được sự thê thảm này !
 

nghiemhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
"Ở những nước người dân có IQ cao đều giữ được lạm phát ở mức cao" (by Trần Tiến Cảnh and Đỗ Văn Đương)
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Lùm xùm vụ Etc mấy ngày qua chưa hồi kết nhỉ? May là Epass nó chưa chơi xấu em, chiều nay ra đăng kí Vetc phát ăn ngay :D ahii.. à mà cán bộ dán xấu quá nhìn cực khó chịu luôn a *^*)
B78D1E57-73BD-44E7-9B8D-36AAC0F388DD.jpeg
...
Top