Làm sao biết máy ảnh đó sản xuất ở đâu vậy các bác!

Các thớt khác của nhatha
22 Tháng mười một 2007 lúc 18:04
#2
Chào anh nhatha,

Để giải thích thắc mắc của anh, xin được nhấn mạnh một câu:
... Điều quan trọng là thương hiệu, chứ không phải sản xuất ở đâu. ...

Rất có thể máy của anh được sản xuất tại Trung Quốc (Sony đặt tại Trung Quốc), việc này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến chất lượng sản phẩm. Nhưng tâm lý người tiêu dùng có vẻ ngán ngẫm với hàng Made in China nên người bán mới tháo bỏ tem có ghi chữ Made in China ra cho dễ bán nên đến hôm nay anh cũng chẳng biết nó được sản xuất tại đâu? Mời anh bỏ chút thời gian đọc thêm bài dưới đây để biết người bán họ đã làm điều đó như thế nào :D

Bạn nghĩ gì khi thấy sản phẩm nào đó ghi “Made in China”? Đồ dỏm? Ờ, phải phải, xin mời bạn đọc tiếp...

Ai mua linh kiện máy tính cũng sợ đồ “Made in China”. Khổ nỗi, hàng made in China lại nhiều vô kể. Thế nên mấy anh bán hàng phải lắm phen cực nhọc. Nếu trên thùng hàng in chữ “Made in China” sờ sờ ra thì phải làm sao? Bôi đen hoặc dùng lưỡi lam lạng mất dòng chữ này thì lộ liễu và trắng trợn quá. Một phương pháp dịu dàng trìu mến hơn là: Dùng băng keo dán lên dòng chữ này rồi gỡ nhẹ ra, làm đi làm lại vài ba lần là chữ đi đằng chữ, thùng ở lại... nguyên xi thùng!

Nếu chữ “Made in China” xuất hiện ngay trên linh kiện thì sao? Phương pháp được quý bằng hữu chọn lựa nhiều nhất là... dán ngay con tem bảo hành lên đó. Phương pháp này rất hữu hiệu, vì thường chữ “China” trên linh kiện bé xíu, dán lên một con tem bảo hành thì ai mà dám gỡ ra xem thử cái giống gì được in ở dưới chứ! Tem rách là khỏi bảo hành à nha! Cao tay hơn, các đại gia nhập hàng trực tiếp thương lượng thẳng với nhà cung cấp bên ấy đừng in chữ “China” lên bao bì, nếu cần thì in đại chữ... “Made in Japan” hay “Made in USA” gì cũng được! Đó là về phía người bán. Còn với người mua, làm sao biết? Thì có mấy cái mánh mà tui biết tui đã kể ra ở trên rồi. Ngay chính bản thân tui còn mua lầm, làm sao dám tài khôn chỉ bảo ai chứ!

Mà nè, nãy giờ mới là nhập đề thôi. Các bạn có biết ý chính của bài này tui muốn nói cái gì không? Tui muốn đặt với bạn một câu hỏi: Ai bảo với bạn cứ hễ “Made in China” là đồ dỏm?

Không phải cứ in chữ “Made in China” thì là đồ dỏm

Thí dụ thứ nhất: Ru-băng máy in kim Epson LQ-2180, nếu hộp màu xanh, có in chữ “Made in China”, là đồ origine, thứ thiệt. Còn nếu in chữ “Made in Japan” (hộp màu xanh nhạt hơn) thì đích thị là... đồ dỏm, chất lượng kém hơn hẳn. Lý do đơn giản: Epson có nhà máy sản xuất ru-băng tại Trung Quốc. (Bạn có thể hỏi ngay Công ty Đồng Nam để biết chắc điều này.)

Thí dụ thứ hai: Bạn có bao giờ mua và xem thử một cái máy IBM hay Compaq không? Khá nhiều linh kiện trong đó là “Made in China”. Như keyboard, mouse hoặc monitor. Đó là những cái bên ngoài, bạn có thể thấy ngay. Còn bên trong, ắt là có nhiều thứ khác nữa mà tui không dám xúi bạn tháo tung máy ra để coi, e là có nhiều phiền phức. Bạn có dám khẳng định rằng đấy là đồ dỏm không?

Thí dụ thứ ba: Intel có nhà máy sản xuất CPU tại Trung Quốc. Chẳng lẽ con CPU “Made in China” có chất lượng kém con CPU “Made in Costa Rica”? (Xin xem mục Cầu nối Intel Việt Nam trên e-CHÍP số 9). Kết luận: Điều quan trọng là thương hiệu, chứ không phải sản xuất ở đâu. Các công ty toàn cầu hầu như đều có các nhà máy sản xuất tại Trung Quốc. Để bảo vệ uy tín thương hiệu của mình, họ đều có những quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm túc. Do vậy, nếu chọn và tin cậy một thương hiệu nào đó, xin bạn đừng ngại nếu họ có sản phẩm “Made in China”.

Không phải cứ là đồ dỏm thì in chữ “Made in China”

Chắc là bạn đã đọc bài “Nhãn đại gia, ruột tiểu quỷ” trên e-CHÍP số 1 rồi. Quả thực đấy là đồ dỏm, sản xuất bởi mấy anh “ngộ không piết” bên Tàu, nhưng mà họ có dại in chữ “Made in China” trên bao bì đâu! Và còn nhiều cái nhãn hiệu lạ hoắc lạ huơ, nhãn sản xuất ghi đủ thứ, có khi là “Made in Korea”, “Made in Thailand”, “Made in Taiwan”,... có khi là “Made in Ireland”, “Made in UK”,... Bạn có chắc là nó không phải đồ dỏm chăng? Nếu chất lượng thấp, mà giá cũng thấp, thì... chấp nhận được! Bạn có mua xe máy Trung Quốc không? Nếu có, thì tại sao? Bạn biết nó chất lượng không cao, nhưng bù lại là giá rẻ, vừa túi tiền nên vẫn mua. Vậy đây là chuyện thuận mua vừa bán.

Trên thị trường linh kiện máy tính cũng vậy, có những mặt hàng “Made in China” chất lượng không cao nhưng giá rẻ, nếu người mua chấp nhận mua thì người bán đâu có lỗi, phải không bạn?

Tóm lại, tui muốn kết luận rằng: Bản thân chữ “Made in China” không có tội. Tội (lỗi) là tội mấy anh bán (hoặc làm) hàng China mà nói đó là Japan, Korea.... để bán giá cao. Tội (nghiệp) là tội mấy người mua có định kiến với hàng “China” và bị mấy anh bán hàng xí gạt.

Nếu mọi người bán đều trung thực, mọi người mua đều hiểu biết (hích!) thì ta có ngại gì “Made in China”, có đâu tốn công gỡ gỡ, dán dán mấy cái mác.

Bài viết của Hải Âu (Tuần tin công nghệ thông tin).
 

KnightHV

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
1 Tháng mười hai 2007 lúc 09:31
#4
Hiện tại là e mới mua 1 con Sony W55, nhưng tìm hoài trên máy và trên hộp ko thấy ghi nơi sản xuất ở đâu cả, hỏi người bán thì nói là ở Japan...các bác giúp e với...thanks
Hàng W55 thì chắc chắn là Made in China mà thôi. Hàng hãng hay hàng xách tay thì cũng một nguồn gốc đó mà ra.
 

presario2000

_IPOD Chick™_
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
11 Tháng mười hai 2007 lúc 01:05
#10
Theo như mình biết thì hàng SX tại Nhật Bản hoặc SX ở nước khác dành riêng cho thị trường Nhật đều phải ghi rõ ràng: Made in Japan (tiếng Anh-có 3 chữ) hoặc Japan moved = tiếng Nhật (có 6 chữ).

Còn hàng SX tại nước khác để xuất khẩu thì có thể ghi hoặc ko ghi.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Xin chào các bác, tình hình là định lên Iphone 2 sim cho bớt máy trên người, phân vân em XR quá, review thì mỗi chỗ 1 kiểu, không biết thế nào. Nay cuối tuần trong lúc thưởng thức cà phê vợ pha, mạn phép đăng bài hỏi các bác đã dùng thực tế, có hơn 8 ...
Lazada Vietnam Master card on Monday