AUDIO VISUAL Làm sao để thưởng thức phim HD? - hướng dẫn A->Z

Các thớt khác của quanglinh

quanglinh

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#11
2. Bit-rate, độ phân giải:

- Bit-rate: là lượng dữ liệu chuyển từ file film lên CPU trong 1 giây để xử lý giải mã thành hình ảnh và âm thanh. Bit-rate càng cao phim càng đẹp, âm thanh càng hay nhưng cũng đồng nghĩa với việc CPU phải giải quyết càng nhiều công việc.

- Độ phân giải: gồm 1080i, 1080p và 720p. Độ phân giải của phim HD tính bằng chiều ngang (1920 đối với 1080p/i) hoặc 1280 (đối với 720p) nhân với chiều dọc (biến đổi tùy theo phim) của diện tích hình ảnh (không tính phần băng đen). Ví dụ:

.1080i/p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1920x1080 ~ 2.01 MPx (megapixel)
.1080i/p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1920x803 ~ 1.54 MPx
.720p ở tỉ lệ 16:9 có độ phân giải 1280x720 ~ 0.92 MPx
.720p ở tỉ lệ 2.39:1 có độ phân giải 1280x536 ~ 0.69 MPx


Rõ ràng là trên lý thuyết 1080p cho hình ảnh chi tiết hơn 720p gấp đôi. Tuy nhiên, trên thực tế sự chênh lệch này khó phân biệt bằng mắt thường trên cả TV 720p (HD ready) và 1080p (Full HD) hiện nay:

- đối với TV 720p, việc thể hiện 1080p cũng chỉ cho độ chi tiết ngang với 720p vì đó là giới hạn phân giải của panel

- đối với TV 1080p kích cỡ 46" trở xuống thì ở khoảng cách 2.5m (khoảng cách xem phim đảm bảo) cũng rất khó phân biệt sự khác biệt vì tại vị trí này kích cỡ pixel quá nhỏ để có thể nhận biết bằng mắt thường. Tôi cho rằng, ưu thế của 1080p chỉ có thể nhận biết bằng mắt thường dễ dàng khi màn hình > 60", lúc ấy phim 720p bắt đầu có hiện tượng rạn hình đủ để nhận biết bằng mắt thường.

Tham khảo thêm: màn ảnh rộng ngoài rạp có kích thước lớn gấp vài trăm lần LCD full HD nhưng có độ phân giải (quy đổi) chỉ gấp 5 lần 1080p. Điều đó cho thấy yêu cầu tốc độ tăng diện tích màn hình tăng gấp nhiều lần yêu cầu tăng độ phân giải với chất lượng hình ảnh tương đương.

Mối tương quan giữa bit-rate, độ phân giải với chất lượng HD:

- Xét 1 phim HD 720p @ 2.39:1 (độ phân giải của nó là 0.69 MPx) có bit-rate hình ảnh là 6000 Kbps -> hình ảnh đẹp

- Nếu cũng là phim này nhưng là bản HD 1080p @ 2.39:1 (độ phân giải là 1.54 MPx - gấp 2.23 lần trường hợp trên) thì bit-rate yêu cầu để có chất lượng hình ảnh tương ứng phải đạt được là 6000*2.23=13380 Kbps. Đây là 1 con số tương đối lớn nên nó thường bị cắt xén bớt để hạ thấp dung lượng file.

Từ đây rút ra, nếu bit-rate của phim 1080p thấp hơn 13380 một cách đáng kể, có thể phim sẽ không đẹp bằng bản 720p

Nói dài dòng như ở trên cuối cùng cũng chỉ kết lại vài vấn đề sau:
- bit-rate quan trọng hơn độ phân giải, như vậy 1 phim 720p cũng có thể đánh gục phim 1080p về chất lượng.
- 1080p chiếu trên LCD 720p thì cũng chỉ thể hiện 720p
- 1080p chiếu trên LCD full HD cỡ nhỏ không cho khác biệt đáng kể so với 720p ngay cả khi tương quan bit-rate của chúng là công bằng.


Nhìn vào dung lượng phim có thể thấy được phần nào chất lượng phim thông qua bit-rate và độ phân giải:

1 phim chuẩn (có độ dài dưới 110 phút), độ phân giải 720p, âm thanh AC3 thì nên có dung lượng ~ 4.37 GB (1 DVD5), nếu thay âm thanh AC3 bằng âm thanh DTS, dung lượng của phim nên là 6.2 GB (1.5 DVD5). Nếu phim có DTS mà dung lượng vẫn trong 1 DVD5 thì một ít chất lượng hình ảnh phải bị hy sinh.

Phim có độ phân giải 1080p thì nên có dung lượng gấp 2.3 lần phim 720p để đảm bảo chất lượng tương ứng.

Nếu độ dài của phim lớn hơn 110 phút thì dung lượng của phim phải tăng tương ứng. Ví dụ các phim Terminator 2, King Kong, The Matrix, Lord of the Rings... mà có dung lượng dưới 8GB thì chất lượng không đảm bảo tiêu chuẩn HD chân chính.

3. Team rip: xếp theo thứ tự chất lượng giảm dần

Team rip là tên của 1 cá nhân hay 1 nhóm thực hiện việc chuyển source thành HDrip. Hiện nay có nhiều nhóm thực hiện công việc này, tuy nhiên có những nhóm cho chất lượng trội hơn những nhóm còn lại do họ có điều kiện máy móc tốt hơn, nhiều kinh nghiệm hơn, giỏi hơn...

- Đầu bảng phải kể đến CtrlHD và ESIR: chất lượng HDrip cực tốt và đồng đều. HDrip mang tên nhóm này thậm chí khó có thể phân biệt với source. CtrlHD thường có thói quen rip 1080 nên file lớn, ESIR bình dân hơn, rip 720p nên phim của họ thường chỉ ở dung lượng 1 DVD5.

- Kế đến là THOR, iLL với chất lượng rất tốt, có thể ngang ngửa với 2 nhóm trên nhưng họ ít xuất hiện nên sản phẩm của họ hơi hiếm. Nghe nói THOR là tiền thân của ESIR.

- 1 team rip khá đặc biệt là SEPTIC, nhóm này có tốc độ ra phim nhanh nhất, hầu như mọi phim mới xuất hiện, còn nóng hổi đều bắt đầu bằng tên của nhóm này. Tuy nhiên chất lượng của họ không đồng đều, có phim chất lượng cao nhưng có phim chất lượng chỉ đạt loại khá.

- REFiNED, OAR, C100, DON là những teamrip cho ra những sản phẩm tốt đến rất tốt.

- tiếp theo là 1 số teamrip có danh phận khác: SiNNERS, IMF, HV... cho chất lượng từ khá đến rất tốt tùy theo phim

- xếp cuối là các phim không mang tên teamrip nào, do người không chuyên thực hiện, đây là những phim có chất lượng may rủi, có phim rất đẹp, nhưng cũng có phim chất lượng tệ, thậm chí có phim upscale từ source chất lượng thấp.

4. Phụ đề

Nhân tố này không quyết định chất lượng của phim HD nhưng nó lại là nhân tố rất quan trọng trong việc thưởng thức phim.

Rõ ràng là 1 phim HD với đầy đủ phụ đề Việt ngữ kèm theo sẽ hấp dẫn (và có giá trị) hơn rất nhiều so với chỉ có phụ đề Anh hoặc tệ hơn là hoàn toàn không có phụ đề.

Hiện nay phụ đề cho phim HD được làm thủ công: trích rút từ DVD, download trên mạng hoặc tự dịch... sau đó đồng bộ hóa cho khớp với lời thoại của phim.

Làm phụ đề Việt cho phim mất công hơn nhiều so với việc sở hữu được phim đó, vì thế, mỗi phim HD có kèm phụ đề hoàn chỉnh là 1 tàn sản quý của người sở hữu.

Tại SG có nhóm HD-Saigon, đã Việt hóa được 70% kho phim của mình và vẫn đang tiếp tục tiến hành công việc này.

VII. Tổng kết

1. Mua HTPC thế nào?

Sau khi nói đã đời về HTPC với lại config các kiểu, có thể nhiều bạn đọc kết lại 1 câu: rồi, vậy tổng chi phí là bao nhiêu, thích rồi đấy.

Có nhiều lựa chọn cho 1 bộ HTPC, tôi xin trình bày theo cách đầu tư rẻ nhất:

- CPU Intel 2140 ~ 69$
- Main tầm tầm, có khả năng OC ~ 70$
- Ram 1GB ~ 24$
- Vga Geforce 7200GS ~ 43$
- PSU Acbel E ~ 25$
- Case + Key + mouse ~ 25$


Tổng cộng: 256$ ~ 4.1 triệu đồng (rẻ quá phải không bạn), tất nhiên bạn phải bỏ thêm tiền để mua HDD, nhưng cái này tùy khả năng kinh tế của mỗi người mà mua HDD lớn hay nhỏ.

Với cầu hình này, HPTC có thể làm được các việc sau:
- khi OC lên 2.4G (100% possible) nó có thể chơi tốt các định dạng HDrip 720p và 1080p
- chơi tốt 720p ở thiết lập cao nhất, còn 1080p có thể thiết lập chất lượng trung bình hoặc cao tùy phim
- xem phim dvd, nghe nhạc... tốt

- làm việc, duyệt web... tốt
 
Last edited by a moderator:

quanglinh

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#12
Mở rộng, nâng cấp:

- Nếu bạn không thích hoặc không muốn OC, để có tốc độ 2.4G, bạn cần đổi sang CPU E4600 với số tiền bù thêm là: 80$

- Nếu bạn cần trang trí phòng khách, bạn nên đổi case tiêu chuẩn thành case nằm HTPC, số tiền cần cho việc nâng cấp lên case NZXT Duet (case trong bài viết) là: 50$

- Nếu bạn có nhu cầu chơi game, bạn nên đổi video card bằng loại mạnh hơn, tùy nhu cầu và thể loại game, mức đầu tư nâng cấp vào khoảng 100-250$

- Nếu bạn cần âm thanh hay hơn, hãy đầu tư 1 sound card chất lượng, giá tiền nâng cấp là: 100$

- Nếu bạn chạy các ứng dụng nặng (biên tập video, biên tập hình ảnh, thiết kế cad/cam...) bạn cần nâng cấp thêm 1GB ram nữa, số tiền thêm vào là 24$

- Nếu bạn cần remote điều khiển từ xa, hãy mua 1 cái. Đồ cấp thấp có giá khoảng 10$, đồ trung cấp 50$, đồ cao cấp hơn 150$

- Nếu bạn cần bàn phím, chuột không dây, hãy bắt đầu bằng 1 bộ logitec giá 45$, muốn xịn hơn? có liền!

Có nhiều thứ có thể nâng cấp khác mà tôi không thể liệt kê ra hết được. Nói chung thì không có giá trần, bạn có bao nhiêu thì nâng cấp bấy nhiêu, càng nhiều tiền thì càng xịn.

Nói chung, khó có 1 công thức chung cho việc nâng cấp, nhưng chắc chắn rằng, với mỗi số tiền nâng cấp xác định, luôn tồn tại một phương án hiệu quả hơn những phương án còn lại. Người có kinh nghiệm về PC là người chỉ ra được phương án tối ưu đó. Vì vậy, nếu có nhu cầu nâng cấp, hãy hỏi người có kinh nghiệm. Nếu bạn chưa đủ kinh nghiệm và muốn tự làm, cũng tốt thôi, người ta sẽ nhớ những bài học lâu hơn nếu phải đánh đổi với 1 cái giá nào đó.

2. Mua phim HD thế nào?

HTPC nói trên hoàn toàn có thể chơi được các đĩa blu-ray hoặc hd-dvd trên thị trường nếu có đầu đọc thích hợp. Tuy nhiên cách đầu tư này rất tốn kém và kể cả có tiền cũng chưa chắc đã mua được đĩa để xem.

HTPC được lắp ráp là để chơi các định dạng HDrip, hình thức này rẻ tiền, tiện lợi hơn rất nhiều. Vậy HDrip ở đâu mà có:

- Tự làm:
. bạn có thể tự download HDrip trên mạng, tùy vào tốc độ đường truyền và các nhân tố khác mà bạn có thể down được 1 phim trong khoảng 6h cho đến cả tuần.
. Sau đó, bạn có thể lấy phụ đề Việt ngữ bằng cách download (nếu có), hoặc trích rút từ 1 DVD có sẵn... và synchronizes với phim HDrip (nếu bạn kiên trì + biết cách làm).


Cách này miễn phí nhưng phải đóng tiền internet, tiền điện download, tiền khấu hao máy móc và đương nhiên bạn phải thông thạo cách làm nữa. Đi theo cách này phải kiên trì.

- Đi xin: nếu bạn có thể xin được HDrip từ ai đó thì thật tiện, chỉ cần mang HDD đến và a-lê-hấp... xong phim!

Cách này miễn phí nhưng dính vào ơn nghĩa, nguồn phim bị phụ thuộc vì hiếm khi 1 người có thể lưu được tất cả số phim HD hiện có, vì thế chắc chắn sẽ có nhiều phim bạn thích mà người ta lại không có. Dù sao thì cũng là đi xin mà, đòi hỏi chi nữa?

- Đi mua: có 1 số người sưu tập HD rồi bán lại cho những ai có nhu cầu. Giá thì mỗi người 1 kiểu nhưng phổ biến là 4000-5000 vnđ cho 1 phim 4GB (1 phim 720 chuẩn). Như vậy mua HD vẫn rẻ hơn nhiều so với DVD và rẻ hơn rất nhiều so với DVD9.

Cách này nhanh, hiệu quả nhưng lại mất tiền. Nhưng dù sao thì đã chơi đến HD thì bỏ ra 400k cho 100 phim cũng chẳng phải điều gì to tát lắm. Khi dùng cách này, bạn nên tham khảo kỹ phần hướng dẫn chọn lựa phim HD nha, vì nguồn HD đa dạng phong phú, vàng thau lẫn lộn, cả xấu cả đẹp đủ cả. Thêm nữa: nếu bạn cần phụ đề tiếng Việt thì chú ý hỏi người bán trước nha. Không như DVD bán đại trà luôn có tiếng Việt kèm theo, HD phải làm phụ đề thủ công nên không phải ai cũng có.

Xin kết bài với 1 bộ HTPC mà tôi mới hoàn thành, ghép với receiver + loa gia dụng 5.1:Bộ âm thanh này cũng chỉ là hàng tầm tầm, nhưng thực sự chất lượng vượt trội so với loa vi tính, đây sẽ là hướng đầu tư đúng đắn với những người có điều kiện.

Xin tạm kết thúc bài viết tại đây. Rất mong các bạn nhiệt tình cho ý kiến thảo luận và chỉ giáo. Mọi thắc mắc riêng các bạn có thể PM hoặc gọi trực tiếp cho tôi: 0903.669.349

Xin chân thành cảm ơn!

Ngày 25/2/2008
Chip - Hội HDSaigon
 
Last edited by a moderator:

neo8x

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#16
cảm ơn anh quanglinh, dù bài ko phải do anh viết nhg anh đã copy lại rất chi tiết cho AE
 
#17
Anh cho em hỏi câu ngu ngu tí, em chỉ có mỗi con xách tay-card mà hình rời. Liệu có thể chạy đc HD như cách anh làm kô? e chỉ cần chạy trên Laptop thôi= cách copy film vào HDD Laptop- em thấy cấu hình máy Laptop của em cũng gần gần tương đương với cấu hình HDPC của anh
 
#18
trích một bài viết rất chất lượng và nhiều tâm huyết về hệ thống MediaPC bên Diễn Đàn VOZ Việt Nam để các bạn nghiên cứu học hỏi và tự lắp cho mình một bộ máy vừa ý nhất với giá thành hợp lý nhất.


trích từ vOz thì cần ghi chi tiết vOz = vozforums.com
cũng nên đưa direct link bài viết ở vozforums.com
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Link phiên đấu giá: https://www.handheld.com.vn/threads...-cho-may-tinh-kt-22-12-ngay-17-6-2019.526229/

Em tag Mod vào nhưng không thấy ai hỗ trợ nên qua đây mở thread ạ.

Em đọc ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top