Làm sao phân biệt hàng Ref và new Tag

Các thớt khác của hoanguit

hoanguit

GÂY DỰNG
em mới tìm hiểu về laptop,em nghĩ câu này hỏi có vẻ là vấn đề tế nhị,nhưng cũng nhằm giúp cho những bạn cũng "gà" như em.Mong các anh và đặc biệt là những cao thủ giúp em phân biệt đc các hàng ref và new tag của các hãng như ibm lenovo,dell,hp,asus,sony.... Mong các anh chỉ giáo
 

phamthanhtu332

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đọc bài này đi bạn, hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn


Tất cả những lô hàng nhập từ nhà sản xuất đều có thùng đựng máy được niêm phong. Các lô hàng loại hai và loại ba luôn được các hãng ghi rõ bên ngoài thùng các tông: Refurbished hoặc Reconditioned, nhưng khi đến tay người mua thì lại mất ghi chú.

Khi hàng nhập về và đến tay người mua, nhiều thùng hàng niêm phong không còn nguyên vẹn do các khâu kiểm tra hàng và những nguyên nhân khác. Nhưng điều đáng nói là hầu hết những thùng hàng loại hai (hàng Refurbished), loại ba (hàng Reconditioned), đều bị giấu nhẹm, không cho người mua biết. Bao bì sản phẩm được làm lại, đựng trong những chiếc thùng các tông làm tại Việt Nam hoặc thùng của một laptop khác. Tất nhiên, không hề có ghi chú sản phẩm loại hai hay loại ba.Laptop nhập khẩu "nguyên đai, nguyên kiện".
Điều đầu tiên người mua máy có thể tự mình kiểm tra là phải có sự trùng khớp các thông tin trên thân máy và bên ngoài thùng các tông, như serial (Part Number, Service Tag), cấu hình máy... Nếu có sự khác biệt, nghĩa là chiếc thùng đó không phải của máy bên trong. Trong trường hợp này, người mua nên từ chối nhận hàng hoặc yêu cầu người bán giao thùng hàng có thông tin trùng với laptop.

Nếu chưa thực sự an tâm, người mua có thể kiểm chứng số serial (Part Number, Service Tag) của máy trên website của nhà sản xuất laptop để biết thông tin về loại hàng. Mỗi chiếc laptop có một Part Number, Service Tag riêng, không trùng lắp với sản phẩm nào.

Theo giới chuyên môn, một số hãng có quy ước riêng trong cách đánh số serial để nhận biết hàng loại hai, loại ba. Như Toshiba, họ thường thêm vào cuối dãy số Part Number (được ghi phía dưới máy tính) chữ B cho biết đó là hàng loại hai và chữ Z nếu là hàng loại ba.Từng model của Toshiba có cách ghi Part Number khác nhau. Ảnh: Hoàng Hà
Ví dụ, sản phẩm hoàn thiện 100% (loại một) có Part Number là PSAFOU_01P009; nếu là hàng loại hai sẽ có Part Number là PSAFOU_01P009B; hàng loại ba sẽ là PSAFOU_01P009Z. Tuy nhiên, cách đánh Part Number của laptop Toshiba không đồng nhất cho tất cả các model. Từng model của Toshiba có cách ghi Part Number khác nhau để phân loại hàng. Một số dòng thường thấy có hàng loại hai của hãng này là Satellite, Satellite Pro, Tecra.

Nhà sản xuất laptop HP quản lý hàng loại hai và loại ba bằng Part Number theo quy ước thống nhất cho tất cả các model. Khác với Toshiba, dãy số và chữ của Part Number sẽ có chữ R phía trước dấy # nếu đó là hàng loại hai.

Ví dụ, sản phẩm loại một của HP có Part Number là RK573AA#ABA thì hàng loại hai của hãng này sẽ là RK573AAR#ABA.

Hãng Lenovo thì thêm ba chữ cái REF ở sau cùng để phân biệt đó là hàng loại hai. Ví dụ, sản phẩm loại một của Lenovo có Part Number là 2887W1F thì hàng loại hai sẽ là 288W1F-REF. Một số dòng Pavilion của HP và Presario của Compaq có nhiều sản phẩm là hàng loại hai.

Riêng Dell không áp dụng cách ghi service tag như trên. Vì thế, người mua chỉ có thể kiểm chứng thông tin trên website của hãng, tại địa chỉ: http://support.dell.com/support/topics/global.aspx/support. Dòng Inspiron của Dell là một trong những dòng máy có nhiều sản phẩm loại hai.


Laptop bày bán trên giá hay có lỗi về màn hình. Ảnh: Exporters
Không phải tất cả dòng máy của nhà sản xuất đều có hàng loại hai và loại ba, mà chỉ có ở một số model nhất định. Vì vậy, trước khi mua laptop, người dùng nên vào mạng để tìm thông tin về loại mình đang mua xem có hàng loại hai hay không.

Bạn có thể tra cứu thông tin về phân loại sản phẩm xuất xưởng của các hãng Toshiba, Sony, IBM, HP, Lenovo tại địa chỉ: www.shopping.hp.com; www.toshibadirect.com; www.ibm.com; www.sony.com; www.directron.com/r512887w1fref.html.

Tuy nhiên, biện pháp vừa nêu chỉ giúp người dùng kiểm tra sản phẩm thuộc loại hàng nào khi được nhà sản xuất đưa ra thị trường. Đối với trường hợp các thiết bị bị lỗi, hoặc đã qua sử dụng, được các công ty bán lẻ ở Việt Nam (thậm chí cả từ nước ngoài) tân trang, đóng thùng niêm phong rồi tung ra thị trường, cố ý lừa bịp khách hàng thì những biện pháp trên là vô hiệu.

Thậm chí, một số công ty nhập hàng về đã thay đổi cấu hình máy cho phù hợp với nhu cầu và túi tiền của người dùng (cạnh tranh bằng giá và khuyến mãi), hoặc luộc lại những sản phẩm chính hãng xuất xưởng loại một nhưng đã qua sử dụng.
Theo e-Chip Mobile
 

hoanguit

GÂY DỰNG
thanks các anh rất nhiều như vậy lần sau thằng đệ mua máy có thể yên tâm rồi
 

hoanguit

GÂY DỰNG
Nhân tiện em hỏi mấy anh làm thế nào để phân biệt được Pin Lô và Pin zin.em nghe nói Pin là khó phân biệt nhất trừ khi Pin đi theo máy,trường hợp pin ko đi theo máy thì có cách nào để phân biệt mà không phải mổ sẻ cục pin đó ra
 

traibapchualuoc

MÁY HỎNG
Cách phân biệt thì cũng đã có quá nhiều bài post trên các forum, bạn nên chịu khó tìm đọc. Nhưng theo mình thì vẫn có những cách khác để có thể "lập lờ" trong chuyện này. Vì vậy quan trọng nhất là uy tín của nơi bán và mua hàng chính hãng là giải pháp an tòan nhất. Bạn sẽ ko phải bận tâm là máy của mình là hàng xị hay ref. Nhẹ cái đầu là sướng nhất tuy có nặng chi chút!!!
 

godbyemylover

GÂY DỰNG
Vấn đề này đã được bàn rất nhiều trên diễn đàn rồi, bạn nên tìm lai mà đọc
Nói riêng, cách tốt nhất là nên mua hàng còn nguyên thùng, nguyên tem niêm phong là ko phải lăn tăn. nẾU ko còn nguyên thùng thì phải kiểm tra Part Number, Service Tag trên thùng, tem trên máy và trong bios trùng với nhau sau đó lên web nhà ss check hoặc chat với supposts hoặc đem ra trung tâm bảo hành nhờ học check xem phải hàng brank new ko là ok.
 

lawrency27

GÂY DỰNG
cũng tùy vào uy tín của người bán nữa các bác ah, seal và hộp đều là yếu tố cảm quan đầu tiên tạo lòng tin thôi, seal và hộp hoàn toàn có thể giả mạo :D
 

hoanguit

GÂY DỰNG
Thanks các pro đã giúp đỡ,nhờ vậy hôm trc em đi thay áo kiếm con dell e6400.check theo máy bác thây hàng tag new đúng theo sở thích luôn
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top