Làm thế nào để Windows khởi động nhanh hơn

Các thớt khác của maytinh_xachtay
Status
Không mở trả lời sau này.
15 Tháng ba 2007 lúc 13:12
#1
Nhiều bạn thắc mắc là tại sao máy tính của mình cũng có cấu hình tương tự như một máy khác mà khi khởi động phải chờ lâu đến vậy. Việc khởi động máy tính nhanh hay chậm ngoài việc phụ thuộc vào cấu hình phần cứng của máy còn có nhiều các chương trình tự động load mà bạn đã đăng ký khi cài đặt chúng. Quả thực là có nhiều cách để có thể làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn lúc khởi động và dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn một số những phương pháp quan trọng.

Giảm nhẹ tải

Một máy tính điển hình tải rất nhiều chương trình mỗi khi chúng khởi động. Mỗi một biểu tượng trong system tray của bạn (vùng gần đồng hồ của máy tính) biểu hiện những ứng dụng tự động chạy khi khởi động máy. Ngoài ra cũng có nhiều chương trình khác cũng có thể tự động chạy trên máy tính mà bạn khó có thể nhận ra chúng từ system tray. Mỗi một ứng dụng tự động load sẽ làm chậm máy tính, càng nhiều ứng dụng này máy tính của bạn càng chậm. Hầu hết chúng tiếp tục chạy một cách lặng lẽ và như vậy có thể cho rằng chúng đang ăn cắp tài nguyên máy tính của bạn.

Trước khi bắt đầu việc loại trừ các chương trình tự động load, bạn phải bảo đảm rằng có thể Undo lại các thay đổi này. Trong Windows XP, chọn Start > All Programs > Accessories > System Tools > System Restore. Chọn Create a restore point, click Next, gọi thời điểm khôi phục (Restore) để lưu lại cấu hình máy trước khi gỡ bỏ chương trình tự động load, chọn Create. Click Close khi đã tạo xong thời điểm khôi phục.

Trong Windows Vista, chọn Start > Control Panel > System. Dưới 'Tasks' phía bên phải của cửa sổ, click System Protection. Trong hộp System Properties bạn click Create ở phía dưới cửa sổ.

Người dùng XP nên chọn Start > Run, nhập vào msconfig và nhấn <Enter>. (Trong Vista, chọn Start > nhập msconfig vào hộp Search và nhấn <Enter>.) Chọn tab Startup, bạn sẽ thấy một danh sách tất cả chương trình tự động load, mỗi chương tình có một hộp check. Bỏ chọn trong hộp này bạn sẽ không phải load nó khi khởi động.

Chọn các ứng dụng tự động load

Các ứng dụng nào nên để tiếp tục tự động load? Đầu tiên và trên tất cả là các phần mềm chống virus, tường lửa và chương trình bảo mật khác. Rõ ràng các chương trình này làm chậm máy tính của bạn và chúng còn có thể gây ra xung đột nhưng cái giá mà bạn phải trả nếu không có chúng còn cao gấp bội lần.
Nhiều chương trình khác trong danh sách thì tùy thuộc vào nhận xét của bạn. Không cần thiết phải tự hỏi là “Nó có phải chương trình tốt hay không?” mà hãy xem xét đến vấn đề “có cần nó cho tất cả thời gian hay không?” Ví dụ: Tôi cho phép Copernic Desktop Search tự động load bởi vì nó cần để chú dẫn các file dữ liệu của tôi một cách liên tục.

Sau khi bỏ chọn các chương trình không cần thiết để load tự động tại thời điểm khởi động, bạn Click OK và khởi động lại máy tính. Windows sẽ load cùng với một thông báo khá dài thoạt nhìn bạn có thể nghĩ rằng đó là một thông báo lỗi. Bạn chỉ cần check vào hộp check Don't show this message or launch the System Configuration Utility when Windows starts ở phía dưới của hộp thoại và kích OK.

Làm sạch Windows

Nếu một chương trình tự động load không làm nhanh đáng kể hệ thống của bạn lúc khởi động, bạn nên thử một vài mẹo vặt sau:

Làm sạch Registry. Windows Registry của bạn lớn hơn thì hệ thống khởi động sẽ lâu hơn. Bộ làm sạch Registry ưa thích của tôi là Reg Organizer $30 của ChemTable, nó có thể cho phép soạn thảo Registry và công cụ bảo trì Windows. Nếu bạn không cần đến nhiều thứ như vậy thì có thể sử dụng EasyCleaner của ToniArts.

Sử dụng ít Font hơn. Việc load hàng trăm font hệ thống làm nó tốn thời gian. Nếu bạn có hơn 500 fonts hệ thống trong máy tính thì bạn nên gỡ bỏ bớt. Tiện ích The Font Thing miễn phí của Sue Fisher sẽ giúp bạn giảm bớt kích thước số lượng font xuống.

Thêm RAM. Phần cứng nhanh hơn nghĩa là máy tính của bạn cũng sẽ khởi động nhanh hơn (cùng với cả những thứ khác trong giữa quá trình khởi động và tắt máy). Cách này sẽ không rẻ nhưng là cách hiệu quả để cải thiện hiệu suất phần cứng của bạn.
 
15 Tháng ba 2007 lúc 17:54
#2
Các cách mà bác chỉ vẫn chưa đủ làm Win khởi động nhanh được, nó còn phụ thuộc vào chỉnh bản win mà ta cài, có bản cài vào chạy nhanh, có bản chậm (chắc là bản chậm có lỗi gì đó) nếu gặp phải các bản này thì chịu chết.
Ở HN hiện có bản 1 bản win dạng file ghost có tốc độ khởi động và chạy rất nhanh, có thể cài vào PIII 550 128MB ram mà vẫn rất nhanh không thua P4 là bao
 

hainguyen

Chồng Péo
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
15 Tháng ba 2007 lúc 18:13
#3
Bác này đang sốt sình sịch cho đủ 30 bài để bán hàng nên cứ chỉ biết spam copy và paste., chẳng cần trích nguồn nữa.

Còn cụ thể hơn thì mời bác đọc đây này (trích nguồn PV)

1. Xin giới thiệu với các bạn mấy mẹo nhỏ nhưng lại rất hiệu quả trong việc tăng tốc Windows XP
2. Xóa thư mục C:\WINDOWS\DOWNLOADED INSTALLATION
3. Xóa thư mục C:\WINDOWS\DRIVER CACHE (hoặc trong system32\drivercache)
4. Xóa thư mục C:\WINDOWS\SYSTEM32\DLLCACHE
5. Xóa thư mục C:\ WINDOWS\REGISTEREDPACKAGES
6. Xóa tất cả các tập tin trong thư mục C:\WINDOWS\PREFETCH
7. Xóa thư mục C:\WINDOWS\REPAIR
8. Xóa thư mục C:\WINDOWS\SYSTEM32\REINSTALLBACKUPS
9. Ngoài ra Update XP trên mạng thì trong C:\WINDOWS\LASTGOOD
10. Chọn Start/Run, sau đó gõ powercfg.cpl. Một cửa sổ sẽ hiện lên, bạn chọn tab Hibernate. Ở khung Hibernate, bạn đánh dấu bỏ chọn phần Enable Hibernation.
11. Chọn Start/Run, sau đó gõ vào khung Open dòng Regedit, Sau đó, bạn lần lượt mở khoá sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Dfrg\BootOpt imizeFunct ion. nhìn qua cửa sổ bên phải, double click vào biểu tượng Enable. Trong khung Value Data, bạn thay đổi giá trị Y thành giá trị N. Click OK và khởi động lại máy.
12. Mở Registry Start – Run – gõ regedit và tìm tới khóa
HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\Windows\Curr entVersion\Explorer\RemoteComputer\NameSpace
Chọn nhánh {D6277990-4C6A-11CF-8D87-00AA0060F5BF} và xóa nó đi
13. Vào Control panel\adminitrator tool\services\IMAPI CD-Burning COM Service\chọn disabled
14. Vào Control panel\local security setting\local policies\security options\shut down: Clead vitual memory pagefile chọn enabled
15. Vào control panel\component services\services(local)\ IMAPI CD-Burning COM Service chọn disabled
16. Right click My computer tab advanced\performance\setting đánh dấu chọn adjust for best performance tab advanced chỉnh lại Vitual memory khoảng từ 700-900 Mb nếu có nhiều RAM thì đánh dấu chọn system cache ở memory usage xong rồi chọn ok, nên đặt giá trị Max và Min của V.M bằng nhau.
17. Right click My computer tab remote ở mục remote assistance bỏ chọn allow remote ….
18. Right click My computer tab system restore đánh dấu chọn turn off system …
19. Start\run gõ msconfig, tab boot.ini đánh dấu chọn /noguiboot tab startup chọn disable all nhấp ok
20. Gỡ bớt một số chương trình của Win ví dụ như: fax services, indexing service, MSM explorer , Windows messenger…
21. Vào start \ run gõ services.msc ok
ở Extended kích phải vào dv muốn bỏ, properties ở mục startup type chọn Disabled
 
Status
Không mở trả lời sau này.

Bài viết cần bạn xem thêm

các bác cho em hỏi phí ĐK KDCN đã bao gồm thuế VAT chưa ạ? hhvn có xuất hóa VAT không?
Lazada Vietnam Master card on Monday