Làm việc sáng thứ bảy có lãng phí?

Các thớt khác của quanvu72

quanvu72

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI

Phòng tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ Sở Xây dựng TP.HCM
luôn vắng khách vào sáng thứ bảy - Ảnh: Minh Nam

Tại cuộc họp sơ kết tình hình tổ chức thực hiện làm việc vào sáng thứ bảy, do UBND TP.HCM tổ chức hôm qua 1.7, hầu hết các ý kiến tập trung thảo luận việc nên bỏ hay tiếp tục quy định này.

Đánh giá hơn 1 năm thực hiện làm việc sáng thứ bảy tại TP.HCM, ông Lê Hoài Trung, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP, cho biết mặc dù các cơ quan, đơn vị đã phối hợp cùng các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền, thông báo cho người dân về việc tổ chức làm việc sáng thứ bảy hằng tuần, nhưng thực tế số lượng người đến giao dịch là rất ít (ngoại trừ hồ sơ cấp giấy CMND tại công an quận, huyện); tỷ lệ hồ sơ tiếp nhận và giải quyết trong ngày thứ bảy rất thấp so với ngày làm việc khác trong tuần, chỉ bằng khoảng 15%. Ngoài ra, đối với hồ sơ hành chính quy định thời hạn giải quyết dài hơn 1 ngày làm việc thì bộ phận tiếp nhận và trả kết quả chủ yếu chỉ tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày để trả kết quả giải quyết. “Như vậy, nhu cầu người dân cũng không được giải quyết ngay”, ông Trung phân tích.

Kết quả đợt khảo sát của Sở Nội vụ vừa qua cho thấy có khoảng 80% cơ quan, đơn vị đang làm việc sáng thứ bảy cho rằng với nhu cầu của người dân như hiện nay thì buổi làm việc này chưa đạt hiệu quả, gây lãng phí. Bình quân chi phí phát sinh cho buổi làm việc sáng thứ bảy tại các đơn vị bằng khoảng 50% - 80% mức chi cho ngày làm việc bình thường, trong khi số lượng người dân đến giao dịch lại rất thấp. Hơn nữa, theo tính toán, mức kinh phí (gồm tiền làm thêm ngoài giờ của cán bộ, công chức, chi phí điện, nước...) để tổ chức làm việc sáng thứ bảy tại UBND mỗi đơn vị, quận, huyện dao động từ 47 triệu đến 200 triệu đồng/năm.

Thế nhưng, thực tế vẫn có một số ngành, như công an, hải quan..., lượng hồ sơ tiếp nhận vào sáng thứ bảy vẫn cao. Lượng hồ sơ tiếp nhận tại Hải quan thành phố bằng khoảng 50% so với ngày thường; số lượng người đến liên hệ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính như đăng ký hộ khẩu, đăng ký xe, xử lý vi phạm hành chính... tại công an quận, huyện bằng khoảng 30% so với ngày thường. Đặc biệt, tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC13) Công an TP, số người đến làm thủ tục cấp giấy CMND bằng 71% so với ngày thường...

Từ hiệu quả công việc, đại diện Sở Tư pháp đề nghị duy trì làm việc sáng thứ bảy. “Đây là nhu cầu có thực của người dân”, ông Khôi nói.

Trước những ý kiến trái ngược nhau, Sở Nội vụ kiến nghị UBND TP đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép TP.HCM được vận dụng kéo dài thời gian làm việc 2 giờ/ngày và áp dụng cho ba ngày/tuần, thay vì làm việc sáng thứ bảy (trừ Công an TP, hải quan, ngành thuế, Kho bạc Nhà nước, là những ngành có khối lượng hồ sơ giải quyết trong buổi làm việc sáng thứ bảy khá cao). Trước mắt, trong khi chờ Thủ tướng Chính phủ xem xét, Chủ tịch UBND TP cho phép Ban Quản lý khu Nam, Sở Cảnh sát PCCC, Sở Ngoại vụ, bộ phận xét cấp giấy chứng nhận đầu tư Sở KH-ĐT chấm dứt làm việc sáng thứ bảy từ tháng 7.2009, vì đây là những đơn vị “không có nhu cầu giải quyết công việc vào sáng thứ bảy hoặc nếu có cũng rất ít”.
(Minh Nam - Thanh Nien Online)​
 
  Nội dung tương đồng Khu vực Trao đổi Ngày
admin HANDHELD CAFÉ 24

Nội dung tương đồng

Bài viết cần bạn xem thêm

Biết đến HHVN đâu cuối năm 2006 do anh trai @tuanhung1433 rủ rê, rồi đâm nghiện, đến cuối năm 2007 mới có tgian đăng ký nick để tham gia đấu giá, chờ đâu thử thách tận 6 tháng mới được tham gia mở bài đấu.
mới đó mà nhanh thật, qu ...
Top