Laptop giá 100USD, có tin được không ?

Các thớt khác của mars

mars

HIBERNATED
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tôi đọc được bài này trên Echip số ngày 27/5/2005, chắc đã có bác đọc rồi nhưng tôi cứ post lên đây vì nội dung đặc biệt của nó :
“ MIT Media Laboratory là cơ quan nghiên cứu truyền thông thuộc Học viện công nghệ Massachusetts ( Mỹ ) do Alex Pentland và Ted Adelson thành lập năm 1987. MIT Media Lab đang triển khai một dự án góp phần cách mạng hóa sự nghiệp giáo dục cho các nước đang phát triển. Đó là hỗ trợ cho trẻ em nghèo có cơ hội sở hữu máy tính xách tay với giá rẻ, giá mội chiếc khoảng 100USD. Ông Nicholas Negroponte, Chủ tịch của MIT Media Lab và là nhà đồng tài trợ dự án đã công bố ý tưởng này vào năm 2005. Tại các vùng sâu, vùng xa, chính những hạn chế về đường xá xa xôi hiểm trở lại là động cơ cho các thiết bị không dây phát triển gần đây. Trong lần thực nghiệm tại một làng quê chưa có hệ thống điện của Campuchia, với những chiếc MTXT, bóng đêm đã bị xua tan, không khí ảm đạm nơi vùng quê nghèo như có thêm sức sống mới…..
…Loại MTXT này chạy trên hệ điều hành Linux, màn hình full-scene, có thề dùng với máy chiếu hay sử dụng công nghệ mực điện tử của MIT Media Lab, có khả năng kết nới WiFi, điện thoại bàn, cổng USB. Cấu hình : CPU 500MHz, HDD 1GB. Giá thành gần 90USD là chi phí máy tính, và 10USD còn lại là các chức năng phát sinh thêm hay khoản lợi nhuận.
Các nhà sản xuất sẽ cố giữ giá thành ở mức thấp nhất. Trước hết là tạo ra nhiều loại màn hình hiển thị có giá thành không quá 25USD. Thứ 2, nhiều bộ phận lớn trong máy được giản lược ; 2/3 giá thành của máy là phần mềm. Thứ ba, các nhà sản xuất sẽ tung ra thị trường với số lượng lớn ( Mỗi đợt hàng triệu chiếc ).
Sự khác biệt lớn nhất giữa một chiếc MTXT 100USD và một chiếc 1000USD là giá cả. Những gì chiếc máy 1000UDS làm được mà máy 100USD làm được thực sự không nhiều lắm. Những tính năng chủ yếu đều được đưa vào trong các máy tính giá 100USD này.
Khi các MTXT 100DUD được phát hành ( cuối năm 2006 và đầu năm 2007 ) chúng sẽ được kết nối mạng ngang hàng ( peer-to-peer ). Vấn đề kỹ thuật này sẽ do trung tâm nghiên cứu của MIT và Media Lab triển khai. Họ cũng đang tìm ra những cách kết nối với mạng trục hệ thống Internet với giá rẻ.
Các máy tính sẽ được chuyển trực tiếp đến Bộ giáo dục tại các nước đang phát triển. Các cuộc thảo luận đầu tiên đã được tổ chức tại Trung Quốc thu hút gần 220 triệu học sinh tham gia. Ngoài ra, các nước nhỏ sẽ được chọn làm thử nghiệm cho dự án này. ”

Không biết các bác cảm nghĩ như thế nào khi đọc bài này, cá nhân tôi thì xúc động ghê gớm. Một MTXT giá chỉ tương đương với 1 USB flash disk hay 1 thẻ SD 512Mb thì quả là không thể tưởng tượng ra được. Thử nghĩ xem : Trong khi Microsoft đưa ra bộ Windows giá gần 400USD, thì dù chiếc máy này có cấu hình phần cứng lẫn phần mềm như thế nào chăng nữa, chúng ta vẫn phải ngã mũ bái phục các nhà sản xuất trong dự án này về giá cả và nhất là mục đích mà họ đưa ra.

Tuy nhiên, bài báo không cho biết dự án này có thực hiện ở Việt Nam hay không và nếu được thực hiện, tôi chỉ mong các quan chức ở Bộ giáo dục đào tạo của ta ( vốn dĩ đầy những bê bối ) hãy lo cho tương lai các em vùng sâu vùng xa mà đừng có tuồn máy ra chợ đen kiếm lời hay vác về nhà cho con cái các vị xài riêng, mong lắm thay !
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Tôi cho rằng để làm được việc này cần có sự trợ giá + ưu đãi thuế của Chính phủ hoặc một tổ chức/ cá nhân nào đó đứng ra hỗ trợ kinh phí, chất xám, nhân công... Không thể có chi phí MTXT 100 đô, ngay cả anh TQ vô địch về giá rẻ.

Đề nghị bác mars không nên tranh thủ chỉ trích lung tung. Như vậy là vi phạm nội quy Diễn đàn.
 

Ilovemypalm

GẮN KẾT
Chào các bác,
Chuyện này là hoàn toàn có thể, bởi vì cấu hình máy rất thấp: Màn hình trắng đen, ổ cứng plashdisk 1GB thôi, và hệ điều hành Linus (Xem như không tốn tiền HDH rồi).
Các bác xem kỹ lại thông tin. Máy không hề được cài Windows đâu.
 

Tư Triều

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em chẳng thấy xúc động gì hết. Nên nhớ 100usd đấy khéo làm chậm phát triển hơn.
1.Các bác nên biết 1tr chiếc như thế thì rác công nghiệp sẽ lớn thế nào. Các nước giàu đang tìm cách tống rác công nghiệp sang nước khác, các màn hình đời cũ (xài tốt , thậm chí mới nguyên ) đang được bán rẻ như cho sang các nước nghèo, mục đích để tránh rác. Vấn đền này đang làm đau đầu các nước giàu, ở các nước giàu, họ đang phải bỏ ra rất nhiều tiền để tìm cách tống khứ nó.
2. Với màn hình đen trắng , ổ 1G trong 1-2 năm nữa, giá đó quá đắt. Giá đó tầm 2 năm nữa có thể mua ngon lành một con PDA với công nghệ tốt hơn con 100usd kia.Hiện tại nếu có đơn đặt hàng 1945 tầm 1tr chiếc thì giá cũng chỉ tầm đó. Mà 1945 chắc làm được nhiều việc hơn con kia rồi.
Vài ý kiến cá nhân góp vui...
 

Ilovemypalm

GẮN KẾT
em góp ý vô cái quan điểm của bác Tư triều (chú ý đây là quan đỉểm cho vui thôi, không phải cải cọ với bác đâu nghe!):
Bác nói rất là đúng về mặt công nghệ, giá cả, rác thải... Nhưng mà cái con PDA của bác không thể dùng để "phổ cập tin học" được. Cái máy tính này tụi nó phát triển để bán cho chương trình "xóa mù tin học". Những người như tui và bác chắc chắn là không mua cái "màn hình trắng đen" này rồi! :))
 

minhnhat

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mua con máy giá 100$ còn 900$ thì là số tiền bỏ ra để đi học sử dụng LINUX là hợp lý ! :((
 

mars

HIBERNATED
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tất nhiên tôi cũng đồng ý với các bác về vấn đề công nghệ, rác thải....Tuy nhiên tôi nhấn mạnh lại ở khía cạnh tích cực ở dự án này là việc xóa mù tin học cho trẻ em vùng sâu vùng xa, các bác ở thành phố lớn, sử dụng toàn PPC cỡ ngàn USD hay Laptop cỡ vài ngàn USD thì chắc chắn không cảm hứng với cái máy 100USD xài Linux và HDD 1Gb, các bác hãy đặt mình vào địa của các em nhỏ chăn trâu cắt cỏ hoàn toàn xa lạ với thông tin thì mới thấy hết khía cạnh tích cực của nó. Tất cả mọi việc đều có khía cạnh tích cực và tiêu cực, tùy hoàn cảnh điều kiện mà vận dụng chothích hợp thôi.
Một điều nữa : Tôi không hề tranh thủ chỉ trích lung tung như Nobita phê đâu, đó là điều hiển nhiên mà các bác đã thấy trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua rồi, tôi chỉ nhắc lại.
 

cuhiep

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
minhnhat said:
Mua con máy giá 100$ còn 900$ thì là số tiền bỏ ra để đi học sử dụng LINUX là hợp lý ! :((
cái này không đúng
tại anh dùng hệ điều hành của cu Bill lâu rồi nên anh cứ tưởng cái đó là đơn giản nhất không phải học, nhưng đối với người mới đụng vào máy tính thì họ không nghĩ thế đâu, một cái linux tiếng việt đối với họ là tuyệt, vừa chính quy lại phổ cập được.

còn dự án máy 100usd là hoàn toàn có thể.
 

nhat4445

MÁY HỎNG
Thế này nhé:

Dạy cho vùng xâu vùng xa là cả 1 vấn đề LỚN, ai dạy ? Tài liệu ở đâu ? Thực hành thế nào ? Và học để làm gì ?

Hay là trước khi học LINUX lại phải đi dạy TIẾNG ANH nữa ! Để đọc tài liệu của TÂY
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top