Lapy không dậy được sau khi stanby

trankientrung

*KỸ SƯ DỰ BỊ*
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
11 Tháng hai 2008 lúc 13:07
#1
:D Lapy của em mới cài lại Vista Ultimate, key lởm. Em đã dùng Vista Manager để bỏ tính năng Hibernate vì không thường xuyên sử dụng, Giờ gặp triệu chứng như thế này: Nếu để Stanby thì không thể nào khởi động lại được nữa, mà hình đen xì, bấm nút nào cũng không được. Phải bấm giữ nút nguồn để tắt máy và sau đó khởi động lại mới được. Các bác bắt bệnh giúp em với ....:confused:
 

VDT

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
11 Tháng hai 2008 lúc 19:29
#2
:D Lapy của em mới cài lại Vista Ultimate, key lởm. Em đã dùng Vista Manager để bỏ tính năng Hibernate vì không thường xuyên sử dụng, Giờ gặp triệu chứng như thế này: Nếu để Stanby thì không thể nào khởi động lại được nữa, mà hình đen xì, bấm nút nào cũng không được. Phải bấm giữ nút nguồn để tắt máy và sau đó khởi động lại mới được. Các bác bắt bệnh giúp em với ....:confused:
Em cũng bị y như bác này sau khi up lên bản vista SP1, lọ mọ mãi chưa cải thiện được tình hình :confused:
 

Thangnm

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
12 Tháng hai 2008 lúc 11:28
#3
Tớ đang dùng em Dell 700m cũng up lên Vista SP1 rồi, tuy không bị ...tắt luôn như các bác khi sử dụng tính năng Standby, tuy nhiên lại bị tình trang boot lên rất lâu!
Có khi chờ đến khoảng gần 10 minutes thì máy mới chạy lại, mặc dù đèn ổ cứng vẫn nhấp nháy! Tính ra còn lâu hơn nếu tớ tắt cứng (giữ nút Power 1 lúc)
Có bác nào biết bệnh này không chỉ cho tớ với!
 

acer_amd_lap

Presale
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
12 Tháng hai 2008 lúc 12:38
#4
Tưởng các bác giúp nhau, có cách rùi, ai ngờ vô thấy 3 bác cùng kêu than 1 vấn đề, bó tay.
Các bác thử dùng chức năng System Restore xem, thử Restore tại point trước khi các bác khai tử thằng Hibernate xem. Em thấy tính năng System Restore của Vista rất mạnh đấy, tuy có hơi lâu 1 chút.
Còn bác tắt cái chức năng ấy đi thì em bó tay rùi...
 

xtdv

xtdv.gr/fb
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
14 Tháng hai 2008 lúc 21:33
#6
Máy em vẫn bật tính năng Hibernate thì vấn đề này bình thường, chẳng bị trường hợp như các bác.

Thôi thì 1 ~ 2 GB ổ cứng đáng là bao? Nếu không thì vô hiệu tính năng Stand By luôn cho nhẹ máy, các bác ạ.

TB: System Restore luôn được "ưu tiên" tắt trước tiên sau khi cài Windows.
Chúc các bác thành công.
 
15 Tháng hai 2008 lúc 11:31
#7
Máy em vẫn bật tính năng Hibernate thì vấn đề này bình thường, chẳng bị trường hợp như các bác.

Thôi thì 1 ~ 2 GB ổ cứng đáng là bao? Nếu không thì vô hiệu tính năng Stand By luôn cho nhẹ máy, các bác ạ.

TB: System Restore luôn được "ưu tiên" tắt trước tiên sau khi cài Windows.
Chúc các bác thành công.
Tắt System Restore là với Win XP thôi, tính năng của System Restore của thằng Vista hơi bị được đấy:D
 

acer_amd_lap

Presale
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
15 Tháng hai 2008 lúc 21:42
#8
Các bác cứ tắt đi, xong gặp cái lỗi nhỏ thì .........cài lại win, :D :D :D
Đi sửa máy, việc đầu tiên gặp lỗi khoai thì là restore, mất khoảng 5-10 phút chứ cài lại thì toi cả DL + drive à, ai cũng như bác thì chết, chắc bác này bị ám ảnh bộ film "Virus trở lại" được chiếu lên tục trên báo :D.
Mà tớ ko hiểu lắm cái tắt Hibernate của bạn, tắt nghĩa là ko còn cái chức năng ấy trong hệ thống hay bạn chỉ disable nó thôi. Nếu disable thì bạn thử enable lại xem nó thế nào.

Tắt System Restore là với Win XP thôi, tính năng của System Restore của thằng Vista hơi bị được đấy
---> được nhưng mà lâu khủng khiếp...
 

ATiger

тигры
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
16 Tháng hai 2008 lúc 00:02
#9
Ko bị vấn đề như của bác, ko có kinh nghiêm nên tra cứu được cái này có liên quan, các bác thử ngẫm qua xem sao:

Các mode đặc biệt :
+ Suspend To Ram (S3, STR) đây là một trong các chế độ Stand by (chờ sẵn) tuyệt vời nhất của ACPI. Nó cho phép người dùng khi không làm việc có thể đưa máy tính vào chế độ giống như giấc ngủ đông của các sinh vật ẩn mình trong lòng đất vào mùa đông như RẮN để tiết kiệm năng lượng. Toàn bộ tình trạng của máy tính ở phiên làm việc hiện hành được đưa vào RAM. Hệ thống sẽ ngừng toàn bộ mọi hoạt dộng của CPU, HDD, Graphics, Chips, Monitor. . .để kéo dài tuổi thọ của chúng. Nó chỉ duy trì một nguồn điện nhỏ hơn 5w bảo tồn cuộc sống cho RAM để đánh thức (Wake up) cả hệ thống sau này.

Khi bị đánh thức, máy tinh sẽ thức dậy và đi ngay vào phiên làm việc lúc trước để ta tiếp tục công việc mà không bị mất thời giờ boot máy, không bị gián đoạn công việc. Thí dụ như ta đang thưởng thức dang dở bản nhạc ở đoạn nào nó sẽ vào ngay đoạn đó cho ta nghe tiếp. . .mà không có sự mất mát nào cả, hoặc con trỏ chuột vẫn giữ nguyên vị trí trong màn hình soạn thảo, game vẫn ở tình trạng đang chơi lúc trước để chơi tiếp tục. . .

+ Hibernate (S4, STD) : là mode ngủ đông hoàn toàn của máy, tương tự S3 ở trên nhưng trạng thái của máy tính sẽ được ghi xuống đĩa cứng (Save To Disk, Suspend To Disk) thành file Hiberfil.sys nên tốc độ khi đóng máy và mở máy hơi chậm hơn S3 vì phụ thuộc vào toàn cảnh phiên làm việc. Kích thước file này thường bằng đung lượng RAM trên máy vì đó là toàn bộ tình trạng cả hệ thống ghi vào RAM được save lại nên dung lượng của RAM càng lớn thì Hiberfil.sys càng lớn.

+ Mode Sleep thông thường (S1, POS) : mode ngủ mặc định tuỳ thuộc kiểm soát của hệ điều hành (MS OS Stand By, Power On Suspend) cho phép hệ thống giảm bớt hoạt động các thiết bị phẩn cứng nhưng ở mức độ thấp hơn trên vì máy vẫn còn hoạt động ngầm để duy trì phiên làm việc. Dữ liệu sẽ toàn vẹn khi máy được đánh thức.

Trong 3 chế độ trên thì mỗi cái có ưu điểm riêng nhưng có vẻ STR S3 là hay nhất vì dễ dùng và có tốc độ nhanh nhất mà vẫn tiết kiệm điện năng. Nó rất hữu dụng khi người dùng tạm nghỉ máy tính vì bận việc như đi ăn uống, toilet. . .hay thậm chí tranh thủ ngủ vài tiếng hoặc cả đêm cũng OK. Nhược điểm của S3 là trong quá trình stand by nếu điện cúp rồi có lại thì cả hệ thống phải bắt đầu lại từ đầu vì thông tìn lưu trong RAM đã mất hết. Laptop không bị lỗi này vì nó xài pin. Hibernate S4 lại khá tốn đĩa, tốc độ đóng máy hơi chậm khi có nhiều thông tin cần ghi lên đĩa. Khi bị đánh thức máy sẽ vào phiên làm việc khá nhanh gần bằng S3 nhưng không thể nhanh bằng S3 vì máy sẽ phải chuyển dữ liệu file Hiberfil.sys vào RAM rồi hệ thống mới được đánh thức như S3. Bù lại S4 có cái ưu điểm nhất là không tốn điện, không lệ thuộc vào nguồn điện nên điện cúp cũng không ảnh hưởng đến quá trình ngủ đông vì thông tin vẫn được lưu trên HDD. Điểm yếu là ổ cứng cài hệ điều hành thiếu chỗ trống máy rất dễ bị lỗi vì file Hiberfil.sys không thể di dời. Các chế độ sleep thông thường S1 thích hợp cho máy cấu hình bình thường không cần quá cao cấp tạm nghỉ trong thời gian ngắn.

3. Cách tiến hành :
boot máy rồi nhấn phím Del hay F1, F2, F8, Esc tuỳ theo Bios mà có thể khác chút ít vào Bios Setup>Power Management Setup, thiết đặt các tuỳ chọn sau xong thoát ra và save lại bằng phím F10:

++ACPI Suspend Type>S3(STR) [S1(POS) là kiểu thông thường mặc định trao toàn quyền cho OS]. Chỉ cần 1 tuỳ chọn ở đây là đủ, các tuỳ chọn sau là tuỳ ý thiết đặt thêm.

+Resume by Alarm>Enabled nếu muốn tự động mở máy theo giờ định trước. Nếu không muốn chọn giờ trong Bios có thể dùng chương trình Auto Power-On & Shut-Down để chỉnh giờ tắt mở máy theo ý muốn trong Windows.

+Power On by Mouse>Enabled để mở máy bằng Double Click chuột (XP,Win2000)

+Power On by Keyboard>Enabled với +KB Power On PassWord để mở máy theo mật khẩu định trước. Một sô mobo có thể phải set lại jumper để 2 tuỳ chọn này có tác dụng.

+USB device wake-up from S3>Enabled để có thể đánh thức S3 từ Mouse hay keyboard qua cổng USB.

++Vào Control Panel>Power Options tuỳ chọn với các TAB chức năng như Hibernate đểEnable hibernation theo ý muốn

++Đi vào Mode ACPI : trong màn hình ShutDown : + cho S3 : chọnStand By (Suspend)+ cho S4 : dùng phím SHIFT để chuyển Stand BythànhHibernate và chọn nó bằng chuột hoặc:

++Vào Control Panel>User Accounts>Change the way users log on or off:

+bỏ kiểm checkbox User the Welcome Screen

+màn hình ShutDown bây giờ sẽ có list xổ xuống cho ta chọn các chế độ của ACPI.

++Có thể chọn 1 trong 2 chế độ hiển thị sẵn Stand by/Hibernate bằng cách chỉnh sửa registry.

Với bàn phím có các nhóm phím chức năng ACPI ta có thể sử dụng chúng cho nhanh.

+Để Logon tự động, vào Power Options>Advanced bỏ chọn Prompt for password when computer resumes from standby

+Từ WinMe trở lên ta có thể tắt máy nhanh nhất bằng “nhất dương chỉ” trên nút Power thùng máy bất kể bàn phím có phím Power hay không với tuỳ chọn “Shut Down” When I Press the Power button on my computer (mặc định trong XP).

+ Đánh thức S3, S4 bằng “nhất dương chỉ” trên nút Power ở thùng máy thật nhanh, máy mới có điện để đánh thức cả hệ thống. Riêng S3, trên một số máy có thể khua chuột, bàn phím hay nhấn phím “Wake Up” như Mode Sleep thông thường S1, nhưng có khi lại không được. Muốn dùng chuột hay bàn phím ta có thể vào Bios Setup chọn chức năng mở máy bằng chuột (nhấp chuột 2 lần hoặc bằng phải chuột) hay bằng keyboard với phím nóng (password) như trên.
 

ATiger

тигры
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
16 Tháng hai 2008 lúc 00:03
#10
4. Rắc rối :
++ ACPI cần bộ nguồn ATX điện thế ổn định đủ công suất kèm RAM có chất lượng và quan trọng nhất là MOBO, CPU kế đến là VGA CARD và Sound Card, Monitor . . . có tính năng support ACPI.
Các thành phần cơ bản này phải đồng bộ tương thích lẫn nhau và đạt chuẩn chất lượng để hỗ trợ tốt cho ACPI, nhất là S3 nếu phần cứng không ổn định máy rất dễ bị lỗi. Hệ điều hành phải ít nhất là 98SE/WinME. Nó nhận ra ACPI của máy thì tốt, có khi nó không tự nhận ra ACPI ta phải add tính năng này cho nó (cách add ACPI hơi phức tạp không tiện nói ra vì ít người dùng). Riêng Windows 2000 và XP tự động nhận ra và đưa ACPI vào Device manager nếu phần cứng support ACPI. Nếu nó không nhận ra ACPI, ta Không thể hoặc rất khó add ACPI cho nó. Điều quan trọng là ở thời điểm năm 2000 không phải tất cả mobo đều support tốt ACPI cho nên có một số hệ thống khi shutdown sẽ chỉ hiện thông báo ”It's Now Safe To Turn Off Your Computer” phải nhấn Power máy mới tắt.

+ +Triệu chứng:

Stand by bị mờ : + Mainboard không hỗ trợ (mainboard thế hệ cũ) -> Update Bios, nếu mobo hỗ trợ vào Bios thiết lập chức năng ACPI (Suspend to RAM (S3). . .) rồi Cài mới lại Windows (Fresh Install). + Driver card màn hình bị lỗi hoặc chưa được cài đặt chính xác-> cài lại Driver Card màn hình. + Bản Ghost Windows (với mọi cấu hình máy theo kiểu remove hardware device hay dùng công cụ System Preparation Tool tạo Ghost) bị lỗi không tương thích Hardware vì nó không add được Hardware Abstraction LayernhưAcronis Universal Restore (LBVMVT 171). Thường xảy ra trên một số máy P4 và phần lớn máy PIII. Cài mới lại Windows (Fresh Install) và đừng dùng bản Ghost đó nữa, chỉ nên dùng bản Ghost của chính Máy PC của mình.

Vào Device manager>Computer sẽ thấy Standard PC chớ không phải ACPI (Uni Processor hay MultiProcessor (HT hay Core Duo). . .)

Nếu dùng hết cách mà cái này vẫn không thay đổi thì đó là do hardware (thường là do mainboard, các dòng chipset 810, 440. . .) không hỗ trợ. Khi đó chỉ còn cách phải vào Control Panel>Power Options (Advanced) chọn Mode tương thích (compatible) APM hoặc trên một số máy sẽ có thêm TAB APM chọn checkbox Enable Advanced Power Management Support thì máy mới shutdown được và thay Stand by bằng Hibernate cho nó có đủ bộ sậu ở màn hình shutdown cho nó đẹp dù S4 vẫn chưa ổn định lắm với APM.

Chọn Mode tương thích APM vì lúc đó máy không hỗ trợ ACPI. Opttion này hoặc TAB APM chỉ hiển thị khi Computer là Standard PC còn nếu Computer là ACPI. . .các tuỳ chọn này sẽ không có. Cách này chỉ là tạm thôi vì nó vẫn không ngon bằng ACPI và trong hộp thoại shutdown, Stand by sẽ bị mờ.

Khi hệ thống cài mới mà có ACPI thì có ai lại muốn nó phải chịu cảnh Standard PC phải chọn mode tương thích APM thua xa ACPI để tắt máy?

Tốt nhất vẫn là cài mới XP, sau khi cài các ứng dụng cần thiết thì Ghost liền. Bảo đảm bản ghost này khi restore sẽ có Computer là ACPI. . . nếu từ đầu trước khi tạo file ghost Windows đã có Computer là ACPI. . .

Một số cách không cần cài mới hoặc cài XP thành công với ACPI trên những máy bình thường thất bại như boot bằng đĩa cài XP khi dưới màn hình xuất hiện thông báo “Press F6. . .”ta nhấn F5 để add driver ACPI (hoặc nhấn F7 để bỏ qua ACPI nếu máy cũ không tương thích ACPI làm XP setup treo máy) hoặc cách thay fỉle hal.dll từ máy khác qua. Cách nhấn F5 ở đây sẽ tách rời ra một menu Hardware Abstraction Layer để ta chọn HAL thích hợp cho ACPI : ACPI Multiprocessor PC; ACPI Uniprocessor PC; Advanced Configuration and Power Interface (ACPI) PC; Compaq SystemPro Multiprocessor or 100% Compatible PC; MPS Uniprocessor PC; MPS Multiprocessor PC; Standard PC; Standard PC with C-Step i486; Other . . . nên chọn 'Advanced Configuration and Power Interface (ACPI) PC' để add thử xem. Những cách này hy vọng nhưng cũng khó có cơ may thành công vì ACPI của WindowXP là mặc đinh do XP tự động dò tìm sau khi cài đặt trong lần khởi động đầu tiên nếu nó thấy hardware không tương thích tốt ACPI nó sẽ chọn Standard PC thay vì ACPI chớ mình khó mà bắt ép nó được. Update Bios cho máy có thể là cách hay.
Riêng 98SE/WinMe thì ta có thể cài trực tiếp Advanced Configuration and Power Interface (ACPI) PC trong Device Manager để tương thích tốt với chức năng Stand by bằng Suspend To Ram trong Bios như đã nói.

5. Áp dụng trong thực tế : từ nay với ACPI chúng ta sẵn sàng tắt máy để tạm ngừng hay mở máy để tiếp tục công việc theo cách của mình mọi lúc mọi nơi một cách nhanh chóng mà không còn phải để máy chạy một cách lãng phí khi không dám tắt máy vì sợ tốn thời gian boot máy, sợ gián đoạn công việc.

Với các máy mạnh đời mới hiện nay nên sử dụng tính năng Suspend To RAM là cách tiết kiệm điện năng hay nhất rất phù hợp cho phong cách nhanh nhẹn của tác phong công nghiệp.
Đối với người dùng thường phải tải file lớn nên chọn chế độ standby bằng tay, không nên chọn auto theo thời biểu để turn off hard disk chỉ nên chọn turn off monitor. Dân OverClocker khi cần Folding hay Training, rèn CPU hay RAM bằng cách cho máy chạy hàng giờ qua đêm để ổn định chúng dần dần theo các mức ép xung từ thấp lên cao tốt nhất là dùng màn hình LCD hay tắt hẵn màn hình. Đối với Laptop nên chọn dòng máy Centrino có công nghệ SpeedStep để tiết kiệm điện năng cả trong khi đang làm việc còn khi không làm việc thì vẫn nên dùng Stand by với Suspend To RAM hay Hibernate. Thình thoảng cũng nên shutdown (tắt máy) một cách tự nhiên cho máy có thể khởi động theo cách tự nhiên để làm tươi lại hệ thống.

nnghiem
LBVMVT
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em có đấu giá ở đây
https://www.handheld.com.vn/threads...ize-41-42-rat-dep-kt-23h17-28-11-2018.507124/

Bác @AnhBaMIenTay đã thắng đấu giá MS01 nhưng không giao dịch, nhờ mod [U ...
Lazada Vietnam Master card on Monday