Lẩu hà nội ... tin mới ko tốt ...

Các thớt khác của bumbumchiu

bumbumchiu

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
30 Tháng một 2007 lúc 11:09
#1
Tù mù gia vị lẩu công nghệ Tàu
Ít ai biết rõ nguyên liệu làm nước lẩu được nhập lậu từ Trung Quốc. Ảnh: Tuổi Trẻ.
Trên bếp lò rực lửa là 4 chiếc nồi nước dùng cỡ lớn. Nhấc chiếc can nhựa trắng đặt cạnh buồng vệ sinh lên, cậu nhân viên mở nắp rồi đổ lần lượt vào từng nồi một thứ chất lỏng màu vàng nhờ. Những gia vị chế biến lẩu kiểu này được nhập về từ Trung Quốc. Nhưng chẳng ai biết rõ nguồn gốc và chất lượng ra sao.
Người Hà Nội lâu nay nức nở khen mấy “phố lẩu” Phùng Hưng, Ngõ Trạm... Chỉ cần 80.000-120.000 đồng là đã có một nồi lẩu sôi sùng sục. Nhưng ít người biết, tại nhiều quán hàng, gia vị để làm ra nồi lẩu này được mua từ Trung Quốc.
“Công nghệ” nước... lẩu
11h trưa. “Phố lẩu” Ngõ Trạm ùn ùn thực khách. Tại một quán ăn, chưa đầy năm phút sau khi gọi món, nữ nhân viên đã bưng ra nồi nước dùng nghi ngút khói, màu vàng đục, nổi lều phều mấy miếng dọc mùng (bạc hà).
Phía trong quán, hai nam nhân viên đang đun nước lẩu chứa trong bốn nồi nhôm loại 150 lít trên bếp lò hừng hực lửa. Một nhân viên nam lấy một can nhựa trắng 40 lít đặt ngay sát buồng vệ sinh rồi đổ lần lượt vào từng nồi nước dùng đang đun trên bếp một thứ chất lỏng màu vàng nhờ.
Cô nhân viên đứng bên cạnh lấy chiếc môi có cán dài, khuấy đều từng nồi. Sau đó, họ múc thứ nước dùng này vào một thùng nhựa loại 250 lít để kế bên. Thỉnh thoảng, một nhân viên lại thoăn thoắt chạy vào, múc nước từ thùng nhựa vào nồi inox rồi bê lên cho thực khách.
Ở phố lẩu Phùng Hưng, không khí cũng cực kỳ tấp nập. Mới 11h trưa mà các quán lẩu đã đông nghẹt người ra vào.
Bí ẩn gia vị lẩu
Những gói gia vị lẩu được bán đầy rẫy bên chợ Lũng Vài (Trung Quốc) - Ảnh: Tuổi Trẻ.
“Gia vị lẩu Tàu, lẩu Thái Lan giá 6.000 đồng/gói. Mua nhiều thì 5.500 đồng/gói, đảm bảo ngọt như nước xương bò ninh. Nếu thích có mùi vị của lẩu gà thì mua 55.000 đồng/ hộp bột hương gà của Trung Quốc”, chị Hạnh, chủ kiốt bán buôn hàng khô, đồ hộp trên phố Nguyễn Thiện Thuật cạnh chợ Đồng Xuân “tiếp thị”.
Theo chị Hạnh, cửa hàng của chị chuyên cung cấp gia vị lẩu Trung Quốc, lẩu Thái Lan và các loại gia vị khác cho phố lẩu Phùng Hưng. Chị kể vanh vách những nhà hàng trên phố Phùng Hưng vẫn thường mua gia vị từ kiốt nhà chị về “làm hàng”.
Có loại gia vị lẩu kín đặc chữ Trung Quốc, đỏ khé với nồi lẩu thập cẩm cá, thịt, rau ở mặt trước. Hoàn toàn không có lấy một dòng chữ về nguyên liệu, cách dùng, hạn sử dụng. Cũng chẳng biết ai sản xuất và nhập khẩu về Việt Nam.
Mở gói gia vị lẩu, mùi cay xộc lên mũi. Những vảy mỡ nước màu vàng ngấm ra ngoài túi nilông làm cái túi nhầy nhụa, trông đã thấy mất vệ sinh. Bên trong là một bánh đặc gồm mỡ, bột ớt, muối, đường, sả băm...

Sau khi xem gói gia vị lẩu, một số chuyên gia của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm khẳng định, chắc chắn phải có hóa chất bảo quản, nếu không mỡ nước và các nguyên liệu tươi khác không thể để tháng này qua tháng khác trong túi nilông.
Ông Thành, chủ nhà hàng N trên phố Phùng Hưng, cười bí hiểm khi có người đề nghị “tư vấn giúp mở một nhà hàng lẩu ở Mỹ Đình”. Ông nói: “Muốn ngon như vậy thì dễ thôi, tôi sẽ cho nhân viên đến giúp”. Được hỏi có phải dùng gia vị lẩu Trung Quốc hay Thái Lan để hạ giá thành hay không, ông chủ lại mỉm cười bí hiểm: “Khi đó hãy biết”. Nhưng khi mấy bao bì gia vị lẩu chữ Trung Quốc ngay cạnh bàn chế biến bị lộ , ông Thành cười ngượng: “Bao bì bột ngọt ấy mà”.
Mua bao nhiêu cũng có
Tại chợ Đồng Đăng, Lạng Sơn, sau khi biết khách có ý định lấy nhiều hàng về mở quán lẩu, Hưng, một người bán hàng thực phẩm khô tại chợ Đồng Đăng nói: “Loại lẩu gói này bên Trung Quốc bán đầy. Nếu cần tôi dẫn sang mua...”.
Ngược đường Hang Dơi sang chợ Lũng Vài, Hưng vào một kiốt bán bánh kẹo và hàng thực phẩm. Chủ kiốt là cô gái Trung Quốc biết nói tiếng Việt. Cô gật đầu lia lịa khi nhìn thấy Hưng đưa ra mẫu gia vị lẩu, rồi hỏi bằng thứ giọng lơ lớ: “Mua “cẩu lìu” (gia vị lẩu) à, lấy nhiều không? Cái này người Việt Nam mua nhiều lắm. Nhưng lấy số lượng lớn phải đặt hàng trước”.
Khi được yêu cầu xem thử mẫu, cô gái mở hộc tủ lôi ra hơn chục gói gia vị lẩu với ba loại chính: dạng bột, dạng mỡ đóng thành bánh và dạng thuốc bắc. Tất cả được đóng trong bao bì nilông, bên ngoài màu mè lòe loẹt, chữ Trung Quốc chi chít. Cái nào cũng vẽ hình một nồi lẩu nghi ngút khói bên cạnh ngồn ngộn các đĩa thịt gà, thịt bò, cá, tôm, rau... “Gói bánh mỡ có giá 2 NDT (1 NDT = 2.000 đồng), gói bột và gói dạng thuốc bắc đồng giá 0,8 NDT, nếu lấy nhiều giảm được 0,2-0,4 NDT một gói”, cô chủ kiốt đưa giá.
Vừa mở gói gia vị lẩu dạng bánh mỡ ra xem thử, mùi gây gây nồng nồng xộc thẳng vào mũi. Bên trong, bánh mỡ đông bết lại vàng khè, đôi chỗ ngả màu đen. Theo hướng dẫn của chủ quán, chỉ cần bỏ cái bánh mỡ này vào nồi nước sôi là được bữa lẩu ... ngon lành. Đặc biệt, nước lẩu pha chế từ gia vị lẩu này có thể để được vài ngày mà vẫn không thay đổi màu sắc và hương vị.
Theo một chủ hàng trong giới buôn tại thị trấn Đồng Đăng, nguồn hàng gia vị lẩu này chủ yếu được dân buôn lậu “đánh” về cho mấy quán bán đồ khô, hàng tạp phẩm và các phố lẩu tại Hà Nội.
Ý kiến chuyên gia
Phải tiêu hủy ngay
Xem kỹ một lượt các gói gia vị lẩu, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, đó là hàng lậu và nguyên tắc là phải tiêu hủy ngay.
“Nguyên tắc với hàng nhập khẩu là phải có nhãn phụ bằng tiếng Việt, có in tên nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, hạn dùng, công bố chất lượng tại Cục An toàn vệ sinh thực phẩm hoặc các sở y tế. Với các sản phẩm này, chưa cần nói chất lượng như thế nào, ngay nhãn mác đã không đủ tiêu chuẩn lưu hành".
Cũng theo ông Phong, với các thực phẩm nhập lậu, không biết cách sử dụng, mà chỉ làm theo kinh nghiệm của người bán hàng thì rất nguy hiểm. Người tiêu dùng không nên sử dụng các sản phẩm như thế này. Độ độc hại của nó đến đâu phải đợi kết quả kiểm nghiệm.

Ý kiến của em: Lần sau các bác họp hành cắt cái khoản lẩu đi nhé. ăn uống thế này hết hồn

Nguồn: Vnexpress copy của Tuổi trẻ online và Anonymous® cung cấp
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Trong các bộ này thích nhất bộ Anh hùng xạ điêu 2003. Châu Tấn đóng quá tuyệt vời.
Lazada Vietnam Master card on Monday