Lịch Phù Đổng 3.0 sẽ có lịch thiên văn

nncuong

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#1
Sau một thời gian nghiên cứu thiên văn, tôi thấy có rất nhiều điều thú vị. Mặc dù chưa hiểu tường tận về thiên văn, nhưng cũng xin mạo muội đưa lịch thiên văn vào trong Lịch Phù Đổng. Trước mắt, chỉ tính cho mặt trời, mặt trăng. Như vậy, sẽ biết được:
- Ngày Julian, kỷ Julian.
- Vị trí mặt trời, mặt trăng tại một thời điểm bất kỳ.
- Thời gian mọc, lặn của mặt trời, mặt trăng tại 1 vị trí.
- Thời điểm, vị trí nhật thực, nguyệt thực.
- 24 tiết theo Kinh sóc. Chính xác đến phần giây.
- Thời điểm trăng mới (sóc) chính xác đến phần giây.

Bản alpha dưới đây chỉ là một vài thông số ứng với Hà Nội (21.3 độ vĩ bắc, 105.85 độ kinh đông và sử dụng múi giờ GMT+7). Các bác dùng thử xem sao nhé

 

nncuong

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#2
Để thuận tiện, xin giải thích một vài thuật ngữ:
- Julian Day: Ngày Julius hoặc số ngày Julius (viết tắt theo tiếng Anh là JDN) là số ngày đã trôi qua kể từ 12 giờ trưa Giờ Greenwich (UT) của thứ hai, ngày 1 tháng 1, năm 4713 TCN trong lịch Julius đón trước (tức là 24 tháng 11, 4714 TCN trong lịch Gregory đón trước, cũng là ngày Julius 0).
- RA: Xích kinh hay xích kinh độ (viết tắt theo tiếng Anh là RA, chữ đầy đủ là Right Ascension; còn được ký hiệu bằng tiếng Hy Lạp α) là một thuật ngữ thiên văn học chỉ một trong hai tọa độ của một điểm trên thiên cầu khi sử dụng hệ tọa độ xích đạo. Tọa độ còn lại gọi là xích vĩ. Xích kinhXích kinh tương tự như kinh độ, đo từ một phương xác định gọi là phương xuân phân về phía đông. Cụ thể, xích kinh của một thiên thể bằng góc giữa phương nối thiên thể và tâm Trái Đất với mặt phẳng chứa thiên cực và phương xuân phân. Góc này được quy ước là dương khi thiên thể nằm ở phía đông của phương xuân phân, và âm khi thiên thể nằm ở phía tây.
- DEC: Xích vĩ hay xích vĩ độ, viết tắt theo tiếng Anh là Dec (declination), là một thuật ngữ thiên văn học chỉ một trong hai tọa độ của một điểm trên thiên cầu khi sử dụng hệ tọa độ xích đạo. Tọa độ còn lại gọi là xích kinh hoặc góc giờ. Xích vĩ của một thiên thể là khoảng cách góc từ mặt phẳng xích đạo đến thiên thể đó. Xích vĩ tương tự như vĩ độ, chiếu lên thiên cầu, đo theo góc về phía bắc, tính từ xích đạo. Cụ thể, xích vĩ của một thiên thể bằng góc giữa phương nối thiên thể và tâm Trái Đất với mặt phẳng xích đạo. Góc này được quy ước là dương khi thiên thể nằm ở phía bắc mặt phẳng xích đạo và âm khi nằm ở phía nam.
- GHA: Greenwich hour angle: Góc tạo mặt phẳng chưa mặt trời / trăng với mặt phẳng chứa kiinh tuyến gốc.
- AZ: Azimuth: góc lệch của thiên thể với trục trái đất, ở bán cầu bắc là phương nam.
- AL: Altitude: góc nghiêng (góc ngẩng) của thiên thể đối với mặt phẳng nằm ngang.
 

chuotDX

Handheld maniac
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#3
Ngoài lề

Xin hỏi bác chút, tôi thấy bản Pbar của bác hòa vào nền của WM6 đẹp quá! Sao của tôi nó lại bị khung vuông tách ra nhỉ? Liệu có phải bản của bác là lưu hành nội bộ ko? Bản tôi dùng lấy từ website cty bác đó.
 

nncuong

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#5
Xin hỏi bác chút, tôi thấy bản Pbar của bác hòa vào nền của WM6 đẹp quá! Sao của tôi nó lại bị khung vuông tách ra nhỉ? Liệu có phải bản của bác là lưu hành nội bộ ko? Bản tôi dùng lấy từ website cty bác đó.
Đơn giản là bác đừng để pBar hiển thì giờ lên nữa. Trong mục hiển thị chính chọn "Không"
 

davitru

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#6
bác phù đổng ơi.. bác còn nhớ em ko.. em là davitru hôm đến Handheld hội chợ triển lãm giảng võ dùng con Acer N311 đây mà bác... hôm đó bác hứa tặng em 1 bộ từ điển nhưng tại máy em ko có fone nên bác ko send code đc nên bảo sẽ gửi email cho em nè bác.. email cảu em là hoangthanhtrung@gmail.com ý.. em bác còn nhớ ko vậy :(( .. đợi mãi cảh thấy email của bác nên em tới bắt đền nè >.< ...
 

ntnam1972

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#9
Bao giờ bản này chính thức ra mắt vậy Cường ơi?
 

PinkSun01

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#10
Càng phát triển càng "rối rắm" vì mình không nghiên cứu sâu về những thứ đó. Chỉ cần cái Today của bác Cường thui:D :D
Nhưng công nhận các bác soft maker giỏi thật.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Nhờ các bác tư vấn giúp em tầm tiền dưới 12m thì nên mua máy mới hay mua máy đời cũ 2nd . Và nên mua dòng nào với nhu cầu làm việc văn phòng , nghe nhạc , lướt wed , nhỏ gọn , mang đi dễ dàng . Vỏ kim loại càng tốt vì nhìn cho sang . ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top