BÀI VIẾT Lịch sử của một số hãng bút máy nổi tiếng

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Nếu nhắc tới bút và chữ viết, có lẽ chúng ta phải đi ngược lại tới hàng chục ngàn năm, tìm về những thủa sơ khai khi người tiền sử bắt đầu vẽ những bức hình lên vách đá, sau đó là những cây bút làm từ lông đuôi ngỗng,... Đó quả là một quá trình rất dài hơi và có lẽ chúng ta cũng không thể nói hết được trong một số bài viết được. Để có thể tiết kiệm thời gian, trong bài viết này tôi chỉ xin trình bày sơ lược về lịch sử của những chiếc bút máy, cùng với đó là lịch sử của một số hãng sản xuất bút máy nổi tiếng trên thế giới.


Những chiếc bút mực đầu tiên

Thời điểm chúng ta sẽ nói đến đầu tiên là khoảng những năm 1850, lúc đó xu hướng đăng kí bản quyền sáng chế những chiếc bút máy đã tăng đột biến. Vào những năm 1870, Duncan MacKinnon – một người Canada sinh sống tại New York – cùng với Alonzo T. Cross từ Providence, Rhode Island đã tạo ra những chiếc bút Stylographic với thiết kế khá đặc biệt. Chúng có ngòi giống như một cái ống nối với một đoạn dây có chức năng điều tiết mực. Ngày nay những chiếc bút này chỉ được sử dụng chủ yếu vào việc vẽ các bản vẽ kỹ thuật, nhưng trước đây thì chúng là những chiếc bút viết khá phổ biến. Chúng ta có thể biết đến bút MacKinnon với slogan khá nổi tiếng “Everyone owns a pen. but not everyone can own a MacKinnon Pen” (muốn biết tại sao thì các bạn lên Google xem giá nhé:eek:).


Thiết kế bút Stylographic
Mặc dù chiếc bút máy lâu đời nhất vẫn còn giữ được đến ngày nay được thiết kế bởi một người Pháp có tên M. Bion từ năm 1702, nhưng chiếc bút máy đầu tiên được đăng ký bản quyền là của Lewis Edson Waterman vào năm 1884. Theo như thông tin từ Website của hãng Waterman, Waterman – một nhân viên bán bảo hiểm – có cuộc hẹn với một đối tác cực kỳ quan trọng. Trên đường đến nơi hẹn, ông đã mua một chiếc bút máy tại cửa hàng. Cuộc đàm phán thành công tốt đẹp, nhưng khi Waterman đưa cho đối tác chiếc bút thì nó lại giở chứng và tràn mực ra ngoài, vì thế ông không ký được hợp đồng. Sau vụ việc đó ông đã quyết nghiên cứu để sáng chế ra một loại bút mới để không gặp phải trường hợp như thế nữa.

Tất nhiên câu chuyện ở trên có tỷ lệ chính xác không cao, nó đơn giản chỉ là một chiêu trò marketing mà thôi. Thực tế là Waterman đã gặp rất nhiều những phiền toái khi sử dụng những bút luôn bị tràn mực, và ông đã nghiên cứu sáng chế ra một chiếc bút với hệ thống “Three Fissure Feed” giúp mực không bị chảy ra quá nhiều những lúc không sử dụng. Ông sử dụng chiếc bút này được một thời gian thì có một khách hàng tỏ ý muốn mua chiếc bút đó, và sau thương vụ mua bán đầu tiên thì Waterman đã bỏ công việc bán bảo hiểm để tập trung kinh doanh bút và làm nên hãng Waterman danh tiếng ngày nay.


Parker Vacumatic

Tương tự như vậy, George Parker – trước đó là một giáo viên điện báo ở Wisconsin, ông cũng làm thêm công việc sửa chữa và bán bút máy để tăng thêm nguồn thu nhập ít ỏi. Vì phần lớn thời gian ông phải dành cho việc sửa bút nên ông đã quyết định phải làm ra một chiếc bút máy mới ưu việt hơn – và ông đã thực hiện thành công. Ông đã đăng kí bằng sáng chế vào năm 1889, cùng với đó là mua thêm bằng sáng chế của một số người khác và nhanh chóng gia tăng quy mô sản xuất. Kết quả cuối cùng như thế nào hẳn các bạn cũng đã biết!

Năm 1906, sự kết hợp kinh doanh của Claus-Johannes Voss - một người bán đồ văn phòng phẩm, Alfred Nehemias - một nhân viên ngân hàng và kỹ sư August Eberstein đã đánh dấu sự ra đời của một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất thế giới: Montblanc. Những chiếc bút máy của Montblanc luôn có một ngôi sao màu trắng ở trên nắp, với chi tiết đó, Montblan muốn chứng minh rằng mực sẽ không bao giờ bị rò rỉ ra ngoài nếu đóng nắp bút (thời bấy giờ thì đó là một vấn đề khá phổ biến đối với bút máy). Ý tưởng của cái tên Montblanc cùng với ngôi sao trắng được lấy từ tên một ngọn núi tại dãy Alps, nơi quanh năm đều có tuyết phủ


Nắp bút với ngôi sao trắng đặc trưng của Montblanc

Nguồn:
Calibremagazine
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Biết đến HHVN đâu cuối năm 2006 do anh trai @tuanhung1433 rủ rê, rồi đâm nghiện, đến cuối năm 2007 mới có tgian đăng ký nick để tham gia đấu giá, chờ đâu thử thách tận 6 tháng mới được tham gia mở bài đấu.
mới đó mà nhanh thật, qu ...
Top