Lịch sự trong giao tiếp dành cho các bạn trẻ

Các thớt khác của Lam Sơn
29 Tháng mười một 2007 lúc 07:57
#1
Còn các Bác trung niên hoặc lớn tuổi, các Bác sành điệu thì cho em xin lỗi, không dám ạ :D

Gặp nhau bắt tay chào nhau

Bắt tay nhau là một cử chỉ chào nhau thân thiện. Tục bắt tay ở Việt Nam đã có hơn một thế kỷ, vậy mà đến nay, nhiều cán bộ, công chức cũng chưa quen với phép xã giao này.

Đầu tiên và hơn hết là một cái bắt tay chắc chắn nếu thủ trưởng là đàn ông chìa tay ra. Nếu thủ trưởng không chìa tay thì bạn chỉ nên chào rõ ràng và hơi cúi đầu kính cẩn chứ đừng cố bắt tay thủ trưởng. Nếu là phụ nữ chìa tay ra bạn cũng nên bắt tay chắc chắn, nhưng đừng bóp quá mạnh hoặc giữ tay phụ nữ quá lâu. Kể cả người cùng giới, bạn cũng đừng nên giữ tay đối phương quá lâu, hoặc giật tay lâu và mạnh thái quá

Khi bắt tay nên dịu dàng, hồn nhiên, chân thành, còn nếu bóp mạnh là thô bạo, hời hợt là vô lễ, vồ vập là sỗ sàng. Mùa đông giá lạnh khi bắt tay phải tháo găng, phụ nữ có thể không cần tháo găng khi bắt tay nam giới. Không được đút tay trong túi áo, túi quần còn một tay đưa ra bắt tay người khác.

Người chưa quen thì không chủ động bắt tay khách, nên chờ người giới thiệu hoặc chủ động giới thiệu để làm quen rồi mới bắt tay. Tay đang ướt, đang bẩn có thể xin lỗi không bắt tay người khác chìa ra nhưng phải nói lời xin lỗi: "Xin lỗi, tay đang bẩn".

Không chủ động bắt tay người có cương vị cao hơn mình, nhất là đối với khách phụ nữ. Cần đứng dậy, người hơi cúi bắt tay người có cương vị cao hơn mình nhưng không khúm núm, cong gập người.

Khi có nhiều người cùng giơ tay cho mình bắt, phải bắt tay người có tuổi tác, cương vị cao hơn trong xã hội. Không nên dùng hai tay nắm chặt tay phụ nữ, nhưng để tỏ rõ sự tôn kính thì nên đưa cả hai tay ra đón lấy tay người hơn mình về cương vị xã hội và tuổi tác. Không nên bắt tay người nọ chéo tay người kia mà phải kiên nhẫn đợi đến lượt mình. Không được dùng đồng thời hai tay phải, trái để bắt tay hai người. Không được vừa bắt tay vừa hút thuốc, hoặc tay kia đút túi quần.

Khi bắt tay không ngoảnh mặt sang hướng khác.

Chỉ người có cương vị hoặc tuổi tác cao hơn mới được vỗ vai cấp dưới hoặc người trẻ tuổi hơn. Chỉ nên xoa đầu trẻ nhỏ. Bạn nên thận trọng khi đụng chạm vào cơ thể người khác, nhất là người khác giới.

Chỉ là việc nhỏ thôi, nhưng nếu các bạn tập được thói quen "sành điệu và đúng cách này" ngay từ phút đầu tiên bạn đã gây được ấn tượng tốt với người đối diện và điểm đánh giá là 5/10.

Chúc các bạn một ngày mới vui vẻ, làm việc hiệu quả :D
 

vdzungsu

Tiểu thương gia
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
29 Tháng mười một 2007 lúc 08:04
#2
Quy tắc bắt tay còn có :

+Cùng cấp: hai bàn tay chìa thẳng ra, bắt áp lòng vào nhau, thoải mái, nồng nhiệt, hơi siết nhẹ.
+Trên dưới: người cấp cao hơn úp lòng bàn tay ra cho người cấp dưới (lúc này phải ngửa lòng bàn tay lên) để bắt tay

:)
 
6 Tháng mười hai 2007 lúc 01:33
#3
hic , em chỉ biết nếu 2 người ngang cấp nhau thì bắt tay tự nhiên , đứng thẳng
còn nếu trên - dưới thì người dưới hơi cúi 1 tý , nếu khoảng cách trên dưới quá lớn thì dùng 2 tay bắt tay ng trên :-?
 

hoangcao243

CFA lv3
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
6 Tháng mười hai 2007 lúc 06:13
#5
Bác Lam Sơn mở chủ đề này làm em nhớ đến lần thứ 2 đến trường học ở Paris.
Khi gặp 2 đứa bạn, chúng nó giơ tay ra bắt ( thật sự lúc đó nhìn nhau cười, cung ko để ý lắm) còn em thì chả giơ tay lại, chúng nó hỏi với ý là ở VN khi gặp nhau không bắt tay à?? Lần đó thật sự là lúng túng ko biết trả lời sao.
Ý kiến cá nhân: bắt tay là 1 biểu hiện thân thiện giữa bạn bè. Nhưng có điều em vẫn ko hiểu tại sao nhiều khi chả thích nhau mà chúng nó vẫn bắt tay. Nhiều khi lớp 30-40 đứa thì bắt tay 30-40 lần rồi chưa kể bisous thì oải thật >"<.
 

patrick835

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
6 Tháng mười hai 2007 lúc 06:45
#6
Người Châu Á ở FL: giơ tay ra như bắt tay nhưng không nắm, đụng 2 lòng bàn tay vào nhau thì co lại (giống như móc vào nhau í), rồi dùng "cái móc" đó tiến sát lại vỗ vỗ vào lưng :D bụp bụp, mấy bác VN già qua đây cũng vỗ vỗ lưng em :D
 
  Nội dung tương đồng Khu vực Trao đổi Ngày
Lam Sơn HANDHELD CAFÉ 7
atieu87 HANDHELD CAFÉ 15

Nội dung tương đồng

Bài viết cần bạn xem thêm

do thích em orient mako pepsi từ lâu. nên e có tích cóp được ít. thấy có bạn có nick pham quang chien đăng bán. giá 2 bên thoả thuận là 1.5t. e phi từ vĩnh phúc xuống cầu diễn để giao dịch. đến nơi đúng như topic của bạn ấy nói là vòng benzen k xoay ...
Lazada Vietnam Master card on Monday