Lifedrive, những lời đồn và thực hư về ổ cứng

blue2

GẮN KẾT
{Bài này mình trích từ một phần bài review của tác giả Michael Prost PDABuzz, phần này bàn về ổ cứng cũng như các thành phần nhớ lien quan ở Lifedrive, vấn đề là có quá nhiều than phiền về sự chậm chạp của ổ cứng, sau đây là bài dịch}

“LifeDrive vừa ra lò và thiết bị PDA này cũng đã gây ra nhiều tranh cãi nhiều hơn bất kì chiếc Palm nào trước đó. Và đương nhiên vấn đề được nói đến nhiều đến ở đây không gì khác hơn là ổ cứng 4GB của thiết bị này, và cũnf có những ý kiến cho rằng ổ cứng của Lifedrive họat động châm chạp khi khởi động của như mở ứng dụng. Đây thật là một vấn đề lớn, và chúng tôi quyết định dùng phần review thứ 2 này để test và giải thích cho các bạn về ổ cứng của Lifedrive, các thành phần nhớ, cũng như làm rõ hơn về những lời đồn về tốc độ HDD của Lifedrive.

Lifedrive có khá nhiều thành phần nhớ và để nắm rõ (keep track) tất cả có thể sẽ hơi phức tạp. Ở Lifedrive, các bạn sẽ tìm thấy các bộ nhớ: 16MB ROM, 32MB NVRAM (non-volatile RAM), HDD Hitachi 4GB. Và them nữa là 64MB bộ nhớ để cài đặt các ứng dụng- lọai chưa từng gặp ở các thế hệ Palm trước, và đặc biệt hơn, nó lại nằm trên một phần của ổ cứng.

Bạn nghĩ sao khi Lifedrive lại chỉ có 32MB RAM, còn ít hơn cả hai model gần đây nhất của Palm. Vâng, đúng là vậy. Tuy nhiên, vấn đề ở đây lại chẳng phải chỉ là dung lượng.

Một vài người, tôi chắc chắn, đã đọc bài review về lifedrive của một tờ báo lớn của New York. Người review đã nói rằng, mỗi lần Lifedrive chạy ứng dụng, bạn sẽ phải mất đến 6 giây để chờ đợi. Rất có thể, ổ cứng phải mất thời gian để khởi động.

6 Giây để khởi động quả thật là mất thời gian, và tôi đã thử tìm ra cái nguyên nhân của sự chậm trễ đó. Thế nhưng, mặc dù đã thử cả tuần, tôi chẳng thể nào nhận thấy, cho dù nguyên nhân rất hợp lý là HDD phải khở động. Nhiều reviewer khác cũng vậy. Vậy phải chăng, reviewer đó đã review một thiết bị lifedrive bị lỗi, Palmone đã gửi cho anh ta một thiết bị như vậy sao? Chắc là không, vậy lí do gì mà tờ báo kia uy tín kia lại đưa tin tức đó. Tôi có vài ý kiến về chuyện gì đã xảy ra. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy xem Palm Lifedrive quản lý hệ thống bộ nhớ của mình ra sao.

Trong cấu trúc những máy Palm truyền thống trước đây, ứng dụng được chứa trong một RAM, một bộ nhớ Flash. Và một trong những khác biệt lớn nhất của Lifedrive với các máy trước đây, chính là RAM đã được thay thế bằng một “RAM ảo” 64MB để chứa ứng dụng. “RAM ảo” này nằm trên sector nhanh nhất của ổ cứng.

Khi HĐH truy cập vào, “RAM ảo” này sẽ được nhận dạng như phần RAM trong các máy Palm trước đây. Vậy khi Hotsync để cài đặt một ứng dụng mới, thì thực sự ứng dụng này sẽ được lưu vào phần “RAM ảo”, nghĩa là nằm trên ổ cứng. Tất nhiên, dữ liệu truy cập trên bộ nhớ “RAM thực”, dù là viết hay đọc, sẽ nhanh hơn “RAM ảo”- ở đây là ổ cứng. Rõ ràng, ai cũng có thể hiểu đây là một lý do làm chậm thiết bị.
Cũng vì lí do này mà Lifedrive không phụ thuộc hòan tòan vào ổ cứng để chạy ứng dụng. Thực tế, phần quan trọng của Lifedrive chẳng chỉ là ổ cứng, mà còn là bộ nhớ đệm, hay còn gọi là RAM- dung lượng 32MB. RAM này giống hệt như RAM của PC, mà sẽ đóng vai trò của bộ nhớ đệm, và truy cập vào “RAM thực” này là chuyện của HĐH, chứ không phải là của người sử dụng.

Cách sử dụng hệ thống bộ nhớ này đã quen thuộc với chúng ta trong thế kỉ qua. “RAM ảo” nếu được xử lí tốt sẽ rất có lợi cho hệ thống, và nếu không tốt sẽ tạo ra những chậm chạp đáng kể.

Ở Lifedrive, các ứng dụng non-core {chẳng biết nên dịch sao, nhưng hiểu là ứng dụng không có sẵn trong ROM} đều nằm ở “RAM ảo”. Mỗi khi được HĐH gọi, chúng sẽ được copy vào “RAM thực” 32MB. Và sẽ được giữ ở đó cho tới khi “RAM thực” này đầy. Khi đó, những ứng dụng, dữ liệu trên “RAM thực” không cần, ít dùng nhất sẽ được xóa đi. Tất nhiên, nhưng dữ liệu xóa đi trên “RAM thực” bảo đảm có trên “RAM ảo”, điều này đảm bảo cho dữ liệu của bạn an tòan. Sau này, khi được gọi một lần nữa, thì ứng dụng lại tiếp tục được lưu từ “RAM ảo” vào “RAM thực”.

Điều này nghĩa là tùy theo kích thước ứng dụng, mà chúng ta sẽ mất 1-2 giây để load ứng dụng. Nhưng một khi đã vào được “RAM thực” thì ứng dụng sẽ ngay lập tức sẵn sang chờ lệnh. Nếu bạn không tắt ứng dụng đó đi, thì nó sẽ vẫn nằm trên “RAM thực”.

Cuối cùng, 16MB ROM là bộ nhớ tất yếu của Lifedrive, bộ nhớ read-only này không có gì thay đổi khi nó chứa HĐH Palm và các ứng dụng core khác.

Hãy trở lại với bài review của tờ báo ở New York nọ, họ cho rằng phải mất 6 giây chờ đợi thậm chí khi chạy core application như calendar, contacts,… như các ứng dụng phải chạy từ HDD. Điều này xem ra chẳng phải là một nhận định đúng đắn, khi mà các ứng dụng này chẳng phải này nằm trên HDD, mà là nằm trên bô nhớ ROM tốc độ rất nhanh. Ổ cứng chẳng hề phải chạy, tuy rằng một số dữ liệu của nó vẫn nằm trên “RAM ảo”. Tôi đã đồng bộ một lịch hẹn (calendar) dày đặc với Lifedrive, và sau khi khởi động lại, máy đã load những dữ liệu này trong chưa đầy 2 giây. Và sau lần restart đó, những truy cập vào calendar cực kì nhanh chóng.

Vậy tại sao lại xảy ra hiện tượng ổ cứng chạy chậm. Tôi nghĩ rằng lí do chẳng phải vì ổ cứng phải khởi động, mà chính các ứng dụng là nguyên nhân tạo ra sự trì trệ này.

Đầu tiên là chương trình xem phim + hình của Lifedrive, chương trình có cái tên đơn giản “Media”, một ứng dụng mới của Palm và xem ra đã gây ra đã làm chậm hệ thống. Media sẽ khởi động khá chậm khi có quá nhiều file. Và một vài trường hợp, phải mất nhiều giây để khởi động để tạo thumbnail của các file này. Điều này chẳng có gì lạ, khi mà xem hình, phim dưới dạng thumbnail khi có quá nhiều file tạo ra sự chậm chạp ở ứng dụng không chỉ có ở Lifedrive, mà còn ở các thế hệ Palm trước, các PPC, và cả PC. Và khi chỉ có một vài file thì Media sẽ nhanh chóng sẵn sang cho bạn. Nhưng rõ rang vấn đề này nên được Palm giải quyết. Nhưng hãy nhớ, vẫn luôn có những phần mềm hỗ trợ việc xem file media rất tốt, chẳng hạn như trình xem phim TCPMP miễn phí mà lại cực tốt.

Doc2Go cũng là chậm hệ thống khi phải mở một file PowerPoint quá nặng nề, hệ thống sẽ phải mất nhiều giây để đóng file lại. Đây là điều hết sức tự nhiên. Doc2Go cho phép người dùng xem, sửa, save các file Word native. Các file document của Microsoft đôi khi có dung lượng khá lớn, và khi đóng những file nặng hang megabyte đó, lifedrive cần đến 5-8 giây. Rõ ràng, các file này đang được lưu trở lại HDD.

Lúc này, tôi đang có chung một nỗi bực bội với reviewer ở New York rằng, sau khi Lifedrive được tắt đi, dù lí do là gì, thì dường như, cache- ở đây là “RAM thực” bị xóa sạch. Mặc dù đã được Palm thông báo đây là bộ nhớ non-volatile như đã dùng ở Tungsten T5, thì sự thực ở đây vẫn là, “RAM thực” sẽ bị xóa khi tắt máy, đây quả là điề khó hiểu. Cũng đồng nghĩa với việc, máy sẽ phải chép lại các ứng dụng từ HDD, điều này không chỉ làm tốn thời gian mà còn phí năng lượng vì phải gọi ổ cứng một lần nữa. Palm nên sớm làm việc về vấn đề này. Có lẽ là thế này, Lifedrive cần đề phòng tràn bộ đệm. Hãy thử chạy 20-30 ứng dụng khác nhau, và không có ứng dụng nào lặp lại, nếu như “RAM thực” không tự xóa, thì đến những ứng dụng sau cùng, máy sẽ bị tràn bộ đệm và những ứng dụng đó sẽ chạy thẳng từ HDD, lẽ ra, Palm nên giải quyết chuyện này bằng cách tăng “RAM thực”.

Tuy nhiên, may mắn cho người dùng, những kết quả trên chỉ là thử nghiệm, những thử nghiệm khắt khe, với độ khó của tác vụ cao. Người dùng thực tế sẽ có được một tốc độ cao hơn. Mặc dù RAM hơi nhỏ, và vấn đề về tốc độ vẫn đang được tranh luận thì việc mang theo mọi dữ liệu trong túi vẫn là một ý kiến hay.”

+++ Theo ý kiến của nhiều người đã dùng lifedrive mình thấy họ vẫn chê lifedrive có tốc độ truy cập ứng dụng chậm hơn nhiều so với T3. Mong sẽ có bác nào đó purchase về rồi thử nghiệm cho anh em xem.
 

scandalous

GẮN KẾT
Chậm kô đáng kể so với T3 đương nhiên là ngoại trừ việc xem phim coi ảnh nghe nhạc :D.
Nhưng tính năng quan trọng nhất của nó là khả năng mark các file trên PC để theo dõi (sync thì chính xác hơn) lại kô được đề cập nhỉ!!
 

netanhtuan

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Xin cảm ơn Blue2 về bài dịch.
Lại nói thêm về phần sử dụng tài nguyên bộ nhớ của Palm trước kia (trước LifeDrive).
Đối với ROM hầu như chỉ dành cho Hệ điều hành và các ứng dụng default. Cũng có thể can thiệp vào ROM ( đối với lọai ROM Flashable) để nâng cấp Hệ điều hành hoặc thay đổi một số ứng dụng không cần thiết.
Đối với ứng dụng trong ROM khi chạy ứng dụng Hệ điều hành nạp vào RAM thông qua việc tạo ra các file reference trong đó có các thông số hệ thống về version, core ID, phiên làm việc trước. Các chương trình nạp trên RAM hoặc chạy từ Card đều theo quy tắc như vậy. Nếu RAM của bạn còn ít khi chạy chương trình tạo ra các file reference chiếm dung lượng RAM, đôi khi làm tràn bộ nhớ làm chậm tốc độ lại. Ngọai trừ một số chương trình lớn khi chạy nạp "trăm thứ hằm bà lằng" đương nhiên khi khởi động sẽ chậm, tốc độ chương trình còn phụ thuộc vào chất lượng RAM. Như vậy khả năng LifeDrive sử dụng một phần ổ cứng làm RAM sẽ có khả năng làm giảm tốc độ "nạp" và "giải phóng" dữ liệu nếu so với RAM thực thụ. Các file reference mà tôi đề cập ở trên sẽ được tạo ra và nạp vào RAM ( 32Mb NV). Ý tưởng của LifeDrive là Hardisk = "RAM" + "Card" (SD,MS) cho ta dung lượng lớn để có thể nạp một vài bộ phim nhưng lúc đó tốc độ sẽ như chạy chương trình từ card mà thôi. Nếu theo suy luận của tôi khi chạy chương trình lần đầu tiên có lẽ sẽ mất 6s như là Newyork Times bình luận do việc tạo và nạp các fie reference. Tuy vậy khi chạy lần thứ 2 có lẽ sẽ không mất đến 6s.
Các bác bây giờ chỉ còn so sánh tốc độ đọc giữa Hitachi HD và SD (60x) xem ai hơn ai mà thôi.
 

blue2

GẮN KẾT
scandalous said:
Chậm kô đáng kể so với T3 đương nhiên là ngoại trừ việc xem phim coi ảnh nghe nhạc :D.
Nhưng tính năng quan trọng nhất của nó là khả năng mark các file trên PC để theo dõi (sync thì chính xác hơn) lại kô được đề cập nhỉ!!
CÁi này mình ko thấy trong bài gốc mà cũng chẳng thử được nen đành chịu
 

dihuta

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Đây là một vấn đề của việc sử dụng HardDrive, cũng giống như PC hay Laptop, hệ thống cần phải load dữ liệu lên Ram rồi mới thực thi, nên việc mất một vài giây để chuyển đổi giữa các ứng dụng là đều tất yếu.

Tuy nhiên hiện tại có một số ứng dụng được phát triển để giải quyết vấn đề này như LifeDrive Speedup, SharkCache. Trong đó SharkCache được quảng cáo là tăng 600% thời gian chuyển đổi ! hey, chờ xem đã !

Xem thêm: http://www.ludustech.com/modules.php?name=SharkCache
Download: http://www.ludustech.com/sharkcache/SharkCache.zip
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top