Loại nhạc nén nào hay nhất, Mời anh em cùng bàn luận

ngocnguyenhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
14 Tháng bảy 2007 lúc 23:40
#1
Anh em trên HHVN đánh giá chất lượng âm thanh của các loại file như thế nào. Mp3,WMA,AAC,Atrac. Nén với chất lượng bao nhiêu thì đủ. Chúng ta cùng bàn luận nhé:D
 
14 Tháng bảy 2007 lúc 23:52
#2
Anh em trên HHVN đánh giá chất lượng âm thanh của các loại file như thế nào. Mp3,WMA,AAC,Atrac. Nén với chất lượng bao nhiêu thì đủ. Chúng ta cùng bàn luận nhé:D
Hay nhất vẫn là đuôi WAV, Mp3 em nghe thường thì nén mức 256 bitrate , hoặc 320 bitrate thì thấy hay lém, hẻm thích nghe acc,Atrac. Nhưng nhạc nén cũng phải cần có file gốc âm thanh chuẩn thì khi nén mới hay đc. Chứ file gốc đã dở thì có nén 320 bitrate cũng như ko càng dở hơn.
Vài lời vậy thôi chứ em chả biết phân tích nhạc và nghiên cứu kỹ tự tai trâu nên chỉ lãnh hội đc bấy nhiêu thôi :p :p :p
 
15 Tháng bảy 2007 lúc 00:48
#3
Nhạc nén thì mình thấy nén bằng Aac ở 192 bitrate là ok nhất.Vừ hay mà dung lượng vừa tầm.Còn muốn nghe nén hay nhất= chất lượng CD thì nén bằng Apple lossless.Cái này dung lượng cực cao(tằm 40-50Mb 1 bài mà chất lượng rất tuyệt,mà đĩa để nén chất lượng cũng phải ok,đĩa gốc là hay nhất).Hihi.Mình đã test bằng Shure E500PTH và bose quitecomfort3
 
15 Tháng bảy 2007 lúc 01:39
#4
Nén với chất lượng bao nhiêu thì đủ.
Nhưng nén vào máy nghe nhạc hay vào điện thoại? Có rất nhiều phần mềm rất chuyên nghiệp để nén tùy theo thiết bị người dùng : Máy nghe nhạc phần mềm khác, điện thoại phần mềm khác nhưng chung quy vẫn là để bảo đảm âm thanh tốt nhất dù nén tới dung lượng nhỏ nhất.
MP3 vẫn là lựa chọn hàng đầu. Nếu nén vào máy nghe nhạc như iPot v..v... thì khoảng 5MB/Bài là tốt, còn nén vào điện thoại thì dung lượng nhỏ hơn nhiều. Muốn nghe nhạc MP3 hay thì nguồn nén là hết sức quan trọng, nguồn "chuối" thì coi như vứt đi.
 

dungdtxd

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
15 Tháng bảy 2007 lúc 08:20
#5
Theo em nén bằng phần mềm nào cũng quan trọng lắm. Một số phần mềm chuyên nghiệp không làm mất đi định dạng ban đầu của file. nhưng cũng có một số phần mềm nén xong nghe như bị méo tiếng không chuẩn. Đây là em nói cho tất cả các đuôi như mp3;aac;wma;....
 
15 Tháng bảy 2007 lúc 10:04
#6
nhưng cũng có một số phần mềm nén xong nghe như bị méo tiếng không chuẩn.
Không phải do lỗi phần mềm mà vì nén với dung lượng nhỏ quá (để được nhiều bài), khi nén như vậy phần âm Mid và Bass gần như bị triệt tiêu, thiết bị dù có Equalize cũng khó mà cân bằng. Mấy cửa hàng DTDĐ hoặc chỗ nạp nhạc MP3 theo kiểu "hàng chợ" cho máy nghe nhạc chuyên môn làm kiểu này, cứ nạp cho nhiều để khách hàng thích cái đã (tạo cảm giác máy xịn, chứa được nhiều bài...) còn nghe hay hoặc không tính sau.
 

ngocnguyenhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
16 Tháng bảy 2007 lúc 23:32
#7
ý kiến của em

Cảm ơn các bác đã cho ý kiến. Chúng ta biết rằng nhạc nén nói chung được tạo ra bằng cách nén dữ liệu mất đi. Nó là một dạng âm thanh nhỏ hơn rất nhiều so với dữ liệu ban đầu do nó bỏ đi những phần âm thanh được cho là không cần thiết trong khoảng nghe được của con người ( <16Hz và > 20.000Hz)
Mỗi loại nhạc nén được đánh giá qua chỉ số:
1. Bite rate. Rõ ràng ràng một điều là tỷ số nén càng cao chất lượng âm thanh càng tốt.
2. Loại file nhạc(chỉ áp dụng với các file nhạc thông thường còn như một số người nói dùng file Wav 50Mb/1 bài hát thì rõ ràng nó phải hay rồi - chất lượng CD mà. Tuy nhiên nó không thực tế vì máy nghe nhạc của bạn chứa được bao nhiêu bài như vậy?)
* Đầu bảng em xin kể đến đó là AAC (Advanced audio coding)(loại file em vẫn dùng trong Ipod). Cùng tỷ suất nén, AAC nghe hay hơn MP3. Tiếng nhạc nghe trong hơn:cool:
* Tiếp theo em đặt cửa cho MP3(MPEG-1 Audio Layer 3). loại file nhạc nổi tiếng nhất, thông dụng nhất, chứa thêm được nhiều thông tin cho bài hát. Tuyệt vời, Em biết MP3 đã 11 năm nay và vẫn thường ngày nén nhạc theo chuẩn này với tỷ số ưa thích là 160 - 192Kb/s. :)
* Tệ nhất phải nói đến ở đây là WMA. Nghe nhạc với file WMA thật tệ. nghe cứ lùng bùng trong tai. đã thế lại nhanh hết pin của máy nghe nhạc. Tệ tệ :mad:
Nói gì thì nói chứ quan trọng nhất vẫn là tính phổ biến, dễ dùng, thêm được nhiều thông tin cho bài hát. em luôn cho MP3 là nhất. Nhưng mà phải nén dưới tỷ số cao cao. chứ nén 64Kb/s chỉ dành cho điện thoại thôi. đã là máy nghe nhạc thì phải chon 160 - 192. có thể chứa ít một chút nhưng các cụ đã bảo: "quý hồ tinh bất quý hồ đa" phải không các bác :D
 
Lazada Vietnam Master card on Monday