Lỗi Partition Magic vs Vista

6 Tháng mười hai 2007 lúc 11:34
#1
Em xài Dell Vostro 1k5. Thử cài Dual Boot Vista - Xp và gặp lỗi ngòai ý muốn.
Sự thể là em đã xóa mất cái Vista gốc rồi, đã cài Vista lậu, sau đó, muốn cài Xp lên phân vùng D (máy em đã chia 3 : C, D, Recovery). Nhưng XP k nhận đã cứng (chạy đến đọan F3 exit luôn, có lẽ là do ổ cứng NTFS nên k cài đc, format xuống FAT32 trong Vista k cho), thế nên em dùng Partition Magic (chắc là bản cũ trong Hiren's) :
- Vào Partition, nó thông báo 1 cái gì đó mà bây giờ em k thể nhớ cụ thể được (đại thể nó báo sự sai khác giữa partition table size hay cái j j đó tương tự k hợp lý giữa 3 dãy số (gần bằng nhau)), Partition Magic suggest fix lỗi, và em OK k cần đọc (tại nghĩ nó fix lỗi chắc là chạy ngon hơn -> ngu thiệt).
- Chạy lại Vista, chạy cái dòng Microsoft Corporation đầu tiên và nó auto restart, k vào win, xuất hiện Menu Start Normally or Repair. Chọn Repair, thất bại, trong form chọn OS, không hiện ra cái Win Vista nữa (chỉ có 2 nút : Load Drivers and OK) -> k repair đc. out ra, thử chọn Command Prompt, k nhận được ổ C, chỉ nhận D và Recovery.
- Bỏ DVD Vista vào setup, đến đọan nhận ổ cứng : C : Unallocated Space - Primary -> Free 50.2Gb (tức là giống như k có j, mà thực tế cả em Vista trong đó and k thể Format, k thể Delete, ...), D : Logical (k cài Vista lên đó đc).
- Sau đó, out ra, boot lại, Partition Magic k nhận được partition nào hết, nó nhận Disk1 117Gb ở trên, chỗ đồ thị là một thanh màu vàng với Error #105.
- Out ra ngòai, em dùng NTFS DOS Pro Mount disk thì nhận được cả 3 ổ, quá trình CHKDSK đối với ổ C rất lâu (bây h nó k là ổ C nữa, thành ổ D), nhận ra được 1 đống lỗi, fix success, và sau đó vẫn bị như cũ.
Vấn đề của em bây giờ là data (nó nó nằm hết trên ổ Vista, gần 20G, chỉ còn mỗi DOS chạy thì backup thế nào), thứ hai là cái ổ Recovery (em lỡ tống vào đó vài folder data, tính sau khi cài XP thì khiêng sang ổ XP) -> k biết có ảnh hưỡng j ko.
Em mong các anh giúp em đọan này, em là SV ở TPHCM, khiêng đi ba cái tiệm sửa thấy chả an tâm tí nào, khiêng đi bảo hành thì lỡ vọc cái Vista gốc rồi, chả biết gặp rắc rối gì không? Em nghĩ là fdisk hay cùng lắm là low-format là ổn, nhưng em k có kinh nghiệm xài 3 cái này, với lại còn recovery + media dỉect nữa, mất vista gốc uổng -> hì.
 
10 Tháng mười hai 2007 lúc 00:44
#2
mình c~ gặp vấn đề tương tự như bạn, mình nghĩ bạn nên thử cách này nhưng c~ tùy trường hơp nhé.

bạn ko nên dùng Partion Magic đối với Dell Vostro 1k5 vì mình thấy nó làm hư máy thì đúng hơn, ko hiểu sao có lỗi này chắc tại nó ko hỗ trợ wá, bạn xài cái Acronics cũng có trên Hiren CD đấy.

-trc' tiên hãy dùng cái Acronics đề active lại fân vùng recovery sau đó vào Repair và fix lại lỗi Start Up, sau khi active và fix đc start up thì mình nghĩ chắc bạn sẽ vào đc vista và backup lại dữ liệu đấy. bạn ko nên recovery lại Vista vào lúc này vì nó nhận sai fân vùng cài OS (C) thành D trong dos, vô cùng nguy hiểm vì có thể mất dữ liệu ngon lành

-ko vào đc win thì cách duy nhất là dùng đĩa winXPE hay BartPE để vào cứu dữ liệu thôi. mình c~ làm cách này nhưng ko hiểu sao nó lại ko nhận đc HDD thế mới đau chứ :( bạn có thể dùng NTFS Pro ... dos j đó để backup data wa fân vùng khác, nhưng nếu Fân vùng Vista bị lỗi thì dùng Ontrack Recovery và backup lại dữ liệu. trường hợp của mình là nó thấy tất cả fân vùng nhưng ko cho backup vào fân vùng khác nên giải pháp của mình lúc bấy h là dùng USB chép vào. đối với bạn 20GB data thì chắc ra ngaòi mua cái External HDD đề copy wá :D

-recovery lại Vista thì theo mình bạn nên dùng Acronis đề hide Recovery và như thế nó sẽ nhận OS(C) thành C trong dos tức primary vì dù có recovery vào logical thì nó c~ ko boot đc

-có lẽ cái HDD của Dell xài trong Vostro là HDD cùi bắp hay sao ấy mà nó cứ lỗi từa lưa.

ko fix đc nữa thì .... mang ra dịch vụ cho ngta làm thui :)
 
10 Tháng mười hai 2007 lúc 10:16
#3
đơn giản thôi các bác vào BIOS vào phần POST Behavior vào tiếp HDD.....

và chuyển hệ ATA sang SATA vậy là cài XP bình thường


vì chuẩn của win vista là chạy trên ATA muốn cài XP thì phải chuyển sang SATA ,

cài xong win XP rồi thì mới cài win vista nhớ là phải cài trong winh XP nhé , nếu cài Boot thì win XP sẽ ko nhận
 

duclam76

HẠNG NHẤT
GÂY DỰNG
10 Tháng mười hai 2007 lúc 12:43
#4
Bác nào có nhu cầu cài winxp xuông mình cài cho!!! mình mới tạo đươc dĩa winXP bảng quyền cài cho các loại mấy Dell chạy sata...
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Nhớ tuổi thơ kinh khủng, ngày xưa xem phim nhớ lâu thế mà ko hiểu sao bây giờ xem phim toàn quên hoặc nhớ lộn nội dung các kiểu
Lazada Vietnam Master card on Monday