Lựa chọn dây loa cao cấp

Lam Sơn

Super Moderators
Tầm quan trọng của dây loa và dây tín hiệu đã được người chơi âm thanh nhắc đến khá nhiều. Dưới đây là một số loại dây loa mà bạn có thể tìm mua dễ dàng tại Việt Nam với nhiều tầm giá khác nhau cùng một số nhận định cơ bản đối với từng dây.

Trước hết không nên coi dây loa là một phụ kiện, nó chính là một thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh.

Bertram - Model QX


Ảnh: Soundimage.

Soren Bertram vốn là chuyên viên kỹ thuật về nha khoa người Đan Mạch. Ông đã tự tìm tòi, nghiên cứu và chế tạo dây loa và dây dẫn tín hiệu các loại với nhãn hiệu Bertram Audio. Bertram là một trong số ít những nhà sản xuất dây loa theo cách riêng biệt. Dây Bertram được hoàn thiện hoàn toàn bằng tay, từ khâu đầu đến khâu cuối tại một cơ sở duy nhất.

Có ba loại vật liệu dẫn điện chính được dùng trong dây Bertram: đồng, bạc, vàng tinh khiết 99,99% phủ teflon. Cấu trúc của dây Bertram bao gồm 2, 4, 6, 8 hoặc 12 dây bện lại. Điểm đặc biệt là dây bên trong không phải dạng sợi tròn thông thường mà các sợi kim loại được cán kẹp và xoắn lại. Model QX được làm từ bốn sợi đồng dẹp tinh khiết 99,99%, xoắn trong vỏ nhựa màu tối với đầu càng cua bằng bạc nguyên chất. Nếu quan sát kỹ qua vỏ dây, bạn sẽ thấy rõ cấu trúc xoắn bên trong.

Với dây Bertram QX, âm thanh ấm áp và các dải tần cân bằng. Tiếng bass, mid và treble được phối hợp hài hòa và gọn gàng.

Chord - Carnival Sivel Plus

Ảnh: Hifi4less.

Carnival Sivel Plus là một trong những dây loa được đánh giá cao, chất lượng phù hợp với cả dàn stereo và home theater cao cấp, trong một tầm giá hợp lý. Sử dụng thiết kế dây đôi xoắn truyền thống của Chord (Anh), bên trong Carnival có hai bộ dây, bao gồm 6 dây xoắn được làm từ đồng OFC, mạ bạc dày. Bên ngoài được bọc bằng chất điện môi polyethelene thay vì dùng chất teflon nhằm hạ giá thành. Từng sợi đồng bên trong đều được giữ cố định và tránh tiếp xúc với nhau bằng những tấm đệm hình tròn bằng polyethelene.

Đường kính của những tấm đệm này rất quan trọng nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dây. Khoảng không do tấm đệm tạo nên sẽ giảm thiểu sự tiếp xúc giữa chất dẫn điện với điện môi tạo một hiệu ứng bán rỗng (semi air-spaced), đây chính là hiệu ứng được thiết kế trong các dây loa đắt tiền. Hiệu ứng này sẽ đảm bảo một khoảng không giữa chất dẫn điện bên trong luôn được duy trì cho dù dây có bị bẻ cong.

Không gian nghe rộng mở với sự tinh tế, chi tiết, đặc biệt ở dài tần cao.

Chord-Rumour


Ảnh: Hifibiz.

Chord Rumour cũng có cùng thiết kế dạng dây đôi xoắn như Carnival Siver Plus. Số lượng sợi bên trong của mỗi dây là 19 sợi, Rumour vẫn dùng loại chất dẫn điện là đồng OFC được mạ bạc nguyên chất. Điểm khác biệt lớn nhất giữa Rumour và Carnival là chất điện môi bên trong. Rumour sử dụng loại điện môi teflon cao cấp, lớp giáp bên ngoài bảo vệ dây làm bằng chất silicon. Hai vật liệu đặc biệt này giúp Rumour chống rung cực tốt. Đường kính dây đơn của Rumor khá khiêm tốn, chỉ vào khoảng 5 mm, tuy nhiên, đó cũng là lợi thế của nó. Bạn dễ dàng set-up dây Rumour với một dàn máy nhỏ hay với một hệ thống âm thanh với loa nối kiểu active cầu kỳ. Đối với dây có đường kính lớn, bạn sẽ rất khó sắp xếp, cá biệt có những dây to quá khổ phải dùng đến giá đỡ, nếu không, trọng lượng của dây sẽ làm hỏng các jack nối.

Rumour được các chuyên gia đánh giá là khá cao về độ chi tiết khi trình diễn và đặc biệt tạo được một chất âm mộc, gần gũi với tự nhiên. Rumour có khuynh hướng cho âm thanh "lồi" ra phía trước, tuy nhiên, nó lại thể hiện được sự chính xác trong từng nhạc cụ, ca sỹ trong không gian trình diễn.

Kimber Kable - 4TC


Ảnh: Welbornelabs.

Kimber có cấu trúc và số lượng sợi bện tương tự như Kimber 4PR. 4 sợi màu xanh bện với 4 sợi đen. Hiệu quả cấu trúc sợi bện này đã được chứng minh về mặt âm thanh, đồng thời làm cho dây vừa cứng cáp, vừa có được độ dẻo cần thiết. Kimber 4TC dùng một loại đồng đặc biệt mà hãng gọi là VariStraid Hyper-Pure copper. Loại đồng siêu tinh khiết VariStraid kết hợp với điện môi teflon sẽ tạo ra môi trường truyền tín hiệu rất tốt. Đường kính sợi bên của 4TC cũng tăng lên 9 AWG. Đầu jack bắp chuối mạ chất rhodium chống oxy hóa, cùng với công nghệ kỹ thuật kim tiên tiến của Kimber cho phép tín hiệu của âm thanh luôn được ổn định.

Với chất liệu cao cấp như đồng Varistrand, điện môi teflon, Kimber Kable 4TC cho bạn một cảm nhận rõ ràng của một trường âm 3D đầy đủ. Âm hình được xác định khá rõ ràng, âm thanh chi tiết và tiếng bass ấm, linh hoạt.

(Theo Nghe Nhìn)​
 

Lam Sơn

Super Moderators
Dây tín hiệu và dây loa : Chọn và thẩm định dây.

Dây tín hiệu và dây loa (gọi chung là dây dẫn), là những bộ phận quan trọng trong hệ thống hi-fi hoặc home theater. Việc chọn lựa loại dây thích hợp sẽ giúp âm thanh hay hơn và giúp bạn khai thác được hết khả năng của bộ dàn.


Khái niệm dây dẫn trong hệ thống hi-fi mà chúng ta bàn tới giới hạn ở các loại dây nối tín hiệu mức thấp và mức cao giữa các thiết bị trong bộ giàn với nhau. Trong thực tế, ta có thể phân loại như sau:Dây tín hiệu (Interconnect): có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivolt đến vài volt) giữa các thiết bị nguồn (đầu đĩa than, đầu CD, tuner, đầu băng) với DAC, preampli và giữa preampli tới ampli công suất.

Dây tín hiệu cũng có một vài loại như sau:

Dây tín hiệu không cân bằng (Unbalanced Interconnect): thường có hai lõi và có đầu cắm kiểu RCA (bông sen). Nó còn được gọi là dây tín hiệu single-end.

Dây tín hiệu cân bằng (Balanced Interconnect): có ba lõi dây và sử dụng đầu nối kiểu XLR. Nó thường dùng cho các thiết bị có đầu vào và đầu ra cân bằng.

Dây tín hiệu jsố (Digital Interconnect): là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thông thường từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital. Dây digital có loại làm bằng kim loại (coaxial) và loại làm bằng plastic hoặc thủy tinh hữu cơ (optical).Dây loa (Speaker Cable): dây loa có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu mức cao (vài đến vài trăm volt) từ ampli đến hệ thống loa.

Dây loa cũng có một vài loại như:

Dây loa đơn (còn gọi là single-end): mỗi đầu chỉ có hai cọc đấu, dây là kiểu phổ biến nhất hiện nay.

Dây loa bi-wire, tri-wire: mỗi đầu có 2 hoặc 3 cọc đấu, dùng cho các loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.

Dây loa có nhiều kiểu đầu cắm như: đầu kim thẳng, đầu kim cong, bắp chuối, càng cua... trong đó đầu bắp chuối và càng cua là phổ biến nhất trong các dây loa cao cấp. Nếu không có yêu cầu tháo ra tháo vào nhiều, bạn có thể dùng dây loa trần để trực tiếp vào cọc ampli và cọc loa cũng rất tốt.

Cấu tạo của dây dẫn và dây tín hiệu

Dây loa và dây tín hiệu thường gồm ba thành phần: sợi dẫn, điện môi (chất cách điện) và đầu cắm. Sợi dẫn có tác dụng truyền tín hiệu, điện môi là lớp chất cách điện bọc quanh các sợi dẫn và vỏ ngoài; còn đầu cắm là đầu nối giữa dây và thiết bị âm thanh. Những thành phần này tập hợp với nhau thành cấu trúc vật lý gọi là cấu hình dây. Mỗi thành phần đều có ảnh hưởng tới đặc tính âm thanh của dây.
Sợi dẫn thường làm từ đồng hoặc bạc. Trong các dây cao cấp, độ tinh khiết của đồng có ý nghĩa rất quan trọng. Hợp kim đồng đôi khi chứa một lượng đồng nguyên chất và một phần tạp chất. Ví dụ, một sợi dẫn có 99,997% đồng nguyên chất, tức là nó chứa 0,03% hợp chất khác (có thể là sắt, sunfua, nhôm...). Nhiều người cho rằng đồng càng tinh khiết, âm thanh càng hay. Nhiều hợp kim đồng còn có tên là OFC (đồng không ngâm ôxy). Khi chế tạo dây đồng OFC, người ta đã loại bỏ phần lớn thành phần ôxy, hay nói chính xác hơn là được rút bớt đi khỏi hợp kim đồng vì thực ra, không thể loại bỏ hoàn toàn ôxy ra khỏi đồng. Như vậy, đồng sẽ đỡ bị ôxy hóa, đảm bảo cho lõi dây giữ được khả năng truyền dẫn ổn định.

Một chất liệu phổ biến khác dùng để chế tạo lõi dây là bạc. Dây làm từ bạc thường đắt hơn dây đồng, nhưng bạc cũng có ưu điểm của mình. Mặc dù tính dẫn điện của bạc chỉ cao hơn đồng chút xíu, nhưng bạc ít bị ôxy hóa hơn đồng. Điện môi là chất cách điện bao bọc quanh sợi dẫn. Chất điện môi có hấp thụ năng lượng, người ta gọi dây dẫn là hiện tượng hấp thụ năng lượng của điện môi.

Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dân dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Dây dẫn bình dân thường dùng loại nhựa rẻ tiền làm chất điện môi. Còn dây tốt hơn thì thường dùng polyethylen. Tốt nhất là dây dùng polypropylene hoặc thậm chí là teflon. Vài công ty đã chế tạo ra một chất liệu gần như không khí để làm chất cách điện (tất nhiên chất cách điện tốt nhất là chân không). Có những hãng khác thì bơm không khí vào chất điện môi để tạo ra một hợp chất chứa nhiều không khí.
Đầu cắm là một phần của dây dẫn. Các đầu cắm tốt sẽ làm cho âm thanh của dây hay lên nhiều. Người dùng luôn muốn đầu cắm của dây tiếp xúc rộng và chặt với ổ cắm của thiết bị. Một vài loại đầu RCA đôi khi có những khe nhỏ ở giữa chân cắm để nâng cao khả năng tiếp xúc với ổ cắm. Phần lớn các đầu cắm RCA cao cấp thường làm bằng đồng thông thường có pha một chút đồng thau để tăng độ cứng cho chất liệu. Hợp kim này thường được mạ bằng ni-ken, sau đó mạ vàng để tránh ôxy hóa. Ở một số đầu cắm khác, vàng được mạ trực tiếp lên đồng thau. Các chất liệu để làm đầu cắm còn có vàng và rô-đi.

Đầu cắm RCA và đầu cắm loa được hàn trực tiếp với lõi dây. Đa phần các nhà sản xuất sử dụng các chất hàn có pha chút bạc. Trong kỹ thuật hàn hiện đại, người ta không dùng chất hàn mà hàn trực tiếp sợi dẫn với đầu cắm bằng cách dùng một dòng điện lớn để làm nóng chảy điểm tiếp xúc giữa sợi dẫn và đầu cắm, khiến chúng liên kết lại với nhau, nâng cao khả năng truyền dẫn tín hiệu của dây.


 

Lam Sơn

Super Moderators
Âm thanh của dây phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống. Có những dây trình diễn rất hay ở bộ dàn này mà lại rất kém ở bộ dàn khác và ngược lại.

Dây tín hiệu.

Hơn nữa, gu nghe nhạc của mỗi người của mỗi người là thước đo chính để đánh giá chất lượng của dây. Đừng để quan điểm của bạn bị phụ thuộc vào những nhận định hay những thông số mang tính kỹ thuật về các loại dây dẫn. Phần lớn những nhận định này là nhằm mục đích quảng cáo, nó rất ít hoặc hầu như chẳng nói gì đến chất lượng trình diễn âm thanh của dây khi phối ghép với hệ thống của bạn.

Trước khi đánh giá âm thanh của dây, bạn nhất thiết phải cho dây chạy rà. Trong lúc chạy rà, dây mới thường nghe hơi chói, cứng hoặc uể oải, gò bó và thiếu chiều sâu. Những tồn tại này thường sẽ biến mất sau vài giờ đến vài chục giây hoạt động. Có dây cần vài ngày, thậm chí vài tuần chạy rà. Tuy nhiên không phải cứ chạy rà xong là dây sẽ nghe hay mãi mãi, chỉ cần bạn để một thời gian không sử dụng, dây sẽ không thể nghe hay như nó vừa được chạy rà xong.

Dây loa.

Để đánh giá chất lượng dây, hãy lắng nghe dây đầu tiên trong khoảng từ 15-30 phút, rồi chuyển sang dây thứ 2. Cách chọn lựa là tự hỏi chính mình dây nào khiến bạn thấy nhạc nghe hay hơn, thú vị hơn. Bạn không cần phải phân tích những gì bạn đang nghe mà chỉ cần chọn chiếc dây mang lại cho bạn cảm giác hứng thú hơn khi thưởng thức âm nhạc là được.

Phương cách khác để thẩm định là nghe để phân tích âm thanh của từng dây rồi xác định thế mạnh và hạn chế của chúng. Bạn sẽ thấy rằng mỗi dây đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, không có chiếc nào hoàn hảo.

Tuy nhiên bạn nên nhớ một điều: dây dẫn tốt đôi khi lại làm lộ nhược điểm mà từ trước đến giờ bạn chưa bao giờ thấy trong hệ thống của bạn. Dây loa và dây tín hiệu cũng có thể gây ra một số âm méo rất khó chịu cho âm thanh của hệ thống.

Sau đây là một số nhược điểm "đáng ghét" nhất và nguyên do.

Dây Coaxial.

Tiếng treble sạn và cứng: Nhiều dây loa khiến tiếng treble trở nên rất "chát", âm thanh gồ ghề thay vì mềm mại và trôi chảy.

Tiếng treble sáng và sắc: Khi bạn thấy tiếng dàn xanh-ban nghe như một mớ tiếng ồn chói tai chứ không phải là những âm thanh lung linh, có độ rung ngân vang của một nhạc cụ bằng đồng. Chúng cũng có xu hướng "bắn tung tóe" trên sân khấu chứ không phải là những âm hình gọn gàn, có hình khối rõ ràng. Nếu bạn thấy những âm gió bị nhấn mạnh thái quá khiến cho tiếng treble rất chói hay xì xoẹt... thì có thể tin rằng dây này có bệnh về tiếng treble. Song cũng có những dây trình diễn tiếng treble rất tối và bó hẹp. Tiếng của dây loa cần phải rộng mở, dàn trải, có không gian trong dải tần số cao mà không được quá sắc.

Dây Balance.

Sự mệt mỏi khi nghe nhạc: Dây loa kém sẽ khiến người nghe nhanh chóng thấy mệt mỏi. Dấu hiệu của sự mệt mỏi là đau đầu, và bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi tắt nhạc, bạn muốn làm việc gì đó hơn nghe nhạc. Hậu quả tồi tệ nhất mà nó có thể gây ra là đôi tai bạn như căng lên. Với dây tốt (trong một hệ thống tốt), bạn nghe nhạc ở cường độ âm thanh lớn trong một thời gian dài mà không mệt mỏi. Nếu dây sinh ra hiện tượng hiệu ứng trên, bạn hãy tránh xa nó dù nó có bất cứ thế mạnh nào.

Thiếu không gian và chiều sâu: Sử dụng một bản nhạc có chiều sâu và không gian thật tự nhiên, lắng nghe xem dây dẫn tác động đến chiều sâu và cảm giác nhạc cụ được treo trên không gian ba chiều như thế nào.

Dây Optical.

Phân giải thấp: Một số dây trình diễn rất mượt mà, nhưng đôi khi lại khiến cho âm thanh thiếu chi tiết. Đối lập với kiểu dây trình diễn âm thanh êm nhẹ, mượt mà là những dây "phơi bày thô bạo" mọi chi tiết âm thanh. Dây tốt phải thể hiện rõ các chi tiết âm thanh nhưng không được quá lộ liễu. Dây cần tạo ra cân bằng giữa các mức độ phân giải âm thanh và gợi cảm giác thư giãn, dễ chịu cho người nghe.

Tiếng bass "xốp" hoặc cao độ không rõ nét: Dây loa và tín hiệu kém chất lượng có thể khiến tiếng bass trở nên chậm chạp, bị "xốp", bị mềm "oặt ẹo" hoặc thiếu sự sắc nét trong cao độ. Với những dây dẫn như vậy, tiếng bass trở nên rật nặng nền, ủy mị chứ không chắc chắn và căng tròn. Cao độ bị mờ nhạt, khiến phần trầm nghe như âm thanh của subwoofer rẻ tiền chứ không phải là một màn âm thanh sắc nét của những nốt nhạc riêng biệt.
(Theo Nghe Nhìn)​
 

hoanglz

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
thú chơi cũng lắm công phu bác nhỉ,
cái dàn ở nhà em bị chuột gặm đứt dây từ đầu DVD sang dàn, em bóc vỏ nhựa ra rồi lấy một đoạn dây đồng nối lại => vẫn nghe nhạc xem film như thường, hí hí.
 

Lam Sơn

Super Moderators
thú chơi cũng lắm công phu bác nhỉ,
cái dàn ở nhà em bị chuột gặm đứt dây từ đầu DVD sang dàn, em bóc vỏ nhựa ra rồi lấy một đoạn dây đồng nối lại => vẫn nghe nhạc xem film như thường, hí hí.
Chuyện nhỏ :D
Ngày xưa....... lâu lắm rồi, mua được dàn máy kế đó ra tiệm bán đồ điện gia dụng mua vài mét dây điện về nối với loa nghe vẫn tốt như thường. Việc gì cũng vậy bạn ạ, nếu chúng ta muốn nó đơn giản thì nó sẽ đơn giản, nếu muốn "cầu kỳ sinh tốn kém" thì lại là vấn đề khác.

Một tô "mì gõ" giá chỉ có 5.000 đồng và một tô "mì tiềm" 30.000 đồng tô nào khi ăn xong cũng no như nhau :))
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top