Lựa chọn & Sử dụng Tripod

Các thớt khác của admin

admin

Staff member
GÂY DỰNG
22 Tháng năm 2012 lúc 20:04
#1
Tripod (giá 3 chân) của máy ảnh có thể giúp tạo sự khác biệt đáng kể khiến ảnh chụp được nét hơn và chất lượng tốt hơn. Nó cho phép chụp được những hình ảnh với độ sáng yếu hơn hoặc mang lại khoảng nét sâu hơn, bên cạnh đó cũng cho phép thực hiện một số kỹ thuật đặc biệt hơn. Trong bài này sẽ tập trung vào việc lựa chọn tripod và những gì tripod có thể giúp bạn.

tripod_intro.jpg

Khi nào thì sử dụng Tripod

Chức năng chính của tripod khá đơn giản: giữ máy ảnh ở một vị trí cố định và chính xác. Điều này sẽ mang lại hình ảnh sắc nét hơn do máy ảnh không bị rung. Nhưng làm thế nào để biết khi nào nên hay không nên dùng tripod? Khi nào thì một bức ảnh được chụp khi giữ máy trên tay trở nên bị nhoè/mờ (blurred)?

Một nguyên tắc chung để xác định thời gian cần thiết để chụp một bức ảnh không bị nhoè đó là: 1/chiều dài tiêu cự của ống kính. Ví dụ, với máy ảnh 35mm (full frame), thời gian phơi sáng cần thiết tối thiểu khi sử dụng ống có chiều dài tiêu cự (focal length) là 100 mm là: 1/100 giây, nếu chậm hơn hiện tượng nhoè ảnh là khó tránh khỏi. Với máy ảnh CF (Crop Factor) thì cần quy đổi tương ứng. Ví dụ: với các máy DSLR CF 1.6, thì ống 100mm ở trên sẽ tương ứng là 160 mm, và như thế thời gian phơi sáng tối thiểu sẽ là 1/160 giây.

Lý do tại sao nguyên tắc này lại phụ thuộc vào chiều dài tiêu cự là bởi vì khi zoom in vào đối tượng cũng có nghĩa là phóng đại những chuyển động của máy ảnh. Bạn có thể thấy cụ thể hơn khi nhìn vào hình dưới, độ rung của tia lazer sẽ to hơn trên bức tường xa hơn.

tripod_focal-length.png

Hãy nhớ rằng quy tắc này chỉ là cách tính thô. Tốc độ chính xác khi chụp sẽ phụ thuộc vào: (i) độ ổn định khi giữ máy ảnh, (ii) độ sắc nét của ống kính, (iii) độ phân giải của máy ảnh, và (iv) khoảng cách đến đối tượng.

Cuối cùng, ống kính của máy ảnh có tính năng ổn định hình ảnh (IS - Image Stabilization) hoặc chống rung (VR - Vibration Reduction) có thể cho phép chụp ảnh khi giữ máy ảnh bằng tay ở bất cứ đâu từ 2 -8 lần thời gian bạn giữ được máy ảnh ổn định trên tay. Tuy nhiên, IS và VR không luôn luôn giúp được chúng ta chụp đối tượng di chuyển.

Những lý do khác sử dụng Tripod

Ngay cả khi chúng ta có thể giữ máy ảnh trên tay ổn định để chụp được bức ảnh sắc nét với thời gian phù hợp, điều này cũng không có nghĩa là không cần dùng đến Tripod. Chúng ta có thể tối ưu hơn tổ hợp phơi sáng: Khẩu độ, ISO và Tốc độ. Ví dụ, chúng ta có thể dùng khẩu độ nhỏ hơn để đạt được khoảng nét sâu hơn, hoặc ISO thấp hơn để giảm nhiễu; cả hai cách trên đòi hỏi Tốc độ chậm hơn (thời gian phơi sáng lâu hơn), nên không thể chụp bằng cách giữ máy ảnh trên tay được.

filters_ndexample.jpg

Thêm vào đó, một số kỹ thuật đặc biệt mà đòi hỏi phải sử dụng Tripod:

 • Chụp nhiều ảnh tại các góc độ khác nhau để tạo ảnh Panorama.
 • Chụp nhiều ảnh ở các chế độ phơi sáng khác nhau để chụp ảnh HDR (High Dynamic Range).
 • Chụp nhiều ảnh ở các khoảng thời gian khác nhau để tạo hiệu ứng chuyển động (time lapse).
 • Chụp nhiều ảnh để tạo một bức ảnh tổng hợp, chẳng hạn như chọn lọc người trong đám đông, hoặc tổ hợp với ánh sáng ban ngày và lúc hoàng hôn.
 • Khi muốn điều chỉnh chính xác khung hình.
 • Khi cần đặt camera đúng vị trí để chụp được những bức ảnh đặc biệt, như chụp các sự kiện thể thao.
Lựa chọn Tripod: Những điểm quan trọng nhất

Mặc dù Tripod có chức năng cơ bản rõ ràng, nhưng lựa chọn Tripod tốt nhất thì phải xem xét nhiều đặc tính/tiêu chí khác nhau. Tìm được Tripod tốt nhất đòi hỏi bạn phải biết tố ưu việc sử dụng nó trong phong cách chụp của mình.

tripod_tripod-legs.jpg

Tiêu chí hàng đầu thường là: độ ổn định, trọng lượng và tính dễ sử dụng.

Độ ổn định: Đây là lý do tại sao chúng ta chọn Tripod - để giữ máy ảnh ổn định. Tiêu chí quan trọng nhất này bị ảnh hưởng của các yếu tố: (i) số lượng các bộ phận của chân giá đỡ, (ii) vật liệu và độ dày của từng chân, và (iii) chiều dài của chân và tầm cao của Tripod. Tuy vậy, cách tốt nhất là thử thực tế. Vỗ hoặc để một vật nặng lên trên Tripod xem có bị rung hoặc nghiêng không, và chụp thử vài kiểu.

Trọng lượng: Tripod nhẹ hơn thì dĩ nhiên chúng ta sẽ dùng nhiều hơn do mang vác đơn giản. Tuy nhiên, trọng lượng và độ ổn định thường liên quan và tỉ lệ thuận với nhau, do đó cũng cần cân nhắc và điều chỉnh lựa chọn cho phù hợp. Hơn nữa, nếu Tripod không mở rộng được (nâng hạ độ cao) thì thường nhẹ hơn, nhưng lại không linh hoạt lắm.
tripod_twist-lock.jpg
Tính dễ sử dụng: Nếu Tripod quá cồng kềnh hoặc thời gian setup Tripod quá lâu cũng khiến cho chúng ta sẽ xếp xó Tripod ở góc nhà. Vì thế nên lựa chọn Tripod nào dễ và nhanh chóng đặt được vào vị trí. Tính dễ sử dụng này còn phụ thuộc vào phần đầu gá (head) của nó (sẽ bàn chi tiết bên dưới), và các bộ phận của chân giá.

Các phần của chân giá thường được mở rộng bằng cách sử dụng một cơ chế khoá. Cơ chế khoá mức (Lever/Clip Lock) có thể hoạt động rất nhanh, nhưng một số kiểu có thể khó dùng khi đang mang bao tay. Cơ chế khoá xoay (Twist Lock) thường gọn gàng hơn và sắp xếp hợp lý hơn do không có lẫy ngoài như cơ chế khoá mức. Tuy nhiên, khoá xoay đôi khi đòi hỏi phải dùng 2 tay để mở rộng hoặc thu ngắn lại.

Một số tiêu chí khác

Một số tiêu chí khác cần xem xét khi lựa chọn Tripod:

Số thành phần của chân. Thường thì chân của Tripod sẽ có khoảng từ 2-4 mức khác nhau. Càng dùng nhiều phần thì độ ổn định càng giảm, và cũng tốn nhiều thời gian hơn để mở rộng chúng.

tripod_leg-sections.jpg

Chiều cao tối đa. Điều này khá quan trọng nếu chúng ta quá cao, mà Tripod lại quá thấp, khiến chúng ta phải cúi mình. Và chú ý chiều cao tối đa khi mở chân máy không nên tính cả phần mở rộng của cột trung tâm, vì khi mở rộng cột trung tâm sẽ giảm độ ổn định.

tripod_center-column.jpg

Chiều cao tối thiểu. Đây là một tiêu chí quan trọng cho ai chụp macro trên mặt đất, hoặc ai muốn dùng các góc nhìn đặc biệt.

Chiều cao của Tripod khi thu gọn. Cũng khá quan trọng khi chúng ta phải mang theo trong ba lô. Các Tripod có quá nhiều mức thì thường khá gọn khi thu gọn lại; nhưng các tripod có vẻ gọn gàng thì lại không đủ cao và không ổn định lắm.

Đầu Tripod: Kiểu Pan-Tilt và kiểu Ball

Mặc dù nhiều Tripod đã kèm đầu để gắn thân máy ảnh, nhưng chúng ta cũng phải xem xét loại nào phù hợp với phong cách chụp. Có hai kiểu đầu phổ biến nhất là: Pan-Tilt và Ball.
[TABLE="width: 500, align: center"]
<tbody>[TR]
[TD="align: center"] tripod_pan-tilt-head.jpg
Đầu kiểu Pan-Tilt [/TD]
[TD="align: center"] tripod_ball-head.jpg
Đầu kiểu Ball[/TD]
[/TR]
</tbody>[/TABLE]

Kiểu Pan-Tilt. Cho phép chúng ta quay máy theo hai chiều: Trái-Phải (yaw) và Lên-Xuống (pitch). Do đó, đôi khi cũng hơi mất thời gian để thiết lập Tripod trước khi chụp.

Kiểu Ball. Cho phép chúng ta tự do điều chỉnh máy ảnh trước khi khoá vị trí. Và kiểu này thường gọn gàng hơn so với đầu kiểu Pan-Tilt. Nhưng lợi thế về việc điều chỉnh này cũng chính là bất lợi, vì không có mức để căn chỉnh, nên nếu thay đổi sẽ mất đi vị trí.

Cũng chú ý về khả năng ổn định của Tripod khi dùng máy ảnh với ống kính nặng khi thời gian phơi sáng dài hơn.

Tỉ lệ giữa độ khoẻ (strength) và trọng lượng (weight) của Tripod cũng khá quan trọng. Mô tả mối tương quan giữa khả năng chịu đựng cân nặng của đầu Tripod (không làm trượt) so sánh với cân nặng của chính Tripod. Tỉ lệ càng cao càng tốt.

tripod_bubble-level.jpg Nếu đầu của Tripod có thêm chức năng cân bằng (giọt nước để tính độ cân bằng) càng tốt, đặc biệt khi các chân của Tripod khi mở rộng không cùng mức (do mặt đất không bằng phẳng).

Cuối cùng, bất kể loại đầu nào, hãy lựa chọn loại nào giúp nhanh chóng lắp và tháo máy ảnh ra khỏi Tripod. Cơ chế nhanh nhất giúp gá lắp và tháo máy ảnh là loại dùng chốt thay vì phải vặn.

Tripod gắn vào đai cho ống kính

tripod_lens-collar.jpg Kiểu này được dùng với các ống kính Tele lớn, được gắn vào ống kính tại phần chính hoặc giữa của ống kính. Đầu của tripod gắn vào đai của ống kính chứ không phải gắn vào máy ảnh.

Bởi vì máy ảnh và ống kính loại này cần được đặt thoải mái trên tripod, thường là ở trọng tâm của khối máy ảnh + ống kính. Giúp cho việc quay dễ dàng và không bị trượt. Nếu ống kính bạn dùng có đai thì nên dùng nó.

Một số Tips sử dụng tripod

Sử dụng Tripod như thế nào cũng khá quan trọng. Sau đây là một số tip để giúp bạn có thể chụp được những bức ảnh sắc nét nhất với tripod:


 • Treo túi đựng camera vào cột giữa để tăng độ ổn định, đặc biệt nếu có gió. Tuy nhiên đừng để túi đựng xoay hoặc lắc, nó có thể làm phản tác dụng.
 • Chỉ dùng cột trung tâm của Tripod khi đã mở rộng hết cỡ chân, và chỉ trong trường hợp đặc biệt cần thiết.
 • Nếu không cần thiết thì bỏ cột trung tâm để bớt cân nặng.
 • Mở rộng Tripod đến chiều cao tối thiểu cần thiết để chụp ảnh.
 • Mở càng rộng chân tripod càng tốt.
 • Giữ vững chân của tripod khi có thể để chống lại gió.
 • Khi mở rộng ở một chiều cao nhất định, hãy mở rộng phần dày nhất trước.
 • Đặt tripod trên một bề mặt vững chắc, chẳng hạn đá hoặc bê tông thay vì trên cỏ hoặc cát. Nếu dùng trong nhà, đặt trên sàn gạch hoặc gỗ sẽ tốt hơn đặt trên thảm.
 • Dùng thêm gai (spike) ở đầu chân tripod khi không có lựa chọn nào khác phải đặt trên thảm hoặc cỏ.
Tripod mini và tabletop

tripod_mini-tripod-2.jpg Loại tripod mini hoặc tabletop là loại thường được dùng cho máy ảnh compact, loại này khá nhỏ gọn. Tuy nhiên, tính nhỏ gọn sẽ bị hạn chế tính linh hoạt. Thường thì loại này chỉ thay đổi được một chiều lên/xuống hoặc trái/phải; nâng máy ảnh lên cao hoặc hạ xuống thấp không được. Điều đó có nghĩa là phải tìm được bề mặt tốt ở độ cao mong muốn để đặt tripod.

Tuy nhiên, nhiều khi chụp ảnh ở tầm mắt không tạo được góc nhìn đặc biệt, thấp hơn hoặc cao hơn nhiều khi lại tạo ra được những góc nhìn khá thú vị, và loại tripod này là một cách để giúp ta thử chụp ở các góc nhìn khác.

Tripod bằng vật liệu nhôm hay sợi carbon

Hai loại vật liệu phổ biến để làm tripod là nhôm hoặc sợi carbon. Tripod làm bằng nhôm thường rẻ hơn loại làm bằng sợi carbon, và nó thường nặng hơn nên do đó cũng ổn định hơn. Tripod làm bằng sợi carbon thì thường giảm rung tốt hơn. Tuy nhiên loại vật liệu chống rung tốt nhất lại là gỗ, có điều nó lại quá nặng và không linh hoạt lắm.

Monopod

Đây là loại tripod chỉ có duy nhất 1 chân. Thường được dùng nhiều nhất để giữ ống kính và máy ảnh nặng, như các loại ống kính tele chụp thể thao hay chụp cuộc sống hoang dã. Ngoài ra, monopod cũng tăng khả năng giữ máy ảnh trên tay khi chụp phơi sáng không phải quá lâu, hoặc khi mang tripod quá cồng kềnh.

af_biker.jpg

Sử dụng monopod cũng giúp chụp các đối tượng chuyển động dễ dàng hơn - kỹ thuật panning.

Đây là một nội dung trong loạt bài viết cùng tìm hiểu và nâng cao trình độ chụp ảnh!


handheld.vn lược dịch & biên tập
 

bach_an

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
9 Tháng mười 2012 lúc 10:58
#2
Hiện nay http://bachan.vn/ cung cấp rất nhiều mẫu tripod cho đa dạng nhu cầu của người sử dụng.
Các bác quan tâm,liên hệ sđt 0983.615.153 để nhận được sự trợ giúp tốt nhất :)
 

kino

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
25 Tháng hai 2016 lúc 16:14
#6
hay quá, đang tìm hiểu đón 1 em về trong tình trạng kinh tế khó khăn nên đành toan tính 1 em victoria 3038.. xin các bác chút kiến nghị
Mình đang xài 1 e victory, nhớ ko nhầm thì là 3010 hay 3001 gì đó, mua cách đây 4-5 năm đến giờ vẫn xài tốt
 

EvilCrab

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
24 Tháng năm 2016 lúc 09:28
#7
Chọn tripod tốt thì dễ, mua tripod khi tiền có ít mới là khó :).

Nói chung cũng giống máy ảnh, người dùng phải tự sắp xếp thứ tự ưu tiên cho nhu cầu của mình để chọn cái phù hợp.
 

Thắng Nguyễn VT

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
9 Tháng mười một 2016 lúc 15:55
#8
Tripod quan trọng những yếu tố:

- Vững, chắc chắn trong các điều kiện khác nhau của môi trường như: gió, rung chấn của đất khi xe tải nặng chạy gần, v.v....
- Có thể xếp gọn để mang vác.
- Ball Head dể thao tác và thao tác nhanh, thuận tiện.

Về vấn đề tải trọng thì đa số tripod hàng "nước bạn" và hàng tốt đều có thể chịu nổi body + lens.
Vật liệu thì tùy theo giá bán, "tiền nào của nấy" như ông bà ta nói mà. Giá cao thì vật liệu mới như sợi Carbon chẳng hạn, tốt và nhẹ, giá thấp thì thường là nhôm.
Xuất xứ thì cũng không quan trọng lắm, chủ yếu khi mua là "nắm tận tay, xem tận mắt" nên thấy tin tưởng là sẻ mua xài.
 
12 Tháng mười hai 2016 lúc 14:49
#9
Theo e những ai định chơi lâu dài, nghiêm túc thì nên đầu tư một chiếc Tripod ngon dù giá thành có cao một chút.
Thế nào là ngon :
1. Tripod chắc chắn, khỏe : cái này khi nắn tận tay chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận, nó sẽ như món bảo hiểm khi chúng ta dùng lâu dài, sau vài năm hay nhiều lần sử dụng Tripod vẫn rất chắc chắn; các khớp nối đều còn tốt, đặc biệt với những bác hay di chuyển thì càng cần yếu tố chắc chắn & khỏe này.
2. Sự tiện dụng : cơ bản e thấy các đầu Tripod dạng ball đều khá tốt & bền nên e xin được tư vấn những ai có ý định nên mua đầu tripod dạng này.
3. Chức năng chân đơn : một số tripod có thể tháo rời 1 chân để làm Triipod đơn : nếu có điều kiện tài chính thì nên chọn loại tripod có chức này này, đó cũng là một sự trải nghiệm khá thú vị về tính cơ động khi sử dụng tripod đơn.
4. Giá thành : thường loại tripod nhiều đốt sẽ nhỏ gọn hơn khi mang đi tác nghiệp, nhưng để vừa chắc chắn, vừa nhỏ gọn thì chi phí sẽ cao. Tripod ít đốt, chắc chắn giá sẽ hạ hơn. Tùy vào ví xiền của mỗi người mà lựa chọn.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em chào cả nhà

Em có cái niềm đam mê sưu tập kính râm / gọng kính, đặc biệt là những thứ mà xuất hiện trong phim, nhất là những phim nổi tiếng một chút. Hẳn là thế nào cũng có bác nào đấy chung sở thích với em, vào chia sẻ xem mẫu nào đẹp mẫu nào xấ ...
Lazada Vietnam Master card on Monday