"Luộc" di động.

Các thớt khác của Xitin_hm

Xitin_hm

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Luộc “chín”

Một con “dế” một khi mất nguồn không biết nguyên do gì, khi đã vào tay thợ thì anh ta có thể luộc lấy bất cứ linh kiện gì anh ta cần, hoặc muốn. Vì khách hàng đâu thể kiểm tra được tình trạng máy, nhất là khi không phải “dân trong nghề”.

Khách hàng đưa "con bệnh" đến cho thợ, thợ sẽ báo giá, và anh ta hẹn một chút quay lại lấy hoặc khi nào rảnh thì xem qua. Nếu khách hàng đồng ý với giá mà thợ đã báo, có thể anh ta sẽ sửa đến nơi đến chốn. Nếu khách hàng không chịu giá mà để máy lại cho thợ “xem kỹ” thì coi như con “dế” đó chắc chắn sẽ bị luộc từ A tới Z, từ camera, IC nguồn, IC đọc thẻ nhớ, con trung tần, con CPU, con công suất, con “suýt” (công suất sóng), và nhất là màn hình... thậm chí luộc luôn cả cục rung, chuông, đèn nếu là hàng hiếm. Với một tay thợ lành nghề, anh ta chỉ mất 5 – 20 phút để có thể “luộc chín” hoặc “tái”.

Có khi máy bị luộc ngay trong khi khách chờ thợ “xem máy”. Bức bình phong chính là các “phòng kỹ thuật”. Nơi khách không bước chân vào.

Luộc “tái”

Với máy bị mất sóng, sóng chập chờn, không rung, nghe nhỏ, mic (micro) nói người khác không nghe, có nguồn nhưng chập chờn, hao nguồn, không đọc thẻ nhớ, FM hư, sạc không được hoặc sạc được nhưng không vô điện, màn hình đèn mờ v.v... thì tuỳ theo loại bệnh mà công nghệ luộc theo từng công đoạn.

Chủ yếu thợ sẽ luộc những con IC tốt có cùng chức năng và thay vào đó sẽ là những con IC “ngáp ngáp” cũng có cùng chứng bệnh mô tả. Còn đèn màn hình mờ hoặc tắt ngúm, thợ sẽ báo là màn hình hư cần thay màn hình mới, nhưng vô phòng kỹ thuật anh ta sẽ thay đèn, câu dây cho đèn sáng lên, chứ có thay màn hình mới đâu, hoặc IC chỉ hở vài chân do rớt máy, khò một chút là xong, rồi báo thay IC. Đó là những máy dân trong nghề hay gọi là hàng “ngọt”, hàng “thơm”.

Tuy nhiên thợ lâu lâu cũng gặp hàng “chua”. Hàng chua là những hàng bệnh nhẹ, báo giá sửa thấp, nhưng trong quá trình sửa chữa, con “dế” đó mắc bệnh về “lây nhiễm” nên thợ phải khốn đốn, có khi sửa mất 2, 3 ngày mới xong hoặc phải nhờ “đại ca”, “sư phụ” cứu. Với những máy “chua” thợ sẽ bị lỗ, nhưng bù lại những máy “thơm” sẽ bù lỗ, còn máy “luộc” thì kiếm lời.

Đừng nói là vào trung tâm bảo hành lớn sẽ không bị luộc, ngay cả thợ với thợ còn bị luộc thì với khách hàng bình thường chuyện trở nên quá đơn giản. Chủ trung tâm bảo hành không có quy định “luộc”, nhưng thợ “luộc” ngầm thì chủ làm sao biết?

Từ trước đến giờ chỉ nghe luộc đồng hồ, luộc xe v.v…, nhưng khi bước vào nghề sửa di động, tôi mới thấy luộc di động là ngon ăn nhất, và hiểm nhất.

Chính vì vậy thợ sửa lúc nào cũng có vài hộp IC, tuỳ theo đời máy, chức năng… Tất cả có được là do “luộc” IC. Thợ nào càng nhiều IC tay đó là “giang hồ gốc”, chuyên gia luộc từ “chín” đến “tái” đấy.


Nguồn: 24H.COM.VN
 

ducduy1088

GÂY DỰNG
Hixxx..... đọc xong thấy khiếp quá.... mấy người làm ăn như vậy thì thật là không có uy tín và lương tâm gì cả :(
 

ccbap

NHẬP HỘI
bác ơi bây giờ gần như chỗ nào cũng thế, mình phải cẩn thận thôi, tất cả những ai đã từng sửa đt đều bị cả, nếu không luộc thì tính giá sửa đắt lên cũng thế cả.
 

thanchet

GÂY DỰNG
hic hic bác đưa chủ đề này lên làm mấy anh em bán máy có nguy cơ bị ế đấy
 

louiskoo

GÂY DỰNG
trùi, các pác tin nhà báo sao! Chuyện luộc như vậy thì có thể làm được, nhưng đâu phải tiệm nào cũng làm đâu pác, làm vậy thì mất uy tín chết! Không lẽ vì 1 người khách mà tiệm đt có thể làm điều đó sao, em nghĩ cũng hơi hiếm. Vả lại, lỡ đâu gặp khách là "đầu gấu" thì chỉ có nước dẹp tiệm đi chỗ khác thôi.
Linh kiện đt thông thường bây giờ rẻ như bèo, sửa đàng hoàng hét lên 1 chút cũng đủ lời rồi, cần gì phải luộc. Còn khách sài đt sang trọng thì toàn "thứ dữ", mà luộc đt của "thứ dữ" này thì coi như toi đời.
Các nhà báo thì cứ làm quá lên, giống như bài báo luộc Laptop vậy đó. Nói rằng lái laptop lời 1 cái trung bình khoảng 200$ ?! -->pó tay!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Coin86 là trang web thông tin về thị trường bitcoin và các loại tiền điện tử, cung cấp cho người đọc những thông tin nhanh chóng cập nhật hàng ngày cũng như kiến thức đầy đủ về Crypto. Lưu ý, chúng tôi không chịu trách nhiệm về khoản đầu tư của bạn, ...
Top