Mac OS X đã bị nhiễm ransomware đầu tiên

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Những chiếc máy Mac cuối cùng cũng đã bị dính ransomware (một loại malware mã hóa dữ liệu của người dùng rồi sau đó đòi nạn nhân phải bỏ tiền chuộc, nếu không thì không thể truy cập vào thiết bị của mình).


Từ trước đến nay chúng ta hay nghĩ Mac OS X hoặc máy Mac là “miễn nhiễm” với các loại virus và malware. Có thể, nhưng đó là chuyện của ngày xưa, giờ thì khác rồi. Người ta đã phát hiện ra một loại ransomware đầu tiên trên Mac, nó có tên là KeRanger. Nếu bạn vô tình cài đặt một phần mềm đã bị nhiễm mã độc (trong trường hợp khi phát hiện ra KeRanger là một phiên bản của chương trình BitTorrent Transmission). Sau khi bạn cài đặt vào máy, KeRanger sẽ bắt đầu tung hoành khắp nơi và toàn bộ dữ liệu của bạn sẽ bị mã hóa. Bạn có hai lựa chọn: hoặc là trả tiền chuộc theo yêu cầu của hacker, hoặc là vứt máy vì những dữ liệu đó chỉ có hacker mới mở khóa được (chúng sử dụng các thuật toán mã hóa riêng biệt).

Transmission đã phát hành một phiên bản mới và vá được lỗ hổng KeRanger khai thác. Apple cũng đã hủy bỏ một chứng chỉ an ninh từ một nhà phát triển mà KeRanger đã lợi dụng để vượt qua lớp bảo mật của OS X. Đây là một lời cảnh báo cho những ai đang dùng máy Mac: hệ điều hành Mac OS X đã không còn tuyệt đối an toàn nữa, hãy sử dụng một cách thông minh và cẩn thận.

Hạ Thiên
(Engadget)​
 

Đặng Tiểu Bình

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Hầu như chẳng có thiết bị nào là an toàn khi mà người dùng toàn nghĩ đến các phần mềm crack hay jailbreak. Ngay cả iPhone em dùng khi jailbreak cũng đầy lỗ hổng nên thiết bị có an toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của người dùng còn hệ điều hành thì quá lớn nên việc có lỗ hổng bảo mật là chuyện không hiếm, tuy nhiên còn cần đánh giá mức độ nguy hiểm của virus bằng hậu quả của nó để lại, có dễ clean và vá lỗi sau khi dính hay ko
 

minhtran-

GẮN KẾT
Không có gì là bất khả xâm phạm, nhà táo cũng không ngoại lệ..
 

0PhượngSồ0

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Điều tuyệt đối nhất là mọi thứ đều chỉ tương đối :D
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Em có đấu giá tại đây. Winner từ chối không nhận hàng nói là bib cho vui
Top