Made in ở đâu và made in Vietnam

Các thớt khác của killed

killed

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
2 Tháng mười một 2007 lúc 10:06
#1
Mỗi lần đi nước ngoài, một trong những việc khó nhất là chọn mua quà về cho người thân và bạn bè. Đầu năm nay, một tuần trước khi trở về Việt Nam, tôi đã lùng sục một số siêu thị lớn ở Boston để tìm mua quà cho người thân. Nhưng lần nào đi siêu thị tôi cũng mất rất nhiều thời gian mà đôi lúc chẳng biết mua cái gì. Cho dù hàng hóa ở các siêu thị Mỹ thì gần như không thiếu thứ gì.

Sản phẩm made in Vietnam được quảng cáo trên một website.
Ảnh: www.gloovie.com/p/pdetail/pid/107

Bởi phong tục của người Việt Nam cứ đi nước ngoài về là phải có quà cho người thân và bạn bè, cho dù chỉ là một đôi tất. Chính thế mà mỗi khi tìm được món quà thích hợp cho một người thân của mình, tôi lại thầm reo lên. Nhưng rồi sau đó lại thất vọng. Vì khi cầm món quà lên tôi lại tìm ngay cái nhãn mác xem món hàng đó có phải là "made in USA" không - nếu tôi đi Mỹ, có phải "made in Japan" không - nếu tôi đi Nhật…

Thế nhưng quá nhiều những món hàng đó đều in một dòng chữ "made in China". Tôi và rất nhiều người Việt Nam đi nước ngoài thường không bao giờ muốn tặng người thân của mình một món quà "made in China", trừ khi từ Trung Quốc trở về. Quả thực, hàng hóa "made in China" nhập vào Việt Nam qua mấy cửa khẩu ở phía Bắc đã làm ảnh hưởng đến hàng "made in China" chính hiệu.
Và một lần, mấy anh em chúng tôi được một người bạn Mỹ lái xe đi siêu thị. Bỗng người bạn Mỹ rối rít gọi chúng tôi lại quầy hàng nơi anh đang đứng. Tưởng có chuyện gì, hóa ra anh cầm một chiếc quần trông khá đẹp và chỉ cho chúng tôi cái mác có dòng chữ "made in Vietnam". Lúc đó, chúng tôi có cảm giác như vừa gặp được người quen ở chốn xa lạ. Do không còn thời gian nữa nên lần đó tôi quyết định mua một số hàng "made in Vietnam". Giữa hàng hóa "made in Vietnam" và "made in China" hay "made in" một nước thứ ba ngoài Mỹ, Anh, Pháp, Ý… thì tất nhiên là tôi chọn những gì "made in Vietnam". Tôi đã mua một đôi giày, mấy chiếc áo phông và một đôi quần "made in Vietnam".
Về nước, người thân nhiều và bạn bè cũng nhiều. Tôi tặng hết quà "made in USA" thì phải tặng đến những thứ "made in Vietnam". Để cho chính mình không phải áy náy, tôi cắt hết những cái mác nhỏ có dòng chữ "made in Vietnam". Khi tặng cho bạn bè, tôi ậm ờ chẳng nói món quà đó "made in" ở đâu. Nhưng bất cứ ai được quà cũng lật đi lật lại và nói: đúng là "made in USA" có khác, cầm mềm cả tay!
Từ đó, tôi bắt đầu có những thay đổi khi nghĩ về hàng hóa của người Việt Nam mình làm ra. Quả là những hàng hóa "made in Vietnam" xuất khẩu ra nước ngoài có chất lượng không thua gì hàng hóa của một số nước khác, đặc biệt là hàng hóa "made in China". Nhưng những đôi giày, những chiếc áo phông và những chiếc quần "made in Vietnam" mà chúng tôi gặp ở Mỹ hay một số nước Châu Âu không đủ sức hiện ra như một phần sản phẩm chính của các siêu thị đó dù chỉ là số lượng.
Trong một lần đi Hàn Quốc, tôi được giới thiệu một loại hồng sấy của Hàn Quốc. Những người Việt Nam sống nhiều năm ở Hàn Quốc nói cho tôi biết đó là một loại quả rất nổi tiếng của xứ sở kim chi. Những quả hồng không hạt được sấy và đựng trong một cái hộp làm bằng những thanh tre rất đẹp. Lúc đó, tôi nghĩ tại sao cũng với loại vật liệu bằng tre mà người Hàn Quốc lại làm ra một sản phẩm đẹp như thế? Nhưng khi về Việt Nam, ăn hết số hồng đó tôi mới phát hiện ra chiếc hộp tre đó "made in Vietnam" bởi có một cái tem rất nhỏ dán ở một nơi kín đáo. Thực tế, trên thế giới, có một số hàng hóa nổi tiếng được đựng bằng những bao bì sản xuất tại một nước khác.
Chất lượng của không ít hàng hóa "made in Vietnam" khá đẹp và tốt. Chắc chắn không thua kém những gì "made in China", "made in India", "made in Pakistan", "made in Malaysia", "made in Thailand"… mà tôi đã nhìn thấy trong các siêu thị lớn ở nước ngoài hay trực tiếp đã dùng. Nhưng việc quảng cáo của chúng ta lại kém hơn nhiều.

Từ việc quảng cáo hàng hóa "made in Vietnam", tôi nghĩ đến việc quảng bá Việt Nam với thế giới. Năm nay, chúng ta mới có một chính sách cụ thể như là một chiến dịch quảng bá Việt Nam ra thế giới. Và không ít người nước ngoài khi nhìn thấy hình ảnh Việt Nam đang được quảng bá thì kêu lên: Việt Nam đẹp thế à?

Kỳ lạ thay, khi nhìn thấy CNN quảng bá hình ảnh Việt Nam thì chính nhiều người Việt Nam, trong đó có tôi, sững sờ vì những hình ảnh đó quá đẹp và quá ấn tượng. Đó chính là vai trò của quảng bá và nghệ thuật của công việc này. Sau đó, quả thực là đi đâu trên đất nước mình tôi cũng chú ý đến những gì tôi nhìn thấy để xem ở đó chứa đựng những vẻ đẹp gì mà mình chưa nhận ra.
Các doanh nghiệp Việt Nam, theo tôi, cũng mới chỉ hiểu nghĩa hai từ quảng cáo nhưng chưa thấu hiểu hết nghệ thuật của quảng cáo và sức mạnh ghê gớm của nó. Hơn nữa, có quá ít các doanh nghiệp Việt Nam có khát vọng sản phẩm của mình sẽ chinh phục thế giới. Họ rất dễ bằng lòng với một mức độ doanh thu nào đó mà thôi. Tôi nhớ những năm 70, 80 của thế kỷ trước, tôi thường hay làm việc với các phóng viên báo chí, truyền hình nước ngoài, tôi thấy hầu hết những người nước ngoài đến Việt Nam đều nhắc đến ba sản phẩm ẩm thực Việt Nam: phở Hà Nội, bia 333 và nem Sài Gòn.
Hồi đó, không ít các Hãng thông tấn lớn của nước ngoài như CNN, CBS… đã tạo ra logo của phở Nam Ngư, bia 333 gắn trên những phương tiện tác nghiệp của họ cùng với không ít các bài viết của họ về Việt Nam. Họ đã làm mẫu cho người Việt Nam nói chung và các các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng để chúng ta biết làm thế nào để nói về mình. Và bây giờ đến lượt chúng ta sẽ phải tự làm điều đó.
Người quan sát
 

PinkForever

V.I.P
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
2 Tháng mười một 2007 lúc 14:19
#3
Cái này nó đánh vào cảm giác rồi bác ạ. Cách đây 3 năm em ở Sing, vào cái cửa hàng giày gần khu Funan, chọn đi chọn lại mãi mới được 1 đôi ưng ý mà rẻ : 40$ hiệu Bata, đã quyết định mua rồi, chuẩn bị đứng dậy lật đi lật lại thấy Made in Vietnam, thấy vui vui trong lòng nhưng cũng....cancel order vì cảm thấy....thế nào ý. Ko biết các bác khác ở nước ngoài gặp hàng Made in Vietnam trong 1 cửa hàng sang trọng và các bác cũng phải bỏ 1 số tiền tương đối ra mua hàng thấy mác "made in Vietnam" có ngần ngại như em ko nữa.
 

thanhthuy

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
3 Tháng mười một 2007 lúc 13:47
#5
2 thứ chú Eden nói hình như đều chưa chính xác , thứ nhất giầy Bata với giá 40usd ko thể gọi là hàng cao cấp trong cửa hàng sang trọng , thứ 2 trong các khoảng giầy giá dưới 100usd Made In Vn là sự lựa chọn số 1 vì kiểu giáng đẹp , chất lượng hơn hẳng hàng TQ ! Nên trong khoảng giầy bata thì em luôn sử dụng hàng Made in VN hehe!
 

PinkForever

V.I.P
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
3 Tháng mười một 2007 lúc 18:12
#6
2 thứ chú Eden nói hình như đều chưa chính xác , thứ nhất giầy Bata với giá 40usd ko thể gọi là hàng cao cấp trong cửa hàng sang trọng , thứ 2 trong các khoảng giầy giá dưới 100usd Made In Vn là sự lựa chọn số 1 vì kiểu giáng đẹp , chất lượng hơn hẳng hàng TQ ! Nên trong khoảng giầy bata thì em luôn sử dụng hàng Made in VN hehe!
Xin lỗi bác đọc lại giùm em, giày hiệu BATA, chứ ko phải là giày bata bác nhé :mad: giày bata là cái giầy mà thượng đình bán vài chục ngàn đến hơn 1 trăm ở nhà đó, còn giầy hiệu BATA lại là khác, em cũng chỉ biết sao nói vậy, thấy nó hiệu BATA, giá 40$, ngay khu Funan đi thẳng lên 1 tí (chưa đến KFC) là thấy liền.

Còn mình ko nói nó là hàng cao cấp trong cửa hàng sang trọng gì cả. Cái cửa hàng giày đó nằm giữa khu Funan với cửa hàng KFC gần đó, nhìn cũng kha khá đấy bác ạ. Còn mình chỉ nói rằng ko hiểu các bác khác đi mua sắm ở 1 cửa hàng sang trọng thấy đồ Made in Vietnam thì cũng có cảm giác như em thôi, vui vui 1 tí nhưng....cancel order :(

Còn dưới 100$ bác mua Made in Vietnam vì kiểu dáng đẹp, chất lượng hơn hàng TQ thì chắc bác cao sang quá rồi. Nike với Adidas, Von Dutch, Lacoste, Redbook đầy hàng tầm 100$ mà tương đối ngon bác nhé.
 

thanhthuy

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
4 Tháng mười một 2007 lúc 11:50
#7
Tội chú quá , anh tính không nói nữa nhưng thấy chú vẫn chưa nhìn nhận ra được vấn đề nên anh viết bài cuối về vấn đề này. Made in Vn có nghĩa là được sản xuất tại Vn chứ không phải là nhãn hiệu Vn, nên khi nào rảnh rổi chú đi tìm trong số hiệu giầy chú coi là ngon ngon đấy bao nhiêu cái là Made in Vn nhá , :d ! Đến khổ vì chắc chú bị bệnh sính đồ hiệu rồi , made in Vn đôi khi còn bị giả đấy chú à, vì ở bên anh nó được coi là bảo chứng chất lượng đấy !
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Theo các bác Việt Nam sẽ thắng mấy 0 ah.
Em dự lượt đi và về là 4-2.
Ace cbi tinh thần đi bão thôi.
Lazada Vietnam Master card on Monday