THỜI SỰ Magic Leap sẽ khiến bạn lạc vào một thế giới mới

Các thớt khác của HaThienKiemVu

HaThienKiemVu

I'm a wind, I wander everywhere
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Công nghệ hình ảnh ba chiều đang biến đổi liên tục theo thời gian. Từ những ngày đầu xa xưa cho đến những hình ảnh hoành tráng và có chiều sâu như trong bộ film lẫy lừng Avatar năm nào… tất cả đều hướng đến mục đích mang lại cho người dùng một trải nghiệm không thể nào tuyệt vời hơn. Hiện tại làng công nghệ cũng đã có rất nhiều sản phẩm mang lại khả năng hiển thị hình ảnh ba chiều chân thực và sống động như Google Glass, HTC Vive, Oculus Rift, HoloLens, Sony Morpheus…


Thế nhưng nếu bạn tháo những thiết bị đó ra khỏi đầu thì những hình ảnh ba chiều đó cũng sẽ biến mất, đây cũng là một hạn chế. Và tất cả những cái tên được đề cập bên trên dường như lu mờ đi khi Magic Leap xuất hiện. Khi bạn sử dụng công nghệ 3D của Magic Leap, những hình ảnh 3D sẽ xuất hiện ngay trước mắt bạn mà không cần phải đeo thêm bất kì một thiết bị nào lên người. Bạn là một fan Call Of Duty, bạn sử dụng công nghệ Magic Leap để biến mình thành nhân vật trong game với hiệu ứng hình ảnh thật hơn bao giờ hết... Magic Leap thật sự rất hứa hẹn ở thị trường công nghệ trong tương lai sắp đến.

Thế thì Magic Leap là gì?

Magic Leap là một công ty startup đang hoạt động ngầm. Có trụ sở tại Nam Florida, công ty này là thành quả đầu tư của Google cùng với nhiều công ty khác. Các tài năng hàng đầu đang làm việc tại đây là ông Richard Taylor – nhà sáng lập của công ty chuyên về kĩ xảo điện ảnh trong hai bộ film nổi tiếng là Avatar và Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn – và ông Neal Stephenson – tiểu thuyết gia chuyên viết về khoa học viễn tưởng. Trong suốt thời gian qua, những gì mà Magic Leap có thể làm được đều ở trong vòng bí mật và chỉ có rất ít người được chiêm ngưỡng.

Thận trọng từng bước một, Magic Leap dần dần mở ra cánh cửa mới của công nghệ hiển thị hình ảnh ba chiều. Đầu tuần vừa qua, phiên bản mới nhất đã được nhà sáng lập Magic Leap cùng với CEO Rony Abovitz thông báo phát hành trong hội nghị WSJ.D.

Những điểm mạnh và khác biệt của Magic Leap so với các sản phẩm cùng thể loại

Ắt hẳn là người dùng chúng ta đều quen với cụm từ Virtual Reality (Thực Tế Ảo). Đây là một dạng thiết bị đeo lên đầu và biến môi trường xung quanh thành một môi trường hoàn toàn mới, hoàn toàn khác biệt. Ví dụ như thực tế thì bạn vẫn đang ngồi trong phòng khách nhưng khi đeo thiết bị VR lên đầu thì bạn có thể làm một chiến binh Call Of Duty tả xung hữu đột giữa mưa bom bão đạn. Hoặc bạn có thể phiêu lưu, chu du khắp cùng trời cuối đất, tới những nơi mà trước đây bạn không thể tới được.

Thế nhưng hướng đi của HoloLens và Magic Leap lại khác hơn một chút so với các thiết bị trên: là Mixed Reality (Thực Tế Ảo Hỗn Hợp) hoặc Augmented Reality (Tăng Cường Thực Tế Ảo). Hai loại thiết bị đeo trên đầu này sử dụng camera để… cho bạn thấy chính xác môi trường hiện tại (không hề biến đổi thứ gì). Nhưng bây giờ điểm thú vị mới bắt đầu. Đột nhiên bạn thấy một người lùn nào đó đang ngồi chễm chệ trên ghế sofa hoặc một chú rồng con đang khè lửa và cố gắng đập vỡ bức tường để thoát ra ngoài. Bạn gỡ thiết bị ra, mọi thứ vẫn còn y nguyên.

Và cũng chỉ vừa mới năm ngoái thôi, Richard Taylor đã cho chúng ta thấy ý tưởng Magic Leap của ông bằng một đoạn video mô tả cảnh ông đội Magic Leap lên đầu để chơi một game FPS giả tưởng:


Và đây là một đoạn demo mới nhất của Magic Leap. Một chú robot nhỏ nhắn sẽ bất ngờ xuất hiện dưới gầm bàn và vẫy tay chào bạn. Tiếp theo đó là một bản mô phỏng thái dương hệ đang trôi nổi phía trên một chiếc bàn văn phòng, bản mô phỏng này còn đổ bóng lên mặt bàn như thể nó đang thật sự ở đó vậy.


Còn HoloLens của anh bạn Microsoft cũng tạo ra những hiệu ứng 3D cực kì ấn tượng trong thế giới thực nhưng có một điểm hạn chế là những hình ảnh ảo đó chỉ giới hạn trong tầm nhìn ngay trước mắt bạn thôi. Magic Leap sẽ làm được nhiều hơn thế, các hiệu ứng hình ảnh của nó vẫn sẽ không bị thay đổi cho dù bạn hướng tầm mắt về đâu. Abovitz gọi điều này là “hiệu ứng cinema thực tế”.

Trong vòng vài năm tới, HoloLens và Magic Leap sẽ thay đổi cục diện của thị trường công nghệ hiển thị thực tế ảo.

Magic Leap hứa hẹn sẽ giúp cho đôi mắt của bạn tương tác với thế giới thực một cách hoàn thiện nhất

Theo như những gì Magic Leap có thể mang lại thì hiệu ứng đồ họa trước mắt bạn sẽ giống hệt như trong các bộ film vậy. Ở đây không phải là các vật thể ảo nằm chồng lên các vật thể ở ngoài đời thực theo dạng tĩnh, bạn sẽ có khả năng tương tác với chính các vật thể ảo đó nữa. Phải, là tương tác. Bạn có thể vuốt ve đầu của một con chó ảo, có thể bắt tay với chú robot kia hoặc làm nhiều hơn thế nữa.

HoloLens thì nhận diện mọi thứ xung quanh bạn như các bức tường hoặc bàn ăn, nó cũng có thể nhận diện bàn tay bạn. Magic Leap thì hòa trộn tất cả các yếu tố thực mà bạn sử dụng trong đời sống hàng ngày để tạo ra các yếu tố ảo… ảo nhưng thực đến nỗi bạn sẽ không thể phân biệt được.

Ông Abovitz cho hay khi thời gian trôi đi thì bộ não con người sẽ không thể phân biệt được đâu là thực đâu là ảo. Trải nghiệm ảo đó sẽ ngày càng khiến bạn tin rằng nó là thật.

Cách hoạt động của MagicLeap là phản chiếu ánh sáng lên võng mạc của bạn

Magic Leap nói rằng những hình ảnh tuyệt mỹ đó được phản chiếu lên võng mạc người dùng và tạo ra cùng hiệu ứng thần kinh để bộ não nghĩ rằng điều đang diễn ra trước mắt là thật. Điều này khác với Thực Tế Ảo ở chỗ là Thực Tế Ảo chỉ sử dụng một màn hình phẳng trước mắt người dùng, sau đó chia nó làm hai và phóng to để tạo hiệu ứng ba chiều.

Vẫn chưa rõ HoloLens tạo ra hiệu ứng hình ảnh bằng cách nào cũng như Magic Leap có thể làm thế nào để trải nghiệm của nó thật sự khác biệt so với đối thủ nặng kí của mình. Nhưng HoloLens lại bị hạn chế về tầm nhìn. Công nghệ phản chiếu ánh sáng duy nhất mà chúng ta biết ở thời điểm hiện tại là Avegant Glyph – một thiết bị đeo trên đầu có thể hiển thị một màn hình độ phân 720p ngay trước mắt bạn.

Bạn có thể tùy ý di chuyển xung quanh và tập trung nhìn nhiều thứ khác chứ không như Thực Tế Ảo

Theo những gì mà Magic Leap hứa hẹn thì bạn có thể di chuyển đôi mắt và tập trung vào chi tiết của một hình ảnh ảo. Việc này có nghĩa là bạn có thể tập trung vào một chi tiết bất kì mà không cần phải quay đầu (việc này thì các công cụ Thực Tế Ảo vẫn chưa cho phép người dùng làm được).

Magic Leap sẽ dựa trên công nghệ trường ánh sáng

Chúng ta nhìn thấy mọi thứ xung quanh bằng cách bắt các trường ánh sáng rồi thu vào mắt chúng ta. Điều này cho phép chúng ta thấy các hình ảnh ba chiều và tập trung vào đó. Các hình ảnh Hologram bắt lấy các nguồn sáng này và hiển thị ở chế độ photograph. Camera Lytro thì sử dụng công nghệ trường ánh sáng để chụp ảnh vật thể trước, sau đó mới focus vào chúng. Magic Leap cho biết rằng họ cũng đang sử dụng công nghệ trường ánh sáng để đảo ngược những gì chúng ta thấy trong đời thực và biến nó thành ảo.

Magic Leap muốn biến thành một chiếc PC đúng nghĩa

Magic Leap luôn hứa hẹn rằng người dùng sẽ có trải nghiệm tuyệt vời, những trải nghiệm mà họ thường có trên một chiếc điện thoại hoặc PC. Đoạn video demo đó đã hiện thực hóa ý tưởng có ai đó đang duyệt tin nhắn trên một màn hình ảo đang trôi nổi trong không khí.

Magic Leap sẽ tập trung vào thị trường game – giải trí và giao tiếp. Trước tiên thì hãng sẽ phát hành các ứng dụng để người dùng trải nghiệm, sau đó tiếp tục rẽ nhánh sang các lĩnh vực khác như kinh doanh. Magic Leap gọi đây là PC siêu phàm.

Magic Leap sẽ chạy một hệ điều hành của riêng mình

Magic Leap đang xây dựng một hệ điều hành riêng để họ đảm bảo rằng những gì người dùng có được sẽ là tuyệt vời nhất, tập trung vào những trải nghiệm theo thời gian thực. Nền tảng này sẽ chạy những ứng dụng của riêng nó bằng cách sử dụng một nền tảng đang được phát triển từ một bộ kit mà các nhà phát triển sẽ có thể truy cập vào. Hãng cũng sẽ không phát hành một bản public beta nào cả.

Mục tiêu của Magic Leap là một thiết bị di động như HoloLens của Microsoft

Với các tiêu chí như: nhỏ, gọn, tính di động cao… Magic Leap dường như không bị bó buộc trong giới hạn PC hoặc điện thoại di động.

Magic Leap mong muốn người dùng sẽ mang thiết bị này cả ngày giống như Google Glass vậy

Theo như những gì Abovitz nói thì Magic Leap sẽ là một thiết bị đeo trên đầu và người dùng có thể sử dụng cả ngày, bất kì lúc nào kể cả khi đang nói chuyện với những người khác nữa. Đến tận lúc này thì vẫn chưa có một hình ảnh thực tế nào của Magic Leap nên chúng ta vẫn sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa mới biết được.

Hạ Thiên
(CNET)​
 

FZ HCM

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
chơi call of duty mà kiểu này thì còn gì bằng...cái còn lại là giá cả để phổ biến
 

primawatch

GÂY DỰNG
Khoảng cách giữa thế giới ảo và thực đang dần thu hẹp. Rồi dần dần thực và ảo sẽ lẫn lộn khó mà phân biệt được...
 

Hoàng Frank

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Làm liên tưởng đến một bộ truyện, trong đó toàn dân số thế giới đã vượt quá sức chịu đựng của Trái Đất nên không còn đủ chỗ cho mọi người, tất cả mọi người ngủ trong cái lồng và sống trong thế giới ảo do HoloLens tạo nên.

mà thật ra thì mình thích thế @@
 

apple1994

MÁY HỎNG
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Làm liên tưởng đến một bộ truyện, trong đó toàn dân số thế giới đã vượt quá sức chịu đựng của Trái Đất nên không còn đủ chỗ cho mọi người, tất cả mọi người ngủ trong cái lồng và sống trong thế giới ảo do HoloLens tạo nên.

mà thật ra thì mình thích thế @@
=))))) hic thật còn đang loạn ảo nữa thì ... :|
 

cupid091190

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
những gì trong phim viên tưởng đã thành sự thật... sự tiến bộ của con người trong ngành KHKT thật đáng ngạc nhiên
 

primawatch

GÂY DỰNG
Làm liên tưởng đến một bộ truyện, trong đó toàn dân số thế giới đã vượt quá sức chịu đựng của Trái Đất nên không còn đủ chỗ cho mọi người, tất cả mọi người ngủ trong cái lồng và sống trong thế giới ảo do HoloLens tạo nên.

mà thật ra thì mình thích thế @@
bác nói như phim Matrix ấy nhỉ! Nhưng biết đâu đó lại là 1 viễn cảnh tương lai thật...
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Top