Mấy bác đang sài Nikon D70, D100 đọc bài này đi, hết hồn!

tovanhung

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Cái em Nikon thì quá nổi tiếng rồi. Dòng máy D70, D100 là dòng máy chuyên nghiệp, hạng như em mơ cũng không dám vì biết mình không đủ khả năng để sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Tối qua xem SGTT, thấy họ nói về em này. Thực hư ra sao, các bác sài rồi xin cho ý kiến vậy!

(Dạo này nhiều báo viết về công nghệ hay "đặt chuyện" quá, hỏi anh em có kinh nghiệm trong HH coi bộ sướng hơn)

Máy ảnh số... vắn số

Bà Tuyết Mai, chủ tiệm dịch vụ đám cưới ở Gò Vấp mua cái "bođì" Nikon D70 hàng xách tay giá 950USD cách nay 8 tháng, giờ hỏng. Bấm cò không ăn, mất nguồn, bỏ cạc vào báo lỗi…, đem ra trung tâm sửa chữa máy ảnh Phạm Thê, bà Mai kể, đang báo với kỹ thuật viên Cường tình trạng bị hỏng thì "chính anh Cường nhận liên tiếp hai cú điện thoại khách hàng than vãn cũng D70 tình trạng y vậy".

E rằng môđen này không ổn, bà Mai đem đến tiệm mua trước đây, năn nỉ họ thu lại 350USD, với điều kiện đổi một môđen khác! Bà nói: "Tôi đang phân vân chưa biết lấy thứ nào, vì có hai người bạn cũng bị hư máy D100 rồi".

Khách hàng rên dữ quá!

Ông P., chủ tiệm mua bán máy ảnh trên đường Lê Lợi (Q.1) nói với bà Mai, "Em chân tình nói với chị, thật ra máy ảnh số chỉ xài được một đến một năm rưỡi thôi". Vậy cái mô đen mới ra lò D70S có phải để khắc phục lỗi của D70? Ông P. nói mới bán có một cái, chưa biết tình hình ra sao, "còn D70 không dám bán nữa, khách hàng rên dữ quá". Và chỉ trong vòng một tháng, D70 từ 1.000USD xuống còn 700USD, D100 từ 1.600USD xuống còn 1.100USD, máy của các hãng khác cũng rớt giá nhưng ít hơn Nikon.

Máy hỏng thì mang đi sửa nhưng chưa chắc sẽ hoàn thiện và phải mất vài tháng, vì có thể phải gửi ra nước ngoài. Bà Mai kể, tham khảo bạn bè trong giới ảnh, họ cho rằng, hầu hết máy được sửa chữa trong nước, xem hư bộ phận nào, đặt mua phụ tùng nước ngoài về thay. Bởi một lẽ, người trong giới ảnh luôn trung thành với một hiệu máy vì nếu đổi sang hiệu khác sẽ phải tốn nhiều tiền để sắm vài ống kính theo máy, cho nên họ cứ phải đeo…

Trao đổi với ông Cường về tình trạng hỏng của D70, ông Cường nói: "Đúng, nó thường hư bộ nguồn nhưng hiện không có đồ để thay". Vậy nên xài thứ nào, D100 cũng có người đã bị trục trặc? Ông Cường chắc nịch, "hư thì máy nào mà không hư (!)"

Để xác định thêm vấn đề, trao đổi với ông Lưu Chí Dũng, trưởng phòng kỹ thuật công ty Tân Thịnh (đại diện hãng Nikon) cho biết, máy D70 đúng là có hư bộ nguồn và công ty đã gặp hai trường hợp như vậy trên tổng số bán ra, vì chưa thống kê kỹ; còn ngoài thị trường trôi nổi có thể bị hư nhiều.


Máy ảnh số đang chờ sửa tại cửa hàng máy ảnh Phạm Thê. Ảnh: A.Q

Hư thì máy nào mà không hư!

Đúng như ông Cường nói, ông Đạt hành nghề dịch vụ cưới ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q. Bình Thạnh, tháng 7.2004 mua máy Fuji Pro S2 (không ống kính) giá 1.650USD tại chính hãng, mới chụp được một tháng thì trục trặc. Đem lên công ty bảo hành, họ bảo lỗi phần mềm, trong nước sửa không được, đề nghị gửi đi Singapore sửa. Chờ gần 3 tháng sau, công ty bảo, cả châu Á cũng không có đồ thay vì hết sản xuất đời S2, chuẩn bị ra S3… "Đi lui, đi tới công ty bảo hành những bảy, tám lần mới được tổng giám đốc ký quyết định trả tiền lại, quả là khổ", ông Đạt kêu.

Ông Đạt kể, đồng nghiệp, tiệm Phương Lan ở Hố Nai (Đồng Nai) cũng xài Pro S2 mới hơn 1 năm đã hư, "Gửi ra nước ngoài sửa phải mất 1.000USD nhưng chưa chắc bảo đảm; vì hãng bảo hành chỉ đúng 1 năm thôi nên đành ôm đó mà chơi". Không riêng Fuji, ông Đạt hàn huyên tiếp, máy Nikon D100 đời mới của tiệm Dũng ở Phan Đăng Lưu, Bình Thạnh cũng hỏng; trong thời gian chờ nước ngoài sửa xong gửi về, "tiệm đành phải "ôm" thêm một máy D100 nữa để hành nghề". Cũng trường hợp qua thời gian bảo hành 1 năm thì máy S2 hỏng, ông Nghĩa, hành nghề chụp ảnh nói, lên hãng hỏi, họ biết chính xác luôn là máy hỏng bộ phận gì và "bán bộ phận thay thế đó giá 1.100USD". Đành tính đường rẻ hơn, gửi người quen mang sang Singapore sửa tốn 350USD và ông Nghĩa đang chờ vì phải mất 4 tháng mới sửa xong.

Không riêng Nikon, Fuji, máy Canon cũng hỏng vậy. Cách nay 1 tuần, ông Quang Anh, nhiếp ảnh viên đang chụp cái Canon D300 bỗng máy "tối om". Máy này mua 1.400USD và đã xài được 14 tháng, ông Anh nói. "May mà hư nhẹ, sửa có 100 đô, các loại máy ảnh số cứ trục trặc là phải tốn không ít tiền để cứu nó".

Cũng hành nghề như ông Anh, ông Việt Đức ở Hà Nội, mua máy ảnh Canon 10D ở chính hãng tại TP.HCM, hoạt động được 5 tháng đã bị lỗi phần mềm và "phải bỏ bảo hành sửa đến 4 tháng mới xong, đi lại quá cực ông ạ", ông Đức than.

Một sản phẩm có giá trị cao như máy ảnh số mà vắn số như vậy, liệu người sắm nó để hành nghề có hoàn vốn kịp? Ngày 12.5.2005, ông Đạt đi chụp ngoại cảnh ở Bình Quới gặp 10 máy đang hoạt động, trong đó có đến 5 máy D70, ông Đạt nói: "Vì D70 giá vừa túi tiền, thay ống kính được nhưng rồi không biết số phận nó và chủ nó ra sao!". n

Nguyễn Sáu (SGTT - 19/5/2005)
 

vtlam

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mới ra D70s, không biết có nâng cấp được cái gì không chứ D70 thì quá "nổi tiếng" từ trước rồi.
 

caohungvn

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Nói như vậy nhưng từ trước đến nay có bác nào dùng D70 bị bệnh đến mức vậy đâu??? Nhà báo chỉ được cái tâng bốc lên và đánh đồng cả lũ.... bó tay...
 

daicaothu

Không yêu cho gái thèm
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
sếp em xài con canon 10D cũng khá lâu rồi nhưng chẳng thấy vấn đề gì, nhà báo nói hơi quá.
 

nobita

THÀNH VIÊN DANH DỰ
Đây đúng là một bài báo nói... để mà nói (chắc bí đề tài, gom chuyện lại thành bài). Hãng Nikon đọc bài này hẳn phải cay mũi lắm! Thực ra, MAS là thứ đồ hi - tech, đặc biệt nhạy cảm bởi vừa có cơ, có điện tử lại vừa có quang học... nên lẽ dễ hiểu là nếu sử dụng và bảo quản không đúng cách sẽ hạt tiêu ngay. Trong này có nhắc đến một người tên Việt Đức, không biết có phải Việt Đức - photographer khá nổi tiếng ở HN không? Anh Đức đúng là cũng xài Canon nhưng chưa thấy anh phàn nàn bao giờ. Nhìn chung, giới chuyên nghiệp rất ít khi để hư máy so với những đối tượng doanh nhân hay thợ vườn - nhiều xiền hoặc được cho, biếu nên đã ít kiến thức thì chớ, thái độ "trân trọng" đối với máy cũng ít luôn. Thường thì chỉ cần nhìn cách anh đeo máy, đặt máy, tháo lắp... người trong nghề đã có thể fix ra ngay anh thuộc type nào.

Riêng về D100 thì tôi khẳng định đây là một dòng máy rất bền vì đã qua kiểm chứng. Nó cũng không thể nào có giá mới cứng 1.100 đô, mua tại cửa hàng như trong bài viết (hiện nay, D100 cũng discontinuous rồi). Còn D70 thì có thể không được như vậy vì thân máy được chế tạo tại Thailand và không phải = hợp kim ma-nhê bền như D100 (mà là plastic). Điều này cũng đúng với cả Canon EOS D300 (cũng đã có vài lời than phiền). Tuy nhiên, phải chấp nhận chuyện "tiền nào của nấy" thôi! Có thế thì những model như D2X, D2H mới có giá rất cao chứ (một phần được đầu tư vào chất liệu và kết cấu máy)!

Rút ra bài học là bên cạnh tính năng thì khi chọn MAS, rất cần quan tâm đến 1 yếu tố không kém phần quan trọng: độ bền!
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Bài này giờ xem lại vẫn hay, cám ơn bác thớt
Top