Mấy bác ở SG vào gấp

Các thớt khác của darkofdevil

darkofdevil

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#1

Bão trực chỉ Ninh Thuận, TP HCM sẽ ngập trong lũ lớn

Trưa nay, tâm bão số 6 đã dịch sâu hơn một chút xuống phía Nam, trực chỉ vào Ninh Thuận thay vì dự báo chính tâm Khánh Hòa như bản tin khí tượng thủy văn tối qua. Bão chuyển hướng khiến Ninh Thuận quyết định hoàn tất sơ tán 6.000 dân trước 12h. Dự báo, TP HCM sẽ ngập trong cơn lũ lịch sử.
Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Hoàng Thị Út Lan cho biết, Thủ tướng đã đích thân gọi điện chỉ đạo Ban chỉ huy phòng chống lụt bão địa phương, chuẩn bị tốt công tác di dời dân trước diễn biến mới của bão số 9 - Durian.
Trưởng ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh Đỗ Hữu Nghị không giấu vẻ lo lắng khi trao đổi với VnExpress trên đường đi đốc thúc di dân ở huyện Ninh Hải. "Khu vực ít bão nên nhà cửa rất yếu kém, dân chủ quan. Ninh Thuận nằm trong tâm bão nên có thể thiệt hại sẽ rất lớn", ông Nghị nói.

11h hôm nay, tỉnh chỉ mới di dời được 1 nửa trong số hơn 6.000 người dân đang sống gần các khu vực ven biển, đầm phá... có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi nước dâng và sóng biển, đến nơi an toàn. "Nhiều người dân bảo họ sống hơn 50 năm ở Ninh Thuận chưa thấy bão bao giờ nên không tin bão đến lần này, không chịu di dời", bà chủ tịch tỉnh lo lắng. Hơn 20 ngư dân đang trông coi các lồng bè nuôi tôm trên biển không chịu vào bờ để tránh bão.
Hầu hết tàu thuyền đã lên bờ trú bão, chỉ còn lo về người. Ảnh: Doãn Khuê


Cho đến trưa, thời tiết ở Ninh Thuận vẫn trời quang mây tạnh nên người dân càng chủ quan. "Tỉnh buộc phải bố trí các lực lượng xung kích đưa xe đặc chủng đến để cưỡng chế dân đến nơi an toàn từ 12 giờ trưa nay", bà Út Lan nói.

Ghi nhận của phóng viên VnExpress tại Bình Thuận cũng cho hay, người dân khu vực này đang rất bình thản trước diễn biến cơn bão số 9 đang chuẩn bị đổ vào khu vực. Chỉ có một số ít nhà dân ven quốc lộ 1, đoạn từ Đồng Nai đến Bình Thuận có neo, chằng mái nhà chống bão.

Khánh Hòa: Bắt đầu có mưa bão

10h hôm nay, mưa bắt đầu rơi ở Nha Trang, gió bão bắt đầu mạnh dần khoảng cấp 8. Lượng mưa chưa nhiều, thành từng cơn. Sóng biển mạnh nhưng chưa phủ đường ven biển Trần Phú.

Tính đến 11h, Khánh Hòa cũng chỉ mới di dời được 2.600 hộ dân trong số hơn 4.500 hộ phải sơ tán. Hàng trăm ngư dân nuôi tôm, cá trên biển vẫn chưa chịu vào đất liền, đặc biệt là ở huyện Vạn Ninh, Cam Ranh. Song theo Trưởng ban phòng chống lụt bão tỉnh Võ Lâm Phi, hầu hết ngư dân này là thanh niên nên việc di dời, thậm chí cưỡng chế sẽ thực hiện vào buổi chiều, trước khi bão đến. Tỉnh dự kiến kết thúc di dời trước 18h hôm nay, kể cả số người sống trên lồng bè ven biển.

Khánh Hòa là tỉnh dự báo nằm trên tâm bão cùng với Ninh Thuận, nhưng hiện gần như lệch tâm đường đi bão. Theo trực ban Phòng chống lụt bão tỉnh, sáng nay nhiều người dân đang đổ ra biển để xem sóng lớn. Tuy nhiên, việc ra biển giờ này rất nguy hiểm nên tỉnh đang tuyên truyền người dân nên ở trong nhà, chèn chống nhà cửa kỹ để phòng gió lớn tốc mái.

Bình Định: Sốt ruột chờ đón bão

Bình Định nằm trong hoàn lưu ảnh hưởng bão nên sáng nay bắt đầu có mưa, gió nhẹ. Mặc dù bão cấp 12 có thể mang nhiều thiệt hại cho nhà cửa, hoa màu, song lãnh đạo tỉnh lại tỏ ra khá sốt ruột trước thông tin bão có thể không vào địa phận mình.

"Toàn tỉnh đang bị hạn, sốt ruột chờ mưa nên rất hy vọng vào cơn bão số 9. Bây giờ bão không vào, có thể tỉnh sẽ thiếu nước trầm trọng cho công nghiệp, nông nghiệp và cả nước uống của dân", Chánh Văn phòng Ủy ban phòng chống lụt bão tỉnh Nguyễn Văn Thiệp cho biết.

Cùng kỳ giờ này, Bình Định đã phải trữ đủ 300m3 nước cho các hồ chứa. Thế nhưng năm nay mưa ít, hiện chỉ mới dự trữ 1/10 lượng nước cần thiết. Những thông tin báo bão vào sâu ở Nam Trung Bộ khiến tỉnh quyết định ngừng di dời dân, mặc dù đã sơ tán được hơn 250 hộ.

Phú Yên gặp khó khi di dời dân nuôi tôm lồng trên biển

Gió, sóng bắt đầu mạnh lên, tràn ven đường quốc lộ 1 qua huyện Sông Cầu, khu vực tương đối thấp so với mặt nước biển. Hơn 1.000 dân đang nuôi tôm ở các lồng bè ven biển chưa chịu di dời. Phó ban phòng chống lụt bão tỉnh Dương Văn Hưởng cho biết, đã huy động lực lượng xung kích đi cưỡng chế người nuôi tôm vào bờ.

Dự kiến đầu giờ chiều nay, tỉnh sẽ hoàn tất sơ tán ngư dân trên các lồng bè, kết thúc di dời dân. Song, ông Hưởng cũng thừa nhận là việc sơ tán những người dân này sẽ hết sức khó khăn.

TP HCM có thể lập lại cơn lũ lịch sử năm Thìn

TP HCM nằm trong hoàn lưu ảnh hưởng của bão số 9, theo dự báo của khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ. Đây là lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua, TP HCM mới chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão. Với sức mạnh cấp 12 của bão số 9 cộng với thời điểm bão đổ vào lúc triều cường, Phó ban Phòng chống lụt bão thành phố Phạm Văn Thắng e ngại khả năng lập lại trận lũ lịch sử năm 1952, cả thành phố ngập trong biển nước.

Theo ông Thắng, so với năm 1952, TP HCM nay đã có nhiều hồ chứa, đập thủy điện để chứa nước. Song mối nguy hiểm ở chỗ vì đang vào cuối mùa mưa đầu mùa khô, hầu hết các hồ chứa đã tích đầy nước nên không thể chứa thêm được. Chiều hôm qua hồ Dầu Tiếng đã phải xả nước 100m2/s là để chuẩn bị đón mưa bão.

"Bão số 9 chắc chắn sẽ kèm mưa lớn, lại trùng với thời điểm triều cường nên nhiều khả năng TP HCM ngập nặng, đê bao bị vỡ", ông Thắng dự báo. Hiện huyện Cần Giờ đã sơ tán hơn 1.000 hộ dân đến nơi an toàn.
 

darkofdevil

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#2
Durian, một cơn bão kỳ dị
hông thường, cuối tháng 11 là thời điểm kết thúc mùa bão, sau thời điểm này rất hiếm khi bão xuất hiện và nếu có thường không phải là bão mạnh. Nhưng bão Durian đã mạnh lên đến mức siêu bão. Đây là một điều hết sức bất bình thường.


Không những là bất bình thường mà còn phải gọi là kỳ dị khi mọi dự báo của các cơ quan khí tượng quốc tế trước ngày hôm qua đều cho rằng bão sẽ suy yếu nhanh và khi vào đất liền chỉ có sức gió rất yếu (khoảng cấp 8). Và bão đã đi theo xu hướng này, khi vượt qua đảo Luzon (Philippines) bão đã suy yếu nhanh, từ trên cấp 17 chỉ còn cấp 13, 14.Nhưng rạng sáng qua, 3/12, bão đột ngột mạnh lên. Ghi nhận của Trung tâm cảnh báo bão Hải quân Mỹ (JTWC) là bão mạnh cấp 15. Chuyện này đã làm đảo lộn mọi dự báo.Một chuyện cũng kỳ lạ khác là thường bão cuối mùa nếu có bất bình thường thì bão thay đổi với hướng đi phức tạp nhưng bão Durian đã di chuyển khá ổn định.

Ảnh vệ tinh của bão Durian vào 21h tối 2/12 gần như không thấy mắt bão và ảnh lúc 17h chiều qua 3/12 có mắt bão rất rõ cho thấy bão đã mạnh lên khá nhiều khi vào gần bờ hơn.Trước những diễn biến phức tạp của cơn bão mang tên “trái sầu riêng” này, các chuyên gia chống bão lo ngại Durian sẽ lặp lại hình ảnh của Linda năm 1997, năm có El Nino: Bão trái quy luật, làm hàng nghìn người chết. Năm đó, cơn bão Linda đổ bộ vào Cà Mau, vị trí mà hàng trăm năm nay bão không đổ bộ, khiến nhân dân và cả lực lượng phòng chống lụt bão bị động. Hậu quả là hàng nghìn người đã thiệt mạng.
 

nhatha

GS CÙI BẮP
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
#9
nhà e đang ở Phan Rang, tình hình mới cập nhật là sáng nay trời âm u, đến chiều nay khoảng 3h thì mưa lắc rắc và khoảng 3h30 thì mưa bắc đầu to và rất to.
gió đã bắt đầu thổi rất mạnh, mặc dù tỉnh NT đã cho người dân cát để chằng mái nhà, nhưng tình hình cơn bão quá phức tạp như thế này thì e nghĩ chằng chống mấy cũng gặp nhiều khó khăn lắm...hiện tại bây giờ trời mưa rất lớn và gió thổi thì có thể bức được gốc cây bạch đàn nho nhỏ rồi đấy...
bây giờ ngồi ở SG chỉ mong sao đồng bào quê hương mình ít bị tổn thất nhiều thôi...
 

Bài viết cần bạn xem thêm

SlimCRM là cái tên vừa mới bước chân vào thị trường phần CRM Việt Nam. Tuy nhiên đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt cho người trải nghiệm. Một phần mềm tiếng Việt nhưng sở hữu bộ tính năng siêu hiện đại không thua kém gì hàng ngoại.

Để giúp các bạn có ...
Lazada Vietnam Master card on Monday
Top