CÔNG NGHỆ Máy bay giấy là món đồ chơi đơn giản và rẻ tiền? PowerUp FPV sẽ khiến bạn nghĩ lại!

Các thớt khác của Tanm4

Tanm4

GẮN KẾT
Chiếc máy bay giấy có lẽ đã gắn liền với tuổi thơ của tất cả mọi người chúng ta, món đồ chơi đơn giản dễ làm nhưng lại cực kỳ thú vị. Nhất là với những người yêu thích nghệ thuật Origamy như tôi thì việc gấp máy bay lại còn thú vị hơn nữa, từ những mẫu máy bay giấy chỉ có chức năng bay cho đến những mẫu máy bay phức tạp cần tới hàng trăm nếp gấp. 2 năm trước, dự án PowerUp 3.0 lấy ý tưởng từ những chiếc máy bay giấy đã được huy động vốn thành công, và nay PowerUp FPV – phiên bản cải tiến của PowerUp 3.0 đã được ra mắt cùng rất nhiều chức năng mới (đặc biệt là FPV cho phép người lái trải nghiệm cảm giác ngồi trên chiếc máy bay giấy). Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về chiếc máy bay này nhé! (Lưu ý là chiếc máy bay này vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, nên chúng tôi mới chỉ viết dựa trên những trải nghiệm thực tế, sản phẩm hoàn tất đưa ra thị trường có thể có thêm thay đổi)
Thiết kế và lắp đặt

Trong một bộ PowerUp FPV sẽ có một bộ khung chính sử dụng động cơ chạy pin 550mAh và 8 tờ giấy để gấp máy bay. Sản phẩm này có hỗ trợ thẻ nhớ 32GB nhưng sẽ không có thẻ nhớ khuyến mại đi kèm. Camera của PowerUp FPV sẽ ghi được video với độ phân giải 640x480 và có thể chỉnh bằng tay để có thể ghi hình từ nhiều góc độ khác nhau (mặc dù nếu nhìn theo hướng thẳng thì phần đầu máy bay sẽ chiếm một phần khung hình).

Những tờ giấy đi kèm PowerUp FPV dầy hơn rất nhiều so với những tờ giấy vở bạn hay dùng để gấp máy bay. PowerUp FPV khuyến cáo khách hàng nên sử dụng khổ A3 định lượng 110 GSM khá phổ biến ngoài thị trường. Mẫu “Invader” (hình trên) được chọn là mẫu mặc định dùng cho những chiếc máy bay giấy này, ngoài ra PowerUp FPV có thể sử dụng với nhiều mẫu máy bay giấy khác, và có kèm theo hướng dẫn gấp. PowerUp cũng khuyến khích khách hàng nên thử nghiệm và sáng tạo những mẫu máy bay mới và bạn có thể dễ dàng tìm những hướng dẫn gấp máy bay trên YouTube.


Việc lắp bộ khung vào máy bay giấy cũng khá dễ dàng, bạn chỉ cần ấn phần đầu máy bay vào bộ khung sau đó thu phần động cơ đằng sau lại sao cho chiếc máy bay không bị đung đưa quá nhiều. Bộ khung này còn có thêm một thanh cân bằng giúp làm thân máy bay ổn định khi bay. Bật động cơ lên, và chiếc máy bay đã sẵn sàng cất cánh.

Và cất cánh


Có hai cách để điều khiển PowerUp FPV: một là điều khiển bằng ứng dụng trên điện thoại của bạn, hai là điều khiển qua Google Cardboard. Tất nhiên là bạn nên điều khiển drone ở một nơi rộng rãi và ít cây cối rồi nhé.

Vì là bản thử nghiệm nên việc điều khiển qua ứng dụng điện thoại vẫn còn khá nhiều lỗi và ngốn pin khủng khiếp, có lẽ sau này khi được đưa ra thị trường thì PowerUp sẽ khắc phục những vấn đề này. Và vì không có hướng dẫn chi tiết nên phải mất một lúc tôi mới tìm được cách khởi động chiếc máy bay này. Lúc đầu, tôi chỉnh tốc độ máy bay lên cao nhất sau đó phi máy bay đi nhưng ngay lập tức chiếc máy bay này cắm đầu xuống đất (Sau này tôi mới rõ là phải đợi cánh quạt quay mới được bắt đầu phi máy bay, và bạn cũng nên phi máy bay một cách nhẹ nhàng để việc cất cánh ổn định hơn).


PowerUp FPV không có bộ phận điện tử nào hỗ trợ ổn định khi bay, phần lớn công việc này sẽ được thực hiện bởi hai cánh quạt đằng sau. Đồng thời trọng lượng của chiếc máy bay này cũng là một vấn đề, vì chiếc máy bay cực kỳ nhẹ nên chỉ cần một cơn gió mạnh là đủ làm đổi hướng bay. PowerUp khằng định là chiếc máy bay này có thể đạt tới vận tốc hơn 30km/h với điều kiện có gió, có lẽ đúng với những người có nhiều kinh nghiệm lái – còn với tôi thì mỗi lần gió nổi lên là chiếc máy bay này sẽ bay theo một hướng khác.

Sử dụng chức năng FPV


Chức năng FPV (First-person view – tạm dịch là chế độ buồng lái) là một chức năng cực kỳ thú vị mà nhiều hãng sản xuất drone đã bắt đầu sử dụng cho sản phẩm của mình. Với PowerUp FPV, bạn có thể điều khiển qua Google Cardboard bằng chuyển động đầu: lắc sang trái máy bay sẽ rẽ trái, ngửa lên thì máy bay sẽ bay cao hơn,… Cách điều khiển này cũng thú vị nhưng đồng thời cũng khá rắc rồi, và việc điều khiển máy bay luôn bị trễ một khoảng thời gian ngắn.

Về thời lượng pin, PowerUp FPV cũng không cho chúng ta thấy kết quả khả quan, chiếc máy bay này chỉ có thể bay tối đa được khoảng 10 phút – và việc cầm theo sạc dự phòng là điều gần như chắc chắn. Bạn có thể đặt trước sản phẩm này trên trang web của hãng với giá 200 USD. Nhưng theo ý kiến cá nhân tôi, tốt nhất bạn nên đợi tới ngày 20/11 khi chiếc máy bay này ra mắt chính thức sau đó quyết định mua vẫn chưa muộn.

Nguồn:
Digital Trends
 

Tanm4

GẮN KẾT
Tại Video này của hãng chứ không phải review thực tế nên em không muốn post lên, cái này được cái ý tưởng hay chứ vẫn còn nhiều vấn đề lắm :oops:
 

quangthegtvtk49

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
ý tưởng quá hay. nhất là điều khiển qua Google Cardboard bằng chuyển động đầu. lắp ráp cũng đơn giản.
 

CaptH

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
em đọc đc thông tin về loại máy bay này năm ngoái, có cả loại được trang bị camera và điều khiển như bài bác chủ topic đưa, còn có loại đúng là máy bay giấy đơn thuần kèm động cơ cũng ko thể đơn giản hơn nhưng chỉ phi thôi ko điều khiển được như này ạ Capture4e.JPG
 

linhdao2610

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Nhìn hay quá, nhưng 200$ giá cao quá cho 1 em như thế này, tiền này đủ mua 1 em drone loại rẻ tiền của Xiaomi hay mấy hãng Tàu rồi. Chờ các cty TQ copy lại ý tưởng
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top