Máy dùng chức năng hibernate rất chậm

Các thớt khác của bktrnhan
16 Tháng một 2008 lúc 16:35
#1
Máy HP đĩa cứng 80Gb SATA, Ram 1Gb 667Mhz (2x512) mà sao dùng chức năng hibernate để tắt máy và khởi động lại rất chậm. Vào trong ổ C: thì thấy file hibernate dung lượng đến 1Gb, chẳng lẽ nó lưu nguyên dung lượng ram thành file trong ổ cứng dù chương trình chạy không chiếm hết 1 Gb Ram. Có cách nào để hibernate chỉ lưu nội dung mình chạy thôi không?
Con ACER của em Pentium dual core T2080 ram chỉ có 512 mà dùng hibernate cực nhanh, nhanh hơn khi shutdown nhiều. Còn con HP này (centrino core duo T2400E) Shutdown tính ra lại nhanh hơn Hibernate. Ngược đời quá...
 

Zanr Zij

Server - WS - Handheld Support
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
16 Tháng một 2008 lúc 17:09
#2
Bạn disable chức năng hibernate, khởi động lại rồi enable nó lên. Việc làm này nhằm xóa file hibernate cũ đi vì nó đã bị phân mảnh, thậm chí có thể bị lỗi. Bạn làm luôn như vậy với page file nhé.

Hibernate sẽ sử dụng 1 phần dung lượng HDD = đúng dung lượng ram để lưu tạm toàn bộ các processes đang xử lý. Khi khởi động nó sẽ load luôn những cái đã lưu từ ổ cứng vào ram để tiết kiệm thời gian khởi động. Dùng quá lâu chức năng này có thể gây chậm máy hoặc 1 số lỗi ngỡ ngẩn nào đó.
 
16 Tháng một 2008 lúc 19:32
#3
Mỗi lần dùng hibernate phải vào disable rồi bật lên à, mất công quá. Nếu nói dùng 1 phần HDD bằng dung lượng ram thì nếu gắn 2 Gb ram thì nó cũng lưu thành 1file 2Gb sao?
 

Zanr Zij

Server - WS - Handheld Support
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
16 Tháng một 2008 lúc 20:45
#4
lâu lâu mới phải làm thế 1 lần thôi. Còn nếu bạn có 4GB ram thì nó cũng lưu thành 4GB ram nếu OS bạn nhận đủ.
 

luonghoanganh

Điên điên
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
16 Tháng một 2008 lúc 21:47
#5
Hì, bác kiểm tra xem đang dùng bảng File Allocation nào. Nếu NTFS thì chức năng Hibernate sẽ rất tiện. Nếu là FAT 32 thì bác chắc phải chạy chương trinh Defrag rồi
 

beyondman97

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
17 Tháng một 2008 lúc 11:44
#6
cho em hỏi chẵng lẽ cứ mỗi lần hibernate thì nó lại lưu một file cùng tên vào ổ C hả bác,sau đó nếu không dùng tính năng này nữa thì nó có tự động xóa đi hay không, ngoài ra file hibernate này nằm ở đâu trong ổ C
 

tuanhauve

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
17 Tháng một 2008 lúc 17:25
#7
cho em hỏi chẵng lẽ cứ mỗi lần hibernate thì nó lại lưu một file cùng tên vào ổ C hả bác,sau đó nếu không dùng tính năng này nữa thì nó có tự động xóa đi hay không, ngoài ra file hibernate này nằm ở đâu trong ổ C
Khi tính năng Hibernate được enable thì windows tạo 1 file tên là hiberfil.sys trong ổ C có dung lượng bằng dung lượng RAM vật lý. Nếu disable Hibernate thì file hiberfil sẽ bị xóa.

Chọn "Show hidden files and folders" và tháo kiểm dòng "hide protected operating system files" ở Folder Options sẽ thấy file này.
 

acthu

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
17 Tháng một 2008 lúc 17:58
#8
ổ lớn một tí mới chơi trò này được... lúc nào win nó cũng dự trữ sẵn khoảng trống cho nó nên khi kiểm tra ổ nó tính luôn là đang sử dụng. Thừong cũng chẳng thấy khởi động nhanh hơn bao nhiêu..:D chắc máy mình nhanh quá
 

zinzin179

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
18 Tháng một 2008 lúc 13:48
#9
Khi bạn sử dụng tính năng hibernate thì mọi thông tin mà bạn đang sử dụng sẽ được lưu nên ổ cứng vì thể bạn nên kiểm tra lại trong phần dung lượng yêu cầu ở trong phần “Disk space required to hibernate”. Nếu phần dung lượng trên ổ cứng không đủ so với yêu cầu thì sẽ không thể sử dụng tính năng này. Để sử dụng lại tính năng, bạn phải giải phóng bớt bộ nhớ bằng cách xoá bớt những dữ liệu không quan trọng
:p:p
 

MitDac24581

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
19 Tháng một 2008 lúc 03:11
#10
Mọi người đã trình bày đầy đủ cách làm, chỉ xin được đóng góp một chút về cơ chế làm việc của Hibernate để người đọc hiểu thêm về cách làm.

- Như mọi người đều biết, RAM là bộ nhớ tạm thời. Có tốc độ cao hơn rất rất nhiều tốc độ đọc ghi dữ liệu của HDD, RAM là nơi chứa thông tin trong quá trình hoạt động của máy tính. Thông tin trên RAM không được bảo toàn nếu mất nguồn điện nuôi RAM. Trong quá trình Shutdown hệ thống, toàn bộ thông tin cần thiết trên RAM sẽ được lưu vào HDD.

- Hibernate là tính năng cho phép lưu trữ toàn bộ và nguyên vẹn thông tin hiện có trong RAM vào HDD. Ưu điểm của tính năng này là:
  • Quá trình Hibernate không bao gồm quá trình giải phóng bộ nhớ đang bị chiếm dụng bởi các phần mềm, chọn lọc thông tin lưu, lưu lại cấu hình hệ thống... giống như quá trình Shutdown hoặc Restart hệ thống, vì thế tốc độ tắt máy sẽ tăng đáng kể.
  • Vì thông tin hiện có trong RAM được lưu vào HDD nguyên vẹn, nên quá trình khởi động hệ thống sẽ là quá trình load toàn bộ dữ liệu từ HDD vào RAM, không bao gồm quá trình khởi động các phần mềm Startup, khởi động các Services... vì thế tốc độ khởi động sẽ tăng lên gấp bội.
  • Cũng vì lý do trên, người dùng sẽ được quay trở lại đúng với trạng thái của phiên làm việc trước khi Hibernate, khỏi mất công mở các phần mềm ứng dụng, mở file...
- Vì quá trình Hibernate là quá trình lưu toàn bộ thông tin hiện có trong RAM lên HDD nên hệ thống yêu cầu một lượng HDD đúng bằng lượng RAM. Đồng thời việc đọc ghi dữ liệu từ RAM lên HDD sẽ phụ thuộc vào tốc độ của HDD cũng như độ phân mảnh của file hibernate.sys. Vì thế hệ thống dùng 1GB RAM về cơ bản sẽ Hibernate lâu hơn hệ thống dùng 512MB RAM :)

Các thao tác tăng tốc độ thì mọi người đã nói rồi:
  1. Tắt tính năng Hibernate, khởi động lại máy, bật tính năng Hibernate để máy tạo file mới, khởi động lại máy một lần nữa.
  2. Defragment ổ cứng để chống phân mảnh
  3. Thay HDD đang dùng bằng HDD có tốc độ đọc ghi cao hơn.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Nhờ các mod xử lý dùm em vụ này:

Bạn @Linh-tn thắng đấu giá nhưng không tiến hành giao dịch, gọi điện không nghe máy, nhắn tin không trả lời. Mong mod xử lý giùm. Em cảm ơn

https://www.handheld.com.vn/threads ...
Lazada Vietnam Master card on Monday