Máy quay độ phân giải cao ... vừa vừa

Các thớt khác của starnt

starnt

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Máy quay độ nét cao – vừa vừa

Ái chà, bắt đầu rồi. Các nhà sản xuất hàng điện tử đã bắt đầu làm loãng đi cái thuật ngữ độ phân giải cao (high-definition).

Cụm từ này đã từng dùng để miêu tả chất lượng hình ảnh tuyệt hảo mà bạn được chiêm ngưỡng trong các showroom TV độ nét cao HDTV. Thật không may thuật ngữ này nay đang dần trở thành câu thần chú trong kinh doanh nhằm giúp tăng lượng tiêu thụ.

Chắc hẳn bạn đã biết không phải chương trình “độ nét cao” nào phát trên TV cũng đẹp như nhau (người dịch: VN chưa thử nghiệm). Trong tháng này, các công ty bắt đầu bán các máy quay “độ nét cao” mà chất lượng hình ảnh thực tế còn kém hơn độ nét chuẩn cũ. Bạn có thể chứng kiến sự “suy đồi” này ở dòng sản phẩm mới mà lẽ ra phải là sát thủ thời đại mới đúng: Dòng máy lai nhỏ gọn có thể chụp ảnh và quay phim với độ nét cao. Ai lại không yêu chúng cơ chứ?

Và khi bạn phát hiện ra rằng bạn phải thỏa hiệp với khá nhiều nhược điểm.

Ba trong số các máy lai mới ra thị trường là Canon’s PowerShot TX1 ($475), Sanyo’s Xacti VPC-HD2 ($610) và máy quay phổ thông độ nét cao Panasonic HDC-SD1 ($810).

Cả ba chiếc này đều ghi hình vào thẻ nhớ chứ không phải vào băng hay ổ cứng. Có lẽ bạn nghĩ rằng video sẽ ngốn sạch cái thẻ một cách nhanh chóng, nhưng thực ra những chiếc máy này được thiết kế tương thích với thẻ SD dung lượng cao SDHC. Thẻ SDHC hiện đã có loại 4 gigabyte (với giá khoảng 800.000VND – người dịch) và về lý thuyết dung lượng tối đa có thể tới 32 gigabyte. (Hiện cũng chưa có nhiều máy ảnh và đầu đọc thẻ tương thích với SDHC)

Vẻ đẹp của thẻ nhớ đương nhiên là giúp bạn kiểm soát tốt hơn những cảnh đã quay. Bạn có thể nhảy từ cảnh này sang cảnh khác mà không phải tua đi tua lại như phim. Bạn không sợ sơ ý quay đè lên cảnh cũ. Và bạn có thể xóa cảnh ngay giữa tác phẩm của mình để giải phóng bộ nhớ.

Mỗi mẫu máy đều có đèn flash để chụp ảnh tĩnh, có lỗ gắn chân máy và phím điều khiển joystick bé bằng một phân tử hiđrô. Chiếc nào cũng cho phép bạn chụp ảnh ngay trong khi đang quay, việc này sẽ làm cho phim quay bị chớp đen một cái. Chẳng có chiếc nào có kính ngắm viewfinder; và như vậy chỉ có thể lấy khung hình qua màn hình mở ra mở vào mà thôi.

Hai trong số ba chiếc này nhỏ bé một cách đáng ngạc nhiên. Sanyo Xacti ( kích thước 3,2 x 4,7 x 1,4 inch) là bản nâng cấp của model đã đưa ra thị trường vào năm 2006. Nó vẫn là một bảo vật xinh xắn có thể bỏ vừa túi quần với thiết kế dọc giống như báng súng ngắn kiểu dáng tựa như cái đèn pin dùng một lần rồi bỏ.

Chiếc TX1 mới tỉnh tình tinh của Canon, bọc bởi thép không gỉ, thậm chí còn nhỏ hơn (3,5 x 2,4 x 1,1 inch). Trông nó giống như đứa con yêu của Kẻ Hủy Diệt, hay như … Cục xà bông Ivory.

Chao ôi, được nhỏ gọn và dễ mang vác thì lại mất thoải mái. Cả hai chiếc máy ảnh này đúng là thảm họa về sự thuận tiện. Nếu bạn muốn giữ chắc chiếc Sanyo bằng cách dùng tay trái để giữ màn hình – mà chắc chắn là bạn sẽ làm vậy theo bản năng, thì bạn sẽ hoặc là bịt luôn đường tiếng hoặc gây ra những tiếng động sột soạt vì micro được giấu đằng sau màn hình.
Chiếc Canon nhỏ đúng bằng dòng Elph (IXUS IXY), nhưng bạn lại phải cầm chiếc TX1 theo chiều dọc, cầm vào bên cạnh. Điều này thực sự là trở ngại vì bạn chẳng biết để tay vào đâu rồi thế nào cũng bấm nhầm phải một cái nút nào đó.

Thiết kế dọc cũng giới hạn kích thước màn hình chỉ còn là 1,8 inch (theo đường chéo). Chắc hẳn bạn chưa thấy cái màn hình nào nhỏ như thế kể từ khi TV khởi chiếu “Ván Bài Lật Ngửa” (nguyên gốc: “L.A. Law”)
Thiết kế của Sanyo, với màn hình 2,2 inch, tương đối khá hơn. Các phím điều khiển ở cả trên cạnh máy đối diện với bạn, Một dùng cho quay và chụp rõ to, có nút Play/Record và zoom. Có cả một giọng nữ vui vẻ líu lo như chim hót thông báo tình trạng và cảnh báo. Bạn có thể tắt đi nhưng tôi lại thích cứ để cô ta lại.

Màn hình của cả 2 chiếc máy ảnh này hơi vuông, giống như TV chuẩn chứ không rộng như mong muốn ở camera độ nét cao. Bởi vậy khi quay ở độ phân giải cao hình lại lại bị bóp nhỏ lại nữa. Nếu màn hình trên chiếc Canon nhỏ thêm một xíu nữa thì chắc hẳn bạn nên nhắm mắt lại và tưởng tượng hơn là nhìn vào nó khi quay.

Một nhược điểm nữa trở nên rõ ràng hơn đó là khi bạn nối 2 chiếc này vào TV độ nét cao. Chiếc Canon đòi hỏi phải có cáp 5 đầu khá cầu kỳ (3 đầu cho video và 2 cho âm thanh stereo). Khi cắm vào đế, chiếc Sanyo chỉ cần 1 dây HDMI cho cả hình và tiếng.
Chiếc Canon đương nhiên là một máy ảnh số 7.1 megapixel với chất lượng ảnh tốt. Giống như chiếc Sanyo, nó có zoom quang 10X. Chất lượng hình có thể không tuyệt bằng những chiếc Canon dòng Elph, nhưng rõ ràng vẫn là sở trường của TX1. Hình ảnh trông thật tuyệt vời trên màn hình TV độ nét cao.

Chiếc Canon PowerShot TX1 chính là máy ảnh số 7.1M tốt nhưng lại quay ra phim lại cà dựt.

Chiếc Panasonic HDC-SD1 bự con hơn, nhưng trái lại, quay phim tuyệt đẹp và chụp hình lại nhiễu hạt.
Phần mềm nhận diện khuôn mặt cho phép canh nét chính xác khôn mặt trong một khuôn hình; sẽ không còn tình trạng chụp 2 người bạn mà máy lại lấy nét đâu đó xa xăm ở tận … đằng sau.

Ấy vậy nhưng chất lượng video độ nét cao của Canon lại là chuyện khác. Hình ảnh nét căng và màu sắc rực rỡ, nhưng bất kỳ một cử động nào cho dù của bạn hay của chủ thể được quay, đều làm cho hình bị giật một cách rất kỳ quái. Cũng lưu ý rằng Canon dùng định dạng JPEG động cho phim (motion JPEG) rất dễ biên tập bằng những phần mềm thông thường, nhưng ngốn bộ nhớ khủng khiếp, 1G chỉ quay được có 14 phút. Oái.
Ảnh tĩnh của Sanyo 7.1M không đẹp bằng Canon, nhưng cũng không đến nỗi tệ lắm.

Về chất lượng video của Sanyo - màn ảnh rộng - và đó cũng là điểm duy nhất khi người ta nghĩ về độ phân giải cao. Một vài cảnh quay rất đẹp. Nhưng trong điều kiện ánh sáng mạnh thì vùng trắng thường bị cháy (blow out) và chi tiết thường bị mất nét và trông như quay bằng điện thoại; khi thiếu sáng thì điểm ảnh cứ như nhảy múa trên màn hình.

Ít ra thì bạn cũng quay được tới 1 tiếng trên chiếc thẻ 1G – gấp 4 lần so với Canon. Và với định dạng video này thì bạn cũng dễ dàng sử dụng các phần mềm thông dụng trên Mac và Windows để chỉnh sửa.
 

starnt

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Còn đối thủ thứ ba thì sao: chiếc Panasonic SD1? Chiếc máy quay này không đua theo kiểu “tao nhỏ hơn mày”. Nó là chiếc máy quay kích cỡ chuẩn bỏ túi áo khoác (2.9 x 2.6 x 5.4 inch), có lẽ một chiếc trông ngon lành nhất mà bạn từng thấy. Với hình trụ ánh bạc trạm khắc, chiếc Panasonic nằm gọn trong tay phải của bạn y như một chiếc súng phóng lựu cầm tay, hoặc giả như một chiếc phi thuyền còn sót lại của “Chiến tranh giữa các vì sao.”

Lần này, chất lượng video độ phân giải cao mới thực sự là chuẩn: sắc nét, sống động, rộng và sởn gai ốc với chuyển động mượt mà. Tất cả các tính năng đều sẵn sàng, các hiệu ứng chuyển cảnh vào cảnh ra, bù sáng ngược, cân bằng trắng, canh nét tay, cả đầu nối component lẫn HDMI ra TV, thậm chí có cả tính năng tự tắt máy nếu nảy nảy lúc lắc và quay … đất (quá tốt vì đôi khi ta quên tắt khi đang quay và đeo vào người luôn)
Chất lượng video không thể tốt như khi quay bằng máy dùng băng độ nét cao như Canon HV20 ($975), nhưng cũng gần bằng.

Thật không may, chất lượng ảnh tĩnh của Panasonic, nói một cách chuyên môn, thật kinh khủng. Trông chúng cứ bẩn bẩn và nhiễu hạt, hệt như chất lượng ảnh tĩnh của các máy quay thông thường. Nói cách khác, chiếc Panasonic này vẫn chưa thực sự là máy lai mà chỉ là một chiếc máy quay rất tốt mà thôi.
Giá của chiếc này bao gồm cả thẻ 4G, có thể quay được 40 phút ở chất lượng cao nhất. Nhưng với màn hình mở liên tục và bấm tắt bật thường xuyên, chắc pin cũng chỉ được 40 phút quay là cùng.

Một nhược điểm nữa của chiếc này là định dạng video AVCHD, do Panasonic phát triển cùng Sony. AVCHD cho phép nén video chất lượng cao cho các định dạng không dùng băng từ: DVD, ổ cứng … tại thời điểm này mới chỉ có rất ít phần mềm có thể biên tập được.
Cả ba model máy lai này sẽ cho bạn nhiều cảm xúc thăng trầm, có nhiều đột phá nhưng cũng để lại kha khá thất vọng.

Nếu bạn mua chiếc máy quay độ nét cao dùng băng, như chiếc Canon HV20, bạn sẽ tránh được hầu hết những “cạm bẫy” nói trên. Bạn sẽ có thể biên tập video bằng các chương trình có sẵn. Và bạn sẽ có chất lượng video đẹp sửng sốt mà với sự phát triển hiện nay, chắc chúng ta phải tái định nghĩa lại thuật ngữ: độ nét cao cao hay độ phân giải cao cao.

Starnt Dịch từ NYtimes http://www.nytimes.com/2007/06/07/technology/07pogue.html?ref=technology
Phew lại cống hiến gần hết cả buối sáng T7 :D
 

tientv

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Thanks bác về bài viết rất chi tiết.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Lùm xùm vụ Etc mấy ngày qua chưa hồi kết nhỉ? May là Epass nó chưa chơi xấu em, chiều nay ra đăng kí Vetc phát ăn ngay :D ahii.. à mà cán bộ dán xấu quá nhìn cực khó chịu luôn a *^*)
B78D1E57-73BD-44E7-9B8D-36AAC0F388DD.jpeg
...
Top