Mẹo sử dụng pin laptop bền hơn

Các thớt khác của leduc1988

leduc1988

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
sưu tầm bài này post cho các bác tham khảo nhé :D
Nguồn
http://www.dientutieudung.vn/maytinhxachtay/1990/Kheo-dung-pin-laptop.dttd

(Điện tử tiêu dùng) - Một số chú ý nhỏ để pin laptop của bạn bền hơn

"Của bền tại người"
Chỉ chạy các chương trình cần thiết


Khi bạn sử dụng nhiều ứng dụng, máy sẽ yêu cầu nhiều tài nguyên hệ thống hơn, và tốn pin hơn. Điều này giải thích tại sao có một số chương trình lại chạy chậm hơn các chương trình khác, đó là bởi nó cần nhiều tài nguyên hệ thống hơn.

Hãy cố gắng chạy càng ít chương trình càng tốt, nhất là các chương trình đòi hỏi tính toán hay đồ họa cao làm máy chạy chậm

Loại bỏ các quy trình ngoại lai

Chọn Start => Run => gõ msconfig và gỡ bỏ các tùy chọn khi khởi động (start-up options), và lược bớt các quy trình trong Task Manager. Nếu máy không nối mạng và không chạy các file EXE từ bộ nhớ ngoài, bạn hoàn toàn có thể tắt các chương trình diệt virus trong vài giờ mà không lo bị dính virus.

Tắt bớt các ứng dụng khi khởi động

Khởi động nhẹ nhàng

Nếu bạn cần dùng máy tính hàng ngày để check emails, soạn thảo văn bản…đừng nên “khởi động” với các chương trình xem DVD hay game Counter Strikes, hoặc những ứng dụng cần sử dụng nhiều năng lượng, vì chúng ngốn pin rất nhanh.

Điều chỉnh độ sáng màn hình


Điều chỉnh màn hình đến khi đạt độ sáng tối thiểu (tùy điều kiện ánh sáng xung quanh) sẽ làm giảm đáng kể công suất tiêu thụ của laptop.

Hãy mở hộp thoại Display Settings trong Control Panel để điều chỉnh về độ sáng như ý.

Vô hiệu hóa các tính năng được cài đặt sẵn mà bạn không dùng tới

Wireless Assistant giúp quản lý các thiết bị phát sóng

Laptop thường phải chạy cùng lúc các tính năng khác nhau theo chế độ mặc định. Nếu không có tín hiệu wireless, bạn không cần thiết phải bật Wi-Fi.

Tương tự, bạn chỉ cần bật Bluetooth khi kết nối. Bạn có thể quản lý các kết nối này bằng các nút bật tắt hoặc qua phần mềm (Wireless Assistant). Một số thành phần cài đặt sẵn có thể tạm thời tắt để tiết kiệm nguồn điện.

Lưu ý khi sử dụng các thiết bị ngoại vi

Hãy rút USB, các thiết bị gắn ngoài khi không sử dụng, bởi laptop cần sử dụng điện năng để tương tác với các thiết bị. Mặt khác, bản thân các thiết bị này cũng ngốn năng lượng để hoạt động.


Bàn phím và chuột Bluetooth sẽ ngốn nhiều năng lượng

Mẹo sử dụng tính năng tiết kiệm năng lượng

Quản lý năng lượng trong Control Panel

Có một chi tiết quan trọng cần lưu ý – chế độ standby vẫn cần sử dụng năng lượng. Vì thế, thay vì standby, chúng tôi khuyên bạn để chế độ hibernate. Chế độ này nạp các nội dung của bộ nhớ vào một file trong ổ cứng, và tắt toàn bộ hệ thống. Khi bật lại máy, các chương trình này trong bộ nhớ sẽ được khôi phục hoàn hảo như cũ cho bạn.

Theo dõi nhiệt độ của máy khi hoạt động


Thực tế cho thấy hiệu quả hoạt động và tuổi thọ pin sẽ giảm mạnh khi nhiệt độ của máy vượt quá giới hạn thông thường. Vì vậy nếu thấy máy quá nóng tốt hơn hết hãy tắt máy, bạn sẽ thấy sau đó máy hoạt động hiệu quả hơn.

Duy trì tình trạng pin

Mỗi loại pin lại có cách sạc, dùng khác nhau để duy trì tuổi thọ lâu nhất, tránh “chai” pin. Ví dụ pin Ni nên được dùng cạn thường xuyên. Bên cạnh đó, defrag(chống phân mảnh) để ổ cứng hoạt động tốt hơn, từ đó quá trình lưu trữ thông tin/ tìm kiếm dữ liệu cũng sẽ nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và năng lượng cho laptop

Cuối cùng, có một mẹo rất đơn giản : sử dụng điện từ ổ cắm thay vì từ pin nếu dùng trong thời gian dài. Tất nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có điều kiện để cắm điện trực tiếp như vậy. Lời khuyên tốt nhất của chúng tôi là bạn nên cân nhắc khi chạy các chương trình và phần cứng khi nguồn năng lượng cho laptop là có hạn.
 

Vitech_it

GÂY DỰNG
yeah, mình chỉ còn thiếu bước điều chỉnh độ sáng nữa thui :) Mấy bước kia biết hết cả rồi, cái sáng thì để tối ko chịu đc :p
 

tlgod

fb.com/affwatches
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tham khảo bài này này:Với xu hướng sử dụng máy tính xách tay và các thiết bị di động ngày càng nhiều như hiện nay, việc phụ thuộc vào năng lượng từ pin là quan trọng hơn bao giờ hết. Mối quan tâm và sự chia sẻ kinh nghiệm sử dụng pin từ nhiều năm nay luôn là những chủ đề không mới nhưng không bao giờ bị “đi vào quên lãng”.
Những thiết bị di động trong vài năm trở lại đây chủ yếu đã được trang bị loại pin Li-ion (Lithium ion) có dung lượng cao hơn, tuổi thọ dài hơn và không bị ảnh hưởng bởi “hiệu ứng nhớ” vốn là khuyết điểm “chết người” của loại pin Ni-HM giờ gần như đã không còn xuất hiện.
Bên cạnh đó, một số những thiết bị cao cấp bắt đầu sử dụng loại pin mới với tên gọi Li-Pol (hay Li-poly, LiPo, LIP, PLI hoặc LiP – các tên viết tắt khác nhau của Lithium Polymer) với nhiều ưu điểm cũng như khuyết điểm khác với Li-ion.
Nhưng đó không phải là chủ đề chính, bài viết này sẽ cố gắng chia sẻ một số những thủ thuật sử dụng pin sao cho kéo dài tuổi thọ chúng một cách hiệu quả nhất.
Trước khi đọc, vui lòng lưu ý rằng mọi thông tin trong bài viết này chỉ áp dụng với loại pin Li-ion và Li-Pol (ngay cả khi chúng tôi chỉ đề cập tới pin Li-ion), các loại pin khác có thể có những cách khác để kéo dài tuổi thọ chúng.
Sử dụng pin sao cho bền?


 • Không nên thường xuyên sử dụng đến mức 0% dung lượng, hãy thiết lập máy của bạn tự đi vào chế độ “ngủ đông” (hibernate) khi pin còn khoảng 5%-10% dung lượng.
 • Cân chỉnh lại “đồng hồ đo dung lượng pin” (re-calibrate) sau mỗi 3 tháng bằng cách sử dụng pin tới khi máy tự tắt do hết pin, rồi sau đó sạc đầy lại trước khi tiếp tục sử dụng bình thường.
 • Không nên để pin ở mức 100% quá lâu, tốt nhất là chỉ sạc khi pin giảm xuống còn dưới 80% dung lượng. Số vòng sạc của pin (charge cycle) ảnh hưởng tới tuổi thọ pin ít hơn nhiều việc pin luôn luôn bị giữ ở mức 100% mà không sử dụng tới.
 • Cố gắng hết mức có thể giảm nhiệt độ hoạt động của máy xuống (bằng cách khai thác các chức năng giảm tốc độ khi không cần thiết nay đã rất phổ biến), điều này ngoài việc gián tiếp làm tăng thời gian sử dụng thì tuổi thọ pin cũng sẽ được kéo dài do tốc độ “chai” của pin tỉ lệ thuận với nhiệt độ môi trường xung quanh nó.
 • Mở rộng ra từ ý trên, nên tháo pin ra khỏi máy khi sử dụng nguồn điện từ cục sạc, tuổi thọ pin sẽ tăng lên do không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao.
 • Hoàn toàn không bao giờ nên sử dụng cục sạc (adapter) chất lượng thấp, tuổi thọ của pin phụ thuộc rất lớn vào hiệu điện thế khi sạc, và các cục sạc chất lượng thấp thông thường là không có hiệu điện thế chuẩn lắm.
 • Tránh sử dụng sạc nhanh và “siêu nhanh” (như một số thiết bị gần đây có chức năng này) – để tăng tốc độ sạc, một hiệu điện thế cao hơn mức thông thường sẽ được sử dụng, và như vậy tốc độ sạc sẽ được đánh đổi bằng tuổi thọ pin. Nếu thiết bị của bạn có chức năng sạc nhanh và có thể vô hiệu hóa chức năng này, hãy làm như vậy.
Trên đây là một số thủ thuật sử dụng pin để đạt tuổi thọ cao nhất, tuy nhiên nếu bạn cho rằng việc tháo pin ra khỏi máy khi dùng điện từ cục sạc là rất bất hợp lý nếu lỡ như đang dùng bị mất điện, hãy đọc tiếp những thủ thuật bên dưới để biết một số thủ thuật sử dụng pin sao cho hiệu quả nhất, đánh đổi bằng một chút tuổi thọ pin.
Sử dụng pin sao cho hiệu quả?


 • Không nên thường xuyên sử dụng tới mức 0% dung lượng, ngoại trừ những trường hợp thực sự cần thiết. Thực chất việc sử dụng tới kiệt pin khoảng 3 tháng một lần còn có tác dụng cân chỉnh lại mạch đo dung lượng (chúng tôi sẽ đề cập tới chủ đề này một cách sâu hơn trong bài sau) – Bạn cũng nên thiết lập máy để tự đi vào chế độ “ngủ đông” (hibernate) khi dung lượng pin còn khoảng 5%.
 • Hãy sạc pin khi cảm thấy tiện, không nhất thiết phải cố gắng giữ pin luôn luôn ở mức 100%.
 • Thiết lập cho máy giảm tốc độ lại khi không cần thiết, thời gian sử dụng pin sẽ tăng lên và tuổi thọ pin sẽ kéo dài hơn.
 • Tránh dùng cục sạc chất lượng thấp, ngoại trừ khi thật cần.
 • Sử dụng chức năng sạc “siêu nhanh” một cách thông minh, nếu bạn đi làm về buổi tối và có thể cắm sạc qua đêm, đừng sử dụng chức năng này, nhưng nếu bạn cần phải chuẩn bị máy cho một cuộc họp sắp diễn ra và máy của bạn có chức năng này, hãy dùng nó đừng ngần ngại, quan trọng nhất là hiệu quả.
 • Không cần thiết phải tháo pin ra mỗi khi đã sạc đầy và tiếp tục sử dụng nguồn điện từ cục sạc, pin là một UPS (bộ lưu điện) tuyệt vời và không có lý do gì phải hy sinh lợi ích nó mang lại.
 • Và thủ thuật cuối cùng, quan trọng nhất để có thể sử dụng pin một cách hiệu quả: Đừng quan tâm tới việc phải sử dụng pin thế nào cho bền và hiệu quả, cứ cắm sạc khi thích và dùng pin khi không tiện cắm sạc. Đôi khi những cố gắng sử dụng pin “đúng cách” phải đánh đổi bằng những phiền toái không đáng có, ví dụ như mất thời gian đọc bài viết này từ đầu đến cuối.
Nếu bạn có biết thêm những kinh nghiệm nào khác ngoại những kinh nghiệm trên, hay phát hiện ra có điểm nào cần bổ sung hay cần sửa đổi, hãy gửi ý kiến góp ý của bạn vào phần thảo luận bên dưới, chúng tôi sẽ cập nhật bài viết nếu cần thiết.
Cập nhật thêm lần thứ nhất:
Làm thế nào để lưu trữ pin khi không dùng tới?


 • Nếu bạn không dùng tới pin trong một thời gian dài, hãy sạc pin tới mức khoảng từ 40%-60% dung lượng, sau đó đặt pin vào một túi nylon loại có khóa kéo (chú ý hút hết không khí trong túi hết mức có thể trước khi khóa lại) và đặt vào tủ lạnh, có thể đặt trong ngăn đá.
 • Lưu ý: Sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh, hãy để pin nguyên trong túi nylon trong vài giờ cho nhiệt độ pin bằng với nhiệt độ môi trường, tránh đóng nước do chênh lệch nhiệt độ, sau đó mới lấy pin ra khỏi túi nylon và dùng bình thường.
link gốc:

Cái dòng đỏ đỏ là đúng đắn nhất :))
 

hangdocbk

GÂY DỰNG
cái này bro cop về mà, dù sao cũng thanks bro, đọc cũng thấy hay, kinh nghiệm mình vẫn thiếu
 

changodn

GÂY DỰNG
Mình thì nghĩ khi ngồi một chỗ mà sử dụng laptop thì cứ tháo pin ra, chỉ dùng sac pin thui, bởi vì bi giờ ở các thành phố lớn nguồn điện cũng ổn định, ít khi cúp, mà có cúp thì người ta cũng thông báo trước.
 

tocal09

GÂY DỰNG
Em dùng Latitude E6400 có phím Fn+F2 nhấn vào là nó ngắt sạc pin ngay. Cắm cả ngày pin cũng chẳng đầy lên tẹo nào.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top