Mẹo tìm nhanh người xông nhà ngày tết

Các thớt khác của Lam Sơn

Lam Sơn

Super Moderators
Chuyện xông nhà ngày tết cũng làm nhiều gia đình đau đầu. Hôm nay chúng tôi xin mách nước cho bạn vài mẹo nhỏ.

- Muốn cả năm gia đình làm ăn phát đạt, cuộc sống suôn sẻ, hãy tìm một người xông đất phù hợp theo cách tính can chi dưới đây.

Hợp can chi và tương sinh với gia chủXét theo khía cạnh âm dương ngũ hành, khi chọn người xông nhà cần tìm
người hợp về can hoặc chi và tránh người khắc về can hoặc chi. Nếu được
hợp cả can lẫn chi là tốt nhất.

Xét theo khía cạnh âm dương ngũ hành, khi chọn người xông nhà cần tìm người hợp về can hoặc chi và tránh người khắc về can hoặc chi.

Theo hệ can chi, ai sinh vào năm nào trong số 12 con giáp từ Tí (chuột) đến Hợi (lợn) và thuộc thiên can (từ Giáp đến Quý) đều được nạp âm, dương và Ngũ hành. Xét theo tính xung hợp của tuổi can chi gồm có:

1. Đồng khí (đồng cực) thì đẩy nhau, khác khí (khác cực) thì hút nhau, như hai cực của một thanh nam châm đó là tương tác "âm dương".

2. Tương tác "Ngũ hành" theo cơ thể "tương sinh" hay "tương khắc". Đồng hành thì tị hòa.

Theo hai nguyên lý trên, 10 thiên can và 12 địa chi mang tính xung hợp như sau:

Thiên can hợp: Giáp (dương) hợp Kỷ (âm), Đinh (âm) hợp Nhâm (dương), Ất (âm) hợp Canh (dương), Mậu (dương) hợp Quý (âm, Bính (dương) hợp Tân (âm).

Thiên can xung: Theo cơ chế đồng khí và ngũ hành tương khắc: Giáp xung Mậu (cùng là Can dương) - Mộc khắc Thổ; Ất xung Kỷ (cùng là Can âm) - Mộc khắc Thổ; Bính xung Canh (cùng là Can dương) - Hỏa khắc Kim; Định xung Tân (cùng là Can âm) - Hỏa khắc Kim; Mậu xung Nhâm (cùng can Dương) - Thổ khắc Thủy; Kỷ xung Quý (cùng Can âm) - Thổ khắc Thủy; Canh xung Giáp (cùng Can dương) - Kim khắc Mộc; Tân xung Ất (cùng Can âm) - Kim khắc Mộc; Nhâm xung Bính (cùng Can dương) - Thủy khắc Hỏa; Quý xung Đinh (cùng Can âm) - Thủy khắc Hỏa.

Địa chi hợp: Lục hợp âm dương có 6 cặp địa chi hợp nhau theo cơ chế "1 âm + 1 dương", gọi là "lục hợp": Tý - Sửu hợp Thổ; Dần - Hợi hợp Hỏa; Mão - Tuất hợp Hỏa; Thìn - Dậu hợp Kim; Tỵ - Thân hợp Thủy; Ngọ - Mùi (Thái dương - Thái âm).

Tam hợp cục: Trong 12 chi, cứ 3 chi phối hợp thành một hình "tam giác đều" đỉnh ở 4 hướng thuộc 4 hành, gọi là "Tam hợp".

Đó là: Thân, Tý, Thìn: Thủy cục; Hợi, Mão, Mùi: Mộc cục; Dần, Ngọ, Tuất: Hỏa cục; Tỵ, Dậu, Sửu: Kim cục. Còn Thổ vì ở Trung tâm nên không thành Cục.

Địa chi xung: Các Chi ở các hướng đối nhau và có các hành tương phản. Đó là: Tý - Ngọ tương xung (Bắc - Nam; Thủy - Hỏa); Mão - Dậu tương xung (Đông - Tây, Mộc - Kim); Tý - Hợi tương xung (Hỏa - Thủy); Dần - Thân tương xung (Mộc - Kim).

Các chi đối hướng và đồng cực, tức đồng khí cũng xung nhau: Thìn - Tuất tương xung (đều là Dương - Thổ); Sửu - Mùi tương xung (đều âm Thổ).

Địa chi tương hình (là cản trở lẫn nhau, không hòa hợp). Có 3 trường hợp: Tý Ngọ - Mão Dậu; Dần Thân

- Tỵ Hợi; Sửu Mùi - Tuất Thìn. Có hai chi tự hình, đó là Thìn với Thìn, Ngọ với Ngọ.

Địa chi tương hại (tức là làm hại lẫn nhau), có sáu trường hợp: Tý - Mùi tương hại (Thủy - Thổ); Sửu - Ngọ tương hại (Thổ - Hỏa); Dần - Tỵ tương hại (Mộc Thổ); Thân - Hợi tương hại (Kim - Thủy); Dậu - Tuất tương hại (Kim - Thổ).

Ngoài cách chọn tuổi theo can chi, có thể chọn theo ngũ hành của mệnh và chọn người có mệnh tương sinh với mệnh của gia chủ, tránh người có mệnh khắc với mệnh gia chủ, nhưng tránh can hoặc chi khắc can, chi gia chủ.

Ví dụ: Gia chủ tuổi Quý Hợi (mệnh Thủy) nên chọn người mệnh Kim (Canh Tuất, Tân Hợi) xông nhà là tốt vì Kim sinh Thủy. Tránh người có mệnh Thổ (Bính Thìn, Bính Tuất) đến xông nhà vì Thổ khắc Thủy.

Năm Canh Dần nên chọn người tuổi nào?

Căn cứ vào Âm - Dương, ngũ hành sinh khắc, những người có hàng Can như dưới đây đến xông nhà năm Canh Dần thì cả năm chủ nhà sẽ gặp may mắn.

Nếu chủ nhà là nam: Tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, nên
chọn khách xông nhà có tuổi can là Nhâm hoặc Ất.​

Nếu chủ nhà là nam: Tuổi Tý, Ngọ, Mão, Dậu, nên chọn khách xông nhà có tuổi can là Nhâm hoặc Ất.

Chủ nhà tuổi Dần, Thân, Tỵ, Hợi nên chọn khách xông nhà có tuổi Can là Nhâm, Bính, Mậu.

Chủ nhà tuổi Thìn,Tuất, Sửu, Mùi nên chọn khách xông nhà có tuổi Can là Ất, Nhâm, Tân.

Nếu chủ nhà là nữ: Tuổi Tý, Ngọ, nên chọn khách xông nhà có hàng Can là Bính, Mậu,Tân. Tuổi Mão, Dậu nên chọn khách xông nhà có tuổi hàng Can là Nhâm hoặc Ất.

Tuổi Dần,Thân, Tỵ, Hợi nên chọn khách xông nhà có tuổi hàng Can là Nhâm, Bính, Mậu.

Tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi nên chọn khách xông nhà có tuổi hàng Can là Ất hoặc Tân.

Tuy nhiên, cần lưu ý là được hàng Can nhưng không được hàng Chi chính xung với nhau như: Tý xung Ngọ, Mão xung Dậu, Thìn xung Tuất, Sửu xung Mùi, Dần xung Thân,Tỵ xung Hợi.

Hoàng Phương (bee.net.vn)

Dịch vụ thuê người xông đất đầu năm

Trong khi nhiều người vẫn còn lạ lẫm và e ngại với dịch vụ xông đất, không ít doanh nghiệp đi thuê người đến "xông" công ty để tạo không khí đầu năm cho nhân viên.

Tìm người xông đất đầu năm là tục lệ quen thuộc của mỗi gia đình người Việt. Gia chủ thường tìm những ai phù hợp tuổi, mệnh, tính tình với mình. Tuy nhiên, không phải bao giờ việc tìm người xông cũng dễ dàng khi ai ai cũng bận bịu với công việc đi chúc Tết họ hàng, du lịch, về quê. Do đó, một vài năm trở lại đây, loại hình cho thuê người xông đất đã ra đời.

Khách hàng đi thuê người xông đất chủ yếu vẫn là các công ty, doanh nghiệp. Trung tâm Hoa Đà (Hà Nội), một trong những nơi cung cấp dịch vụ này cho biết hầu như không có cá nhân trong danh sách khách hàng của họ.

"Khách hàng công ty, doanh nghiệp nhiều nơi không chú trọng ngày xông đất và tuổi người xông. Chủ yếu họ chỉ muốn thuê người đến để tạo không khí vui vẻ cho nhân viên những ngày đầu năm, có thể với một bữa tiệc nho nhỏ", đại diện của dịch vụ xông đất Phúc Lộc Thọ cho biết. Nhiều nơi yêu cầu xông đất vào mồng 7, mồng 8, thậm chí muộn hơn, khi các nhân viên đã đi làm đầy đủ, như một hình thức chúc Tết nhân dịp năm mới, nhân viên Trung tâm Hoa Đà chia sẻ.

Đó là lý do dịch vụ xông đất Phúc Lộc Thọ của Trung tâm Hoa Đà rất chú trọng đến hình thức. Theo hợp đồng, vào đúng ngày giờ khách hàng yêu cầu, sẽ có 3 thanh niên, trong trang phục của 3 ông thần tài, đến bấm chuông cửa nhà khách hàng hoặc công ty. Sau đó, 3 ông thần tài sẽ lì xì gia chủ, đọc thơ xuân hoặc hát, trong tiếng nhạc được chuẩn bị sẵn. Chi phí cho 30 phút được thần tài ghé thăm chúc tết là 650.000 đồng, chưa bao gồm các yêu cầu phụ trội. Nếu khách hàng yêu cầu thêm quà tặng, dịch vụ sẽ mua hộ và đem đến tặng làm quà chúc Tết nhân viên.


Tại nhiều nơi, dịch vụ xông đất trọn gói sẽ bao gồm cả lì xì tặng gia chủ. Ảnh: PV

Tuy là loại hình mới những dịch vụ xông đất tỏ ra khá hút hàng. Đại diện của Trung tâm Hoa Đà cho biết tuy đây là năm đầu tiên họ đưa dịch vụ xông đất vào kinh doanh sau khi thử nghiệm vào năm ngoái, nhưng số lượng doanh nghiệp đăng ký đông đến nỗi danh sách khách hàng đã được khóa sổ từ hôm 20, 21 Tết. "Chắc năm sau chúng tôi sẽ mở rộng dịch vụ này để phục vụ nhu cầu", đại diện của Trung tâm cho biết.

Bắt kịp xu hướng mới, năm nay nhiều công ty chuyển quà cũng ra mắt loại hình dịch vụ xông nhà ngày Tết. Khi được hỏi, nhiều điểm giao nhận quà cho biết nếu khách hàng yêu cầu, họ cũng sẽ cho thuê luôn người xông nhà. Tại một số nơi, chi phí cho dịch vụ này là trên 1 triệu đồng.

Với các gia đình, thuê người xông đất không phải là lựa chọn được nghĩ tới. Chị Bích Hằng (Đê La Thành, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi chưa bao giờ nghe nói đến dịch vụ này nhưng nếu có cũng chẳng thuê. Tôi quen nhờ người thân, bạn bè vì mình biết rõ tính cách bản chất của họ rồi. Chứ giờ thuê một người đâu đâu, kể cả hợp tuổi nhưng chẳng biết tính cách thế nào thì có khi dông cả năm".

Hòa Thượng Thích Quảng Trí (chùa Phúc Khánh, Hà Nội) khuyên cá nhân không nên thuê người xông đất. "Những người đó đến xông đất nhà mình vì tiền. Có thể họ hợp tuổi đấy, nhưng không bằng những người thân quen, đến chúc Tết, chúc sức khỏe mình bằng cả tấm thịnh tình chân thật, sẵn sàng ngồi xuống cùng nhau uống tách trà, nói dăm ba câu chuyện với chủ nhà", thầy bày tỏ.

Theo Hòa thượng Thích Quảng Trí, các tuổi xông đất đẹp hợp với năm Canh Dần là Sửu, Mão, Thìn, Ngọ. Các tuổi cần tránh là Dần, Thân, Tị, Hợi. Tuy nhiên, theo Hòa thượng, khi chọn người đến xông nhà thực ra không cần quá chú trọng tuổi tác. "Quan trọng hơn, những người đi xông nhà cần có tính tình xởi lởi, niềm nở, nhanh nhẹn, thành đạt, không nên là người tằn tiện ky bo", thầy nói thêm.

(Vnexpress)


 

Bài viết cần bạn xem thêm

Mình có mua nước hoa chiết của bạn này nhưng lâu ko nhận được hàng nên vào hòm thư để trao đổi, khi vào hòm thư thì không thấy cuộc trò chuyện với bạn đó nữa, ai gặp tình trạng này chưa ạ
Screenshot_20230106_213135_Chrome.jpg
...
Top