THỜI SỰ Microsoft chia sẻ về quản trị dữ liệu lớn và an ninh mạng tại Security World 2016

Các thớt khác của LeDuy

LeDuy

NHẬP HỘI
Trong Hội thảo – Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật (Security World) 2016 được tổ chức tại Hà Nội vừa qua, Microsoft đã chia sẻ về những xu hướng mới nhất liên quan tới tội phạm mạng, sự phức tạp và tinh vi của các hình thức tấn công. Đó là những thách thức của ngành an ninh mạng hiện đại, các công cụ, giải pháp an ninh mạng tiên tiến nhất của hãng cùng những trường hợp điển hình trong xây dựng các nền tảng đám mây công đáng tin cậy tới các cơ quan chính phủ, các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam.


Ông Keshav Dhakad, Giám đốc Khu vực, Bộ phận quản lý các vấn đề Tội phạm trực tuyến (DCU), Microsoft Châu Á Thái Bình Dương

Trải qua 10 kỳ tổ chức liên tiếp tại Việt Nam từ năm 2007, Security World đã trở thành diễn đàn quốc gia lớn và uy tín nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực an ninh thông tin. Hội thảo là nơi quy tụ các lãnh đạo Chính phủ Cấp cao, lãnh đạo Cấp cao của các tập đoàn, các nhà quản lý Công nghệ Thông tin, và các chuyên gia công nghệ cùng nhau cập nhật và trao đổi những dự án bảo mật mới nhất. Năm nay, Hội thảo – Triển lãm Quốc gia Security World 2016 đưa vào thảo luận chủ đề “Giám sát An toàn thông tin & Bảo mật dữ liệu: Yêu cầu bức thiết trong kỷ nguyên số”. Hội thảo hướng đến mục tiêu giúp các doanh nghiệp, tổ chức nắm bắt và đánh giá được các hiểm họa an toàn thông tin hiện hữu, cũng như đề xuất các phương án giúp các tổ chức ứng phó kịp thời trước sự phát triển nhanh chóng của các nguy cơ bảo mật và đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn bảo mật mới.

Thế giới đang phải đối mặt với sự mất an toàn thông tin ngày càng gia tăng, liên quan đến chủ quyền số và chiến tranh mạng, dẫn đến các cuộc tấn công tàn phá trong vài năm qua. Và Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ. Việt nam đang tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT), mức độ tiêu thụ và hiện đại hóa của các doanh nghiệp, ngành tài chính và ngân hàng, và các cơ quan chính phủ và các dịch vụ công; và ngày càng phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng và các mối đe dọa, nếu an ninh mạng không được chú ý một cách toàn diện.

Các mối đe dọa mạng nói chung gồm nhiều loại, từ làm hư hại hệ thống, gian lận ngân hàng trực tuyến, tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), đánh cắp dữ liệu kinh doanh, ăn cắp thông tin mật, gây ra gián đoạn các dịch vụ sử dụng CNTT. Vấn đề càng trở nên phức tạp hơn khi sự thiếu nhận thức và nhạy cảm với những rủi ro từ tội phạm mạng, sự yếu kém trong quản lý và điều hành CNTT, thiếu sót trong thực hành an ninh mạng, và sự mất an toàn trong chuỗi cung ứng do sử dụng phần mềm không bản quyền trên quy mô lớn.

Báo cáo từ Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) đã mang đến những cái nhìn chính xác hơn về những cơ hội và thách thức của Việt Nam. Theo đó, chỉ số An toàn Thông tin của các cơ quan tại Việt Nam (VNISA Index 2015) đã tăng từ mức trung bình 39% lên 46.3% vào đầu năm nay. Mặc dù chỉ số này vẫn thấp hơn chỉ số chuẩn 50%, nhưng điều này cho thấy rằng các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp đã chú ý hơn tới an toàn thông tin trong năm vừa qua.

Tham dự hội thảo Security World 2016, đại diện của Microsoft đã có bài trình bày với chủ đề “Bảo mật thông tin trong thúc đẩy tiềm năng Dữ liệu lớn: Kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng từ Microsoft”. Dữ liệu lớn đang trở thành một xu hướng trong giới công nghệ. Khi mạng xã hội trở thành một phần của cuộc sống, kết hợp với sự gia tăng của các thiết bị điện toan kết nối mạng, sẽ tiếp tục tạo ra số lượng lớn các thiết bị, chia sẻ dữ liệu và tạo ra liên tục những nguồn dữ liệu chưa từng được khai thác. Những hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống sẽ trở nên không còn phù hợp, do vậy đòi hỏi các tập đoàn cần đầu tư vào những công cụ lưu trữ, phân tích, xử lý và chia sẻ tiên tiến, tận dụng tốt sức mạnh của công nghệ đám mây để gia tăng tính cạnh tranh trong kinh doanh và trở nên hiệu quả hơn. Nhưng dữ liệu lớn cũng thu hút sự quan tâm của tội phạm mạng và với khối lượng, tốc độ và sự đa dạng chưa từng có của dữ liệu, việc đảm bảo an toàn thông tin đang trở nên đầy thách thức.

Thị trường An toàn thông tin tại Việt Nam trong năm 2015 diễn biến khá phức tạp. Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin, các cuộc tấn công, xâm nhập trái phép vào hệ thống mạng của các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp để phá hoại hoặc thu thập lấy cắp thông tin ngày càng gia tăng. Theo VNCERT, tính từ tháng 12 năm 2014 đến tháng 12 năm 2015, Trung tâm này đã ghi nhận được tổng số 31.585 sự cố an ninh thông tin tại Việt Nam, gồm 5.898 sự cố tấn công lừa đảo, 8.850 sự cố tấn công thay đổi giao diện và 16.837 sự cố cài mã độc. Trước những con số đáng báo động trên, việc giám sát an ninh cũng như triển khai các giải pháp bảo mật đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

  • Ông Keshav Dhakad, Giám đốc Khu vực, Bộ phận quản lý các vấn đề Tội phạm trực tuyến (DCU), Microsoft Châu Á Thái Bình Dương cho biết: “Đối với Microsoft, an ninh mạng là ưu tiên số một để bảo vệ nền tảng và cơ sở hạ tầng của hãng, cũng có nghĩa là bảo vệ và bảo đảm an ninh cho một lượng lớn các khách hàng của tập đoàn. Sáng kiến Điện toán đáng tin cậy (Trustworthy Computing – TWC) khởi động từ 14 năm trước, đã gây được sự chú ý rộng rãi khi các kỹ sư Microsoft tiến hành mã hóa phần mềm khiến cho những phần mềm vốn đã rất an toàn trở nên ngày càng được an toàn hơn. Hơn thế, để tận dụng sức mạnh của các trung tâm An ninh Mạng, Microsoft đã định nghĩa, tìm kiếm và phá vỡ những hệ thống tội phạm mạng lớn nhất, thông qua quan hệ hợp tác công tư mạnh mẽ và các hoạt động luật pháp, đồng thời chia sẻ các nghiên cứu này tới các đối tác và khách hàng.”
Theo Microsoft​
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Trước tiên chúng tôi thành thật xin lỗi thành viên vì quyết định này!

Vô tình thời điểm mua tên miền và hosting để vận hành HHVN lại đúng vào ngày khai giảng năm học mới, và thời điểm đó cách đây 20 năm (từ PocketPCVN => HHVN hiện tại). Là một quãng ...
Top