THỜI SỰ Mining Bitcoin - Để làm gì, và như thế nào?

Các thớt khác của huuquynh
Hôm nay kết thúc Tết âm lịch 2018. Lại tiếp tục loạt bài liên quan đến nội dung đang HOT không chỉ người làm công nghệ, mà còn thu hút giới đầu tư, lớp trẻ... tôi cũng với tư cách là người mới, tìm hiểu theo quan điểm của mình, lại chia sẻ tiếp các thông tin theo quan điểm nhìn nhận của cá nhân. Như trong các bài trước, để có thể sở hữu tiền mã hoá, thì có nhiều cách. Một trong những cách truyền thống là đào (mining). Và như đã biết, trong 3 tuần đầu tiên của năm 2018, tổng số máy đào được nhập vào Việt Nam đã lớn hơn tổng số máy đào được nhập trong cả năm 2017. Đây là một phần đầu tư của các nhà đầu tư trong nước, nhưng cũng có thể có một sự dịch chuyển từ China sang các quốc gia khác!!!??? Hay gần đây Samsung tuyên bố đang nghiên cứu và sẽ ra mắt thiết bị/chip mới chuyên dụng cho việc đào các loại coin. Nên để dễ dàng cho cộng đồng, đặc biệt là người mới đang tìm hiểu, thì câu hỏi đặt ra là mining để làm gì, và làm như thế nào. Trong bài này, giới hạn minh hoạ trong việc mining Bitcoin, các coin khác cũng tương tự, chỉ khác nhau chủ yếu về thuật toán, vì hầu hết các coin khác đều là một biến thể của Bitcoin cho dù có bổ sung thêm các thành phần khác để hoàn thiện, khắc phục những điểm yếu của Bitcoin.

bitcoin mining.jpeg
Để làm gì?

Bản chất của mining là một quá trình thu thập giá trị từ Bitcoin.

Và các máy đào là một thành phần xây nên mạng lưới có thể gọi là backbone của Bitcoin, vì Bitcoin là một hệ thống mạng lưới các máy tính ngang hàng nhau, node nào cũng như node nào. Nếu không có các máy đào này, hệ thống của Bitcoin sẽ sập, và toàn bộ giá trị sẽ biến mất. Vai trò của các máy đào như vậy là rất quan trọng, nó duy trì giá trị của Bitcoin, bảo đảm an ninh/an toàn cho toàn bộ hệ thống, xác nhận các giao dịch trên hệ thống.

Các máy đào thực hiện việc tính toán bằng cách giải quyết các thuật toán, cho phép kết hợp các khối giao dịch (là "blockchain"). Và kết quả là các máy đào được thưởng thưởng bằng một giá trị bằng Bitcoins vừa được tạo ra, và thêm nữa là phí xác nhận thực hiện giao dịch.

Để hiểu hơn nữa, chúng ta cũng cần hiểu rõ về Blockchain: Tất cả các giao dịch trên hệ thống Bitcoin được ghi lại trong blockchain theo tuyến tính thời gian, trong một chuỗi các gói được đóng/đánh dấu thời gian bằng các giao dịch đóng gói được gọi là khối/block. Do đó, Blockchain về bản chất là một sổ cái công khai, được chia sẻ tự do, liên tục cập nhật và không có sự kiểm soát trung tâm.

Mining có tốn điện không?

Khá tốn điện. Gần đây khá nhiều nhà kinh tế học chính thống đã chỉ trích việc khai thác mỏ là lãng phí. Cá nhân tôi cũng nghĩ rằng không cần thiết phải mining, hiện tại một số coin mới không cần mining vì mục đích chính của mining như ở trên chủ yếu là để đảm bảo an toàn/an ninh mạng lưới và xác nhận giao dịch, duy trì hệ thống tồn tại theo mô hình Hydra, con rắn nhiều đầu, giải quyết việc duy trì hệ thống chống lại sự tiêu diệt. Tôi nghĩ rằng, trong tương lai việc mining sẽ được loại bỏ khi chúng ta chấp nhận sự tồn tại của các đồng tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, nếu so sánh một cách công bằng, điện tiêu tốn cho việc mining hiện tại là cần thiết. Vì nó được dùng để duy trì một mạng lưới có giá trị hàng trăm tỉ USD, và có khả năng đạt giá trị hàng ngàn tỉ USD trong tương lai gần. Và đơn cử nếu so sánh việc tốn điện với các chi phí vận hành của Paypal hay các định chế tài chính khác (bao gồm cả tiền bạc, thời gian và nhân lực) thì chi phí mining không đáng là bao.

Mining có khó không?

Theo tính toán thì chỉ có 21 triệu Bitcoins được tạo ra, với việc mining mở rộng và khắp nơi như hiện nay thì tại sao việc phát hành Bitcoin mới lại không tăng tốc với sức mạnh của phần cứng khai thác mỏ ngày càng nhiều và nhanh hơn?

Việc phát hành giá trị Bitcoin mới được điều chỉnh bởi Độ khó/Difficulty, một thuật toán điều chỉnh sự khó khăn của Proof of Work để tạo được các khối, được điều chỉnh trong một khoảng thời gian nhất định (khoảng 2 tuần một lần hoặc sau 2016 khối mới được tạo).

Thuật toán đó đảm bảo độ Khó khăn tăng và giảm với công suất băm được triển khai để giữ thời gian trung bình tạo ra khối mới ở khoảng 10 phút.

Quy luật giảm 1/2 giá trị thưởng

Satoshi đã thiết kế Bitcoin sao cho phần thưởng của khối, mà các thợ mỏ tự động nhận được để giải quyết một khối, sẽ bị giảm đi một nửa sau mỗi 210.000 khối (hoặc khoảng 4 năm).

Vì giá của Bitcoin đã tăng đáng kể (và dự kiến sẽ tiếp tục tăng theo thời gian), nên việc khai thác mỏ vẫn là một công việc có lợi nhuận mặc dù phần thưởng khối lượng giảm...

Bảo đảm an ninh/an toàn của mạng lưới là giá trị cốt lõi và là vai trò chính của mining

Như nói ở trên, thì toàn bộ các máy mining là các máy ngang hàng, và y chang nhau, có chức năng ngang nhau. Do đó, theo lý thuyết thì để tấn công mạng lưới này, cần tạo ra một khối blockchain giả mạo, nhưng phải có khối lượng máy đào/khối lượng tính toán nhiều hơn tổng số hiện tại, tức là khả năng tính toán của mạng lưới giả mạo phải chiếm 51%. Như thế là quá tốn kém và có thể nói là bất khả thi. Chưa kể, toàn bộ blockchain hiện tại là không thể thay đổi được, chỉ có các giá trị mới, giao dịch mới... khi thiết lập hệ thống giả mạo mới tác động lên blockchain hiện tại.

Nhưng như vậy, khả năng tiêu diệt một hệ thống là có thể, và với chi phí như thế, chỉ có thể là các tập đoàn lớn hoặc tầm cỡ quốc gia mới có thể tấn công được.

Phần cứng mining

Ban đầu, Bitcoin được Satoshi dự tính thực hiện mining bằng năng lực tính toán của CPU. Nhưng sau đó, các lập trình viên khám phá ra rằng có thể khai thác khả năng tính toán của các card đồ hoạ và viết thêm các phần mềm khai thác khả năng đó vào việc mining Bitcoin. Nhưng ngay sau đó, các thiết bị chuyên dụng ASIC đã vượt qua khả năng tính toán của các card đồ hoạ, trở thành thiết bị khai thác có hiệu quả nhất hiện nay.

Ngày nay tất cả các mỏ đào Bitcoin đều được thực hiện trên ASICs, thường là trong các trung tâm dữ liệu được điều chỉnh nhiệt độ với chi phí điện năng thấp.

Mining Pools - Mỏ đào

Tương tự như việc sử dụng Card GPU và ASICs, Satoshi không lường trước được việc xuất hiện các mỏ đào tập trung.

Mỏ đào này là nhóm các máy đào cùng hợp tác, những người đồng ý chia sẻ phần thưởng theo tỷ lệ với năng lực khai thác đã đóng góp của họ.

Biểu đồ này thể hiện tỉ lệ phần trăm giá trị Bitcoin được thưởng cho các mỏ đào hiện nay. Qua đây cho thấy thêm một khía cạnh khác cũng cần lưu tâm là quyền lực của các mỏ đào đối với Bitcoin như thế nào.

Rõ ràng, với việc xuất hiện ngoài dự đoán của Satoshi về các phần cứng chuyên dụng và các mỏ đào tập trung đã dẫn đến một quyền lực ảnh hưởng đến sự tồn tại của Bitcoin, và như thống kê thì hiện có khoảng 50% phần cứng khai thác là từ China. Tuy nhiên, các cải tiến luôn được đề xuất và xem xét.


Bắt đầu Mining như thế nào?

Đơn giản thôi, tuy nhiên do đặc thù ở trên thì hiện nay muốn đào được Bitcoin, bạn thực hiện các bước sau:

- Mua phần cứng chuyên dụng. Chuyên dụng ở đây có thể nói luôn là mua các máy đào ASIC, bạn có thể tham khảo bảng so sánh này. Thậm chí không cần thử khai thác bằng máy tính để bàn ở nhà hoặc máy tính xách tay của bạn! Vì với năng lực của CPU hiện tại, bạn sẽ kiếm được rất rất ít Bitcoin mỗi năm và sẽ lãng phí tiền điện.

- Lựa chọn để tham gia vào một Mining Pools. Nếu không tham gia vào mining pool, người ta hay gọi là solo mining, thì với khả năng phần cứng của bạn thì chắc chắn không đủ kiếm được đồng nào. Nếu tham gia vào mining pool, khả năng kiếm được cao hơn rất nhiều, phụ thuộc vào đúng năng lực phần cứng của bạn. Ví dụ, một mining pool kiếm được 12.5 Bitcoin thưởng, và năng lực tính toán của bạn là 1% thì bạn được chia 0.125 Bitcoin.

Screen Shot 2018-02-18 at 11.56.11 PM.png

- Cài đặt phần mềm mining để tham gia vào mining pool. Tuỳ theo hệ điều hành, bạn có thể cài trên Windows, Linux hay Mac OSX. Tuy nhiên, các phần cứng ASIC cũng hỗ trợ phần mềm sẵn để cấu hình, tích hợp vào các mining pools, chủ yếu là cấu hình ví nhận tiền, và mining pool tham gia. Một số phần mềm nổi tiếng, bạn có thể tham khảo thêm: Bitcoin Miner, BTCMiner, CGMiner, BFGMiner, EasyMiner, RPC Miner...

Như vậy ít nhiều chúng ta đã hiểu về Mining, và thực hiện như thế nào. Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay độ khó và chi phí mining Bitcoin khá lớn, hầu hết những người tham gia mới đều thực hiện mining các coin khác, thay vì mining Bitcoin.

Chúng tôi sẽ nói thêm chi tiết quá trình mining thực hiện các công việc gì để tham khảo (cho vui) trong một bài khác!
 
Quynh H Nguyen

Bình luận

Bài viết cần bạn xem thêm

1. Nhịn bữa sáng
Mặc dù thói quen nhịn ăn sáng đươc cho là dẫn tới tình trạng tăng cân, nhưng một số nghiên cứu gần đây đã phát hiện tác dụng ngược lại rằng việc bỏ thỉnh thoảng hay hoàn toàn bữa sáng thực tế có thể giúp mọi người giảm cân hiệ ...
Lazada Vietnam Master card on Monday