Mobile GIS

c4l

GÂY DỰNG
cách tìm kiếm áp dụng trong thành phố mà các chương trình hay áp dụng là từ những đường nhỏ, ngõ nhỏ đi ra đường lớn ngõ lớn.

Trong phần ảnh ví dụ của mình vẫn chưa thực sự rõ ràng lắm nhưng cũng tạm đủ hỉêu, giả sử ta đi từ A đến B. Nếu tìm đường ngắn nhất chắc chắn nó sẽ chỉ theo đường Đê La Thành -> Khâm Thiên, nhưng ngừời đi thường đi theo đường Kim Mã -> Nguyễn Thái Học -> Lê Duẩn

Như vậy, Nếu giữ nguyên thuật toán cho cả thành phố chương trình sẽ chạy tốn nhiều tài nguyên và thời gian. Chính vì thế mà ta phải phân loại đường, giả sử phân làm 2 loại: đường 2 chiều nhỏ (như Đê La Thành) và đường 2 làn đường lớn(như Kim Mã). Vậy thuật toán sẽ được chạy làm 3 lần, lần thứ nhất chỉ áp dụng cho đường lớn, lần thứ 2 áp dụng cho điểm xuất phát tới đường lớn và lần cuối cùng từ đường lớn tới điểm đích.
Số loại đường phân loại tuỳ thuộc vào từng bản đồ cụ thể, ví dụ Hà nội thì theo mình phân ra làm 2 loại là OK, khi nào chạy ngon ta sẽ update lên nhiều loại hơn, càng nhiều loại thì độ chính xác phù hợp với con người càng cao.

Việc phân loại này vừa giảm được points mà kết quả lại sát với thực tế hơn.
Hơn nữa khi chạy Dijk thì 2 lần 100 points luôn luôn nhanh hơn rất nhiều so với chạy 1 lần 200 points. Cái này chắc bác cũng dễ hiểu

Làm dữ liệu cũng ko khó, nửa ngày là OK, HN chỉ có vài trăm con đường thôi, mua 1 tấm bản đồ về là biết đường nào to đường nào nhỏ.
 

Attachments

  • aaaaa.JPG
    aaaaa.JPG
    35.6 KB · Đọc: 30

Tư Triều

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em hiểu ý bác rồi.Hay nhỉ, em thì hồi xưa cũng nghĩ gần giống, em phân bản đồ ra 2 loại đường, đường quan trọng và ko quan trọng. Loại quan trọng là loại đường hay đi, ví dụ như KIM MÃ,cầu giấy, Giai phong ..., tóm lại là nhưng tuyến đường của xe buýt đi. Những tuyến này em lưu sẵn đường đi trong CSDL. Lúc tìm đường giữa 2 diểm bất kì thì em tìm đường từ điểm đó đến các tuyến chính rồi ốp vào. Tuy nhiên sau đó em thấy không khả thi cho khu phố cổ nên thôi. Nhưng nếu tìm xa thì cách đó sẽ cực kỳ hợp lý.
Nếu ghép cả 2 cách vào thì có được ko hả bác, thông thường họ có mấy thuật toán tìm đường trogn 1 chương trình ?
Em sẽ test thử. Nhưng cách này để tìm đường đi hợp lý thì đúng hơn là tìm đường đi ngắn nhất.
 

Tư Triều

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em xem con giao dien chương trình của bác rồi. Tên bác đặt đúng là trông đẹp hơn em, Nhưng em ko thể làm thế được. Em ko thể để đường song song như thế trên màn hình hiển thị của PDA. Đã thử và Cực ... xấu.
Do you have any ideal to solve my problem ?
Thanks bác nhé
 

Farmer

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Mình rất khâm phục các bạn đã bỏ nhiều công sức cho miệc lập trình thể hiện bản đồ.
Tuy nhiên mình cảm thấy các bạn bỏ quá nhiều công sức để "phát minh lại cái bánh xe". Các bạn có thể sử dụng các nguồn tư liệu opensource để làm các việc này.
Theo mình nghĩ là chúng ta nên tìm cách đứng trên vai người khổng lồ.
 

c4l

GÂY DỰNG
Farmer said:
Mình rất khâm phục các bạn đã bỏ nhiều công sức cho miệc lập trình thể hiện bản đồ.
Tuy nhiên mình cảm thấy các bạn bỏ quá nhiều công sức để "phát minh lại cái bánh xe". Các bạn có thể sử dụng các nguồn tư liệu opensource để làm các việc này.
Theo mình nghĩ là chúng ta nên tìm cách đứng trên vai người khổng lồ.

đúng đấy, nên làm base trên nó. Tuy nhiên opensource software cho GIS ko được tốt lắm. Thứ 2 là bị rằng buộc về license. Đặc biệt là map-engine của các sp opensource rất tồi.
 

mill

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
mấy bồ đừng dùng Gps nữa vì trong trường hợp này cho độ chính xác k cao. Nên sài DGps thì hay hơn.
 

c4l

GÂY DỰNG
DGPS độ chính xác cao hơn GPS nhiều, nhưng ko biết ở VN đã có station nào chưa...
 

Tư Triều

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Em còn là sinh viên bách khoa trong khoảng 2 tuần nữa, hi hi. Làm eVC đợt này là lần đầu tiên em sờ đến đấy, mà đâu đó cũng chỉ 1 tuần tìm hiểu và 2 tuần code. Đụng đâu có google rồi, ha ha. Nhưng không vướng mắc vì phần hiển thị chỉ là một phần nhỏ mà chương trình dựng bản đồ em làm trên Java đã cover. Bác nhìn cái giao diện chắc đủ biết em chưa rành C mà, nhưng cái lõi thì em nghĩ không tệ bác à.
Mình thì làm gì có station mà DGPS. Mà GPS ở VN độ lệch 10m thì quá tốt cho bản đồ rồi. Cái chính là phải bỏ ra công sức để hiệu chỉnh thôi, tỉ lệ thực tế và tỉ lệ trên bản đò mình có đâu có chính xác, theo phân tích của em thì chỉ sẽ mất thời gian để khớp số liệu thực. Nhưng làm được
À các bác biết vì sao em kiên quyết ko đọc open source ko, vì trước lúc nhận đồ án, em không biết tí gì về GIS, không biết tí gì về eVC, em chỉ muốn xem mình làm được đến đâu, và buiding một hệ thống từ đầu sẽ chuối đến thế nào. Sau này khi làm xong em mới từ từ đọc lại để kiểm chứng. Em nghĩ VN giỏi thì nhiều nhưng điên điên như thế thì ít, nên em làm.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Các Mod cho em hỏi mấy ngày nay dd bị lỗi hay nick em bị banned mà em ko vào đọc thông tin được, nếu lỗi xin chỉ giúp em cách khắc phục, tks
Top