Mobile GIS

Farmer

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Bạn C4l nói đúng đó, DGPS có độ chính xác cao hơn GPS nhiều và tất nhiên là tiên cho DGPS cũng cao hơn rất rất... rất nhiều.
Có các hình thức sử dụng DGPS như sau:
1. Một bộ DGPS, nghĩa là hệ thống phải có 2 module: một module cố định (base) và 1 module di động, 2 module này giao tiếp với nhau bằng sóng radio.
Nguyên lý chung như sau:
Module cố định được đặt tại điểm đã xác định tọa độ chính xác.
Module di động thường xuyên "liên lạc" với module cố định để xác định được sai số và điều chỉnh tọa độ hiện tại.
Phương pháp này thường được sử dụng trong ngành đo đạc bản đồ.
Khu vực phủ - vùng mà có khả năng hiệu chỉnh tọa độ phụ thuộc vào công suất của thiết bị giao tiếp qua sóng radio. (Thường là có bán kính 2km kể từ base là tối ưu)
2. DGPS thuê bao:
Hệ thống này gồm có một basestation. Đây là trạm hiệu chỉnh dữ liệu GPS. Trạm này sẽ lưu tín hiệu của tất cả các vệ tinh có khả năng thu được tín hiệu.
Người sử dụng sẽ sử dụng GPS thông thường.
Trường hợp 1: Thuê bao: Người sử dụng sẽ phải trả tiên thuê bao kênh liên lạc từ máy GPS của mình với basestation, thường là kênh liên lạc vệ tinh. Trong trường hợp này người GPS sẽ thường xuyên liên lạc với basestation. Khi đó ta luôn có giá trị đo chính xác một cách real time. Khu vực phủ của phương pháp này có bán kính lên đến 500km kể từ basetation.
Trường hợp 2: Delaytime, nghĩa là người sư dụng không cần phải thuê bao. Để hiệu chỉnh số liệu đo thì người sử dụng sẽ gửi tập giá trị đo đến trạm xử lý và họ sẽ gửi kết quả cho mình, tất nhiên là phải trả phí rồi.
Mình biết tại Vũng Tàu của có 1 basestation, nhưng không biết theo dạng nào.

Một vài hiểu biết thô thiển của mình về DGPS, vài dòng góp vui.
 

c4l

GÂY DỰNG
ở Vũng Tàu có 1 cái à bác, ở HN chưa có cái nào thì phải, em chưa sài thử thằng DGPS bao giờ nên ko biết trong thành phố nhiều nhà cao tầng có khá lên tí nào ko.
 

Farmer

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
DGPS - Diferential Global Positioning System.
Nghĩa là:
Trạm cố định hoặc basestation (đặt tại vị trí xác định) luôn xác định sai số giữa tọa độ tính được với tọa độ thực tế, từ đó biệt được sự khác biệt (Differential) và thông báo sự khác biệt này đến các máy đo di động, máy đo di động sẽ điều chỉnh dựa vào sự khác biệt này.
Ngoài ra:
Vị trí của GPS receiver được xác định dự vào khoảng tách từ GPS receiver đến các vệ tinh. Khoảng cách này được tính dựa vào độ dài của quãng đường tín hiệu từ vệ tinh đến antenna của GPS receiver.
Từ đó dễ suy ra các hệ quả như sau:
1. Tại các khu vực bị che chắn nhiều (có nhiều nhà cao tầng) --> tín hiệu sóng từ vệ tinh có thể bị phản xã nhiều lần trước khi đến antenna của GPS reveicer --> đường đi của sóng sẽ dài hơn --> sai số của GPS. Sai số này không thể hiệu chỉnh bằng DGPS được.
2. Thời tiết thay đổi cục bộ, ví dụ như ở tp HCM trời có dông nhiệt đới (có các đám mây tích điện) còn ở vũng tàu thì trời quang.
Trong trường hợp này đường đi của sóng từ vệ tinh đến GPS receiver ở tpHCM sẽ khác với đường đi của sóng từ vệ tinh đế GPS ceceiver ở vũng tàu (do các đám may tích điện và môi trường làm thay đổi tốc độ của truyền của sóng) --> Vẫn Sai số này không hiệu chỉnh bằng DGPS được.
 

c4l

GÂY DỰNG
như vậy DGPS ko cải thiện được điểm yếu của GPS, đó là bị che chắn bởi nhà hoặc mây, nhiều lúc đứng dưới gốc cây to cũng mất sóng như thường....
 

Farmer

GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
DGPS cải thiện được rất nhiều chứ, các sai số do phản xạ sóng hoặc các sai số do thời thiết không lớn lắm đâu. Tất nhiên là các GPS đời sau không chỉ thu tín hiệu từ 3 đến 4 quả vệ tinh như trước đây, bọn sau này có hể thu được tín hiệu từ 12 quả vệ tinh đó. Các GPS receiver tốt sẽ tự tính toán và tìm được giá trị tốt nhất từ các tín hiệu thu được. Hơn nữa nếu có thêm thằng Basestation để tính sai số nữa thì các sai số do thời tiết, do sự giao động của vệ tinh (độ cao quỹ đạo thường không ổn định) cũng được giảm đáng kể.
Nếu các bác có quan tâm đến GPS thì trước năm 2000, bản thân thằng vệ tinh còn phát tín hiệu nhiễu nữa đó. Lúc đó nếu bác có trong tay con GPS receiver cực tốt thì vẫn bị sai số, mà sai số cũng rất lớn và không có quy luật. Trong giai đoạn này thì chú basestation đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đo đạc chính xác.
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Tình hình là em và bạn bè mới khai trương nhà hàng A La Mer, view bãi Mỹ Khê, Đà Nẵng
Rất mong chào đón các ACE HHVN ghé đến thưởng thức, chia sẽ với người thân, bạn bè đi Đà Nẵng ghé ủng hộ.
thức ăn tươi ngon, giá thành hạp lý, địa điểm thì hết chỗ ...
Top