Moderator .. tự sự

Các thớt khác của DHL

DHL

.: HHVN :.
GẮN KẾT
Mod viết tắt của Moderator - theo từ điển nghĩa là người trung gian đứng ra giàn xếp,điều tiết, hoà giải...

Với những diễn đàn nhỏ, việc làm Mod và Smod cực kì dễ dàng. Chỉ cần chat vài ba câu hay xã giao đôi lời để chứng minh mình có "tố chất" là có thể lên được chức vụ ấy.

Thế nhưng, ở các diễn đàn lớn, Mod và Smod không phải chỉ cần có cái miệng hay mối quen biết nhất định với BQT mà còn có nhiều điểm khác mà bắt buộc phải đáp ứng được thì mới có đủ khả năng trở thành Mod.

Mod - Họ thật sự là ai ?

Ai cũng nghĩ rằng, làm được Mod thì phải là một người nào đó phải có chức vụ to tát ở ngoài đời thật. Trong xã hội, cũng có những Mod thật sự có những chức vụ lớn và thậm chí có những Mod là những người rất bình thường.

Mod có thể là 1 kĩ sư, 1 học sinh sinh viên, 1 người thất nghiệp ở nhà. Nhưng họ có đam mê, cố gắng đóng góp cho diễn đàn, cho sân chơi chung mặc dù họ còn biết bao chuyện phải lo trong cuộc sống như mọi người. Và họ được thành viên tín nhiệm, tin cậy bởi uy tín tích cóp dần của họ qua từng bài post, qua từng sự việc. Và thế là... họ là Mod!

Nhiệm vụ & chức năng của Mod ?

Mod sẽ lấy những ý kiến, yêu sách của các members (thành viên) để trình bày lại với BQT, là cầu nối giữa lãnh đạo cao cấp và member.
Có kiến thức chuyên môn vững vàng có thể đáp ứng những câu hỏi của members.
Sắp xếp, sàng lọc, chỉnh sửa bài viết của members.

Quyền lợi khi được làm mod ?

Xin thưa với các bạn chẳng có quyền lợi gì cả ngoài cách gọi khác khi tham gia forum mà thôi. Chắc các bạn sẽ thắc mắc tại sao không có quyền lợi gì mà ai cũng thích làm mod ? Đó đơn giản muốn đóng góp chút gì đó nhỏ nhoi của bản thân mình cho cái mà mình yêu thích.

Như thế nào để trở thành mod tốt ?

Câu hỏi này ngay cả bản thân tôi cũng không biết như thế nào là mod tốt. Chỉ biết cố làm hết sức mình với những việc đã giao phó. Cố gắng hoà đồng với tất cả mọi người, dàn xếp những cạnh tranh cá nhân giữa các members. Thế thôi như thế đã là đủ làm bản thân nhẹ nhõm, không dám nhận cái danh hiệu "mod tốt" vì thấy bản thân mình chưa xứng đáng trong khi vẫn còn nhiều người khác giỏi hơn mình rất nhiều.

Mod - Được gì và mất gì ?

Trong cuộc sống, được - mất luôn song hành với nhau. Dĩ nhiên là khi lên chức vụ Mod, họ cũng phải "mất" nhiều và có quyền đòi hỏi việc "được" nhiều. Nhưng không phải được ở đây đề cập đến vấn đề chỉ riêng về tiền bạc. Có nhiều cái trong cuộc sống, chúng ta có được do một quá trình nhất định nào đó mà tiền không bao giờ mua được. Đó chính là sự nể trọng, kính nhường từ thành viên cũng như là uy tín đối với mọi người.

Nếu như 1 Mod làm việc tốt, hoàn thành đúng công việc của mình thì những thứ ấy chắc chắn họ sẽ có được, vì nó xứng đáng với công sức của họ. Khi được làm việc chung với các Mod khác, họ còn được rèn luyện thêm cách làm việc theo nhóm dù chỉ là trong thế giới ảo, các kĩ năng cơ bản về tính tổ chức, quản lý. Mod còn được rèn luyện được tính nhẫn nại và sự kiên trì. Họ còn được học những bài học hay từ những người đi trước, cọ sát với cuộc sống ảo và tích lũy thêm vốn sống cho xã hội thật.

Song song đó, họ cũng phải đánh mất nhiều cái. Đó là những khi việc quản lý khiến họ mất nhiều thời gian trong khi thành viên cứ vô tư post bài sai nội quy. Đó là những khi có những việc mà các thành viên không tự xử lý được mà phải réo gọi Mod. Nhiều vấn đề cứ xảy ra cũng khiến họ đau đầu.

Thậm chí, nhiều thành viên khi tham gia diễn đàn, đã không có ý thức làm chủ bản thân mà còn tỏ ra không tôn trọng người khác. Nào là khóc ầm ĩ khi mọi việc tự bản thân mình cũng có thể giải quyết, nhưng cứ nhất nhất bắt Mod phải can thiệp vào. Nào là những khi quay sang "hờn mát" khi bị Mod xử lý quá nghiêm minh, rồi giận dỗi bảo là sẽ không thèm vào diễn đàn thế này thế nọ nữa.

Nhiều lúc giải quyết chuyện xong cho các thành viên, một câu cám ơn gởi đến Mod cũng không có.

Mod cũng là 1 người bình thường, thậm chí đơn giản có thể hiểu, ai cũng có thể làm Mod. Nhưng, không phải ai cũng có thể không tính toán đến được và mất ngay cả trong thế giới ảo.

Đối với BQT đã cố hết sức mình giải quyết những vấn đề của Forum, họ xứng đáng được tôn vinh hơn là bị trách móc.

Cuộc sống ở mọi khía cạnh đều có 2 mặt, cũng có những con sâu làm rầu nồi canh. Tính khí của Mod mỗi người một khác nhau, cách xử lý cũng khác, nhưng tôi tin với đội ngũ Mod hiện tại, họ hoàn toàn xứng đáng kiêm giữ chức vụ này. Thành viên có thể không vừa ý với cách nói chuyện quá nghiêm khắc hay cách họ xử lý vi phạm quá khắt khe đều có thể lên tiếng góp ý vì bởi "Nhân vô thập toàn".

Mod - Những nỗi niềm ai hiểu ?

Làm Mod, còn khó hơn làm dâu trăm họ.

Đêm tối đang ngủ ngon thì bị nhá máy hay spam những tin nhắn sms cực kì tục tĩu. Nội dung thường là thô tục, chửi lén sau lưng người khác. Cũng có gia đình,cũng có cuộc sống riêng của họ, họ đã bỏ công sức ra xây dựng và quản lý để rồi nhận lại những tình cảm không mấy tốt đẹp này, liệu nếu là bạn, bạn có xót xa ?

Khi nhờ vả, thì 1, 2 Mod ơi Mod à, tung hô như vạn tuế, chưa kể nhiều thành phần còn ton hót, nịnh bợ. Một khi trắng đen rõ ràng thì quay phắn mặt đi, để lại sau lưng vài ba lời nói không mấy có giáo dục. Đã không được trả công mà còn bị mổ xẻ xoay guồng, thọc mạnh thậm chí là phá hoại. Không phá kiểu này cũng phá kiểu khác, cứ như Mod nhất nhất phải giải quyết cho mình là đúng, không cần màng đến luật làm gì.

Những nỗi niềm này, ai hiểu cho Mod ? Thành viên trong diễn đàn này hay chính Mod phải tự hiểu lấy ? Thông cảm luôn là đức tính được đề cao. Tuy trong diễn đàn là thế giới ảo, nhưng tình anh chị em luôn là thật.Vì thế, cách cư xử như thế nào trong diễn đàn không chỉ là ảo nữa, mà đã dần dần đi ra cuộc sống thật.

Đã là một sân chơi chung,xin các bạn hãy giữ gìn. Còn nếu cảm thấy không chơi được ở đây nữa, xin tìm nơi khác vì đất lành chim đậu.

Những lời tri âm gửi cho những bạn muốn "làm" mod :

* Nếu các bạn đứng đơn làm mod vì muốn cống hiến cho forum thì rất cảm ơn các bạn vì tấm chân tình ấy. Nhưng làm mod hay members hay khách ghé thăm thì đều như nhau cả vì tiêu chí của forum là "HHVN- Xây dựng cộng đồng thông minh " khi cả admin (quản trị viên cao cấp) phạm phải sai lầm thì cũng phải đứng ra xin lỗi mọi người (làm người thì không phải lúc nào cũng đúng, có lúc sẽ mắc phải sai lầm nhưng điều quan trọng là biết nhìn nhận cái sai của mình một cách công khai).

Trách nhiệm khi làm mod rất nặng nề trước khi làm mod bạn hãy chắc chắn rằng bạn là người có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng vì những người có trách nhiệm mới là những người hữu ích cho cộng đồng và được mọi người tín nhiệm.

Có số đứng đơn làm mod chỉ vì thích thú nhất thời cái gọi là "đứng trên vạn người mà dưới một người" và sau một thời gian công tác cảm thấy ngao ngán và lãng tránh trách nhiệm của công việc và bỏ phế tất cả như thể bỏ của chạy lấy người.

* Còn nếu bạn làm mod vì muốn cái cảm giác muốn người khác tôn trọng tôi thành thật khuyên bạn hãy suy nghĩ lại vì cảm giác này nó sẽ khiến bạn hối hận vì quyết định thiếu chín chắn.

Bạn là mod khi có hiềm khích với ai thì sẽ delete bài viết tìm cách cảnh cáo người đó vì bạn có quyền làm điều này vì BQT đã cho phép. Nhưng khi delete bài viết của người khác bạn có suy nghĩ rằng đó là sản phẩm của chất xám của người ta là đứa con tinh thần mà bạn đã xoá bỏ đi người ta sẽ cảm thấy hụt hẳng vì không được tôn trọng sẽ chẳng muốn tham gia bình luận gì nữa.

* Khi một topic hot đang dần nóng lên bạn phải đủ bình tĩnh và đứng ra hoà giải để làm dịu tính chất căng thẳng của topic và phải cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người, bạn có đủ khả năng làm chuyện đó không?

Chủ quan của chính tôi

Có bạn hỏi làm MOD thì chắc được nhiều tiền lắm, được ưu tiên nhiều lắm... Họ cũng như mem thôi... chẳng hơn cái gì cả... cực hơn mem nhiều... Bạn chỉ có quyền sắp xếp và chỉnh sửa những bài viết trong phạm vi quyền hạn của bạn. Đôi khi vì những quyết định có phần chủ quan mà bị mọi người đánh giá theo một cách khác.

MOD cũng là người như ai .. chúng tôi chỉ muốn tham gia để phát triển forum HHVN ngày càng vững mạnh..

Nổi tiếng ư? ..Điều đó là không có.. chỉ trên forum mọi người có thể biết nhưng ngoài đời... chưa một ai, cả những bạn bè thân thiết nhất của tôi đều không biết tôi làm MOD cả.

Trước khi làm bất cứ việc gì bạn cũng phải suy nghĩ thật kĩ, chọn box nào để move bài viết cho phù hợp, đôi khi chuyển tới box nào cũng đúng, bạn như đứng trước một ngã rẽ khó trả lời.

Việc delete bài cũng không phải là chuyện muốn delete là delete, ghét ai là delele, cũng có những người có tiền án spam đập vào mắt bạn làm bạn khó chịu nhưng cũng không phải bài nào cũng có thể xóa. Bạn cũng phải suy nghĩ thật chín chắn .. vì một bài post đều là mồ hôi công sức, là đứa con tinh thần, sản phẩm trí tuệ của người viết .. họ tôn trọng forum và muốn được góp một phần hiểu biết của mình để giúp cho mọi người .. chính tôi cũng thế.. tôi cũng được nhiều vì sự chia sẻ của mọi người và cũng muốn góp lại một chút nhỏ nhoi nào đó.. mong các bạn hiểu cho chúng tôi... và mong các bạn cũng nên đọc rõ nội quy để MOD đỡ phải thực hiện cái nghĩa vụ xóa bài, chỉnh sửa hay di chuyển cho đúng chỗ.

Bạn có thể có những câu hỏi khó trả lời, chúng tôi đôi lúc cũng muốn giúp bạn mà ngoài khả năng của mình nên mong bạn cũng thông cảm, không nên dùng những từ ngữ thô tục hay miệt thị nữa.

Và cuối cùng..đã tham gia HHVN này thì tất cả chúng ta là anh em một nhà. Mọi người sẽ cố gắng giúp bạn trong tầm khả năng của mình, chúng tôi không biết thì cũng có thể tìm kiếm và trả lời giúp cho bạn.(thời gian là câu trả lời tốt nhất cho kiến thức của mỗi người... việc tự học và tìm kiếm sẽ giúp họ đi trưởng thành hơn trong cuộc sống)

Chúng tôi có sai lầm nào .. mong bạn liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được góp ý và giải đáp... chúng tôi rất vui khi nghe những lời trực tiếp từ chính các bạn..những thành viên của diễn đàn này..và sai lầm sẽ được sửa ngay lúc đó ...=D>

(ST& chấp bút)
 

trungzena

Nói không với bia gụ ...
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Mắt mũi thế nào lại đọc thành "Moderator .. tự xử", thế là nhào vô ngay :D
 

CoF

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Tính ra làm Mod cực hơn làm Mem đấy các bác ạ, chỉ khác nhau cái permit trên diễn đàn (công cụ "tác nghiệp :)) trong CP) còn xét ở mọi mặt thì thiệt thòi hơn Mem gấp bội lần:
- Cắt cử thời gian riêng (gia đình/ cơ quan/ học hành...) cho diễn đàn nhiều hơn Mem bình thường. :-S
- Chăm viết bài, viết review, tìm tòi mày mò giúp đỡ Mem (mà Mem thì lúc nào chả đông hơn Mod :( ) <<== đó là điều bắt buộc. @-)
- Để xử lý 1 member (ban/lift ban/khóa vĩnh viễn - trao danh hiệu/tuyên dương...) cần xâu chuỗi 1 loạt các sự kiện, hoạt động, tình tiết ;;) gì đấy của 1 member để quyết định <<== quá tốn thời gian, tốn carlo ==> mất công mất việc, hao mòn sức khỏe lắm :))
- Viết bài luôn phải chất lượng :( <<== suy nghĩ ý từ, chắc lọc ngôn từ, vận não ... <<== chắc chết sớm hơn 1 member bình thường (nếu cùng 1 độ tuổi) X_X
- Đã vậy luôn bị số đông member ghét bỏ =((
- Có offline cũng phải đứng ra sắp xếp, đại diện, phải dự 100%, ... uống 100% :)) ==> về nhà vợ nó nhằn, ai hiểu đâu!!!~X(
... Nhiều lắm
Vậy bác nào muốn làm Mod thì thôi đừng làm nữa, khuyên đó, 1 là làm Admin, 2 là làm Member cho khỏe :p
 

luonghoanganh

Điên điên
GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Đọc xong, em ứa nước mắt. Em xúc động và cảm thông cho anh Dờ Hờ Lờ lắm. Thương anh không kể xiết. :D
 

Hola

GẮN KẾT
GÂY DỰNG
Hiz, bác DHL nhà mình chắc mấy hôm trước bị bà chị mình "xử lý" nên mới "bỗng dưng muốn khóc" thế này, kha kha. Hôm nào bác thử set cho em làm Mod một vài hôm xem như thế nào nhé?
 

minervehp

Cu Tý
GÂY DỰNG
NHẬP HỘI
Mốt là nhà tạo mẫu, sờ mốt là siêu mẫu :))
 

Bài viết cần bạn xem thêm

Các Mod cho em hỏi mấy ngày nay dd bị lỗi hay nick em bị banned mà em ko vào đọc thông tin được, nếu lỗi xin chỉ giúp em cách khắc phục, tks
Top